Kỹ thuật xử lý sầu riêng ra hoa nghịch vụ an toàn, hiệu quả nhất

xu-ly-sau-rieng-ra-hoa-nghich-vu

Sầu riêng là loại nông sản có giá trị cao mang lại nhiều lợi nhuận cho nông dân. Vì vậy, kỹ thuật xử lý sầu riêng ra hoa nghịch vụ được rất nhiều người quan tâm. Bài viết sau đây phanthuocvisinh.com sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc về cách xử lý sầu riêng ra hoa trái vụ cũng như hướng dẫn tường tận về kỹ thuật này.

Kỹ thuật chăm sóc vườn trước khi xử lý sầu riêng ra hoa

Giai đoạn trước khi xử lý sầu riêng ra hoa nghịch vụ là giai đoạn quyết định. Vì vậy, bạn cần chú ý và đầu tư mạnh tay vào thời điểm này. Đầu tiên, bạn cần phát quang, vệ sinh sạch sẽ để khu vườn thông thoáng. Hãy tiến hành dọn dẹp sạch sẽ tất cả cỏ dại cũng như lá rụng để làm sạch gốc cây.

ky-thuat-xu-ly-ra-hoa-sau-rieng-nghich-vu
Tiến hành phát quang khu vườn vào giai đoạn trước khi xử lý sầu riêng ra hoa

Tiếp theo là khâu tỉa cành. Đây là khâu mấu chốt quyết định sầu riêng có đạt năng suất hay không. Tỉa cành nhằm giúp cây bảo toàn dưỡng chất, nâng cao hiệu suất hấp thụ ánh sáng cũng như bảo đảm tán lá cân đối. Chú ý tỉa những cành yếu, những cành bị sâu bệnh phá hoại hoặc cành mọc gần đất. Nếu mương cạn hãy tiến hành vét sâu để đảm bảo hệ thống tưới tiêu khi vào vụ.

Sau khi hoàn tất công đoạn dọn dẹp, bạn hãy bón thêm phân có hàm lượng kali và lân cao để kích thích cây mọc mầm. Bởi lân sẽ giúp tạo điều kiện cho cây ra mầm và kali sẽ nâng cao tỷ lệ C/N trong cây, hỗ trợ cây ra hoa thuận lợi hơn. Sau đó sử dụng sản phẩm Kích rễ, kích thích phân hóa mầm hoa – AT Siêu Lân 500ml. Mục đích để cây trồng hấp thụ triệt để dinh dưỡng trong đất. Nhằm tăng cường nảy mầm và kích thích mọc chồi.

xu-ly-sau-rieng-nghich-vu
Thuốc AT siêu lân kích thích mọc mầm, nảy chồi

Mua Ngay

Kỹ thuật xử lý ra hoa sầu riêng nghịch vụ

Giai đoạn trước khi cây ra hoa

Theo nhiều nghiên cứu, tỷ lệ và hàm lượng các chất điều hòa sinh trưởng đóng vai trò rất quan trọng cho quá trình cây ra hoa. Cụ thể các chất Auxins, Cytokinin, Paclobutrazol, Ethylene… có thể kích thích quá trình cây ra hoa cũng như đẩy mạnh quá trình phát triển chồi.

kich-thich-sau-rieng-ra-dot
Khích quá trình cây ra hoa cũng như đẩy mạnh quá trình phát triển chồi.

Dựa vào điều này, có rất nhiều cách xử lý sầu riêng ra hoa sớm hoặc ra hoa nghịch vụ. Tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, phương pháp áp dụng Paclobutrazol kết hợp chăm sóc và canh tác cây đúng cách được nhiều nông dân sử dụng.

Hiện nay, trên thị trường lưu hành hai dạng Paclobutrazol. Đó là dạng nghiền thành bột hoặc dạng nước. Nhưng dạng bột còn nhiều bất cập như hàm lượng chất Paclobutrazol còn thấp, khó hòa tan. Việc này khiến cây hấp thụ kém, dễ dàng lắng cạn khiến cây có thể bị ngộ độc, khó đơm hoa. Đồng thời, Paclobutrazol bột cũng rất khó phân hủy trong đất. Điều này khiến đất bị ô nhiễm, thoái hóa dẫn đến giảm hiệu suất cây trồng. Vì vậy, dùng Paclobutrazol dạng lỏng là cách xử lý sầu riêng nghịch vụ được ưa chuộng. Paclobutrazol lỏng có thể dễ dàng hấp thụ và phân hủy trong đất. Từ đó giúp cây dễ dàng hấp thu dinh dưỡng, tránh tình trạng cháy lá, rụng lá.

Thời điểm tốt nhất để xử lý ra hoa sầu riêng mùa nghịch là những ngày nắng khô ráo. Khi mà đọt sầu riêng có lá ngoài cùng chuyển lụa. Bạn hãy tiến hành đậy nilon quanh mô sầu riêng để xử lý sầu riêng nghịch vụ. Sau đó tiến hành phun Paclobutrazol ướt cành và bên trong tán lá sầu riêng. Tiếp theo, bạn hãy tiến hành xiết nước trong mương cho đến khi cây bắt đầu ra hoa.

Giai đoạn khi cây ra hoa

Giai đoạn tiếp theo của cách xử lý sầu riêng ra hoa nghịch vụ là xử lý hoa. Sau khi hoa đã mọc dài khoảng 1,5 đến 2 cm, hãy sử dụng thuốc Chống rụng trái non, chống nứt trái – AT Chibozin 500ml. Mục đích giúp cây giảm khả năng rụng hoa cũng như tăng tỷ lệ thụ phấn tốt, đậu trái non. Bạn hãy hòa tan 500ml thuốc vào 200 lít nước và phun đều lên khắp bề mặt tán lá cũng như gốc cây. Thuốc sẽ đạt hiệu quả cao nhất khi được sử dụng định kỳ và nên phun thuốc khi trời mát mẻ.

ky-thuat-xu-ly-sau-rieng-ra-hoa
Cách xử lý sầu riêng ra hoa nghịch vụ là xử lý hoa

Xử lý đậu trái và chăm sóc trái

Sau khi hoa ra được 45 – 60 ngày, để trái ra đạt chất lượng tròn và đẹp hơn hãy thụ phấn bổ sung. Trong giai đoạn này, chắc hẳn không tránh khỏi tình trạng không thụ phấn do một số nguyên nhân khách quan như thụ tinh không hoàn chỉnh, do sốc nước… Vì vậy, bạn cần bổ sung dưỡng chất để hoa phát triển.

xu-ly-sau-rieng-ra-hoa-nghich-vu
Để trái ra đạt chất lượng tròn và đẹp hơn hãy thụ phấn bổ sung

Sau đó sẽ đến giai đoạn ổn định trái. Trong giai đoạn này, trái non sẽ bắt đầu phân chia nên cần rất nhiều chất dinh dưỡng. Do đó, bạn hãy sử dụng phân NPK để hỗ trợ phân chia tế bào.

Sau khi quá trình phân chia tế bào kết thúc sẽ đến lúc trái bắt đầu phát triển. Lúc này, trái non rất dễ bị rụng, trái không đồng đều. Bạn hãy tiến hành bổ sung dưỡng chất bằng cách tiếp tục dùng bộ sản phẩm thuốc Chống rụng trái non, chống nứt trái – AT Chibozin 500ml và Kích rễ, kích thích phân hóa mầm hoa – AT Siêu Lân 500ml. Nhằm chống rụng trái non cũng như chống nứt trái, khô trái.

thuoc-xu-ly-sau-rieng-nghich-vu
Thuốc chống rụng trái non sầu riêng

Mua Ngay

Cuối cùng là giai đoạn ổn định và chín. Ở giai đoạn này chỉ cần bổ sung các nguyên tố trung và vi lượng để lá quang hợp hiệu quả hơn. Đồng thời cung cấp phân bón có hàm lượng kali để nâng cao khả năng vận chuyển dưỡng chất về nuôi cây.

Để xử lý sầu riêng ra hoa nghịch vụ không khó nhưng yêu cầu sự cẩn thận và chăm sóc thường xuyên. Qua bài viết mong rằng có thể giúp bạn hiểu rõ về kỹ thuật xử lý ra hoa sầu riêng mùa nghịch. Đừng ngần ngại liên hệ CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP: 09 622 41 635 để biết thêm thông tin chi tiết đặt hàng các sản phẩm được nhắc đến trong bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon