Tìm hiểu bệnh nhện đỏ hoa hồng, dấu hiệu và cách xử lý hiệu quả

benh-nhen-do-o-hoa-hong

Bạn đã bao giờ thắc mắc tại sao trồng hoa hồng toàn bị héo dù bạn chăm sóc tưới nước đầy đủ không? Tại sao trên cây hoa hồng lại có tơ nhện bao bọc xung quanh, có trắng đen li ti? Thủ phạm gây ra không ai khác chính là nhện đỏ hoa hồng. Hãy cùng Phân thuốc vi sinh AT tìm hiểu cách trị nhện đỏ trên hoa hồng nhé!

benh-nhen-do-o-hoa-hong

Nhện đỏ hoa hồng là gì? Tác hại của cây khi bị nhện đỏ hoa hồng tấn công

Nhện đỏ hoa hồng là gì?

Khác với các loài nhện thông thường ta hay thấy, nhện đỏ hoa hồng có kích thước rất nhỏ, mắt thường đôi khi không thể nhìn rõ được chúng, chỉ có thể dùng kính lúp. Nhìn mắt thường ta sẽ chỉ thấy những đó đen nhỏ rải rác trên bề mặt lá.

Tùy vào giai đoạn ấu trùng hay trưởng thành mà chúng có màu sắc khác nhau. Ở giai đoạn ấu trùng loài nhện đỏ này có màu cam. Đến giai đoạn trưởng thành chúng chuyển dần thành màu đỏ hồng. Đó cũng là lý do chúng có tên gọi là nhện đỏ hoa hồng.

nhen-do-la-gi

Đặc tính của nhện đỏ hoa hồng là trú ngụ ở phía mặt dưới của lá. Chúng chăng tơ xung quanh cây, bám vào bề mặt lá hoa. Thức ăn của nhện đỏ lúc này chính là chất diệp lục trong lá cây hoa hồng.

Dù nhện đỏ có vòng đời ngắn ngủi chỉ 20 ngày nhưng sinh sản rất nhanh trong vòng 3-6 ngày. Đặc biệt loài nhện đỏ hoa hồng phát triển cực mạnh vào những thời điểm mùa đông hanh khô và mùa xuân mưa phùn trong năm.

hoa-hong-bi-nhen-do

Hậu quả khi bị nhện đỏ hoa hồng tấn công

Chính vì tập tính sinh sản nhanh chóng mà hoa hồng bị nhện đỏ phá hủy một cách dữ dội. Chất diệp lục, chất dinh dưỡng nuôi hoa hồng bị nhện đỏ hút dẫn tới cây hoa hồng bị héo, không ra hoa, rụng lá và chết dần.

Tốc độ héo úa tăng nhanh khi cây còn bị nhiễm các vi khuẩn khác từ những vết hở qua quá trình hút chất diệp lục của nhện đỏ hoa hồng gây nên. Nhện đỏ chỉ cần 15 ngày là có thể phá hủy một cây hoa nếu không được phát hiện sớm.

benh-nhen-do-o-hoa-hong

Dấu hiệu phát hiện sớm hoa hồng bị nhện đỏ

Qua sự tàn phàn phá khốc liệt của nhện đỏ hoa hồng, bà con cần chú ý những biểu hiện sau của cây để có biện pháp xử lý kịp thời.

Cây hoa hồng bị nhện đỏ ở tình trạng nhẹ rất khó để nhận thấy. Muốn phát hiện sớm cây hoa bị nhện đỏ tấn công không thì bà con cần kiểm tra phần lá. Khu vực này là nơi chúng hay “ẩn náu” và tập trung nhất. Lá cây là nơi nhện đỏ hút chất diệp lục nhiều nhất gây ra hiện tượng đốm vàng li ti. Dần dần theo thời gian, chúng ăn vàng cả lá.

nhen-do-hoa-hong

Cây hoa hồng mới bị một số lượng ít nhện đỏ hoa hồng thì thường khó phát hiện. Chỉ khi loài nhện đó chăng tơ kín, thậm chí quấn quanh cây hoa mảng bụi ta mới phát hiện thì bệnh đã nặng. Lúc này các chất dinh dưỡng nuôi cây đã bị nhện đỏ trên cây hút hết.

Các biện pháp phòng trừ bệnh nhện đỏ

Phòng ngừa sự sinh sôi và phát triển của bệnh nhện đỏ ở hoa hồng càng sớm càng tốt. Nếu không phát hiện sớm sẽ gây ra sự tàn phá nghiêm trọng. Một số phương pháp bà con có thể trị nhện đỏ trên hoa hồng như:

Biện pháp canh tác

– Cắt tỉa cây thường xuyên, tạo không gian thông tháo để cây hấp thụ tốt nhất chất dinh dưỡng.

– Phun nước với áp lực mạnh để loại bỏ các vi khuẩn, loài nhện đỏ,… gây hại cho cây.

– Thường xuyên kiểm tra các tán lá để phát hiện nhện đỏ kịp thời.

– Tưới cây, cung cấp chất dinh dưỡng như phân bón cho cây đều đặn, cân đối. Với những cây bị nhiễm bệnh bà con nên tăng hàm lượng phân bón chứa lân, kali và nước cho cây.

cach-tri-nhen-do-tren-hoa-hong

Biện pháp sinh học

Bà con có thể sử dụng các nguyên liệu có sẵn tại nhà để trị nhện đỏ trên hoa hồng bằng nước hoa xịt phòng, dầu rửa bát pha dầu ăn, bột nở baking soda, băng phiến, rượu tỏi, ớt,…

Sử dụng thuốc đặc trị nhện đỏ

Ngoài các biện pháp trên bà con nên sử dụng thuốc đặc trị có chứa Axit Pyroligneous, Metarhizium để tiêu diệt nhện đỏ hiệu quả nhanh chóng. Một số loại thuốc đặc trị có chứa các thành phần đó như: AT Mebe La Qua, AT Mebe BT. Đây là 2 sản phẩm chuyên tiêu diệt các loại ấu trùng từ trứng.

Bà con an tâm phun xịt vì thuốc trị an toàn cho cây và người sử dụng. Cách sử dụng đơn giản, bà con chỉ cần pha 500ml thuốc cho 200ml nước. Sau khi pha bà con xịt trực tiếp vào nơi có nhện đỏ trung bình 5-7 ngày/lần.

 

thuoc-tri-nhen-do-hoa-hong

Mua Ngay

tri-nhen-do-tren-hoa-hong

Mua Ngay

Như vậy, để có cây hoa hồng khỏe mạnh cần thời gian và công sức kiểm tra, chăm sóc kỹ lưỡng, tránh hậu quả nhện đỏ tấn công. Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp ích được bà con trong việc nuôi trồng hoa hồng tốt hơn. Song bà con có nhu cầu tư vấn miễn phí và mua thuốc trị nhện đỏ hoa hồng nhanh nhất tại CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP hoặc liên hệ hotline: 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon