Cách phòng trị bệnh virus trên cây cà chua hiệu quả, an toàn

Phòng trừ bệnh virus trên cây cà chua nhanh chóng, hiệu quả

Bệnh virus trên cây cà chua là vấn đề được nhiều bà con trồng cà quan tâm. Mật độ xảy ra phổ biến gây hoang mang cho người trồng do mỗi thời điểm nhiễm virus, cây sẽ có những biểu hiện hơi khác nhau. Vậy làm sao để xác khi nào cây cà chua bị bệnh virus và hướng xử lý hiệu quả, mời bà con theo dõi tiếp qua phần dưới đây.

Tìm hiểu bệnh virus trên cây cà chua

Phòng trừ bệnh virus trên cây cà chua nhanh chóng, hiệu quả
Đây là căn bệnh phổ biến trên cây cà chua, xuất hiện trên toàn cầu

Bệnh virus trên cây cà chua nhóm virus khảm gây ra, một trong số đó gây chính trên các cây họ cà. Tùy theo môi trường mà mỗi loại virus khảm sẽ mang những đặc trưng khác nhau. Tại Việt Nam, cụ thể là tỉnh Lâm Đồng đã phát hiện ra có 8 loại virus khảm gây hại cây cà chua. Điểm chung của chúng là khiến lá xoăn lại, mép cong, biến dạng.

Căn bệnh này còn thường được gọi bệnh khảm lá vàng, bệnh xoăn lá cây cà chua. Điểm đặc biệt của bệnh virus ở cây cà chua là không lây lan qua đường không khí, nước, đất. Virus được các môi giới truyền bệnh di chuyển đến các vết thương trên cây và gây hại.

Phạm vi ký chủ cũng cực kỳ rộng: thuốc lá, cà tím, ớt, khoai tây, dưa chuột, chuối, xà lách, hoa cúc, cát tường, cây cảnh, các loại cà dại, v.v.

Nguyên nhân gây bệnh virus trên cây cà chua

Phòng trừ bệnh virus trên cây cà chua nhanh chóng, hiệu quả
Hiện tại tìm ra 8 loại virus gây hại cây cà chua ở Việt Nam

Sau đây là thông tin cơ bản của 8 loại virus gây bệnh trên cây cà chua, bà con lưu ý để nhận diện đối tượng gây hại và môi trường lây lan mầm bệnh. AT sẽ phân thành 5 nhóm theo 8 loại virus để bà con tiện theo dõi và nắm thông tin.

Nhóm 1: Virus TNRV (Tomato necrotic ringspot virus) và Virus TSWV (Tomato spotted wilt virus)

Chúng gây hại chủ yếu ở các vườn cà chua, hạt tiêu, bầu bí và cây họ rau. Ưa thích các vùng khí hậu ôn đới và cận nhiệt đới. Theo ghi nhận, virus TNRV và TSWW có xu hướng tấn công vườn cà ngoài ruộng, mái che hay nhà kinh vào mùa hè.

✔️ Phân bố: Châu  Âu, Châu Á, Châu Đại Dương.

✔️ Môi trường lan truyền: bọ trĩ.

Nhóm 2: Virus ToMV (Tomato mosaic virus) và virus TMV (Tobacco mosaic virus)

Hai virus này không có họ, được phân loại theo Tobamovirus. Chúng xuất hiện ở hầu hết các quốc gia có trồng thuốc lá, cà chua và hồ tiêu. Theo đó ToMV có mật độ gây hại phổ biến trên cà chua và hồ tiêu, trong khi virus TMV lại tấn công các giống thuốc lá có tính nhạy cảm cao.

✔️ Phân bố: châu Âu, châu Á.

✔️ Môi trường lan truyền: hạt giống, dụng cụ/quần áo làm vườn, tàn dư thực vật, cỏ dại và hoạt động cắt tỉa, ghép chồi.

Nhóm 3:  Virus CMV (Cucumber mosaic virus)

Là  tác nhân gây bệnh virus trên cây cà chua thường gặp nhất. Có tính đa thực cao tới các loại nông sản như bầu bí, ớt, rau bina, cần tây và cà chua.

✔️ Phân bố: Châu Phi, Châu Á, Châu Âu. Ưa thích khí hậu Địa Trung Hải và khí hậu nhiệt đới.

✔️ Môi trường lan truyền: rệp, dụng cụ/quần áo làm vườn.

Nhóm 4: Virus TYLCV (Tomato yellow leaf curl virus) và ToLCHanV (Tomato leaf curl Hanoi virus)

Hai loại virus này cùng thuộc chi Begomovirus, có đến 185 loài chuyên gây hại: cây ngũ cốc, cây họ đậu, cỏ dải và bông vải. Phần trăm thiệt ở những vườn cà chua bị virus tấn công từ 50 – 60% tổng diện tích vườn.

✔️ Phân bố: ToLCHanV xuất hiện tại Việt Nam, còn virus TYLVC tấn công vườn cà chua trên toàn cầu.

✔️ Môi trường lan truyền: bọ phấn trắng, hạt giống.

Nhóm 5: Virus ToRSV (Tomato ringspot nepovirus)

Virus ToRSV chuyên gây hại các giống dưa chuột, thuốc lá, đậu đũa, cà chua, cây mâm xôi, cây phong lữ vàng, cây nho, cây dâu tây, đậu nành, hoa lay ơn và hoa thủy tiên.

✔️ Phân bố: Châu  Âu, Châu Á.

✔️ Môi trường lan truyền: tuyến trùng Xiphinema americanum sensu lato, hạt giống, ghép cây và cắt tỉa.

Triệu chứng của bệnh virus trên cây cà chua ban đầu ra sao?

Phòng trừ bệnh virus trên cây cà chua nhanh chóng, hiệu quả
Trừ virus TYLCV và ToLCHanV, các virus còn lại đều khiến lá cà chua bị cong xuống

1/ Virus TNRV: Mặt dưới lá xuất hiện các đốm đen hoạt tử, màu xanh của mặt trên lá không đồng đều (xanh đậm xen vàng), lá xoăn, nhăn nheo; quả bị biến dạng, có đốm tròn khiến bề mặt trái cà chua lồi lõm, màu trái không đạt chuẩn; ở cà non và cà chua chín có các vòng hoại tử đồng tâm, tạo thành vết cháy trên trái; cây sinh trưởng kém, có thể chết thân, hư quả.

2/ Virus TSWV: Lá non có màu đồng hung hoặc xuất hiện đốm vòng màu nâu đồng, cong xuống; gân lá dày bất thường và có màu hơi tím; trái chín không đồng đều, màu sắc loang lổ với các đốm vòng bất thường trên vỏ; bệnh virus trên cây cà chua khiến cây ngừng phát triển.

3/ Virus ToMV và virus TMV: Lá nhăn nhúm và có vết khảm tương tự; quả cà có màu đồng đỏ (có thể xuất hiện đốm nâu); cuống lá và thân cà chua xuất hiện vết bệnh sọc đậm.

4/ Virus TYLCV và virus ToLCHanV: Ở giai đoạn cây con nhiễm bệnh có các dấu hiệu như chùn ngọn, chồi non ra nhưng đốt cành ngắn, cành mọc thẳng, lá màu xanh nhạt, phiến lá cà chua nhỏ, hẹp và cong lên; lá già có màu tím nhạt; cây lùn và thấp.

5/ Virus CMV: Virus tấn công vào ngọn cây và lá cà chua; lá có các vết bệnh khảm loang lổ trên mặt, nếu nặng thì phiến lá không phát triển, gân lá nổi lên; phần ngọn cây có hoa nhiễm bệnh bị biến dạng, khó đậu quả, nếu có thì quả nhỏ, màu sắc kém và biến dạng; bệnh virus ở cây cà chua khiến cây thấp lùn.

6/ Virus ToRSV: Chồi cà chua có dấu hiệu uốn cong và hoại tử; ở gốc lá non có các vòng hoại tử và vết nhăn màu nâu; cuống lá và thân cà chua có các vòng hoại tử và vết nhăn tương tự.

Từ tháng 10 – 11 là thời gian khởi phát bệnh, gây hại nặng vào tháng 3 – 4 khi khu vực trồng cà chua trời nắng ấm, mưa ít. Theo ghi nhận thì các giống cà chua thuần có khả năng virus tốt hơn cà chua ngoại nhập, cà chua lai hoặc cà chua cấy ghép.

Hậu quả do bệnh virus trên cây cà chua gây ra cho vườn

Cây cà chua sinh trưởng kém do hoạt động quang hợp bị cản trở. Một số cây vẫn ra trái nhưng chất lượng kém, tác động đến giá trị thương phẩm và đầu ra sản lượng. Trường hợp bệnh trở nặng có thể làm chết cây cà chua, gây thất thu cho bà con nhà nông, ảnh hưởng xấu đến đời sống kinh tế.

Khi nhiễm bệnh thì sức đề đề kháng của cây cà chua ngày càng yếu ớt, đây là điều kiện thuận lợi để các loài nấm bệnh khác kéo đến như: nấm phấn trắng, gỉ sắt, nấm bệnh đốm lá ở cây cà chua,… khi bị tấn công quá nhiều cây sẽ không chịu được nữa mà chết dần đi.

Vì thế cần có biện pháp ứng phó kịp thời để ngăn chặn dịch virus diễn ra ở các khu vực trồng cà chua Việt Nam.

Một số cách phòng trị bệnh virus trên cây cà chua hiệu quả

Phòng trừ bệnh virus trên cây cà chua nhanh chóng, hiệu quả
Nên luân canh với những cây trồng khác từ 2 – 3 vụ trở lên để giảm thiểu nguy cơ cây cà chua bị bệnh virus

Như AT đã chia sẻ, rầy phấn trắng là vector truyền nhiễm virus khảm trên cây cà chua, vì thế cần có phương án ngăn ngừa kết hợp loại trừ côn trùng và virus gây bệnh. Trước hết, cần thực hiện đầy đủ các hoạt động canh tác và phòng chống cơ bản để giảm thiểu nguy cơ vườn cây cà chua bị bệnh virus.

Kỹ thuật canh tác phòng ngừa bệnh virus ở cây cà chua

✅ Lựa chọn các giống cà chua chống chịu sâu bệnh tốt.

✅ Nếu trồng từ cây giống, cây cấy ghép cần kiểm tra xem cây cà có dấu hiệu của rầy rệp không.

✅ Sử dụng bẫy sinh học hoặc lớp phủ cho luống để xua đuổi và bắt các con bọ trĩ, rầy phấn trắng trưởng thành.

✅ Dọn sạch cỏ dại, làm vườn đều đặn tránh tù đọng nước.

✅ Khử trùng các dụng cụ làm vườn trước và sau khi canh tác.

✅ Tưới nước và phân bón đầy đủ, không nên bón dư đạm.

✅ Luân canh với những cây trồng như đậu leo, bắp cải, cải cay, su hào, hành, cà rốt, v.v tối thiểu 2 – 3 vụ.

✅ Trong quá trình chăm sóc, hạn chế gây tổn thương các bộ phận trên cây cà chua. Ví dụ như dùng tây đẩy gãy mầm nách, không lấy keo hoặc móng tay để ngắt bỏ

✅ Khi phát hiện dấu hiệu bệnh virus trên cây cà chua (bệnh chưa trở nặng), nhổ bỏ và tiêu hủy cách xa vườn trồng.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý bệnh virus ở cây cà chua

AT khuyến khích bà con sử dụng các loại thuốc được sử dụng trong danh mục thuốc cho phép dùng trên cây cà chua. Chọn các thuốc chứa hoạt chất như Abamectin, citrus oil để phòng ngừa bọ trĩ, rầy rệp tấn công vườn cà.

Lưu ý: Không lạm dụng thuốc diệt côn trùng ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Thuốc đặc trị bệnh virus trên cây cà chua Meta Elic hiệu quả, an toàn

Phòng trừ bệnh virus trên cây cà chua nhanh chóng, hiệu quả
Meta Elic chứa các hạt nano siêu nhỏ phân hủy tín hiệu của virus cà chua, giảm thiếu số lượng virus sản sinh

Việc kết hợp biện pháp canh tác cùng thuốc bảo vệ thực vật trong vườn không còn quá xa lạ. Nhất là trong thời buổi kinh tế hiện nay, người dùng đề cao sự chất lượng và an toàn thực phẩm lên hàng đầu. Chính vì vậy, AT xin giới thiệu đến bà con một sản phẩm chuyên trị virus gây bệnh ở các cây trồng, bao gồm cây cà chua: Thuốc đặc trị bệnh virus trên cây cà chua Meta Elic.

Thành phần thuốc đặc trị bệnh virus cây cà chua Meta Elic

Meta Elic bao gồm các enzyme ngoại bào và các chất chuyển hóa chiết xuất từ các hợp chất kháng sinh: Chaetoglobosin C, Chaetomanone A và Rotiorins. Kết hợp với chủng vi khuẩn mạnh Rhodopseudomonas spp đảm nhiệm  vai trò ức chế sinh trưởng của nhóm virus gây bệnh khảm lá cho cây cà chua.

Chitosan: 1.000ppm, pHH2O: 5,2; Tỷ trọng: 1,12.

Công dụng thuốc đặc trị bệnh virus cây cà chua Meta Elic

Với công nghệ phân tách thành hạt nano siêu nhỏ cho phép Meta Elic thẩm thấu nhanh vào khu vực nhiễm virus, tiến hành phân hủy tín hiệu của các virus khảm làm giảm số lượng gây bệnh. Từ đó ức chế và tiêu diệt toàn bộ virus, giảm thiểu nguy cơ tái bệnh virus trên cây cà chua.

☑️ Kích hoạt cơ chế phòng vệ cho vườn cà, nâng cao sức đề kháng trước các tác nhân gây hại.

☑️ Hạn chế rụng trái non, sượng trái giai đoạn nuôi quả.

☑️ Sử dụng để phòng trừ một số căn bệnh trên cây cà chua như: thối rễ, thán thư, sương mai, héo rũ, cháy lá, v.v.

Hướng dẫn sử dụng thuốc đặc trị bệnh virus cây cà chua Meta Elic

✔️ Cách sử dụng Meta Elic phun trị bệnh virus cà chua: 250ml Meta Elic + 200 – 300 lít nước, phun kỹ vùng tán lá và dưới gốc, phun nhắc lại sau 5 – 7 ngày đến khi cây khỏi bệnh.

✔️ Cách sử dụng Meta Elic phun phòng bệnh virus cà chua: 250ml Meta Elic + 400 – 500 lít nước, phun kỹ vùng tán lá, thực hiện 1 – 3 lần/tháng.

Mua thuốc đặc trị bệnh virus trên cây cà chua ở đâu uy tín, giá tốt?

Công ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp là đơn vị cung cấp sản phẩm sinh học uy tín do chính công ty nghiên cứu và sản xuất. Với đội ngũ chuyên môn giàu kinh nghiệm, AT tự tin mang tới cho bà con những giải pháp trị bệnh hữu hiệu cho cây trồng trên khắp tỉnh thành.

Thuốc đặc trị bệnh virus trên cây cà chua Meta Elic do Công ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp sở hữu và giao hàng tận tay đến bà con nhà nông. Sản phẩm đã qua các kiểm định về hiệu quả và độ an toàn với người dùng. Chúng tôi cung cấp tất cả các sản phẩm hỗ trợ bà con trong việc canh tác cây cà, phòng trị các loại bệnh ở cà chua, các loại thuốc giúp cây cà được phát triển mạnh, ra hoa kết trái,…

Trên đây là thông tin về bệnh virus trên cây cà chua mà AT đã tổng hợp và chia sẻ đến bà con của mình. Mong rằng mọi người sẽ chủ động hơn trong công tác phòng ngừa bệnh hại cây cà chua, nhất là bệnh do virus gây ra. Đảm bảo năng suất vườn, nâng cao giá trị thương phẩm cho cà chua Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon