Cách phòng trừ bệnh mốc sương hại nhãn vải hiệu quả, an toàn

Cách phòng trừ bệnh mốc sương hại nhãn vải hiệu quả, an toàn

Bệnh mốc sương hại nhãn vải do nguyên nhân nào và làm sao để phòng trừ hiệu quả? Hướng dẫn cách phòng trừ bệnh mốc sương trên cây nhãn vải với những phương pháp đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao. Xin mời bà con tìm hiểu qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về những phương pháp này.

Tổng quan về bệnh mốc sương hại nhãn vải

Cách phòng trừ bệnh mốc sương hại nhãn vải hiệu quả, an toàn
Cây nhãn vải bị bệnh mốc sương làm cho quả bị nứt, hư thối gây giảm chất lượng và năng suất nông sản

Bệnh mốc sương hại nhãn vải là một trong số những dịch hại nguy hiểm, xuất hiện thường xuyên khi cây cho ra nụ hoa, quả non. Nấm bệnh gây ra những hậu quả nghiêm trọng như rụng hoa, rụng quả đồng loạt.

Vì vậy khi gieo trồng bà con hãy trang bị kiến thức về nguyên nhân, đặc điểm cũng như triệu chứng của mốc sương trên cây trồng để có biện pháp phòng trừ nhanh chóng, hiệu quả.

Nguyên nhân chính dẫn đến bệnh mốc sương hại nhãn vải

Bệnh mốc sương trên cây nhãn vải do nấm Peronophythora litchii gây ra. Điều kiện thuận lợi cho nấm mốc phát triển là khi độ ẩm không khí cao, nhiệt độ từ 22 đến 25 độ C.

Bề mặt của bộ phận bị nhiễm nấm bệnh xuất hiện 1 lớp phấn trắng là sợi nấm trưởng thành và cuống của túi bào tử.

Hằng năm vào mùa xuân mưa liên miên hoặc thu hoạch quả gặp mưa, nấm mốc sương phát triển nhanh nhất ở các cây nhãn vải có tán rậm rạp, cành lá chồng lên nhau.

Các biểu hiện của bệnh mốc sương hại nhãn vải

Cách phòng trừ bệnh mốc sương hại nhãn vải hiệu quả, an toàn
Khi cây nhãn vải bị bệnh mốc sương trên quả xuất hiện mảng màu trắng, viền ngoài lá sẽ bị khô và có màu nâu

Ở trên lá: Vết bệnh ban đầu sẽ lan dần từ mép lá trở vào. Cây bị nấm hại nặng, ở viền ngoài lá sẽ bị khô đi và chuyển thành màu nâu.

Ở trên chùm hoa: Đầu tiên vết bệnh là các đốm đen nhỏ, dần lan rộng bao quanh cuống nhánh hoa. Nấm hại khiến cả chùm hoa bị biến thành màu nâu đen. Khi trời khô nắng, cuống hoa bị khô tóp lại, mưa ẩm ướt thì khiến cho nhánh và cuống hoa thối gãy.

Ở trên quả: Nấm mốc sương phá hoại từ khi quả còn non đến lúc chín, nặng nhất là khi quả chín đều, sắp thu hoạch gây rụng nhiều.

Hậu quả do bệnh mốc sương hại nhãn vải gây ra

Ban đầu, vết bệnh xuất hiện với màu tối hoặc xám trên bề mặt quả. Khi điều kiện thuận lợi thì nấm bệnh phát triển nhanh hơn làm cho cuống quả và quả có màu đen, bị nứt ra và chảy nước với mùi chua, thối.

Bệnh gây hại chủ yếu vào thời kỳ cây cho ra hoa, đậu quả. Mốc sương gây rụng hoa, rụng quả hàng loạt. Nấm bệnh còn gây hại trong thời gian thu hoạch, khiến cho bà con gặp phải khó khăn trong việc bảo quản, vận chuyển nhãn, vải.

Một số cách phòng trừ bệnh mốc sương hại nhãn vải

Để giảm thiểu thiệt hại khi cây nhãn vải bị bệnh mốc sương, bà con có thể tham khảo những cách phòng trừ dưới đây.

Biện pháp canh tác phòng bệnh mốc sương trên cây nhãn vải

Cách phòng trừ bệnh mốc sương hại nhãn vải hiệu quả, an toàn
Phòng ngừa và xử lý tận gốc bệnh sương mai gây hại ở cây nhãn vải với một số phương pháp trong quá trình canh tác

Sau khi thu hoạch quả, bà con hãy tiến hành tỉa cành, tạo tán cho vườn cây thông thoáng.

Vệ sinh vườn nhà, thu gom lá rụng và tiêu hủy để ngăn ngừa mầm bệnh.

Khi cây ra hoa, thực hiện tỉa bỏ các chùm hoa quá dày, những nhánh hoa nằm ở phần đầu và phần cuối của chùm hoa.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý bệnh mốc sương trên cây nhãn vải

Đối với những trường hợp nặng bị nhiễm nấm bệnh mốc sương ở vườn nhãn, vải, bà con có thể áp dụng việc dùng thuốc bảo vệ thực vật. Những thành phần đặc tính mạnh trong thuốc sẽ nhanh chóng tiêu diệt mầm bệnh.

Cảnh báo! Tuy nhiên, áp dụng biện pháp dùng thuốc hóa học về lâu dài sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ đối với sức khỏe con người. Tồn dư của thành phần thuốc gây hiện tượng ô nhiễm môi trường, bạc màu, cằn cỗi đất trồng cũng như ảnh hưởng đến chất lượng nông sản.

Thuốc đặc trị bệnh mốc sương hại nhãn vải hiệu quả, an toàn

Cách phòng trừ bệnh mốc sương hại nhãn vải hiệu quả, an toàn
Chấm dứt bệnh sương mai gây hại ở cây nhãn vải hiệu quả với Ketomium

Thuốc sinh học chuyên đặc trị bệnh sương mai ở cây nhãn vải được nghiên cứu và sản xuất từ Công ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp đang được bà con tin dùng. Ketomium là thuốc sinh học nên hoàn toàn an toàn với người sử dụng, thân thiện môi trường, đồng thời còn tốt cho đất và cây trồng.

Thành phần của thuốc trị bệnh mốc sương nhãn vải Ketomium

Thuốc sinh học trừ nấm Ketomium 100ml với thành phần chính là Chaetomium sp: 1,5 x10^6 CFU/ml, pHH2O: 6, tỷ trọng: 1,12.

Công dụng của thuốc trị bệnh mốc sương nhãn vải Ketomium

Trừ nấm bệnh sinh học hiệu quả với sản phẩm Ketomium 100ml với một số công dụng đặc biệt như:

Phòng và trị nấm bệnh: Phytophthora spp, Pythium, Pseudomonas solanacearum, Rhizoctonia spp, Sclerotium spp, Colletotrichum spp, Fusarium spp,…

Đặc trị các bệnh trong đó có bệnh thối rễ, thối thân, thối hoa, thối quả, đốm lá, héo rũ, phấn trắng,…

Ketomium còn góp phần phân hủy xenlulo thành các chất dinh dưỡng tốt cho cây trồng, tăng lớp mùn cũng như độ phì của đất.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị bệnh mốc sương nhãn vải Ketomium

Trị bệnh mốc sương trên cây nhãn vải: Thực hiện pha từ 25 – 50ml sản phẩm Ketomium cùng với 20 lít nước, phun ướt đều thân, lá và tưới lên vùng rễ cây trồng. Áp dụng phun cho cây từ 3 – 4 lần, mỗi lần phun cách nhau 7 ngày.

Phòng bệnh mốc sương trên cây nhãn vải: Áp dụng mỗi lần phun cho cây cách nhau từ 15-20 ngày.

Mua thuốc trị bệnh mốc sương hại nhãn vải ở đâu uy tín?

Ketomium là một giải pháp đáng tin cậy để điều trị và phòng trừ các bệnh do nấm gây ra trên cây trồng, đồng thời bảo vệ tuyệt đối cho sự phát triển và tăng năng suất mùa vụ một cách hiệu quả.

Sản phẩm Ketomium xử lý bệnh mốc sương trên cây nhãn, vải được nghiên cứu, sản xuất bởi Công ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp và phân phối trực tiếp đến tận tay các nhà vườn.

Ketomium đã được kiểm định và cấp giấy phép lưu hành bởi cục BVTV. Điều này đảm bảo sự uy tín và chất lượng của sản phẩm khi cung cấp đến nhà vườn. Sản phẩm sinh học cùng những thành phần không gây độc hại cho môi trường canh tác, sức khỏe của con người.

Sản phẩm Ketomium áp dụng cho nhiều loại cây trồng khác nhau, với cách sử dụng đơn giản, được các kỹ sư nông nghiệp AT tư vấn cụ thể. Chúng tôi hỗ trợ giao hàng trên toàn quốc, cung cấp các chính sách ưu đãi hấp dẫn đến nhà vườn.

Qua bài viết trên AT hy vọng đã mang lại nhiều thông tin hỗ trợ bà con loại bỏ lo ngại về bệnh mốc sương hại nhãn vải.  Nếu cần giải đáp thắc mắc về giải pháp nông nghiệp, bà con có thể liên hệ với chúng tôi qua Hotline 096 789 1046 – 09622 41 635 để được kỹ sư tại AT hỗ trợ nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon