Đi tìm giải pháp cho bệnh nứt thân xì mủ trên cây dưa lưới

Bệnh nứt thân xì mủ trên cây dưa lưới

Bệnh nứt thân xì mủ trên cây dưa lưới không hề khó chữa nhưng nếu không biết cách xử lý sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới năng suất cây trồng. Ngày hôm nay, Phân thuốc vi sinh AT sẽ chia sẻ đến bà con các thông tin liên quan đến bệnh này và giúp mọi người đưa ra các giải quyết nhanh chóng. Hãy cùng theo dõi thông tin trong bài viết dưới đây nhé.

Nguyên nhân

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến cây dưa lưới bị nứt thân xì mủ. Tuy nhiên, các nguyên nhân chính dẫn tới hiện tượng này phải kể đến đó là:

– Do nấm Mycosphaerella melonis, hoặc nấm Didymella bryoniae gây ra.

– Thời tiết nắng nóng, mưa nhiều, diễn biến thất thường

– Vụ trước gieo trồng cây bị bệnh, dẫn đến hậu quả bị lây lan do tàn dư từ vụ trước.

– Ở nhiệt độ từ 20 – 30oC, pH từ 5.7- 6.4, nấm bệnh có khả năng sinh trưởng và phát triển mạnh nhất.

Do đó, nắm được các nguyên nhân này giúp bà con phòng trừ bệnh nứt thân xì mủ trên cây dưa lưới hiệu quả nhất.

Nguyên nhân
Nguyên nhân

Biểu hiện của bệnh

Nếu muốn biết cây dưa lưới bị bệnh nứt thân xì mủ, bà con hãy dựa vào các dấu hiệu dưới đây:

Trên thân

Ở phần nhánh thân xuất hiện các vết hình bầu dục. Nó có thể làm phần thân hay nhánh cây bị khiếm khuyết. Biểu hiện ban đầu khi xuất hiện vết bệnh là vùng bị bệnh ứa ra các giọt nhựa màu nâu đỏ. Nếu để một thời gian sẽ chuyển dần sang màu nâu đen. Còn đối với vỏ trên thân cây bị bị nứt. Dây héo, tàn úa.

Biểu hiện của bệnh trên thân cây
Biểu hiện của bệnh nứt thân xì mủ trên cây dưa lưới trên thân cây

Trên lá

Biểu hiện đầu tiên để nhận biết dưa lưới bị nứt thân xì mủ đó là dựa vào dấu hiệu trên lá. Ban đầu chúng xuất hiện từ bìa lá và di chuyển, lây lan sâu vào bên trong lá. Nếu ở giai đoạn đầu lá sẽ xuất hiện các vết đốm nhỏ, úng nước. Một thời gian sau đó lây lan ra thành hình vòng cung, làm lá chết dần và khô úa.

Trên trái

Nếu quả dưa lưới xuất hiện các vết đốm màu nâu, vỏ nứt ra, nhũn thì đó là dấu hiệu cây bị bệnh nứt thân xì mủ.

Đặc biệt, với khí hậu thời tiết mưa nắng thất thường như hiện nay, bệnh sẽ phát triển mạnh mẽ và nhanh chóng. Nhà vườn trồng dưa hãy cân nhắc và theo dõi các dấu hiệu này để kịp thời đưa ra biện pháp xử lý triệt để.

Hướng dẫn cách xử lý

Tại sao nói bệnh nứt thân xì mủ trên cây dưa lưới không hề khó chữa. Nếu chúng ta phát hiện nó ở giai đoạn đầu sẽ xử lý được dứt điểm.

Cụ thể, bà con hãy áp dụng các biện pháp phòng tránh như:

Thường xuyên thăm vườn dưa. Vệ sinh, làm cỏ, cắt tỉa cây để tạo độ thông thoáng xung quanh vườn

Không nên trồng với mật độ quá dày mà cần trồng đúng kích thước quy định. Trồng dưa lưới muốn sạch nấm bệnh thì nên chọn vị trí có nhiều ánh nắng mặt trời.

Vào mùa nắng, bà con cần tưới đủ nước để cây hấp thụ được chất dinh dưỡng. Còn vào mùa mưa mọi người nên làm mương thoát nước. Lên luống cao để hạn chế tình trạng vườn ngập úng.

Kiểm tra xem xét vườn thường xuyên để phát hiện và ngăn chặn bệnh nứt thân xì mủ trên cây dưa lưới kịp thời.

Cân đối nguồn dinh dưỡng cho cây, bón phân với liều lượng phù hợp để cây chống lại các loại sâu bệnh hại.

Cách xử lý bệnh nứt thân xì mủ trên cây dưa lưới
Cách xử lý bệnh nứt thân xì mủ trên cây dưa lưới

Sử dụng chế phẩm sinh học đặc trị nứt thân xì mủ

Một trong những cách để xử lý dứt điểm nứt thân xì mủ trên cây dưa lưới đó là dùng các chế phẩm sinh học.

Một trong những loại đang được hàng trăm nghìn nhà vườn sử dụng để xử lý dứt điểm bệnh này đó là sản phẩm Ketomium của Phân thuốc vi sinh AT.

Đây là sản phẩm được Viện di truyền nông nghiệp nghiên cứu, thành phần gồm các hoạt chất sinh học, gồm các chủng vi sinh vật có lợi giúp tiêu diệt nấm bệnh. Đặc biệt là bệnh nứt thân xì mủ.

Sản phẩm sinh học nên an toàn với người sử dụng, an toàn không cần cách ly sau phun. Bà con chỉ cần thực hiện đúng theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm để xử lý bệnh trong thời gian sớm nhất.

Để mua được hàng chính hãng, hãy liên hệ tới Hotline 0962 241 635. Phân thuốc vi sinh AT sẽ hỗ trợ bà con kỹ thuật chăm sóc cây và cách xử lý mau chóng nhất.

Như vậy, chúng tôi đã chia sẻ cho bà con về bệnh nứt thân xì mủ trên cây dưa lưới chi tiết nhất. Hãy áp dụng ngay hôm nay để thành công nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon