Cách phòng tri bệnh mốc xám hoa hồng & Nguyên nhân do đâu?

Bệnh mốc xám hoa hồng - Nguyên nhân và cách phòng trị

Bệnh mốc xám hoa hồng mang đến không ít tổn thất cho nhà vườn và để lại hậu quả nghiêm trọng. Vì vậy để ngăn chặn sự tấn công của bệnh hại, bà con cần chuẩn bị các phương pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả. Vậy làm sao để chuẩn bị các phương pháp cũng như hiểu cơ chế phát triển của bệnh hại?

Tìm hiểu về bệnh mốc xám hoa hồng

Bệnh mốc xám hoa hồng - Nguyên nhân và cách phòng trị
cây hoa hồng bị bệnh mốc xám làm giảm chất lượng và giá trị khi đưa ra thị trường tiêu thụ

Bệnh mốc xám hoa hồng có tên khoa học là Botrytis Cinerea, bệnh gây tác động chủ yếu trên hoa, khi trở nặng làm cho nhánh non bị héo. Bệnh hại phát triển mạnh trong điều kiện trời ẩm ướt, nhiệt độ cao.

Tác nhân chính gây ra bệnh mốc xám hoa hồng

Bệnh mốc xám hoa hồng do nấm Botrytis Cinerea gây ra, chúng sinh sôi các bào tử gây hại trực tiếp lên các cành hoa. Vì tính ưa ẩm nên chúng sinh sôi mạnh vào mùa mưa, độ ẩm cao. Cây trồng trong điều kiện thiếu ánh sáng cũng góp phần phát sinh ra bệnh mốc xám cây hoa hồng.

Dấu hiệu của bệnh mốc xám hoa hồng ban đầu ra sao?

Bệnh mốc xám hoa hồng - Nguyên nhân và cách phòng trị
Nấm Botrytis Cinerea là tác nhân chính gây ra bệnh mốc xám ở cây hoa hồng

Bệnh mốc xám hoa hồng có các triệu chứng như trên cánh hoa xuất hiện các đốm nhỏ màu nâu hoặc xám. Các phần bị nhiễm bệnh mềm nhũn, ứ nước và bị thối, có thể xuất hiện mùi mốc khó chịu. Khi bệnh trở nặng, nấm sẽ tấn công xuống phần thân, làm thân khô lại và thối đi.

Tác hại do bệnh mốc xám hoa hồng gây ra cho nhà vườn

Bệnh mốc xám hoa hồng gây ra một số thiệt hại nghiêm trọng đến cây trồng, vườn hoa như:

Gây ra thiệt hại cây trồng: nấm hại phá hủy cấu trúc của cây, làm cho các phần bị nhiễm bệnh dễ bị tổn thương, đặc biệt là gây hại trên lá, cành hoa.

Làm cây suy yếu: khi bị nhiễm bệnh, hoa hồng trở nên suy nhược, không thể phát triển khỏe mạnh. Cây bị mất năng lượng cũng như khả năng chống chọi với các bệnh hại khác.

Giảm chất lượng sản phẩm: hoa hồng bị mốc xám thường mất sự hấp dẫn về mặt thẩm mỹ do vết thối, mốc trên các phần của cây. Điều này còn làm giảm đi giá trị thương mại khi tạo ra các sản phẩm từ hoa hồng.

Một số cách phòng trị bệnh mốc xám hoa hồng hiệu quả cao

Cây hoa hồng bị mốc xám làm ảnh hưởng đến tính thẩm mĩ của hoa, gây mất giá trị kinh tế khi đưa ra thị trường tiêu thụ, nhiều nhà vườn bị thất thu do căn bệnh này mang lại.

AT xin chia sẽ đến với bà con một vài phương pháp đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao trong việc phòng ngừa và xử lý bệnh mốc xám ở hoa hồng do nấm gây ra.

Kỹ thuật canh tác phòng ngừa bệnh mốc xám ở hoa hồng

Bệnh mốc xám hoa hồng - Nguyên nhân và cách phòng trị
Thực hiện canh tác định kỳ và thường xuyên để hạn chế sự xuất hiện nấm bệnh

✅Duy trì thông thoáng vườn hoa hồng bằng cách cắt tỉa, loại bỏ các cành hoa bị tổn thương để tạo không gian giữa các cây, ngăn chặn sự lây nhiễm của nấm.

✅Kiểm soát độ ẩm như hạn chế tưới nước vào buổi tối, tránh tưới nước phần cây dưới cùng để không làm ẩm lá và hoa. Có thể dùng hệ thống phun nước nhẹ nhàng cho vườn.

✅Theo dõi, quản lý vườn hoa thường xuyên, quan sát sự phát triển của cây và phát hiện sớm triệu chứng của nấm bệnh trước khi nó lan rộng.

✅Sử dụng giống hoa hồng kháng bệnh, xử lý đất để cân bằng độ pH trước khi gieo trồng. Việc trồng cây trên nền đất phù hợp còn giúp cây chống lại bệnh mốc xám ở hoa hồng.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý bệnh mốc xám ở hoa hồng

Bệnh mốc xám trên cây hoa hồng khi chuyển biến nặng bà con thường tìm đến thuốc hóa học để tiêu diệt nấm bệnh. Để đạt hiệu quả cao, bà con cần chọn loại thuốc chuyên dụng kết hợp với phun trừ đúng thời điểm.

Cảnh báo: Khi sử dụng bà con cần cẩn thận trong việc loại bỏ chất thải của thuốc để chúng không rơi vào nước hoặc đất trồng cây. Việc sử dụng thuốc hóa học còn gây hại trực tiếp đến sức khỏe con người, tổn hại môi trường vi sinh vật có lợi và môi trường nước. Vì thế để đảm bảo hiệu quả, an toàn sức khỏe bà con hãy cân nhắc kỹ lưỡng, tuân thủ quy định khi dùng.

Thuốc đặc trị bệnh mốc xám hoa hồng Ketomium hiệu quả tức thì

Bệnh mốc xám hoa hồng - Nguyên nhân và cách phòng trị
Ketomium xử lý tận gốc nấm gây bệnh mốc xám, bảo vệ vườn hoa hồng khỏe mạnh phát triển tốt, hoa nở rực rỡ

Mua ngay thuốc đặc trị bệnh mốc xám ở hoa hồng

Công Ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp đã thực hiện nghiên cứu, sản xuất thành công sản phẩm chuyên trị nấm hại gây bệnh mốc xám trên cây hoa hồng. Để biết chi tiết về thành phần, công dụng và hướng dẫn sử dụng, mời bà con tham khảo qua các thông tin sau:

Thành phần thuốc trị bệnh mốc xám cây hoa hồng Ketomium

Thuốc trừ nấm bệnh sinh học Ketomium có thành phần chính là Chaetomium cupreum: 1,5 x 10^6 CFU/ml, pHH2O : 6, tỷ trọng: 1,12.

 Công dụng thuốc trị bệnh mốc xám cây hoa hồng Ketomium

✅Đặc trị các bệnh thối rễ, thối hoa, héo rũ, tàn lụi lá, đốm lá,…

✅Phòng, trị các nấm gây bệnh như Fusarium spp, Phytophthora spp, Sclerotium spp, Colletotrichum spp,…

✅Tăng cường khả năng miễn dịch cho cây, ngăn ngừa sự tấn công từ các loại côn trùng gây bệnh khác.

✅Làm tăng lớp mùn đất, phân hủy xenlulo thành dinh dưỡng tốt cho cây.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị bệnh mốc xám cây hoa hồng Ketomium

Phun trị: pha 50ml thuốc với 20 lít nước, phun đều thân, lá, tưới quanh vùng rễ cây trồng. Thực hiện 7 ngày/ lần, 3-4 lần phun liên tiếp.

Phun phòng: pha 50ml thuốc với 20 lít nước, thực hiện 10-15 ngày/lần với cây rau, 30-45 ngày/lần với cây ăn quả, cây công nghiệp.

Mua thuốc đặc trị bệnh mốc xám hoa hồng ở đâu uy tín, giá tốt?

Các loại thuốc phòng trừ bệnh sinh học cây trồng ngày càng trở nên nên phát triển và phổ biến rộng rãi đến bà con với hiệu quả lâu dài, an toàn khi sử dụng và có mặt ở khắp nơi trên thị trường.

Đến với Công Ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp, chúng tôi tự hào khi là nơi tin tưởng, là sự lựa chọn hàng đầu của bà con. Các sản phẩm đều có nguồn gốc sinh học chất lượng, được kiểm định và cấp giấy phép lưu hành từ Cục BVTV.

Chúng tôi sẵn sàng và vinh hạnh khi được đồng hành cùng bà con trong quá trình sử dụng sản phẩm canh tác nhà vườn. Bà con không cần lo ngại về những vấn đề sâu bệnh gây hại vì AT luôn có mặt khi cần sự hỗ trợ.

Qua bài viết trên, AT hi vọng sẽ giúp bà con kiểm soát bệnh mốc xám hoa hồng hiệu quả cùng với sản phẩm sinh học từ AT. Để có thể đặt mua, bà con liên hệ qua Hotline: 0967 89 1046 – 0962 241 635 – 0972 563 448 để nhận được sự hỗ trợ và tư vấn nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon