Sầu riêng Black Thorn – Loại trái cây đặc biệt được nhiều người săn lùng

sầu riêng Black Thorn

Sầu riêng Black Thorn đem lại giá trị kinh tế cao, có lúc lên đến 2 triệu đồng 1 kg. Cao gấp 6-7 lần giống sầu riêng thông thường. Ngay từ thời điểm xuất hiện, loại sầu này đã được rất nhiều người săn lùng và tìm kiếm. Vậy loại sầu này có đặc điểm gì nổi bật, cách trồng và chăm sóc ra sao? Trong bài viết dưới đây, Phân thuốc vi sinh AT sẽ chia sẻ đến mọi người chi tiết về loại sầu này.

Nguồn gốc xuất xứ

Nhắc đến sầu riêng Black Thorn người ta nghĩ ngay đến nơi sản xuất ra những loại sầu quý hiếm, đó là Malaysia. Mỗi một vùng miền lại gọi loại sầu này với nhiều tiếng gọi khác nhau. Chẳng hạn như trong tiếng Mã Lai nó có tên là Duri Hitam. Trong tiếng Trung có tên là Ochee và Hei Tze. Còn tại thị trường Việt Nam, loại sầu này có tên là sầu riêng gai đen.

Kể về xuất xứ của loại sầu quý hiếm này, ban đầu nó được một người tên là Bagi Kau lai tạo. Sau đó, đem đi trồng giống ở Thái Lan và quay lại Malaysia để phát triển. Trải qua suốt một hành trình nghiên cứu và phát triển sầu riêng Black Thorn đã chính thức được xuất hiện và đón nhận tích cực từ thị trường tiêu thụ.

Nguồn gốc xuất xứ sầu riêng Black Thorn
Nguồn gốc xuất xứ sầu riêng Black Thorn

Những đặc điểm của cây sầu riêng Black Thorn

Khác với các loại sầu khác, đây là cây có chiều cao chỉ khoảng 5 – 6m, lá thon dài, các gân xanh nổi lên rõ rệt, lá rất dày.

Về mùi vị, sầu Black Thorn cũng co hương vị giống như sầu ruột vàng thông thường. Nhưng điểm nổi bật đặc chưng dễ nhận biết đó là vào giai đoạn chín. Vỏ quả khi chín có màu nâu vàng. Phần cơm bên trong khi khui ra có màu cam, lõi rất dày. Có một đường màu nâu đỏ ở giữa quả nhìn trông rất hấp dẫn.

Khi nếm cơm sầu riêng, nó có vị ngọt thanh mà không quá nồng. Phần cơm đặc, khô, không bị nhão nên được nhiều người yêu thích.

Giá trị dinh dưỡng

Có thời điểm Black Thorn có giá bán trên thị trường khoảng 2 triệu đồng/kg. Không phải tự dưng nó lại được nhiều người chọn đến như vậy. Theo nghiên cứu, trong trái sầu riêng có rất nhiều giá trị dinh dưỡng. Cụ thể:

Giúp phục hồi và tăng cường sức khỏe cho người đang bị đau ốm.

Thúc đẩy hệ xương khớp phát triển, điều hòa hoạt động của tuyến giáp.

Chăm sóc sức khỏe răng lợi, hạn chế viêm.

Giảm các triệu chứng của đường tiêu hóa, hạn chế  táo bón.

Cải thiện tình trạng đau đầu, chóng mặt.

Trong sầu riêng Black Thorn còn chứa một lượng acid amin tryptophan dồi dào, rất phù hợp cho những người đang bị trầm cảm, mất ngủ, giảm thiểu tình trạng lo âu, căng thẳng.

Không chỉ vậy, khi nghiên cứu về thành phần của 100gr sầu riêng, nó có thể cung cấp đến 147 Kcal năng lượng. Tương đương với việc cung cấp 7% năng lượng cho cơ thể vận động hàng ngày.

Giá trị dinh dưỡng
Giá trị dinh dưỡng

Hướng dẫn canh tác sầu riêng Black Thorn đúng chuẩn

Vì giá trị dinh dưỡng và kinh tế mà loại sầu này mang lại, có rất nhiều bà con nông dân muốn canh tác loại sầu này. Vậy kỹ thuật và cách trồng ra sao?

Điều kiện trồng sầu riêng

Để sầu riêng Black Thorn sinh trưởng và phát triển tốt nhất, bà con cần đáp ứng điều kiện về nhiệt đọ, lượng mưa, ánh sáng, đất trồng.

Cụ thể:

Nhiệt độ trồng sầu riêng thích hợp nhất trung bình từ 18 – 320C, độ ẩm không khí đạt ngưỡng từ 75 – 85%. Trong giai đoạn ra hoa, cần duy trì nhiệt độ cho cây 20 – 220C, ẩm độ từ 50 – 60%.

Ánh sáng: Cần tạo không gian thoáng đãng, không trồng quá nhiều các cây lớn làm ảnh hưởng tới quá trình quang hợp của cây.

Lượng mưa: Đáp ứng lượng mưa trung bình từ 1500 – 2000mm.

Đất trồng: Đất trồng sầu riêng Black Thorn phải là đất có độ pH trung bình từ 5-6. Đất không bị ngập úng, không nhiễm mặn. Nếu lựa chọn trồng trên đất phù sa phải đắp mô đào mương, tránh gây ra hiện tượng ngập úng.

Điều kiện trồng sầu riêng
Điều kiện trồng sầu riêng

Trước khi canh tác

Trước khi trồng sầu riêng, bà con cần thực hiện các thao tác như sau:

Đào hố trồng: Hố trồng sầu riêng đạt tiêu chuẩn có kích thước từ 50x50x50 cm, khoảng cách trồng giữa các hố là 8m.

Bón phân: Trước khi trồng bà con cần bón thêm phân lót để cây có dinh dưỡng phát triển. Có thể sử dụng các loại phân chuồng đã hoai mục, phân NPK.

Khử trùng: Dùng vôi bột để có thể khử trùng, loại bỏ nấm bệnh gây hại từ các vụ trồng cây trước đó.

Cách chăm sóc sầu riêng Black Thorn năng suất cao

Muốn sầu riêng thơm, ngon, chất lượng cao, năng suất tốt. Bà con cần áp dụng các kỹ thuật để chăm sóc đúng cách nhất.

Đầu tiên, giai đoạn mới trồng cây. Bà con cần chú ý tưới nước, giữ ẩm cho cây để bổ sung nước thường xuyên cho cây.

Đối với mùa mưa, cần chuẩn bị hệ thống mương máng, giúp cây thoát nước tốt.

Quá trình tạo tán phải thực hiện ngay từ ban đầu. Hoạt động này giúp cây có tán đẹp, năng suất cao.

Hàng năm cần bổ sung từ 10 – 20 kg phân hữu cơ hoai mục cho cây. Càng lớn, lượng phan bón cũng phải được tăng lên theo sự phát triển của cây. Chú ý, nên bón vào thời điểm mát mẻ trong ngày. Nếu tưới xong không có mưa phải tưới ngay nước vào để phân thấm vào cây.

Cách chăm sóc sầu riêng Black Thorn năng suất cao
Cách chăm sóc sầu riêng Black Thorn năng suất cao

Bên cạnh đó, bà con cần chú ý phòng tránh các loại sâu bệnh cho sầu riêng. Một số bệnh thường gặp như bệnh thán thư, sâu đục thân, rệp sáp, bệnh thối rễ, bệnh thối quả,…

Sử dụng các loại chế phẩm sinh học, với các sản phẩm trị nứt thân xì mủ như Anti Phytop + Nano đồng, thuốc trị tuyến trùng  – AT padave,… của Phân thuốc vi sinh AT để cây phát triển tốt nhất.

Như vậy, sầu riêng Black Thorn đòi hỏi kỹ thuật và kinh nghiệm trồng rất tỉ mỉ, kỹ lưỡng. Bà con hãy lưu ngay bí quyết này để áp dụng thành công nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon