Giải pháp nào diệt trừ dứt điểm sâu đục thân hại lúa ?

sau-duc-than-hai-lua

Sâu đục thân hại lúa luôn là một đề nan giải của nhà nông, nếu không có biện pháp xử lý kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng nông sản và gây thiệt hại về mùa vụ.

Vậy giải pháp nào giúp bà con nông dân diệt trừ dứt điểm được sâu đục thân hại lúa ? Câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết dưới đây.

sau-duc-than-hai-lua

Một số thông tin về sâu đục thân hại lúa

Sâu đục thân hại lúa là gì ?

Sâu đục thân hại lúa được được đến là một loại côn trùng sống kí sinh trong thân của cây lúa.

Chúng sẽ đục thân của cây lúa từ đó làm cho việc vận chuyển nước và chất dinh dưỡng trong cây sẽ gặp khó khăn. Khi những chất dinh dưỡng nuôi cây đã cạn kiệt, các nhánh nhỏ sẽ có dấu hiệu bị héo, khi gặp gió bão thân cây lúa cũng dễ bị ngã đổ.

lua-bi-sau-duc-than

Sâu đục thân trên lúa có mấy loại ?

Thông thường, lúa sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi 4 loại sâu đục thân

+ Sâu đục thân 2 chấm (sâu đục thân mình vàng)

+ Sâu đục thân bướm cú mèo (sâu đục thân màu hồng)

+ Sâu đục thân năm vạch đầu nâu

+ Sâu đục thân năm vạch đầu đầu đen.

Trong 4 loại sâu đục thân thì sâu đục thân 2 chấm có khả năng gây hại trên lúa nhiều nhất với tỉ lệ từ 95 – 98%. Đây là loại sâu đục thân có tên khoa học Scirpophaga incertulas Walker, thuộc họ Ngài sáng và bộ Cánh vảy. Sâu đục thân hai chấm hại lúa sẽ phụ thuộc vào từng giai đoạn phát triển của cây lúa cũng như tuổi phát dục của sâu.

sau-duc-than-hai-cham-hai-lua

Vòng đời của sâu đục thân

Sâu đục thân sẽ phát triển qua bốn giai đoạn: Bướm trưởng thành đẻ ra trứng, trứng sẽ nở ra ấu trùng, sau đó ấu trùng phát triển thành nhộng và cuối cùng là thành trùng. 25 độ C là nhiệt độ thích hợp để sâu đục thân bướm phát triển thuận lợi.

Sâu đục thân hại lúa có giai đoạn phát dục khoảng 6 ngày, giai đoạn sâu non sẽ rơi vào khoảng 27 ngày và vòng đời diễn ra trong năm ngày. Thời kỳ nhộng của sâu đục thân kéo dài trong 6 ngày và 2 đến 4 ngày là thời kì để bướm vũ hóa đẻ trứng.

Dấu hiệu giúp nhận biết sâu đục thân trên lúa

Bà con có thể nhận biết lúa bị sâu đục thân thông qua hai giai đoạn.

– Trong giai đoạn mạ hoặc lúa đẻ nhánh: sâu sẽ chui từ phía ngoài để vào bẹ rồi đến noãn giữa. Dưới tác động cắn phá của sâu đục thân, lúa sẽ bị héo hoặc cây mạ chết khô.

– Lúa sắp trổ bông hoặc vừa mới trổ bông: lúc này, sâu đục thân chui vào giữa các lá đòng rồi hút sạch chất dinh dưỡng làm cho bông lúa bị lép trắng.

sau-duc-than-o-lua

Cách phòng trừ lúa bị sâu đục thân

Để giúp phòng trừ sâu đục thân hại lúa, bà con nên chú trọng vào các biện pháp canh tác và chăm sóc:

+ Vệ sinh sạch sẽ đồng ruộng sau mỗi vụ thu hoạch, trước khi bắt đầu trồng lúa cần cày xới kỹ càng.

+ Khi gieo mạ nên gieo thành từng khoảng và từng giống để tiện chăm sóc.

+ Chú ý đến thời vụ gieo trồng, tránh gieo mạ vào những tháng sâu đục thân phát triển mạnh nhất. Nên canh thời gian để lúa trổ bông hết thì bướm mới xuất hiện để lúa được an toàn.

+ Trong giai đoạn đầu phát triển của sâu đục thân, bà con có thể sử dụng các biện pháp thủ công như diệt ổ trứng, ngắt bỏ lúa héo hoặc dùng bẫy lồng đèn.

+ Trước khi lúa trổ một tuần nên sử dụng thuốc trừ sâu.

+ Trồng các loại cây để thu hút thiên địch của sâu đục thân. Tò vò, bọ rùa, ong mắt đỏ là những kẻ thù có thể tiêu diệt được sâu đục thân trên lúa.

+ Sau khi lúa đã trổ xong có thể sử dụng các loại thuốc hóa học để phòng trừ.

+ Nên phân bổ phân bón đúng liều lượng, không bón thừa phân đạm.

sau-duc-than-tren-lua

Thuốc đặc trị sâu đục thân hại lúa

Thuốc trừ sâu sinh học AT Mebe BT là một trong những loại thuốc đặc trị hiệu quả lúa bị sâu đục thân được nhiều bà con tin dùng. Có thành phần từ Metarhizium sp, Beauveria sp và chất hữu cơ, AT Mebe BT có thể phòng trừ nấm ký sinh lây nhiễm bệnh, làm cơ thể chúng khô cứng và tê liệt sau 3 – 5 ngày sử dụng.

Ngoài ra, vi khuẩn Bt sẽ làm ức chế và tiêu diệt nhiều loại côn trùng gây hại. Vì những thành phần mang tính chất lành tính nên không cần có thời gian cách ly sau khi sử dụng.

thuoc-dac-tri-sau-duc-than-hai-lua

Mua Ngay

Với chai 250ml sẽ hòa chung với 200 lít nước tương ứng với 25 gam cho 20 -25 lít nước. Thời điểm phun tốt nhất là nên phun vào sáng sớm hay chiều mát. Khi mùa vụ bắt đầu xuất hiện sâu hoặc xuất hiện giai đoạn trong vòng đời của sâu thì bà con nên bắt đầu phun thuốc.

Bà con cũng có thể kết hợp với các loại phân bón hoặc các loại chế phẩm sinh học khác để tăng thêm hiệu quả. Chúng tôi là đơn vị chuyên nghiên cứu và phát triển ra các dòng sản phẩm giúp bà con chuyên đặc trị các bệnh hại trên cây lúa, đặc biệt như: thuốc trị nấm bệnh đạo ôn, thối rễ, thối thân, thuốc trị vi khuẩn,… và các thời điểm thích hợp để bón thúc cho ruộng lúa được phát triển tốt. 

Để đặt mua sản phẩm thuốc trừ sâu sinh học AT Mebe BT, bà con có thể đặt mua thông qua Shopee – Phân thuốc vi sinh AT. Hoặc lựa chọn tham khảo tại website Công ty TNHH Công nghệ sạch nông nghiệp. Nếu gặp bất kỳ khó khăn nào trong việc mua thuốc đặc trị sâu đục thân hại lúa, bà con có thể gọi điện đến Hotline 09 622 41 635 để được hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon