KINH NGHIỆM TRỒNG HỒ TIÊU

hat tieu

KINH NGHIỆM TRỒNG HỒ TIÊU CỦA MỘT BÁC NÔNG:

hat tieu 1

Để trồng hồ tiêu phát triển tốt, đạt năng suất cao cần phải chú ý những yếu tố sau: Thứ nhất đó là đào hố, hố phải được đào sâu ít nhất là 50 cm, rộng 50 cm, xạc đất xung quanh miệng hố xuống rồi sử dụng phân bò được ủ vôi, thuốc trừ sâu bón lót để diệt trừ mầm bệnh có trong đất, trong phân rồi trộn đều phân và đất được xạc xuống hố cho đều.

Thứ hai, cây giống hồ tiêu nên trồng giống hồ tiêu Vĩnh Linh rất phù hợp cho đất đỏ bazan ở Tây Nguyên và phải được ươm trong túi ni lông, tiêu được ươm và chăm sóc trước nên khi xuống giống rất ít bị chết vì đã có rất nhiều rễ mọc từ trước.

Với phân, nhất thiết phải có phân chuồng (phân trâu, bò) ủ hoai với vôi và thuốc trừ sâu, mỗi năm bón cho một gốc hồ tiêu ít nhất 30 kg. Phân hóa học nên sử dụng phân tổng hợp là đủ chất dinh dưỡng và bón với một số lượng thích hợp, nhưng cũng không nên lạm dụng phân hoá học quá nhiều.

Sau khoảng 15-20 ngày khi bón lót phân chuồng xuống hố mới tiến hành xuống giống. Theo kinh nghiệm nhiều năm, tốt nhất là trụ đúc bằng xi măng, trụ xi măng rất chắc chắn, độ bền tốt vĩnh viễn, giá cả lại hợp lý. Đúc rút kinh nghiệm rất thực tế, đã từng chứng kiến rất nhiều trong việc thất bại của nhiều hộ trồng cây hồ tiêu, vì “tiếc” khi thấy ngọn tiêu ác vươn cao mà không dám cắt bỏ, bác còn không “thương tiếc” bởi ngọn tiêu trên chỉ vươn cao mà không có cành.

Nói rồi, Bác cũng không quên nhắc rằng, khâu kỹ thuật chăm sóc mới là khâu then chốt. Theo quan niệm người ta cứ nghĩ, chỉ có cây cà phê hàng năm mới ép xanh là không phải, cứ hàng năm, bước vào mùa mưa bác mạnh dạn ép xanh (đào 4 phía gốc tiêu) độ sâu càng sâu càng tốt, rộng khoảng 20-25 cm, bỏ phân chuồng đã qua xử lý rồi lấp đất xuống. Khi cây tiêu lớn lên, bộ rễ ăn lan rộng ra bám được độ sâu, rộng. Cũng theo bác, mùa mưa Tây Nguyên có khi cả tháng mưa ròng nước ngập, cây tiêu ứ nước sẽ chết, nếu đào ép xanh xuống sâu nước dễ rút ngấm sâu vào lòng đất phần nào hạn chế ứ đọng nước, cây tiêu ít bị chết.
– Kinh nghiệm được chia sẻ từ bác Nguyễn Văn Ngữ, bác có vườn hồ tiêu hàng trăm trụ ở Tân Sơn, Pleiku

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon