Bệnh nấm hồng trên cây mai và những tác hại khi không trị dứt điểm

benh-nam-hong-tren-cay-mai

Nấm hồng trên cây mai – một loại bệnh âm thầm và phổ biến thường xuất hiện vào mùa khô mà nhiều bà con và người chơi mai không để ý. Sau đây, Phân thuốc vi sinh AT xin phép được chia sẻ những thông tin hữu ích giúp mọi người phòng ngừa và trị bệnh nấm hồng trên cây mai một cách hiệu quả và an toàn.

benh-nam-hong-tren-cay-mai

Nguyên nhân gây bệnh nấm hồng trên cây mai

“Nấm hồng” với tên tiếng anh Pink Disease là loại nấm sinh học ký sinh gây nguy hại cho cây trồng như cây mai, mít, sầu riêng, cafe, cao su,….Chúng thường xuất hiện ở những vùng ẩm thấp, có lượng mưa cao, độ ẩm không khí trên 85%, đặc biệt sinh sôi mạnh khi vào mùa khô.

Chính vì vậy, cây mai vàng dù là loại cây vẫn có thể sống được ở nơi thời tiết khắc nghiệt nhưng không chịu được môi trường ngập úng, thiếu dinh dưỡng khi không chăm sóc kỹ lưỡng sẽ tạo điều kiện cho nấm hồng sinh sôi nảy nở.

nam-hong-tren-mai

Biểu hiệu của bệnh nấm hồng trên cây mai

Thực tế, bệnh nấm hồng trên cây mai không khó phát hiện, dễ thấy khi kiểm tra kỹ. Nấm hồng ban đầu thường tấn công vào thân và cành tăm nhỏ của cây mai. Sau đó, nấm lan rộng ra đến những thân trên và dưới xung quanh chỗ bị bệnh.

Khi quan sát kỹ ở trên vỏ thân của những cây mai bị nấm hồng giai đoạn đầu xuất hiện những đốm hồng nhỏ li ti khiến ta tưởng chừng như vô hại nhưng theo thời gian chúng sẽ ăn sâu làm khô nứt vỏ thân và tắc nghẽn dòng luân chuyển nhựa để nuôi cây. Lá cây mai dần chuyển sang vàng, loang lổ là dấu hiệu nấm hồng tấn công quanh hết cả đoạn cành.

nam-hong-tren-cay-mai

Tác hại của bệnh nấm hồng trên cây mai

Sẽ ra sao nếu cây mai bị nấm hồng mà không biết? Mặc dù bệnh nấm hồng diễn âm thầm nhưng gây ảnh hưởng vô cùng to lớn không chỉ đến giá trị thẩm mỹ mà còn là sự sống và phát triển của cây nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời.

Những cây mai bị nhiễm bệnh vì không phát triển được nên sẽ rơi vào tình trạng ít bông, bông nhỏ, cành chiết bị giòn dễ bị gãy, nguy hiểm hơn sau 1-2 tháng cây mai có thể chết dần. Điều đó sẽ gây thiệt hại nặng nề nhất là những bà con nông dân.

cay-mai-bi-nam-hong

Biện pháp phòng bệnh nấm hồng trên cây mai

Cây mai rất dễ sinh bệnh nấm hồng trong điều kiện môi trường ẩm thấp do vậy sau đây là một vài biện pháp giúp bà con phòng ngừa bệnh cho cây như:

– Mật độ trồng cây vừa phải, tạo không gian thoáng đãng. Tránh trồng cây sát nhau vì nếu một cây bị bệnh có thể ảnh hưởng, lây bệnh cho tất cả các cây còn lại.

– Trồng cây mai ở những nơi có thể hấp thụ nhiều ánh sáng, tránh những nơi ngập úng

– Vệ sinh, thu gom cành chiết xung quanh khu vực gốc, thân cây mai giảm thiểu điều kiện cho nấm hồng sinh sôi và phát triển.

– Trong trường hợp cây mai bị nấm hồng ít, bà con cần cắt tỉa sâu vào phần cành cây bị nấm hồng và loại bỏ chúng ngay lập tức tránh lây lan sang bộ phận khác.

– Thường xuyên kiểm tra tình trạng cây để phát hiện dấu hiệu của bệnh nấm hồng và xử lý kịp thời.

Biện pháp xử lý khi cây mai bị nấm hồng

Với những cây bị bệnh, việc sử dụng thuốc đặt trị nấm hồng sẽ là phương pháp hiệu quả tối ưu tiện lợi và nhanh chóng. Một số loại thuốc trị nấm cho mai vàng bà con có thể xịt lên cây như: AT Vaccino CAN, COC 85WP; Vidoc 30WP; Vidoc 50HP; Batocide 12WP,….Tùy vào từng loại thuốc cũng như tình trạng bệnh thực tế của cây mà bà con điều chỉnh số lần cũng như tần suất phun xịt thường trung bình khoảng 1 tuần/lần.

thuoc-tri-nam-hong-cay-mai

Mua Ngay

Trong đó với sản phẩm AT Vaccino CAN 500ml, bà con chỉ cần pha 25 – 50ml thuốc với 200 lít nước và thực hiện phun 15-30 ngày/lần. Trừ nấm bệnh sinh học – AT Vaccino CAN 500ml là sản phẩm an toàn, không gây độc hại và diệt nấm hiệu quả cho cây mai với thành thần là những vi nấm có lợi Chaetomium và Trichoderma tiêu diệt nấm hồng.

thuoc-tri-benh-nam-hong-cho-mai-vang

Qua những thông tin trên có thể thấy việc diệt tận gốc bệnh nấm hồng trên cây mai là vô cùng quan trọng và cần thiết. Không chỉ giúp cây tăng độ thẩm mỹ mà còn giúp cây phát triển khỏe mạnh, giúp bà con dễ dàng, an tâm trong việc nuôi trồng và buôn bán.

Hy vọng bài viết trễ đã góp phần nào mang lại kiến thức giúp ích được cho bà con trong ngăn chặn, xử lý bệnh nấm hồng trên cây mai. Hiện tại thuốc đặc trị diệt nấm triệt để AT Vaccino CAN 500ml đã và đang được cung cấp chính hãng tại CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP.

Hãy nhanh tay liên hệ qua hotline 096 2241 635 hoặc qua hệ thống website https://phanthuocvisinh.com/ của chúng tôi để được tư vấn mọi thắc mắc và đặt hàng một cách nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon