[Mới nhất] Cách trồng cải bẹ xanh chi tiết từ A đến Z

huong-dan-cach-trong-cai-be-xanh

Cải bẹ xanh là một loại rau có thể trồng quanh năm và ở nhiều điều kiện đất khác nhau. Nhiều gia đình Việt Nam rất yêu thích loại rau này. Hãy cùng phanthuocvisinh.com tìm hiểu xem cách trồng cải bẹ xanh của bà con nông dân trong bài viết dưới đây.

huong-dan-cach-trong-cai-be-xanh
Kỹ thuật trồng cải bẹ xanh

Khi nào là thời điểm tốt nhất để trồng cải bẹ xanh?

 

rau-cai-be-xanh
Trồng cải bẹ xanh vào tháng mấy?

– Trồng cải bẹ xanh vào tháng mấy? Cải bẹ xanh có thể trồng cả năm. Cây phát triển nhanh và thường được trồng nhiều nhất vào vụ đông xuân.

– Nếu trồng vào mùa hè phải tạo giàn che và duy trì tưới nước liên tục thì cây mới cho sản lượng tốt.

Chuẩn bị giống cải bẹ xanh

hat-giong-cai-be-xanh
Gói hạt giống cải bẹ xanh

– Bạn có thể mua hạt giống cải xanh từ những nhà cung cấp hạt giống đáng tin cậy, ươm cây giống hoặc đến vườn ươm để mua và chọn những cây khỏe mạnh, sạch bệnh.

Chuẩn bị đất trồng rau cải bẹ canh

– Vì cải bẹ xanh là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc nên việc chọn đất trồng thích hợp không khó. Cây có thể sinh trưởng và phát triển trên nhiều loại đất, nhưng đất phải tơi xốp, nhiều mùn, thoát nước tốt trong mùa mưa.

chuan-bi-dat-trong-cai-be-xanh
Chuẩn bị đất trồng cẩn thận

– Đối với đất sạch bệnh và tàn dư bệnh của vụ trước, tiến hành cày bừa kỹ cho đất khô ráo 5 – 7 ngày. Dọn sạch cỏ dại và cây chết của vụ trưc. Chuẩn bị kỹ đất, xới tơi đất, tạo luống cao 20 – 25 cm, rãnh luống rộng 1,0 – 1,2 m, san phẳng luống để hạn chế úng, chuẩn bị gieo trồng rau cải bẹ xanh.

Trước khi lên luống bà con nên trộn đều phân chuồng hoai mục với phân chuồng hoai mục hoặc phân hữu cơ vi sinh, phân đạm cá như Axit Amin, Axit Humic để giữ ẩm và bồi bổ đất, giúp đất giàu dinh dưỡng hơn.

Cách gieo hạt cải bẹ xanh

– Có hai cách trồng cải bẹ xanh bằng hạt: Trồng trực tiếp và gieo hạt.

+ Gieo trực tiếp: gieo thẳng lên luống, rải đều các hạt cải nhỏ li ti, trộn hạt với cát để hạt giống rải đều trên mặt đất. Phủ một lớp trấu hoặc rơm rạ lên luống sau khi rải hạt để giữ ẩm cho rau. Để tránh trôi hạt giống trên mặt đất, hãy tưới nước ngay sau khi gieo bằng vòi hoa sen hoặc hệ thống phun sương, hoặc hệ thống tưới nhỏ giọt.

cach-trong-cai-be-xanh
Trồng rau cải bằng cây con

+ Trồng cây con: Gieo hạt vào bầu đã chuẩn bị sẵn, mỗi chậu nhỏ 3 – 4 hạt, hoặc vào khay bầu. Sau 5 – 7 ngày, cây con mọc được 1 – 2 lá mầm, bà con đem ra trồng trên ruộng với khoảng cách cây cách cây 10cm, hàng cách hàng 15 cm. Cách trồng rau cải bẹ xanh này mất nhiều thời gian và khó hơn, nhưng tỷ lệ nảy mầm lớn hơn.

Cách chăm sóc cải bẹ xanh sau khi trồng

Phun tưới nước cho rau cải bẹ xanh

huong-dan-trong-cai-be-xanh
Hệ thống phun tưới nước cho rau

– Dùng ô doa để tưới đều lên mặt luống.

– Tưới phun mưa bằng hệ thống máy bơm.

– Nếu như thời tiết nắng nóng, độ ẩm thấp và đất khô hanh cần tưới 2 lần/ ngày và chỉ nên tưới vào lúc sáng sớm và chiều mát.

– Nếu như trời rét, tùy thuộc vào độ ẩm của đất mà có thể tưới từ 1 đến 2 lần/ ngày. Nên tưới vào hai khung giờ 10 – 11 giờ sáng hoặc tầm 3 – 4 giờ chiều.

Lấy rơm ra khỏi luống

Với kỹ thuật trồng cải bẹ xanh bằng hạt, phải phủ rơm lên, thì khi thấy cây mọc mầm (1 đến 2 lá mầm) hoặc gieo được khoảng 2 đến 3 ngày cần tiến hành lấy rơm rạ ra khỏi luống.

Lưu ý khi tháo rơm rạ:

– Tháo rơm rạ nhẹ nhàng lúc lặng gió để tránh gió giật mạnh. Sau khi bỏ rơm rạ, tưới nước một lần để đảm bảo rễ không bị tổn thương.

– Khi phủ trấu không nhất thiết phải loại bỏ trấu, có thể phủ thêm 1 lớp đất mịn để giữ cố định gốc. Nếu gieo với mật độ vừa phải cây sẽ không cần che phủ thêm đất nữa.

Làm cỏ cho rau cải bẹ xanh

cach-cham-coc-cai-be-xanh
Làm cỏ cho vườn rau cải

Khi làm cỏ cho rau cải bẹ xanh nên sử dụng tay. Một số loại cỏ thường gặp trên ruộng rau cải là cỏ gấu, cỏ mần trầu,… Khi nhỏ cỏ cần lấy đất lấp bù vào chỗ vừa nhổ.

Cách bón phân cho cải bẹ xanh

Sử dụng AT Amino Humic cho rau cải bẹ xanh, giúp xanh cây, dày lá và tăng cường khả năng quang hợp và sinh trưởng cho rau cải bẹ. Đồng thời sử dụng phân bón còn giúp tăng năng suất cây trồng.

cach-bon-phan-cho-cai-be-xanh
AT Amino Humic

Mua Ngay

Đối với các loại rau cải trong đó có cải bẹ xanh thì sử dụng sau khi xuống giống 3 đến 5 ngày, 5 đến 7 ngày 1 lần với liều lượng 1 – 2kg cho 200 lít nước sau đó phun đều trên lá.

Lưu ý cách bón phân cho cải bẹ xanh:

– Không bón phân 10 ngày trước khi nhổ.

– Không bón thúc quá thường xuyên sẽ tạo ra cây con quá tốt, non, sức chống chịu kém khi trồng ra ruộng.

Tỉa cây

– Nếu cây chấp nhận được mật độ vừa phải thì không cần tỉa trên mặt luống; tuy nhiên nếu luống dày quá thì phải đốn hạ để cây sinh trưởng và phát triển.

– Lần 1: Khi cây chỉ có một lá thật.

– Lần 2: Khi cây được 3 lá thật, duy trì khoảng cách giữa các cây là 5 đến 6cm. 

Cải bẹ xanh trồng bao lâu thì thu hoạch?

cach-thu-hoach-cai-be-xanh
Thu hoạch cải bẹ xanh

Sau khi trồng từ 28 đến 32 ngày là có thể thu hoạch rau cải bẹ xanh. Cách thu hoạch cải bẹ xanh đúng là phải loại bỏ lá gốc, lá bệnh và không ngâm rau trong nước, không làm giập nát rau.

Trên đây là những hướng dẫn trồng cải bẹ xanh chi tiết, hy vọng có thể giúp cho bà con. Để mua phân bón AT Amino Humic cho cải bẹ xanh, vui lòng liên hệ CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP qua hotline 09622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon