Bệnh khô đọt thối trái xoài: Nguyên nhân và cách phòng trị

Bệnh khô đọt thối trái xoài: Nguyên nhân và cách phòng trị

Bệnh khô đọt thối trái xoài là một hiện tượng thường gặp ở cây xoài và gây ra nhiều thiệt hại lớn cho bà con nhà vườn. Ban đầu, trái xoài chỉ gặp một số tình trạng nhỏ, những đốm đen trên trái, tuy nhiên, nếu không nhận ra tình trạng bệnh sớm và phòng trừ, vết bệnh sẽ lan rộng và gây hư hỏng trái.

Nhận biết bệnh khô đọt thối trái xoài qua dấu hiệu nào?

Bệnh khô đọt thối trái xoài: Nguyên nhân và cách phòng trị
Đọt xoài xuất hiện những đốm có màu sậm, bìa lá cuốn lên, nhiều cành bị khô có thể chảy mủ đây là dấu hiệu cho thấy bệnh khô đọt thối trái đang xảy ra trên cây xoài

Bệnh khô đọt thối trái xoài khi tác động và gây hại ở cây xoài sẽ có một số triệu chứng như sau:

Trên đọt cây xuất hiện các đốm có màu sậm, lan dần ra các cành non, cuống lá của cây trồng, khiến lá bị biến thành màu nâu.

Bìa lá thường cuốn lên và có nhiều cành bị khô, nhăn và có thể chảy mủ. Tiến hành chẻ dọc một cành bị bệnh, ở trong đó sẽ xuất hiện cách mạch dẫn nhựa biến nâu tạo thành những sọc màu nâu.

Bệnh gây hại chủ yếu đối với trái xoài sắp thu hoạch hay đang được tồn trữ, vận chuyển. Thịt trái dần bị thối, đặc biệt là phần gần cuống có màu nâu sậm, lan dần và làm thối nát cả trái xoài.

Vết thối trái này lây lan khác nhau, chỉ sau 2-3 ngày với thời tiết nóng ẩm.

Việc thu hoạch trái xoài không đúng cách, không chừa cuống thì tình trạng xảy ra bệnh càng lớn.

Phần thịt trái bị chai sượng, bên trong có những sọc đen chạy dọc.

Nguyên nhân chính gây ra bệnh khô đọt thối trái xoài

Bệnh khô đọt thối trái xoài: Nguyên nhân và cách phòng trị
Nấm Diplodia natalensis là tác nhân chính gây ra tình trạng vườn cây xoài bị khô đọt thối trái

Xoài bị thối trái khô đọt do một loại nấm có tên khoa học là Diplodia natalensis gây ra. Đây là một loại nấm khuẩn gây ra bệnh thối trái, bệnh thối trái khô đọt. Các loại cây thường bị nấm tấn công và gây hại như xoài, cam, quýt, bưởi…

Nấm Diplodia natalensis thường phát triển mạnh vào lúc độ ẩm không khí tăng cao, lây lan nhanh trong mùa mưa. Nhiệt độ thích hợp để nấm phát triển và gây hại là từ 28-30 độ C, độ ẩm không khí trên 80%.

Nấm bệnh thường gây hại ở trên cành, lá và trái của cây trồng. Ban đầu, cành non xuất hiện một số đốm sậm màu, sau đó lan dần lên lá. Khi bị tấn công, lá cây cũng dần biến sang màu nâu, bìa lá cuốn lên. Bệnh thối trái này cũng thường gặp ở các cây con sau khi ghép, gây khô và chết cành mới ghép.

Tác hại do bệnh khô đọt thối trái xoài gây ra cho bà con

Nấm Diplodia natalensis gây ra bệnh thối trái này phát triển rất nhanh chóng, nếu không chú ý thì bệnh sẽ lây lan nhanh và gây hại toàn bộ trái vừa thu hoạch. Đặc biệt, vào giai đoạn trái chín và sắp thu hoạch, trái có thể bị hại nặng và gây rụng hàng loạt, thiệt hại lên đến 80%.

Ngoài ra, việc xuất khẩu nông sản và trái cây sang các nước khác đang đòi hỏi tiêu chí rất cao, khắt khe. Tuy nhiên, nếu bị nấm gây bệnh thối trái tấn công, chúng sẽ lây lan nhanh và làm hư hỏng toàn bộ trong quá trình vận chuyển cũng như bảo quản, từ đó, gây ra thiệt hại vô cùng nghiêm trọng cho bà con nông dân.

Biện pháp canh tác phòng ngừa bệnh khô đọt thối trái xoài

Bệnh khô đọt thối trái xoài: Nguyên nhân và cách phòng trị
Ngăn chặn tình trạng vườn xoài bị bệnh khô đọt và thối trái hiệu quả với một số phương pháp trong quá trinh canh tác

Hiện nay đang vào mùa mưa nhưng nhiệt độ không khí không giảm nhiều, do đó, độ ẩm không khí khá cao, khiến cho nấm bệnh càng phát triển mạnh. Bà con cần thực hiện một số biện pháp canh tác giúp phòng ngừa bệnh như sau:

Tỉa cành và thu dọn tàn dư khu vườn thường xuyên để hạn chế nấm bệnh gây hại cho cây trồng.

Khi nhận thấy cành cây, trái bị nấm bệnh gây hại cần phải cắt bỏ sớm, tránh nấm bệnh lây lan cho các cành, trái khác trong khu vườn.

Khi thu hoạch trái nên chừa lại một phần cuống trái khoảng 5cm và không làm trầy xước trái trong quá trình thu hoạch, bảo quản và vận chuyển.

Bà con cần tránh việc thu hoạch trái xoài vào lúc sáng sớm hoặc sau mưa.

Đối với cây ghép, bà con nên lựa chọn mắt ghép, gốc ghép sạch bệnh, dụng cụ ghép được vệ sinh đầy đủ nhằm tránh nấm bệnh gây hại cho mắt ghép.

Sau khi thu hoạch xoài, bà con tiến hành chùi sạch phần nhựa từ cuống trái và không để nhựa từ cuống dính lên trên thân trái, tạo điều kiện cho nấm bệnh phát triển và gây hại.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý bệnh khô đọt thối trái xoài

Thuốc hóa học có tác dụng mạnh nên nhiều bà con đã sử dụng thuốc hóa học để xử lý tình trạng vườn cây xoài bị khô đọt thối trái. Phương pháp này mang lại hiệu quả nhanh và tiết kiệm chi phí. Nhưng sử dụng lượng lớn thuốc hóa học sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ cho cây và đất trồng.

Cảnh báo! Việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có chứa các hoạt chất hóa học trong một thời gian dài có thể gây ra một số hậu quả lớn đối với môi trường, sức khỏe con người và động vật như:

Đất trồng cây bị khô cằn và mất độ phì nhiêu, màu mỡ.

Hệ sinh vật có trong đất dần bị tiêu diệt, không còn giun đất tạo độ tơi xốp cho bộ rễ của cây dễ phát triển.

Nguồn nước có chứa tàn dư hóa học sẽ gây độc hại cho con người và động vật trong quá trình sử dụng.

Các loài động vật thiên địch bị tiêu diệt vì các tàn dư hóa học.

Khi con người tiếp xúc với tàn dư hóa học trong một thời gian dài có thể gây ra một số bệnh hại, gây suy giảm hệ miễn dịch của con người và tiềm ẩn mắc các bệnh ung thư.

Vì hậu quả của thuốc bảo vệ thực vật hóa học là quá lớn, do đó, chúng tôi không khuyến khích bà con sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có chứa các hoạt chất hóa học.

Thay vào đó, bà con có thể tìm hiểu, tham khảo và sử dụng các sản phẩm sinh học, an toàn với con người và động vật, hiệu lực của sản phẩm kéo dài, đảm bảo không tồn dư hóa chất trên sản phẩm, nông sản đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

Thuốc đặc trị bệnh khô đọt thối trái xoài bằng sinh học

Bệnh khô đọt thối trái xoài: Nguyên nhân và cách phòng trị
AT Vacci CAN có tác dụng tiêu diệt nấm Diplodia natalensis, từ đó giúp ngăn ngừa và xử lý bệnh thối trái khô đọt trên cây xoài một cách hiệu quả

Công ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông nghiệp đã tiến hành nghiên cứu và thử nghiệm thành công sản phẩm chuyên ngăn chặn và xử lý tận gốc mầm gây bệnh khô đọt thối trái ở cây xoài AT Vaccino CAN.

Sản phẩm giúp phòng trừ các loại nấm bệnh gây hại cho cây trồng mà không gây ảnh hưởng đến môi trường, sức khỏe con người và động vật.

Công dụng thuốc trị bệnh khô đọt thối trái ở xoài AT Vaccino CAN

AT Vaccino CAN là một sản phẩm sinh học giúp trừ nấm gây bệnh ở cây trồng. Với thành phần chính là Chaetomium, Trichoderma… sản phẩm có công dụng:

Phòng trừ hữu hiệu các bệnh như vàng lá thối rễ, thối thân, thối quả, thối nhũn, xì mủ, héo dây… với công nghệ tiêu diệt nấm bệnh theo nguyên lý đối kháng.

Giúp cây trồng khỏe mạnh và tăng tính kháng cho cây trồng.

Cải tạo đất trồng cây, tăng độ tơi xốp cho cây, kích thích bộ rễ phát triển.

Sản phẩm AT Vaccino CAN có thể được sử dụng cho nhiều loại cây trồng khác nhau.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị bệnh khô đọt thối trái ở xoài AT Vaccino CAN

Đối với trường hợp cây trồng bị nhiễm nấm bệnh, bà con tiến hành pha 25-50ml sản phẩm với 20 lít nước và phun đều lên tán lá, thân và vùng đất quanh gốc cây trồng. Bà con phun từ 2-3 lần và mỗi lần cách nhau từ 3-5 ngày. Cần chú trọng việc phun thuốc vào gốc cây để tránh nấm bệnh lây lan ra các vị trí khác.

Để phòng trừ nấm bệnh gây hại cho cây trồng, đặc biệt là mùa mưa, bà con phun từ 15-30 ngày/lần tùy thuộc vào tình trạng thời tiết và chu kỳ bệnh hại của cây trồng.

Ngoài ra, bà con có thể tiến hành kết hợp sản phẩm AT Vaccino CAN với các sản phẩm khác của Phân thuốc vi sinh AT hoặc các sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật khác.

Lợi ích khi mua thuốc đặc trị bệnh khô đọt thối trái xoài tại AT

Khi sử dụng sản phẩm sinh học giúp xử lý và phòng trừ xoài bị thối trái khô đọt của Phân thuốc vi sinh AT, bà con sẽ nhận được các lợi ích sau:

Sản phẩm được đội ngũ kỹ sư và chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm, chuyên môn cao nghiên cứu và không ngừng phát triển sản phẩm, đem lại sản phẩm có hiệu quả cao nhất đến tay bà con nông dân.

Sản phẩm được sản xuất tại các nhà máy lớn đặt tại ba miền Bắc – Trung – Nam với công nghệ tiên tiến, hiện đại nhất. Sản phẩm được kiểm tra kỹ lưỡng và kiểm định an toàn trước khi giao đến tay người tiêu dùng.

Sản phẩm có hiệu lực cao, kéo dài, giúp phòng trừ và xử lý nấm bệnh hiệu quả, đem lại năng suất cao cho cây trồng, tăng thu nhập cho bà con nông dân.

Đội ngũ nhân viên tận tình hỗ trợ bà con trong suốt quá trình canh tác.

Để đặt mua và được tư vấn cụ thể về tình trạng bệnh hại, sản phẩm xử lý bệnh, bà con vui lòng liên hệ với Phân thuốc vi sinh AT qua số điện thoại 096 789 1046 hoặc 096 224 1635.

Chúng tôi luôn không ngừng phát triển các sản phẩm để giúp bà con an tâm qua các mùa vụ, cây trồng không còn bệnh hại, năng suất cây trồng cao.

Bệnh khô đọt thối trái xoài là một bệnh hại gây thiệt hại lớn cho bà con nông dân. Bệnh này có khả năng lây lan nhanh chóng, có thể gây ảnh hưởng trong quá trình bảo quản và vận chuyển, trái bị hư hỏng và thối. Hy vọng bài viết trên đã giúp bà con hiểu rõ về bệnh khô đọt thối trái ở các cây có múi cũng như có được biện pháp xử lý phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon