Nguyên nhân vì sao mà cây khổ qua bị vàng lá và cách phòng trị

cach-chua-cay-kho-qua-bi-vang-la

Cây khổ qua là loại cây dễ trồng cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, cây vẫn có thể bị các loại sâu bệnh nguy hiểm tấn công khiến cây bị úa, vàng lá, xoăn lá. Hãy cùng phanthuocvisinh.com tìm hiểu các nguyên nhân vì sao mà cây khổ qua bị vàng lá trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân cây khổ qua bị vàng lá

Có nhiều nguyên nhân khiến lá mướp đắng bị phai màu, tuy nhiên có 4 nguyên nhân chính.

– Nguyên nhân đầu tiên là cây bị ẩm ướt gây thối rễ, vàng lá. Điều này xảy ra thường xuyên vào mùa mưa khi luống thấp hoặc trồng cây trong thùng xốp nhưng các lỗ thoát nước bị tắc dẫn đến cây bị úng.

– Nguyên nhân thứ hai làm cây mướp bị vàng lá là cây cũng bị ảnh hưởng bởi sâu, rệp, bọ nhảy và các sinh vật chích hút khác, chúng tấn công lá và làm cho lá bị mất dinh dưỡng và chuyển sang màu vàng.

– Nguyên nhân thứ ba là cây đang bị bệnh do virus hoặc nấm tấn công. Bệnh lây lan khi chạm vào lá, và côn trùng cũng là một nguyên nhân đáng kể gây bệnh.

– Thứ tư, cây thiếu dinh dưỡng dẫn đến vàng lá. Tùy từng trường hợp, người ta cũng có thể ước lượng được cây thiếu chất dinh dưỡng gì, chẳng hạn như đạm, lân, kali.

+ Cây thiếu đạm: Các triệu chứng vàng đầu tiên bắt đầu ở mép lá và sau đó kéo dài đến mặt trong của cùi lá, với các đầu lá thường bị vàng sớm nhất. Những chiếc lá vàng cuối cùng sẽ khô lại, khiến vùng khô dễ bị xé toạc.

cay-kho-qua-bi-vang-la
Cây khổ qua thiếu đạm

+ Cây thiếu lân: Thiếu lân sẽ làm cho chồi non phát triển không đầy đủ, lá xanh nhạt, phiến lá hẹp. Cây mướp đắng thường bị còi cọc, mướp bị vàng lá ở phần mép.

muop-bi-vang-la-la-benh-gi
Cây mướp đắng thiếu lân

+ Cây thiếu kali: Mướp đắng bị vàng lá do thiếu kali thường xuyên biểu hiện trên các lá già. Nếu thiếu ít, toàn bộ lá thường bị vàng nhạt, nhưng gân lá vẫn xanh, không có biểu hiện khảm trên mặt lá. Khi thiếu kali nghiêm trọng, các mép lá thường có màu vàng sẫm, và nếu các triệu chứng thiếu kali kéo dài, các đốm cháy xuất hiện trên các lá bị vàng, gây cháy toàn bộ lá mướp đắng.

muop-dang-bi-vang-la
Cây thiếu kali

Bên cạnh đó, nếu cây mướp đắng bị vàng lá còn có thể do thiếu các vi lượng như sắt (Fe), Bo, lưu huỳnh, mangan, kẽm.

Cách chữa mướp bị vàng lá

Cách chữa vàng lá trên mướp đắng không khó. Bạn sẽ có cách chữa mướp bị vàng lá đơn giản hơn nếu bạn có thể xác định được đâu là nguyên nhân khiến lá mướp đắng bị vàng.

– Xử lý vàng lá trên cây mướp đắng do ngập úng: Tình trạng này gần như khó cứu vãn vì rễ cây đã bị thối rữa, cản trở cây hút nước và dinh dưỡng dẫn đến chết cây. Lúc này, bạn hãy sử dụng combo Anti Phytop + Nano Đồng. Trước khi sử dụng combo này, hãy kiểm tra nồng độ pH của đất. Nếu độ pH của đất quá cao hoặc quá thấp hãy đưa về độ pH 5.5 – 6 để thuốc có hiệu quả cao nhất.

cach-chua-muop-bi-vang-la

Mua Ngay

– Cây bị sâu bệnh tấn công: Nếu phát hiện cây bị sâu bệnh tấn công, hãy sử dụng AT Mebe. Bạn có thể bón trực tiếp vào gốc cây mướp đắng hoặc 500g chế phẩm AT mebe với 200 lít nước phun ướt đều hết tán lá.

– Cây bị thiếu dinh dưỡng: Trong trường hợp này, bạn phải xác định cây đang thiếu chất gì để bổ sung. Để bổ sung chất dinh dưỡng, bạn có thể bón thêm phân đạm, lân, kali, hoặc phân khoáng cho cây tùy trường hợp. Ngoài ra, nếu muốn tìm một sản phẩm có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng này thì bạn có thể tham khảo sản phẩm AT Amino Humic.

phan-bon-cho-muop-dang

Mua Ngay

Cách chăm sóc cây khổ qua

– Tưới nước: Điều quan trọng là cung cấp nước thích hợp cho cây, đặc biệt là trong mùa hoa nở và đậu quả, tránh để đất quá khô hoặc úng. Xin vui lòng, đặc biệt là trong mưa, thoát nước cho cây.

– Thường xuyên cắt tỉa các lá héo, sâu bệnh bám trên thân cây để tránh sâu bệnh, giúp cây sinh trưởng tốt hơn. Nhổ sạch cỏ dại để vườn mướp được thông thoáng.

cham-soc-cay-kho-qua-bi-vang-la
Cách chăm sóc cây khổ qua

– Phân bón: Lượng phân bón khác nhau được sử dụng tùy thuộc vào phương pháp trồng và diện tích đất trồng. Nên sử dụng phân bón có chứa Ure bảy ngày một lần. Nếu cây không phát triển nhanh, bạn có thể bón thêm dinh dưỡng lá vi sinh để kích thích ra hoa và đậu quả.

– Sâu bệnh: Mướp đắng bị nhiều loại côn trùng phá hoại. Ví dụ như bọ rẫy, sâu đất, sâu xanh, rầy mềm, rầy mềm và bọ trĩ. Bệnh virus, bệnh giun chỉ, bệnh đốm nâu trên lá, bệnh héo rũ… đều là bệnh thường gặp trên cây mướp đắng. Để tránh sâu bệnh, hãy bắt sâu bệnh và cắt lá bệnh một cách thường xuyên, trừ khi bạn đang sử dụng thuốc Bảo vệ thực vật hoặc các chế phẩm sinh học.

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đọc đã biết được mướp bị vàng lá là bệnh gì và cách khắc phục loại bệnh này. Để mua các sản phẩm trong bài, vui lòng liên hệ CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP qua hotline 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon