Tất tần tật về bệnh sương mai trên cà chua và cách phòng trị bệnh

chua-benh-suong-mai-tren-ca-chua

Bệnh sương mai gây ảnh hưởng đến rất nhiều cây trồng, trong đó có cả cà chua. Hãy cùng Phân thuốc vi sinh AT tìm hiểu về bệnh sương mai trên cà chua trong bài viết dưới đây.

chua-benh-suong-mai-tren-ca-chua
Bệnh sương mai trên cây cà chua là một loại bệnh khá phổ biến

Triệu chứng của bệnh sương mai trên cà chua

Trên lá

Vết bệnh trên lá bắt đầu là vết bệnh màu xanh đậm hình tròn hoặc hình bán nguyệt. Những vết bệnh này có mặt ở khắp nơi, nhưng không có hình dạng riêng biệt, và cuối cùng chúng phát triển thành màu nâu sẫm. Nếu tình trạng bệnh nặng, nhiều vết bệnh liên kết với nhau, làm cho lá chết, khô hoặc thối và mặt dưới lá có một lớp nấm trắng bao phủ.

suong-mai-ca-chua
Triệu chứng bệnh sương mai trên cà chua ở lá

Trên thân, cành

Ban đầu vết bệnh có dạng hình bầu dục li ti, nhưng nếu gặp thời tiết thích hợp nấm sẽ lan dần ra xung quanh và mở rộng dọc theo thân, để lại vết bệnh màu nâu đen hơi lõm và sũng nước.

benh-suong-mai-tren-cay-ca-chua
Bệnh sương mai cà chua ở thân

Trên hoa

Bệnh sương mai hại cà chua phát triển trên hoa dưới dạng các mảng màu nâu hoặc nâu sẫm ở vùng đài hoa ngay sau khi chồi phát triển. Vết bệnh lan từ đài hoa đến cánh hoa và cuống hoa, cuối cùng làm rụng toàn bộ cụm hoa. Điều này có tác động tiêu cực đến sự sinh sản, thụ phấn, đậu quả của cây làm sản lượng giảm.

Trên quả

Lúc đầu vết bệnh xuất hiện là một mảng nhỏ màu nâu nhạt trên vỏ hoặc núm, sau đó đậm dần sang màu nâu đen và lan rộng ra toàn bộ bề mặt quả. Thịt của quả bị khô và cứng, trong khi da trở nên thô ráp và lõm xuống. Nấm xốp trắng sẽ hình thành trên cây bệnh nếu độ ẩm trong môi trường cao. Cà chua bị nhiễm bệnh nặng sẽ bị thối rữa theo thời gian, tạo điều kiện cho nhiều loại nấm khác, chẳng hạn như Fusarium, xâm nhập.

benh-suong-mai-hai-ca-chua
Triệu chứng bệnh trên quả cà chua

Nguyên nhân gây nên bệnh sương mai trên cà chua

Nấm Phytophthora infestans gây bệnh sương mai cà chua. Đây là một bệnh tương đối thường xuyên ảnh hưởng đến cây cà chua.

Bệnh sương mai trên cà chua xảy ra khi thời tiết se lạnh, nhiều sương mù về đêm và sáng sớm. Hoặc có mưa nhẹ và bầu trời u ám, ít ánh sáng mặt trời trong ngày. Bệnh sương mai ảnh hưởng đến tất cả các bộ phận của cây cà chua trong suốt thời kỳ sinh trưởng, từ khi cây con đến khi đậu quả cho đến khi thu hoạch.

Bệnh sương mai trên cây cà chua sẽ xuất hiện và gây hại nặng nề nếu thời tiết mưa nắng kéo dài. Không khí ẩm, mưa nắng xen kẽ, bầu trời u ám và nhiều sương mù.

Nếu cây cà chua ở nơi đất trũng, khó thoát nước thì bệnh càng nặng. Lượng phân bón tưới cho cây không đều đặn, quá ít hoặc quá nhiều dẫn đến thiếu hoặc thừa đạm.

Biết được hoàn cảnh dẫn đến phát bệnh cũng là một phương pháp phòng bệnh hiệu quả.

Biện pháp phòng bệnh sương mai cà chua

phong-benh-suong-mai-ca-chua
Chọn giống kháng bệnh để phòng sương mai

– Trồng các loại cây kháng bệnh.

– Biện pháp canh tac:

+ Vệ sinh đồng ruộng, bao gồm cả việc thu gom và xử lý chất thải của cây bệnh. Trước khi trồng cần bón vôi và phân hữu cơ hoai mục. Bón phân cân đối, tăng lượng phân kali và lân. – Lên luống cao, có rãnh rộng để thoát nước thuận tiện. Vườn ươm phải được đặt trong môi trường khô ráo và sạch sẽ. Không nên trồng cà chua gần ruộng khoai tây hoặc trồng luân canh cạnh khoai tây.

+ Kiểm tra và xác định bệnh sương mai cà chua tại vườn một cách thường xuyên. Khi bắt đầu thấy ​​bệnh xuất hiện, cần phải phân loại đồng ruộng để có chiến lược phun thuốc phòng trừ nhanh chóng là rất quan trọng.

– Biện pháp sinh học: Bón phân Trichoderma ủ với phân chuồng từ 7 đến 10 ngày.

– Biện pháp hóa học: Chỉ sử dụng những chế phẩm, thuốc được phép sử dụng, đúng nồng độ cho phép, đúng nguyên tắc 4 đúng (đúng thuốc, đúng lúc, đúng nồng độ và đúng liều lượng, đúng cách).

Thuốc đặc trị giúp ngăn ngừa và trị bệnh sương mai cà chua

Vaccino tím là một trong những loại thuốc trị bệnh sương mai cà chua được người tiêu dùng tin dùng hiện nay.

thuoc-tri-benh-suong-mai-ca-chua
AT Vaccino Tím

Mua Ngay

Thuốc này chủ yếu dùng để chữa: vàng lá, thối rễ, ủ chua, nấm trắng, nấm hồng, thối hoa, rụng hoa,…. Vaccino tím tăng cường sức đề kháng chống lại bệnh tật cho cây cà chua và giúp cây trồng dễ dàng chống chọi với nhiều điều kiện thời tiết khác nhau.

Thuốc rất phù hợp với các đặc điểm của cây cà chua. Vaccino Tím bảo vệ cây cà chua của bạn khỏi bệnh mốc sương và nhiều loại bệnh khác.

Cách sử dụng: Pha 500ml thuốc với 200ml nước. Sau đó, phun lên lá, ngâm phần gốc hoặc bên dưới nó. Có thể bón từ 15 đến 30 ngày một lần, tùy theo tình trạng bệnh của cây và điều kiện thời tiết.

Thuốc an toàn để sử dụng trên tất cả các loại cây trồng.

Để mua được hàng chính hãng của Vaccino Tím, hãy liên hệ với CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP qua số điện thoại sau: 09 622 41 635.

Bệnh sương mai trên cây cà chua là một loại bệnh khá phổ biến. Người trồng cần nắm vững kiến thức về bệnh và cách phòng trừ bệnh sương mai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon