Xoài bị nứt trái nguyên nhân do đâu & Cách khắc phục

Xoài bị nứt trái nguyên nhân do đâu & Cách khắc phục

Xoài bị nứt trái là một hiện tượng thường xuyên gặp ở các vườn trồng cây, giảm lượng lớn sản lượng thu hoạch và gây thất thu kinh tế cho bà con nhà vườn.

Nhiều nhà vườn đã thử các biện pháp khác nhau nhưng chưa thể xử lý triệt để tình trạng này. Mời bà con cùng Phân thuốc vi sinh AT tìm hiểu nguyên nhân và biện pháp chấm dứt tình trạng quả xoài bị nứt trong bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng xoài bị nứt trái

Xoài bị nứt trái nguyên nhân do đâu & Cách khắc phục
Bệnh nứt trái trên cây xoài làm giảm chất lượng và năng suất nông sản

Xoài bị nứt trái do nhiều nguyên nhân khác nhau và gây ra nhiều thiệt hại. Ngoài nứt trái, xoài còn bị rụng hàng loạt mặc dù trước đó, cây trồng đang phát triển rất tốt. Một số nguyên nhân có thể gây ra hiện tượng xoài bị nứt quả gồm:

Quả xoài bị nhứt do tác động của thời tiết

Vào thời điểm cây xoài đang nuôi trái, cây cần rất nhiều nước để có thể duy trì sinh trưởng và sự phát triển của quả. Tuy nhiên, cần phải cân đối lượng nước tưới cho cây. Nếu bà con tưới nước quá nhiều, độ ẩm đất cao khiến cho trái xoài bị nứt và rụng.

Bên cạnh đó, vào những ngày trời mưa quá nhiều, kéo dài hoặc những ngày mưa lớn đầu mùa, độ ẩm nước quá nhiều, quả hút nhiều nước có thể khiến phần ruột phát triển nhanh hơn phần vỏ từ đó gây ra hiện tượng nứt trái. Thông qua vết nứt, vi khuẩn và nấm gây bệnh dễ dàng xâm nhập và gây thối trái, sau đó rụng trái.

Quả xoài bị nứt do bón quá nhiều phân

Trong quá trình trồng cây, cây xoài cần rất nhiều chất dinh dưỡng. Nếu bà con bón phân không cân bằng, lượng đạm và kali quá nhiều có thể gây mất cân bằng dinh dưỡng cho cây xoài. Ngoài ra, thiếu canxi cũng khiến cho quả bị nứt vì canxi là một thành phần vô cùng quan trọng trong cấu trúc của vỏ quả.

Quả xoài bị nứt do vi khuẩn bệnh tấn công

Xoài bị nứt trái nguyên nhân do đâu & Cách khắc phục
Vi khuẩn Pseudomonas mangiferae là tác nhân chính gây ra bệnh nứt quả ở cây xoài

Cây xoài khi bị bệnh đốm vi khuẩn do vi khuẩn Pseudomonas mangiferae gây nên có thể khiến cho cây xoài bị rụng trái non, quả thối nhanh và rụng nhanh. Bệnh này thường tấn công cây xoài vào mùa mưa, gây hại trên lá, trái, cuống lá, cuống trái, cành non…

Khi đó, trên lá của cây xoài thường xuất hiện những đốm nhỏ ở chóp lá và xếp thành cụm rồi lớn dần, lan hết mặt lá, có màu nâu đen và viền vàng xung quanh.

Trên trái non xuất hiện các vết bệnh tương tự và cùng những vết nứt nhỏ. Khi trái tiếp tục phát triển, các vết nứt lan rộng dần và tạo điều kiện cho nấm, vi khuẩn, côn trùng tấn công gây hại, khiến trái nhanh thối và bị rụng.

Nhận biết tình trạng cây xoài bị nứt trái qua dấu hiệu nào?

Ban đầu ở trên các trái xoài non, bà con sẽ nhìn thấy những vết nứt nhỏ. Sau đó, trái xoài lớn dần, vết nứt cũng to và dài hơn. Lâu dần, trái xoài sẽ bị nứt lộ toàn bộ phần thịt bên trong và rụng nhanh chóng.

Thông qua các vết nứt đó, côn trùng và vi khuẩn sẽ xâm nhập và gây hại phần thịt trái, khiến trái bị đen, thối và rụng trái.

Hậu quả của tình trạng cây xoài bị nứt trái gây ra cho bà con

Xoài bị nứt trái nguyên nhân do đâu & Cách khắc phục
Nhiều quả xoài bị nứt để lộ phần thịt bên trong, gây hỏng trái, giá trị nông sản trên thị trường bị giảm nghiêm trọng

Việc nứt trái xoài khiến cho số lượng trái thu hoạch được giảm mạnh, gây thất thu kinh tế cho bà con nông dân. Nếu không biết cách phòng trừ bệnh triệt để, việc này sẽ khiến cây trồng cho được sản lượng thấp, không đảm bảo chất lượng.

Một số cách khắc phục tình trạng cây xoài bị nứt trái hiệu quả

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP chia sẻ với bà con một vài phương pháp giúp xử lý tình trạng quả xoài bị nứt hiệu quả. Phương pháp đơn giản, dễ thực hiện, không tốn nhiều thời gian và công sức nhưng mang lại hiệu quả cao vô cùng.

Biện pháp canh tác phòng ngừa bệnh nứt quả xoài

Xoài bị nứt trái nguyên nhân do đâu & Cách khắc phục
Ngăn chặn hiện tượng cây xoài bị nứt quả hiệu quả với một số phương pháp trong quá trình canh tác

Bà con khi trồng cây xoài cần áp dụng một số biện pháp canh tác sau để phòng trừ trái xoài bị nứt và gây thất thu kinh tế:

✅ Chú ý độ ẩm của đất và cân bằng lượng nước phù hợp cho cây trồng. Hạn chế việc tưới nước quá nhiều khiến trái hút nước nhiều và nứt trái.

✅ Nếu gặp thời tiết mưa nhiều, bà con nên sử dụng các tấm nilon hoặc màng phủ nông nghiệp che phủ phần đất xung quanh tán cây để hạn chế lượng nước thấm vào đất và cây hấp thụ nhiều.

✅ Không trồng cây xoài ở vùng đất thấp mà nên đắp đất thành ụ, tránh tình trạng cây bị ngập úng gây thối rễ.

✅ Tăng cường bón đầy đủ lượng phân bón cho cây, hạn chế bón quá nhiều đạm và kali mà cần phải bổ sung thêm canxi giúp vỏ trái dày hơn, hạn chế tình trạng nứt trái.

✅ Nên bón phân sớm vào đầu vụ và kết hợp tưới đều để tránh cây xoài bị hạn nặng.

✅ Tỉa cành và tạo tán thường xuyên giúp tạo độ thông thoáng cho cây trồng, đặc biệt là thời điểm sau thu hoạch.

✅ Bà con cần phải cắt bỏ hết các cành lá bị bệnh và tiêu hủy xa khu vườn để tránh vi khuẩn gây bệnh lây lan cho các cây khác trong vườn.

Biện pháp sinh học phòng trừ bệnh nứt quả xoài

Vì các tác hại của thuốc bảo vệ thực vật hóa học là quá lớn và để lại hậu quả xấu cho con người, động vật và môi trường. Do đó, chúng tôi không khuyến khích bà con sử dụng các sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật có hoạt chất hóa học, thay vào đó, bà con có thể tham khảo sản phẩm sinh học do Công ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp nghiên cứu và sản xuất.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý bệnh nứt quả xoài

Thuốc hóa học là một trong những phương pháp đẩy lùi nhanh tình trạng cây xoài bị nứt quả trong thời gian ngắn với mức chi phí thấp.

Nhưng bà con chỉ nên sử dụng thuốc hóa học trong trường hợp vườn xoài bị nứt quả quá nặng, cần nhanh chóng đầy lùi, giảm nhẹ tác hại do bệnh gây ra. Sau khi bệnh nứt quả ở xoài có dấu hiệu thuyên giảm thì bà con chuyển sang sử dụng thuốc sinh học để xử lý tận gốc mầm bệnh do vi khuẩn gây ra.

Cảnh báo! Việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học trong một thời gian dài có thể gây ô nhiễm môi trường cũng như gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người và các loài động vật.

  • Khiến đất trồng cây bị khô cằn, mất độ tơi xốp, hệ sinh vật có trong đất bị tiêu diệt.
  • Tàn dư của thuốc hóa học tồn đọng trong nước và không khí, gây ô nhiễm môi trường.
  • Các loài động vật thiên địch có lợi cho con người và cây trồng bị tiệt diệt, gây ảnh hưởng đến hệ sinh thái tự nhiên.
  • Gây ra một số bệnh hại cho người nông dân và người tiêu dùng vì có nhiều hóa chất tồn đọng trên trái.

TOP thuốc phòng tránh và xử lý tình trạng xoài bị nứt trái hiệu quả

Xoài bị nứt trái nguyên nhân do đâu & Cách khắc phục
AT Chibozin và Nano Cu là 2 sản phẩm giúp phòng ngừa, xử lý bệnh nứt trái trên cây xoài một cách hiệu quả

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP hiểu rõ những vấn đề khó khăn của bà con đang gặp phải trong quá trình canh tác vườn xoài. Bị căn bệnh nứt trái gây ra nhiều tác hại to lớn về chất lượng và năng suất nông sản.

Chính vì thế mà AT đã nghiên cứu và thử nghiệm thành công sản phẩm AT Chibozin và Nano Cu chuyên đặc trị bệnh nứt quả xoài. Đây là sản phẩm sinh học nên tuyệt đối an toàn với cây trồng, đất canh tác và người sử dụng, không gây ra bất cứ tác dụng phụ nào có hại.

Thuốc đặc trị bệnh nứt trái ở xoài AT Chibozin

Sản phẩm AT Chibozin với thành phần chính gồm Bo, kẽm… và nano chitosan có tác dụng tăng khả năng chống chịu cho cây trồng. Công dụng chính của sản phẩm AT Chibozin gồm:

✅ Chống nứt trái và khô trái ở các loại cây ăn trái.

✅ Giúp cây trồng thụ phấn tốt hơn và tăng khả năng đậu trái.

✅ Chống hiện tượng rụng hoa và rụng trái non, đặc biệt là đối với cây sầu riêng.

✅ Cung cấp dinh dưỡng cho cây chống chịu thời tiết khắc nghiệt và giúp cây phát triển đọt non, tăng sức sinh trưởng của thân, cành, lá.

Bà con nên sử dụng sản phẩm vào lúc trời mát và sử dụng định kỳ giúp tăng khả năng chống chịu của cây trồng. Tiến hành hòa 500ml với 200 lít và phun đều lên tán lá, tưới gốc hoặc sử dụng vào giai đoạn cây đang ra hoa, quả non và nuôi trái.

Thuốc đặc trị bệnh nứt trái ở xoài do nấm hại tấn công

Một vài trường hợp khi trái xoài non bị nứt trái, vi khuẩn và nấm bệnh sẽ nhanh chóng xâm nhập vào trong trái và gây thối trái, khiến trái bị rụng nhanh. Do đó, bà con nên sử dụng sản phẩm Nano Cu với công nghệ nano, sử dụng dung môi chitosan, lưu dẫn nhanh và thẩm thấu sâu.

Sản phẩm giúp cây khỏe mạnh, lá xanh mượt và ngăn hiện tượng xoắn đọt non do thiếu đồng. Tăng khả năng hấp thụ đạm, lân, kali, bo, kẽm, canxi nên có thể giúp trái xoài không bị nứt quả. Ngoài ra, Nano Cu còn hạn chế tối đa sự phát triển rong rêu trên cây ăn trái, cây công nghiệp và tiêu diệt các sợi nấm, vi khuẩn gây hại cho cây trồng.

Lợi ích khi mua thuốc đặc trị bệnh nứt trái xoài tại AT?

Khi bà con tin tưởng và sử dụng các sản phẩm của Công ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp, bà con sẽ nhận được các lợi ích như:

Sản phẩm được nghiên cứu bởi đội ngũ kỹ sư và chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm và chuyên môn cao trong lĩnh vực nông nghiệp. Đội ngũ của chúng tôi luôn không ngừng phát triển các sản phẩm nông nghiệp với mong muốn giúp bà con an tâm cây trồng khỏe mạnh qua mỗi mùa vụ.

✅ Sản phẩm của Phân thuốc vi sinh AT được sản xuất tại các nhà máy lớn đặt tại ba miền Bắc – Trung – Nam với công nghệ tiên tiến, đảm bảo sản phẩm chất lượng, an toàn và bảo vệ môi trường.

✅ Sản phẩm của chúng tôi là sản phẩm sinh học, do đó, không gây hại đến sức khỏe con người, động vật.

✅ Hầu như không có tồn đọng dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên nông sản, đảm bảo nông sản đạt chuẩn xuất khẩu.

✅ Đội ngũ nhân viên nhiệt tình, sẵn sàng hỗ trợ bà con trong suốt quá trình canh tác.

Để đặt mua các sản phẩm xử lý quả xoài bị nứt, bà con vui lòng liên hệ với Phân thuốc vi sinh AT thông qua số điện thoại 096 789 1046 hoặc 096 224 1635 để được kỹ sư và nhân viên AT hỗ trợ bà con.

Xoài bị nứt trái là một hiện tượng thường thấy ở các vườn trồng cây. Việc này gây ảnh hưởng đến năng suất và kinh tế của nhiều nhà vườn. Hy vọng thông qua bài viết trên, bà con đã hiểu rõ được nguyên nhân và tìm ra giải pháp phù hợp xử lý vấn đề xoài bị nứt quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon