10 Nguyên nhân và cách khắc phục cây cảnh bị vàng lá

cay-canh-bi-vang-la

Cây cảnh hay thực vật sẽ phản ứng với các tình huống khắc nghiệt bằng, một trong những triệu chứng dễ nhận biết nhất chính là vàng lá. Nó tương tự như cách chúng ta phản ứng khi hoàn cảnh và môi trường của chúng ta thay đổi bất thường. Khi thấy cây cảnh bị lá vàng, chúng muốn thông báo với bạn rằng “Tôi bị ốm, hãy chăm sóc cho tôi”. Khi này chúng ta cần tìm ra nguyên nhân cây cảnh bị vàng lá từ đó có cách điều trị và khắc phục hợp lý.

cay-canh-bi-vang-la

Vàng lá là một trong những vấn đề thường gặp khi trồng cây cảnh. Trong bài viết dưới đây, phanthuocvisinh.com sẽ chỉ ra nguyên nhân cây cảnh bị vàng lá và cách khắc phục cho từng nguyên nhân.

Có nhiều nước trong chậu

cay-kim-ngan-bi-vang-la
Cây kim ngân bị vàng lá

Khi chứa quá nhiều nước, cây thường có những biểu hiện như: chồi trên cành mới phát triển bị héo, lá non màu vàng nhạt, lá già màu vàng sẫm. Cây bị sũng nước lâu ngày, đất bị cạn oxy, một số rễ bị mục nát. Vì thế lúc này, chúng ta cần hạn chế lại lượng nước và phân bón.

Ngoài ra, nếu như phát hiện tình trạng thối rễ ở cây thì nên sử dụng Anti phytop + Nano Đồng.

Do thiếu phân

Nếu một cây không được bón phân trong một thời gian dài, nó sẽ làm cạn kiệt chất dinh dưỡng của đất. Cành yếu, lá úa vàng, không mọc nhánh mới, cây không ra hoa. Khi thấy hiện tượng này cần lật ngay chậu, thay đất, bón phân thường xuyên.

at-amino-humic
Bổ sung AT Amino Humic cho cây cảnh bị thiếu dinh dưỡng

Mua Ngay

Ngoài ra, vì thiếu chất dinh dưỡng nên cây kiểng bị vàng lá, nếu như thay chậu thì nên sử dụng thêm AT Amino Humic giúp kích thích và phục hồi rễ, cung cấp dinh dưỡng cho rễ nuôi cây.

Do bón nhiều phân

Các lá mới rất lớn, dày và bóng, nhưng chúng có bề mặt lõm và không đều. Các lá già héo và rụng khỏi cây. Nguyên nhân là do lượng phân bón dư thừa. Biện pháp khắc phục là ngừng bón phân ngay và tưới nước đầy đủ.

cay-hoa-hong-bi-vang-la
Cây hoa hồng bị vàng lá

Cách khắc phục tình trạng cây cảnh trong nhà bị vàng lá do còn nhiều phân khá đơn giản. Trồng một ít hạt cà rốt hoặc hạt cải vào chậu. Mục đích của việc rắc hạt giống là để giảm lượng phân bón trong chậu.

Việc sử dụng phân bón vô cơ cần được tính toán cẩn thận. Quá nhiều phân vô cơ trong đất sẽ bị khoáng hóa nếu cây trồng không lấy hết gây hại rễ và tạo điều kiện cho nấm bệnh xâm nhập, sinh bệnh vàng lá, thối rễ.

Do thiếu nước

cay-lan-bi-vang-la
Cây lan bị vàng lá do thiếu nước

Khi cây thiếu nước lá sẽ nhạt hoặc vàng, mặt lá nhăn nheo không mịn, cuống lá bị nhão, lá rũ xuống, mặt dưới lá vàng khô, lan rộng ra. đỉnh. Cây sẽ chết nếu không được tưới nước kịp thời.

Biện pháp chữa cây cảnh bị vàng lá do thiếu nước: tưới lượng nước vừa phải.

Do không có không gian sống

Vàng lá có thể do nhiều nguyên nhân, bao gồm chậu nhỏ, cây to, phân bón không đủ, rễ bị kẹt trong chậu và thiếu đất.

Cách trị cây cảnh vàng lá lúc này là thay chậu, trồng cây sang chậu khác.

Ngoài ra cũng cần loại bỏ những lá già, lá héo, để cây có chất dinh dưỡng nuôi nhưng lá non.

Khi thay chậu, thay đất thì việc quan trọng phải làm chính là hồi phục bộ rễ. Để giúp rễ khỏe hơn, nhanh ra rễ mới thì hãy sử dụng AT Siêu ra rễ giúp kích thích mọc rễ, ra đọt nhanh, cây xanh lá, hạn chế được hiện tượng cây cảnh trong nhà bị vàng lá.

Do thiếu ánh sáng

cay-dai-phu-gia-bi-vang-la
Cây đại phú gia bị vàng lá do thiếu ánh sáng

Do chậu để trong bóng râm quá lâu, ánh sáng không đủ dẫn đến lá mỏng đi, ngả màu hoặc vàng úa, cuối cùng là cây rụng. Khi phát hiện ra tình trạng này, phải chuyển chậu ra vị trí có đủ ánh sáng. Tuy nhiên, không nên để ở những nơi có quá nhiều nắng. Đồng thời nên sử dụng thêm AT Amino Humic để giúp cây có thêm chất dinh dưỡng.

Do thay đổi nơi trồng

at-sieu-ra-re
AT Siêu ra rễ giúp rễ cây cảnh khỏe mạnh sau khi thay đổi nơi trồng

Mua Ngay

Thay đổi vị trí trồng cũng có thể làm cây bị sốc, vàng lá, rụng lá. Khi di cư đến một “nơi ở” mới, hãy chọn đất phù hợp và chỉ nên thay đổi nơi trồng khi thời tiết không quá lạnh cũng không quá nóng. Chú ý đến rễ cây và chăm sóc chúng thường xuyên hơn. Nên sử dụng phân chuồng hoặc AT Siêu ra rễ để khuyến khích sự phát triển của rễ.

Do đất có độ kiềm cao

Cây cảnh ưa đất chua, chẳng hạn như hoa trà, đỗ quyên và cây dành dành, có thể chuyển sang màu vàng và rụng nếu được trồng trong đất có tính kiềm cao. Nếu bạn nhận thấy điều này, bạn nên thay chậu và sử dụng đất chua, hoặc tưới nước có 0,2% sunfat sắt hoặc nước pha phèn chua thường xuyên. Đồng thời sử dụng Bio Soil để giúp đất giảm độ kiềm.

bio-soil
AT Bio Soil giúp cân bằng độ pH của đất

Mua Ngay

Do sâu bệnh (nhện đỏ, rầy, ruồi trắng,…)

Các loài côn trùng gây hại như nhện đỏ, rầy, và ruồi trắng, và những loài khác, làm cho lá mất màu xanh và chuyển sang màu vàng. Để tránh điều này, bạn nên sử dụng AT Mebe. AT Mebe không chỉ giúp phòng sâu bệnh mà còn giúp tiêu diệt chúng.

cay-canh-trong-nha-bi-vang-la
Cây cảnh trong nhà bị vàng lá do sâu bệnh

Hy vọng với những chia sẻ về cách chữa cây cảnh bị vàng lá dựa trên từng nguyên nhân trên sẽ giúp bạn có cách khắc phục phù hợp khi thấy cây cảnh trong nhà bị vàng lá. Để mua các sản phẩm giúp trị cây cảnh vàng lá, vui lòng liên hệ 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon