Bệnh thán thư trên xoài: Nguyên nhân, triệu chứng và thuốc đặc trị bệnh

benh-than-thu-tren-bong-xoai

Xoài có giá trị kinh tế cao phụ thuộc vào kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh. Bệnh thán thư là một loại bệnh gây hại trên diện rộng ảnh hưởng đến cây xoài. Trong những năm gần đây, khi thời tiết thuận lợi, dịch bệnh lây lan nhanh, làm giảm nghiêm trọng sản lượng và chất lượng xoài. Vậy có loại chế phẩm sinh học nào phòng trừ bệnh thán thư trên xoài không?

benh-than-thu-tren-xoai

Triệu chứng bệnh thán thư trên xoài

Triệu chứng bệnh thán thư trên bông xoài

benh-than-thu-tren-bong-xoai

– Vết bệnh là những mảng đen nhỏ li ti, không đều, có thể gặp ở cả thân và cành.

– Những đốm nhỏ này phát triển và tụ lại với nhau tạo thành từng đám màu nâu sẫm. Hoa rũ xuống và cành hoa chết vì bệnh nặng.

Triệu chứng bệnh thán thư trên lá xoài

benh-than-thu-tren-la-xoai

– Vết bệnh trên lá xoài là những đốm đen nhỏ, ngày càng lan rộng và tạo thành các mảng khô màu tối.

– Các vết bệnh điển hình có màu nâu vàng ở tâm, nâu sẫm bao bên ngoài.

– Nếu như thời tiết ẩm ướt, các vết này có thể chuyển thành màu hồng. Khi trời khô, vết bệnh chuyển nâu và nứt ra.

Triệu chứng bệnh thán thư trên quả xoài

benh-than-thu-tren-qua-xoai

– Các triệu chứng bệnh thường xuất hiện ở quả non sau đó lan rộng và làm rụng quả.

– Ở quả trưởng thành có thể có vết đốm đen nhỏ, lan rộng làm các vết bệnh lớn.

Triệu chứng bệnh thán thư trên thân cành

– Triệu chứng của bệnh thán thư trên xoài ở thân và cành đầu tiên là các đốm màu nâu vàng.

– Các đốm này gặp điều kiện ẩm ướt sẽ liên kết lại với nhau. Trời khô, có thể làm cành khô héo.

Tác nhân gây bệnh thán thư trên xoài

benh-than-thu-tren-cay-xoai

Nguyên nhân gây bệnh thán thư hại xoài là do nấm Colletotrichum gloeosporioides (Penz) Sacc.

C.gloeosporioides là một loại nấm hoại sinh chủ yếu lây nhiễm sang các mô chết và bị thương. Mầm bào tử này cần độ ẩm để phát triển. Bệnh vẫn có thể xuất hiện trong điều kiện khô ráo khi bào tử hoặc sợi nấm không hoạt động xâm nhập vào các mô cũ và bị hư hỏng.

Điều kiện phát sinh, phát triển bệnh thán thư trên xoài

Độ ẩm cao và nhiệt độ ấm áp sẽ thúc đẩy sự phát triển của bệnh. Nấm có thể phát triển mạnh ở nhiệt độ cao tới 4oC, mặc dù phạm vi nhiệt độ lý tưởng chỉ là 25-29oC.

C.gloeosporioides nảy mầm, nhiễm trùng và sinh sôi nảy nở đều bị ảnh hưởng bởi bề mặt ẩm trên mô bệnh trong một thời gian dài.

trieu-chung-benh-than-thu-tren-xoai

Bệnh thán thư hại xoài dễ lây lan nhất ở giai đoạn đầu. Đặc biệt là thời gian ra hoa và đậu quả của cây rất quan trọng. Mức độ gây hại lớn nhất trong thời kỳ ra hoa. Do điều kiện độ ẩm cao tạo điều kiện cho bệnh phát triển nên bệnh nặng nhất vào khoảng tháng 3 đến tháng 7 hàng năm.

Nguyên nhân gây bệnh có thể được tìm thấy trong hạt giống, tàn tích cây bệnh, cây ký chủ thứ cấp và nó có thể lây lan theo mưa, gió, nước tưới, côn trùng,…

Biện pháp phòng trừ bệnh thán thư trên xoài

Giống cây

Sử dụng các giống cây khỏe mạnh, sạch bệnh.

Biện pháp canh tác

Để giảm bớt sự lây lan của bệnh thán thư trên cây xoài, hãy cắt tỉa cành và lá để tạo không gian thông thoáng.

C.gloeosporioides là một loại nấm hoạt động như một mầm bệnh có tính cơ hội. Do đó, việc bảo vệ cây, tránh tổn thương cây là đặc biệt quan trọng.

Phân bón

Bón phân cân đối, hợp lý, không bón thừa đạm. Bằng cách phun phân bón lá, bạn có thể tăng cường một số vi lượng cho cây vào giai đoạn trước khi cây ra nụ, giúp cây tăng cường khả năng kháng bệnh, tăng cường phân hóa mầm hoa, ra nhiều nụ hoa, là điều kiện để tăng năng suất và chất lượng xoài.

Thuốc trị bệnh thán thư xoài thương hiệu AT

Biết được nỗi lo của người trồng xoài khi khó có thể tìm được dòng thuốc đặc trị thán thư trên xoài, CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP đã nghiên cứu ra dòng thuốc Trừ nấm bệnh sinh học – AT Vaccino CAN với giá thành hợp lý và chất lượng hiệu quả.

AT-VACCINO-CAN-1

Mua Ngay

Thành phần

AT Vaccino CAN có thành phần chính là Chaetomium spp: 1×108 CFU/ml; Trichoderma spp: 1×108 CFU/ml; pHH20: 6 Tỷ trọng: 1,12.

Công dụng

Chaetomium spp và Trichoderma spp điều là nấm vi sinh có lợi, chúng không phòng trừ được bệnh thán thư ở xoài mà còn có thể phòng trừ các bệnh như vàng lá thối rễ, thối thân, thối quả, thối nhũn, xì mủ, héo dây,… ở nhiều loại cây trồng khác nhau.

Ngoài ra, khi sử dụng AT Vaccino CAN còn có thể giúp tăng tính kháng của cây trồng, đồng thời cải tạo đất, tăng độ tơi xốp, giúp rễ phát triển tốt.

Hướng dẫn sử dụng

Phòng bệnh: Pha 25 – 50ml sản phẩm với 200 lít nước và phun 15-30 ngày/lần tùy tình trạng thời tiết và chu kỳ bệnh hại.

Trừ bệnh: Pha 25 – 50ml sản phẩm với 200 lít nước và phun 2-3 lần, cách nhau 3-5 ngày/lần vào các vị trí xuất hiện bệnh trên cây.

Dòng thuốc AT Vaccino CAN có loại 100ml dành cho diện tích trồng nhỏ, số cây ít và loại 500ml dành cho vườn trồng xoài diện tích lớn, nhiều cây.

Để mua được AT Vaccino CAN, khách hàng có thể liên hệ với Phân thuốc vi sinh AT qua hotline 09 622 41 635 hoặc đặt hàng từ xa qua website, trang thương mại điện tử shopee.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon