Bệnh phấn trắng cây quế: Nguyên nhân & Cách xử lý dứt điểm

Bệnh phấn trắng cây quế: Nguyên nhân & Cách xử lý dứt điểm

Bệnh phấn trắng cây quế là một trong những căn bệnh phổ biến ở loại cây này. Bệnh diễn ra với tần suất tương đối nhiều hơn với các bệnh khác. Là mối quan tâm đặc biệt của người trồng quế lâu năm. Để hiểu hơn về căn bệnh này cũng như phương hướng xử lý nấm phấn trắng, mời bà con theo dõi qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về bệnh phấn trắng cây quế là gì?

Bệnh phấn trắng cây quế: Nguyên nhân & Cách xử lý dứt điểm
Miền Bắc là khu vực có mật độ xuất hiện bệnh phấn trắng cây quế khá cao

Bệnh phấn trắng cây quế gây ra nỗi quan ngại cho các nhà vườn khu vực miền Bắc khi thời tiết biến đổi. Theo ghi nhận, bệnh khởi phát diện rộng vào năm 2022 và năm 2023, gây thiệt hại chất lượng cây quế, ảnh hưởng đến sản lượng thu hoạch và nguồn thu nhập của nhà vườn.

Hiện tại chưa có giống cây kháng bệnh nên tình trạng vườn quế bị tấn công bởi sâu bọ, nấm mốc vẫn đang diễn ra, bao gồm bệnh phấn trắng trên cây quế.

Nguyên nhân gây ra bệnh phấn trắng cây quế

Bệnh phấn trắng cây quế: Nguyên nhân & Cách xử lý dứt điểm
Nấm lây lan nhờ gió, mưa, không khí, sinh trưởng tốt ở môi trường ẩm thấp

Nấm Erysiphe cichoracearum là một loại nấm ngoại ký sinh, bám trên bề mặt của vật chủ và có xu hướng lây lan qua đường không khí, mưa và gió.

Nấm tấn công cả 2 mặt lá quế, các sợi nấm tạo thành vòi đâm vào mô lá, hút sạch chất dinh dưỡng khiến lá suy giảm khả năng quang hợp.

Về môi trường gây hại: cây quế trồng ở vườn ươm, ngoài trời, trong chậu.

Về điều kiện thời tiết: độ ẩm không khí cao, mưa dai dẳng, thời tiết thay đổi thất thường từ nắng sang mưa.

Về thời gian phát bệnh: khoảng cuối tháng 2 – giữa tháng 3, từ tháng 5 – 6 chủ yếu xảy ra tại khu vực miền Bắc.

Về tuổi vườn: Vườn quế từ 3 – 10 năm tuổi có nguy cơ nhiễm bệnh phấn trắng ở mức hại nhẹ, vườn quế mới từ 1 – 4 năm tuổi có xu hướng bị nặng hơn, một phần do chưa có khả năng chống chịu thời tiết tốt.

Nhận biết bệnh phấn trắng cây quế qua dấu hiệu nào?

  • Trên mặt lá xuất hiện các đốm trắng nằm rải rác. Số lượng đốm tùy thuộc mức độ xâm hại của nấm phấn trắng.
  • Ban đầu, cây quế bị bệnh phấn trắng có biểu hiện héo rũ nhẹ.
  • Theo thời gian, các đốm trắng phủ dày đặc ở hai mặt lá.
  • Lá quế biến dạng: khô, teo tóp, xoắn lại. Bệnh lan dần đến thân cây, tạo thành lớp mốc trắng xung quanh thân.
  • Tầng lá phía trên là nơi nhiễm bệnh phấn trắng đầu tiên.
  • Cây quế phát triển kém, còi cọc, thân cây không thể đứng thẳng.

Bệnh phấn trắng cây quế có nguy hiểm không?

Nhìn chung, bệnh phấn trắng cây quế có thời gian lây nhiễm tương đối dài, biểu hiện dễ thấy, khu vực nấm xâm hại giới hạn ở tầng lá bên trên. Vì vậy, nếu phát hiện kịp thời, bà con cần tiến hành rà soát, cắt bỏ, tiêu hủy và phun thuốc diệt nấm để ngăn chặn diễn biến của bệnh.

Tuy nhiên, trong điều kiện thời tiết thất thường như mưa kéo dài liên tục, gây khó khăn trong công tác thăm vườn và quan sát. Cây quế khi bệnh nặng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh trưởng và năng suất vườn.

Một số cách phòng ngừa và xử lý bệnh phấn trắng cây quế hiệu quả

Như thông tin mà AT đã chia sẻ với bà con, những vườn quế có tuổi đời từ 1 – 4 năm vẫn bị nấm phấn trắng tấn công, độ hư hại cao hơn so với vườn quế lâu năm. Nhằm hỗ trợ bà con trong hoạt động trồng và thu hoạch cây quế an toàn, AT xin chia sẻ một vài biện pháp phòng ngừa bệnh phấn trắng cây quế hiệu quả cao.

Áp dụng kỹ thuật canh tác phòng trị bệnh phấn trắng ở cây quế

Bệnh phấn trắng cây quế: Nguyên nhân & Cách xử lý dứt điểm
Gom toàn bộ cây quế nhiễm bệnh và tiêu hủy sạch sẽ tránh nấm phát bệnh nặng

✅ Thường xuyên đến vườn để kiểm tra, rà soát để kịp thời phát hiện cây quế bị nấm phấn trắng hại.

✅ Trồng đúng mật độ theo diện tích, tạo không gian thông thoáng cho vườn quế. Ngoài giúp đất thoát thủy tốt, điều này giúp bà con thực hiện kiểm tra dễ dàng và tiện lợi hơn.

✅ Dọn sạch lá rụng, tàn dư, cỏ dại trên nền đất.

✅ Sử dụng phân bón cân đối dưỡng chất, tránh bón quá nhiều/quá ít khiến cây quế khó hấp thụ, ảnh hưởng đến sức đề kháng của cây.

✅ Khi phát hiện các triệu chứng của bệnh phấn trắng trên cây quế, lập tức cắt bỏ, tiêu hủy và phun thuốc bảo vệ thực vật sinh học để cách ly cây bệnh với những cây còn lại.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý bệnh phấn trắng trên cây quế

Với yêu cầu khắt khe từ thị trường xuất khẩu quế hiện nay, việc tăng cường sản xuất quế hữu cơ đang được đề cao bởi giá trị kinh tế, khả năng ứng dụng cũng như tiềm năng mà loại cây này có thể mang lại.

Ở các vùng trồng quế không đăng ký chứng nhận hữu cơ cũng được khuyến khích sử dụng thuốc sinh học thay vì các sản phẩm hóa học khác. Chứng tỏ mức gây hại của thuốc hóa học lên cây quế là hoàn toàn có. AT khuyến cáo bà con trồng quế không nên sử dụng thuốc hóa học để bảo vệ sức khỏe vườn cây, đồng thời cũng bảo vệ an toàn của chính mình.

Thuốc đặc trị bệnh phấn trắng cây quế – AT Vaccino CAN

Bệnh phấn trắng cây quế: Nguyên nhân & Cách xử lý dứt điểm
Phun thuốc trị bệnh phấn trắng từ 2 – 3 lần để đạt hiệu quả cao nhất

Sản phẩm thuốc đặc trị bệnh phấn trắng cây quế AT Vaccino CAN là dòng thuốc bảo vệ thực vật được nhiều bà con tin dùng và sử dụng trong thời gian qua.

Về hiệu quả, khả năng tác động cũng như độ an toàn đã qua kiểm định nên bà con không cần lo lắng khi dùng thuốc cho vườn quế nhà mình.

Thành phần của thuốc trị bệnh phấn trắng ở cây quế AT Vaccino CAN

Gồm tổ hợp 2 nấm đối kháng chuyên trị các vi sinh gây hại cho cây trồng, đặc biệt là cây quế bị bệnh phấn trắng.

Chaetomium spp: 1 x 10^8 CFU/ml;

Trichoderma spp: 1 x 10^8 CFU/ml;

Độ pH trong thuốc là 6. Tỷ trọng: 1,12.

Công dụng thuốc đặc trị cây quế bị bệnh phấn trắng AT Vaccino CAN

Nấm Erysiphe cichoracearum bị hạn chế khả năng hoạt động do sự ức chế của nấm ChaetomiumTrichoderma. Theo đó, nấm bệnh không thể di chuyển để tìm nguồn thức ăn duy trì sự sống, sau cùng sẽ chết dần và bị tiêu hủy.

Thuốc tạo sự ổn định pH cho đất trồng, phát triển hệ vi sinh khỏe mạnh giúp đất tăng độ phì nhiêu, màu mỡ. Cây quế tăng cường thêm tính kháng, khả năng chống chịu thời tiết được cải thiện.

Bà con có thể sử dụng AT Vaccino CAN cho các loại bệnh khác như vàng lá thối rễ, sương mai, thối quả, thán thư, nấm hồng,… Tiết kiệm chi phí mua nhiều loại thuốc diệt nấm.

Cách sử dụng thuốc trị bệnh phấn trắng ở cây quế AT Vaccino CAN

Dung tích 1 chai AT Vaccino CAN: 500ml.

Công thức pha thuốc: 50ml thuốc + 20 lít nước.

✅ Phun thuốc trị bệnh phấn trắng trên cây quế: Phun thuốc 2 – 3 lần, mỗi lần cách từ 3 – 5 ngày.

✅ Phun thuốc phòng bệnh phấn trắng ở cây quế: Phun thuốc 1 – 2 lần/tháng tùy theo điều kiện thời tiết.

Kỹ thuật phun thuốc: Phun vào vết bệnh, trên tán lá, thân quế, khu vực đất quanh gốc để cách ly mầm bệnh lây lan.

Địa chỉ mua thuốc đặc trị bệnh phấn trắng cây quế uy tín, giá tốt

Thuốc đặc trị bệnh phấn trắng cây quế AT Vaccino CAN đã có mặt tại Công ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông nghiệp với giá cực kỳ ưu đãi. Với kinh nghiệm 15 năm trong lĩnh vực thuốc bảo vệ thực vật, nghiên cứu bệnh ở cây trồng nói chung và cây quế nói riêng, AT đảm bảo về nguồn gốc, tác dụng, hiệu quả và độ an toàn khi bà con sử dụng cho vườn quế của mình.

Sản phẩm có thể hợp với những loại chế phẩm sinh học khác nên bà con không cần kiêng kị, chỉ cần phun thuốc theo đúng liều lượng và thời gian như trên để phòng trị bệnh phấn trắng ở cây quế xảy ra.

Trên đây là những vấn đề về bệnh phấn trắng cây quế mà AT muốn chia sẻ đến bà con nhà vườn. Mong rằng bà con đã hiểu hơn về căn bệnh này, có hướng điều trị phù hợp và chủ động  phòng ngừa từ đầu, giảm thiểu thiệt hại trên mọi diện tích trồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon