Cách nhận biết và xử lý rầy nhảy, rầy xanh hại sầu riêng triệt để

cach-tri-ray-xanh-tren-cay-sau-rieng

Một loại bọ gây hại trên cây sầu riêng thường gọi là rầy xanh (rầy nhảy). Chúng phát triển và gây hại ở tất cả các giai đoạn, nhưng tấn công mạnh nhất vào thời kỳ phát triển của chồi non, làm cháy lá, rụng lá non với số lượng lớn, làm trụi cành. Hãy cùng phanthuocvisinh.com tìm hiểu kỹ hơn về rầy xanh hại sầu riêng cũng như cách diệt trừ loại rầy này trong bài viết dưới đây.

Đặc điểm của rầy xanh hại sầu riêng

Đặc điểm hình thái

Rầy xanh có vòng đời ba giai đoạn bao gồm trứng, con non và con trưởng thành. Trứng có màu vàng nhạt, hình bầu dục và kích thước khoảng 1 mm. Rầy đẻ trứng thành tổ từ 12 đến 14 trứng. Rầy thường gửi trứng vào mặt trong của lưỡi giáo, có tác dụng bảo vệ trứng và tăng tỷ lệ nở.

ray-xanh-hai-sau-rieng
Hình ảnh rầy xanh hại sầu riêng

Con non có màu vàng nhạt khi chúng nở ra, sau đó sáp trắng xuất hiện trên bề mặt cơ thể và chúng mọc ra những cái đuôi dài như sáp. Đây cũng là giai đoạn dễ nhất để nhận biết vì rầy có màu trắng so với màu lá và di chuyển nhanh khi bị rầy. Rầy trưởng thành có thể dài 3 – 4 mm và có màu xanh nâu.

vong-doi-ray-xanh-sau-rieng
Vòng đời rầy xanh (rầy nhảy)

Đặc điểm sinh học

Rầy xanh sầu riêng trưởng thành trú ngụ ở mặt dưới của lá, đẻ trứng trong mô lá chưa trưởng thành và có thể tồn tại đến 6 tháng. Ấu trùng rầy (rầy non) tập trung thành đám trên các lá non gấp khúc chưa mở.

Rầy trưởng thành và rầy non đều gây hại cây sầu riêng bằng cách hút nhựa cây ở lá non, do đó chúng thường xuất hiện với số lượng lớn trong thời kỳ ra lá mới. Rệp di chuyển nhanh chóng và có thể nhảy sang các lá khác khi chúng không hoạt động.

Tác hại khi sầu riêng bị rầy xanh

Ở cả giai đoạn con (rầy trắng) và trưởng thành (rầy xanh), rầy xanh ăn chồi. Nhẹ thì lá sầu riêng nhỏ li ti, teo, quăn queo, nặng thì rụng lá trên diện rộng, khô cành, chổi rồng.

sau-rieng-bi-ray-xanh
Dấu hiệu nhận biết sầu riêng bị rầy xanh gây hại

Rầy xanh chích hút làm vết thương cơ giới tạo điều kiện cho nấm, vi khuẩn xâm nhập gây bệnh cho cây.

Rầy xanh ẩn náu và gây hại cho nhiều loại cây trồng, bao gồm cà tím, đậu bắp, ớt, dâm bụt, dưa, lạc, và nhiều loại cây khác. Do tính linh hoạt của chúng, rầy xanh trong vườn cực kỳ khó diệt trừ. Hơn nữa, rầy xanh xuất hiện quanh năm và có thể gây hại cho cây ở bất kỳ giai đoạn nào.

Rầy cũng kháng thuốc nên nông dân phải phun luân phiên nhiều loại thuốc trị khác nhau, sử dụng và phòng trừ cùng lúc cho cả vườn gây tốn kém nhiều chi phí và tiền bạc. Người dân hiện nay thường chú ý đến việc tăng liều lượng khi kết hợp phun thuốc, dẫn đến chi phí cao hơn và khả năng chống chịu của rầy xanh tốt hơn.

Cách phòng rầy xanh hại sầu riêng

cach-phong-sau-rieng-bi-ray-xanh
Cách phòng trừ rầy xanh gây hại trên cây sầu riêng

– Kiểm tra và thăm vườn một cách thường xuyên để nhận biết và giải quyết các vấn đề ngay khi chúng phát sinh. Sử dụng bẫy vàng và bẫy đèn để dụ và thu hút rầy trưởng thành trong vườn, hỗ trợ quản lý mật độ của chúng.

– Phun nước từ ngọn xuống giúp rửa trôi sâu non và côn trùng trưởng thành khi sử dụng phương pháp tưới.

– Đối với vườn cây cần cân đối dinh dưỡng vô cơ (urê, lân, kali, vi lượng) với dinh dưỡng hữu cơ (đạm cá, humic, bánh dầu,…).

– Nên sử dụng các sản phẩm tăng cường sức đề kháng cho cây trồng như phân bón sinh học thường xuyên để giúp cây trồng chống chịu tốt hơn trong các hoàn cảnh khắc nghiệt.

– Sử dụng thường xuyên các sản phẩm giúp tăng đề kháng cho sầu riêng như phân sinh học để cây có thể chống chịu với các điều kiện bất lợi tốt hơn.

Thuốc đặc trị rầy xanh trên cây sầu riêng

Thuốc trị rầy xanh hại sầu riêng AT Mebe gồm 3 loại nấm: nấm trắng, nấm tím và nấm xanh. Sản phẩm AT Mebe cực kỳ an toàn, thân thiện với môi trường và không cần cách ly sau khi phun thuốc do sử dụng nấm.

thuoc-tri-ray-xanh-hai-sau-rieng
AT Mebe – Thuốc đặc trị rầy xanh trên cây sầu riêng

Thành phần chính của thuốc là Metarhizium và Beauveria. Không chỉ giúp phòng trử rầy xanh mà loại thuốc này còn giúp trừ các loại côn trùng nguy hiểm như nhện đỏ, rệp sáp, rầy phấn trắng, v.v.

Có hai cách sử dụng AT Mebe:

– Rắc gốc sầu riêng: rắc 10 đến 20g chế phẩm AT Mebe vào gốc cây, đảm bảo thuốc phân đều, sau đó tưới hoặc tưới nước mưa để thuốc ngấm vào rễ.

– Tưới gốc hoặc phun vào gốc, lá: 500g chế phẩm cho vào 200 ml nước, phun đều khắp tán lá. Tưới gốc từ 2 đến 5 lít nước. Nên tưới 30 – 60 ngày một lần.

Lưu ý khi sử dụng thuốc trị rầy xanh hại sầu riêng

– Đúng loại thuốc: nên ưu tiên sử dụng thuốc sinh học để bảo vệ môi trường và thiên địch của rầy xanh, có thể thay đổi để tránh tình trạng bị nhờn thuốc. Kết hợp thêm với dầu khoáng để tăng hiệu quả sử dụng.

– Đúng liều lượng: Pha đúng theo liều lượng mà nhà sản xuất đưa ra để phun cho vườn cây. Phun phải đảm bảo các tán lá đều có thuốc. Như vậy mới tiếp xúc với nhiều rầy nhất để đảm bảo hiệu quả phòng trừ và hạn chế rầy kháng thuốc.

– Đúng lúc: Rầy xanh thường xuyên xuất hiện và gây hại cho những quả sầu riêng mới xuất hiện, từ khi xuất hiện ngọn đến khi đòng già. Vì vậy, thời điểm phun tối ưu là khi cây vừa phát triển chồi nhỏ, rầy phải xử lý lại sau 5 – 7 ngày mới tiêu diệt được. Để tăng hiệu lực của thuốc đối với rầy xanh nên phun thuốc vào sáng sớm và chiều mát.

Rầy xanh sẽ làm ảnh hưởng lớn đến chất lượng quả và sức khỏe của cây, vì thế, cần phát hiện và cách trị rầy xanh trên cây sầu riêng hiệu quả. Để mua thuốc trị rầy xanh, vui lòng liên hệ CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP qua hotline 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon