Thuốc trị bệnh đốm mắt cua thuốc lá và Nguyên nhân do đâu?

Nguyên nhân bệnh đốm mắt cua thuốc lá và cách phòng trị

Bệnh đốm mắt cua thuốc lá là loại bệnh do nấm tấn công, tồn tại ở dạng sợi và bào tử phân sinh. Bệnh làm cho lá bị thối, cây sinh trưởng kém, ảnh hưởng đến sản lượng của thuốc lá. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu kỹ hơn về thông tin của bệnh và tìm cách phòng trị hiệu quả.

Tìm hiểu về bệnh đốm mắt cua thuốc lá là gì?

Nguyên nhân bệnh đốm mắt cua thuốc lá và cách phòng trị
Cây thuốc lá nhiễm bệnh mắt cua làm cho sản lượng giảm sút, cây còi cọc, kém phát triển

Bệnh đốm mắt cua thuốc lá xảy ra khi gặp thời tiết nóng ẩm,đặc biệt vào những mưa nhiều sẽ là điều kiện thuận lợi để phát bệnh. Bệnh gây hại chủ yếu trên lá, ảnh hưởng đến chất lượng cũng như tình trạng sinh trưởng của cây.

Nguyên nhân gây ra bệnh đốm mắt cua thuốc lá

Nguyên nhân bệnh đốm mắt cua thuốc lá và cách phòng trị
Nấm Cercospora nicotianea là tác nhận gây ra bệnh mắt cua, chúng ở dạng bào tử phân sinh, bám trên lá và phá hủy nặng nề

Bệnh do một loại nấm có tên Cercospora nicotianea gây hại, là nguyên nhân chính gây ra đốm mắt cua trên lá. Chúng có màu nâu nhạt, là các cành bào tử phân sinh đa bào, phần đỉnh cành bị gấp khúc đây chính là nơi bào tử phân sinh.

Các bào tử có hình dạng dài, mảnh, phình to ở phần gốc, ở dưới có phần núm gọi là gốc bào tử, phần trên bào tử thon dần và hơi cong nhẹ, một bào tử sẽ có 5 – 7 ngăn ngang không màu.

Nhận biết bệnh đốm mắt cua thuốc lá qua dấu hiệu nào?

Khi ra thăm vườn, bà con có thể nhận biết một số dấu hiệu của bệnh thông qua một số triệu chứng như sau:

✅ Những lá già, lá phía dưới sẽ là đối tượng chính mà bệnh mắt cua sẽ hình thành.

✅ Các vết bệnh ban đầu chỉ xuất hiện những đốm nhỏ, sau đó thời gian kích thước dần lan rộng ra 5 – 10 mm.

✅ Các vết mắt cua có tâm màu trắng xám, viền ngoài màu nâu và màu xanh vàng ở ngoài cùng gọi là quầng.

✅ Bệnh phát triển khi thời tiết ẩm ướt, xuất hiện các vết bệnh xuất hiện lớp nấm mốc màu trắng xám, thời tiết bắt đầu khô hanh các vết bệnh thường bị rách.

Hậu quả do bệnh đốm mắt cua thuốc lá gây ra

Hậu quả mà bệnh gây ra cho cây thuốc lá là vô cùng nghiêm trọng, một số tác hại của bệnh như:

✅ Lá bị tấn công bởi vết bệnh sẽ làm giảm khả năng quang hợp của cây. Từ đó, cây sẽ bị kém phát triển, sinh trưởng chậm, cây còi cọc vì thiếu sự trao đổi chất.

✅ Vết đốm trên lá càng lớn bị tổn thương càng nhiều, khi đến mùa khô hanh lá các mảng đốm sẽ bị thủng, rách hoặc nặng hơn là héo, rụng lá.

✅ Chất lượng, sản lượng bị giảm sút nặng nề, ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế của bà con.

✅ Những vụ mùa sau nếu không xử lý thật kỹ có thể bị nhiễm bệnh lại và khả năng lây lan với tốc độ rất nhanh.

Kỹ thuật canh tác phòng trị bệnh đốm mắt cua thuốc lá

Nguyên nhân bệnh đốm mắt cua thuốc lá và cách phòng trị
Áp dụng phương pháp chăm sóc cây thuốc lá để gia tăng năng suất và phòng trừ bệnh

✅ Cần cày bừa đất và phơi ải, bón vôi, làm sạch cỏ dại, phun thuốc trị các bệnh nấm, sử dụng phân chuồng đã ủ hoai mục để bón lót trước khi trồng.

✅ Chọn hạt giống khỏe có khả năng kháng bệnh tốt hoặc hạt đã được xử lý bằng thuốc kháng nấm.

✅ Cây con bị nhiễm bệnh không nên sử dụng để trồng. Cây giống bà con nên chọn những cây khỏe mạnh để sinh trưởng, phát triển tốt.

✅ Mật độ trồng cây hợp lý, cân đối (bổ luống rộng 1m, rãnh sâu 30cm, rộng 25cm) để cây tránh khoảng cách bị dày quá, giảm khả năng lây bệnh, giúp cây thông thoáng, giảm độ ẩm quá cao.

✅ Bón phân NPK hợp lý, nên bón phân hữu cơ vi sinh và phân hữu cơ đã ủ hoai mục giúp cây hấp thụ thêm nhiều chất dinh dưỡng, phát triển tốt và khả năng kháng bệnh cao.

✅ Bà con cần tưới đủ nước, thường xuyên xới đất, diệt bỏ cỏ dại, cắt tỉa bớt lá già sau mỗi lần thu hoạch để hạn chế xuất hiện bệnh và ruộng vườn được thông thoáng hơn.

✅ Cần nhanh chóng thu gom, tiêu hủy những lá, cây bị nhiễm bệnh để ngăn chặn lây lan sang các bộ phận khác và cây xung quanh.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý bệnh đốm mắt cua thuốc lá

Để nhanh có kết quả và điều trị dứt điểm bệnh bà con có thể áp dụng biện pháp phun trị bằng thuốc hóa học. Trong thành phần của thuốc chứa nhiều thành phần có hoạt chất mạnh nên dễ dàng tiêu diệt nấm bệnh nhanh chóng chỉ sau một thời gian ngắn.

⚠️Cảnh báo: Sử dụng thuốc hóa học cần dùng đúng liều lượng và hạn chế việc lạm dụng quá nhiều để diệt bệnh. Thuốc hóa học là nguyên nhân chính gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm đến sức khỏe con người, ảnh hưởng đến hệ sinh thái, phun nhiều cây có thể bị chai, không đáp ứng được thuốc. Vậy nên, hiện nay nhiều nhà vườn đã và đang áp dụng phương pháp tự nhiên hoặc sử dụng thuốc sinh học để bảo vệ sự an toàn của họ.

Thuốc đặc trị bệnh đốm mắt cua thuốc lá Ketomium hiệu quả, an toàn

Nguyên nhân bệnh đốm mắt cua thuốc lá và cách phòng trị
Sử dụng thuốc sinh học Ketomium để điều trị và ngăn ngừa bệnh hiệu quả

Một trong những loại thuốc sinh học chuyên điều trị bệnh đốm mắt cua phải kể đến thuốc Ketomium của Công Ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp.

Thành phần của thuốc trị bệnh đốm mắt cua cây thuốc lá Ketomium

Trong thuốc có thành phần chính đó là Chaetomium cupreum: 1,5 x10^6CFU/g. Có khả năng tiêu diệt các loại nấm gây hại bằng cơ chế tiết kháng sinh, cạnh tranh để phát triển.

Công dụng của thuốc trị bệnh đốm mắt cua cây thuốc lá Ketomium

✅ Ketomium giúp điều trị hiệu quả một số loại bệnh như: Đốm mắt cua, đốm nâu, đốm mắt ếch, bệnh thối rễ, sương mai, mốc lá, phấn trắng,…

✅ Tăng cường sức đề kháng cho cây để chống lại các nấm gây hại, các tác nhận gây ra bệnh ở cây trồng.

Hướng dẫn sử dùng thuốc trị bệnh đốm mắt cua cây thuốc lá Ketomium

Phun phòng bệnh: Hòa 25g thuốc cùng với 50ml AT vi sinh Siêu Lân vào 16 – 20 lít nước. Phun kỹ cho cây đặc biệt vùng gốc và tán cây, định kỳ từ 7 – 15 ngày 1 lần.

Phun trị bệnh: Hòa 50g thuốc cùng với 25ml AT vi sinh Siêu Lân vào bình 16 – 20 lít. Phun từ 2 – 3 lần, 1 lần 7 – 15 ngày. Phun kỹ phần tán và gốc cây

Mua thuốc đặc trị bệnh đốm mắt cua thuốc lá ở đâu uy tín, giá tốt?

Thuốc sinh học Ketomium được sản xuất và điều chế tại Công Ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp. Tại công ty chúng tôi, với các kỹ sư dày dặn kinh nghiệm, thiết bị, công nghệ hiện đại, quy trình sản xuất đảm bảo tiêu chuẩn của cục BVTV nên bà con an tam khi mua và sử dụng thuốc tại AT.

Điều trị bệnh đốm mắt cua thuốc lá sớm giúp hạn chế tình trạng lây lan diện rộng, giúp cây sinh trưởng bình thường, phát triển tốt. Bài viết trên, AT đã chia sẻ đầy đủ những thông tin về nguyên nhân, tác hại, dấu hiệu nhận biết và cách phòng trừ. Để đặt mua sản phẩm hoặc có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ qua Hotline: 0972 563 448 để được các nhân viên, kỹ sư chúng tôi hỗ trợ nhiệt tình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon