Cách khắc chữ trên dưa hấu đẹp, hay và ý nghĩa cho ngày Tết

Cách khắc chữ trên dưa hấu, đơn giản cho mâm cúng ngày Tết

Khắc chữ trên dưa hấu là một loại hình nghệ thuật đang rất phổ biến và được rất nhiều bà con ưa chuộng đặc biệt là vào dịp Tết đến xuân về.

Khắc chữ lên dưa hấu nhìn có vẻ khá phức tạp, nhưng chỉ cần bạn bỏ ra một ít thời gian và công sức thì sẽ tạo ra một tác phẩm đẹp từ chính bàn tay mình. Quả dưa khắc chữ ngày Tết không chỉ để trưng bày trên mâm cúng, mà còn thể hiện sự tính tế và sáng tạo của người làm ra. Bà con hãy cùng tiến hành khắc chữ lên dưa hấu cùng AT nhé!

Tìm hiểu về ý nghĩa của việc khắc chữ trên dưa hấu

Cách khắc chữ trên dưa hấu, đơn giản cho mâm cúng ngày Tết
Qủa dưa tăng thêm ý nghĩa của mâm cúng mang đến cuộc sông tươi đẹp về thể hiện lên sự khóe léo của chủ nhà
 • Khắc chữ trên dưa hấu nhằm trang trí cho mâm cúng ngày Tết của bà con tăng thêm vẻ đẹp, cùng với đó thể hiện sự khéo léo của gia chủ.
 • Theo quan niệm của nhân gian xưa, việc trưng bày quả dưa trong ngày Tết với mục đích cầu mong sự bình an, tài lộc và thịnh vượng cho gia đình.
 • Quả dưa hấu tròn đại diện cho mặt trời, lớp vỏ xanh bên ngoài đại diện cho sự phát triển, sinh sôi và nảy nở, còn lớp ruột đỏ bên trong tượng trưng cho may mắn, hạnh phúc.
 • Nhưng trong thực tế dưa hấu là một loại quả không những thơm, ngon và ngọt, mà còn dứa nhiều chất dinh dưỡng, khoáng chất bổ sung cho cơ thể con người.

Chuẩn bị dụng cụ để thực hiện cách khắc chữ trên dưa hấu

Để tiến hành khắc chữ trên dưa hấu, bà con cần phải chuẩn bị một số dụng cụ và nguyên liệu để sau đây:

Về nguyên liệu: Để khắc chữ nghệ thuật bà con nên chọn những quả dưa to tròn trịa, vỏ căng mọng nước không có vết trầy xước hoặc có vân, phần cuống vẫn còn xanh tươi.

Dụng cụ: Trước khi tiến hành cắt tỉa trái dưa, bà con cần nên chuẩn bị một bộ dụng cụ cắt tỉa đa năng (gồm dao cắt tỉa, rổ, giấy và khăn giấy ướt,…), vì chỉ có bộ dụng cụ này mới có thể điêu khắc nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Hướng dẫn cách khắc chữ trên dưa hấu đơn giản

Để khắc chữ trên dưa hấu ngày Tết cho ra thành phẩm đẹp và nghệ thuật, bà con chỉ cần thực hiện theo những thao tác đơn giản sau đây:

Phác thảo hình vẽ cần khắc lên quả dưa hấu

Cách khắc chữ trên dưa hấu, đơn giản cho mâm cúng ngày Tết
Quy trình phác thảo chữ và một số hình dạng khác lên quả dưa chính xác không bị lệch
 • Khi khắc chữ lên dưa hấu, đầu tiên bà con nên phác thảo hình dạng hoặc chữ lên trên một tờ giấy và điều chỉnh sao cho đẹp mắt. Nếu bà con không khéo tay thì chúng tay có thể in cho phác hoạ đẹp hơn.
 • Sau đó cố định tờ giấy lên bề mặt của quả dưa, dùng một ít nước để cố định tờ giấy nằm yên trên vỏ dưa, cuối cùng dùng bút để phác họa lên quả dưa.
 • Sau khi đã vẽ xong, cần nên kiểm tra lại tất cả các chi tiết và cân chỉnh lại cho thật chính xác và đẹp mắt nhất.

Tiến hành khắc chữ trên dưa hấu

Cách khắc chữ trên dưa hấu, đơn giản cho mâm cúng ngày Tết
Hướng dẫn cắt tỉa quả dưa không bị lệch và đẹp hơn

Bước 1: Sau khi đã kiểm tra lại bản phác thảo, lúc này bà con hãy dùng dao mũi nhọn để khắc lại các đường đã vẽ, sau khi đã vẽ hết đường dùng giấy lau đi vết mực đã vẽ.

Bước 2: Tiếp theo, chỉ dùng dao tỉa theo đường đã vẽ thật sắc và tách bỏ đi phần vỏ dư thừa, như thế đã làm nổi bậc lên phần họa tiết được điêu khắc.

Bước 3: Để hình vẽ được sắc nét và rõ hơn, nên dùng mũi dao cạo đi phần vỏ bên ngoài, để làm nổi bật lên hình vẽ hơn.

Tạo đường viền nổi bậc cho quả dưa

Tiếp đến dùng bút kẻ nhũ lên trên đường viền bên ngoài theo hình vòng cung, nhằm tạo thêm vẻ bắt mắt cho quả dưa hấu.

Sau đó hãy dùng dao và cạo nhẹ đi lớp vỏ xanh để tạo thành các đường viền bao quanh họa tiết. Và cuối cùng dùng tay gỡ bỏ phần viền được tỉa ở ngoài, lúc này bà con đã có thể chiêm ngưỡng thành quả của mình tạo ra.

Thành phẩm khắc chữ lên dưa hấu

Cách khắc chữ trên dưa hấu, đơn giản cho mâm cúng ngày Tết
Thành quả sau khi thực thiện điêu khắc trên quả dưa hấu

Vậy là với những thao tác đơn giản trên chúng ta đã hoàn thành một tác phẩm điêu khắc từ quả dưa hấu đẹp và vô cùng đơn giản. Từng bước điêu khắc vừa phải với hình dạng hài hòa, mang đầy vẻ nghệ thuật, tăng thêm ý nghĩa cho mâm cúng ngày Tết.

Những lưu ý khi thực hiện cách khắc chữ trên dưa hấu

 • Với mong muốn tạo ra những thành phẩm đẹp và ý nghĩa để trang trí trên mâm cúng của gia đình, khi tiến hành khắc chữ lên quả dưa hấu, bà con nên lưu ý một số vấn đề sau:
 • Tiến hành phác thảo lên bề mặt quả dưa hãy nên cố gắng căn chỉnh bố cục của hình vẽ, sao cho hình vẽ nằm ngay ở vị trí trung tâm không bị méo hay lệnh.
 • Có thể cố định bằng cách đánh dấu X ở vị trí đối xứng của quả dưa, sau đó dùng bút nối các đường vẽ lại, nhằm tạo ra đường vẽ trung tâm để có thể dễ dàng căn chỉnh hơn.
 • Với bước khắc chữ lên quả dưa hấu, nên dùng mũi nhọn của dao và tỉa theo chiều thẳng đứng, khi đến bước rọc lúc này nên cầm dao hơi nghiêng và không nên rọc quá sâu vào phần thịt.
 • Còn ở bước tạo đường viền nổi bậc bà con chỉ nên cần dao và cạo nhẹ phần vỏ xanh, chỉ còn phần có màu xanh pha trắng, nhằm để tạo điểm nhấn cho các họa tiết bên trong.

Kinh nghiệm chọn quả dưa hấu tươi ngon, bảo quản lâu

Để đảm bảo dưa khắc chữ ngày Tết giữ được trong trong những ngày Tết, thế nên việc chọn quả dưa hấu xanh tươi và cách quản là việc rất quan trọng. AT sẽ giới thiệu đến BÀ con những mẹo sao để có thể có một quả dưa đẹp và trang trí được lâu và đẹp.

Cách chọn quả dưa hấu tươi và đẹp để khắc

Tùy vào sở thích của mỗi người mà chọn quả tròn hay dài. Tuy nhiên, khi chọn dưa để khắc thì bà con nên chọn những quả có kích thước to vừa phải. Với trường hợp khắc nhiều quả để trang trí cho gia đình thì nên chọn những quả có kích thước đồng đều nhau.

Quả dưa căng mọng và tròn trịa khi được khắc sẽ đẹp và thu hút hơn. Nên chọn những quả còn xanh tươi không có vết xước, đốm ngoài vỏ, cuống xanh và không bị rụng.

Mẹo để quả dưa giữ được tươi lâu

Để cho quả dưa được khắc chữ giữ được lâu hơn trên mâm cúng của mình, bà con có thể dùng một ít sáp ong trắng đã được đun cách thủy, sau đó bôi lên trên bề mặt của quả dưa. Với cách làm này sẽ hạn chế khả năng hô hấp của quả dưa và sẽ giữ được tươi và lâu hơn.

Những mẫu chữ đẹp hay và ý nghĩa để khắc trên dưa hấu

AT xin giới thiệu đến quý bà con một số mẫu điêu khắc thường được ưa chuộng trong ngày Tết, mang đến ý nghĩa bình an, hạnh phúc và may mắn cả một năm.

Khắc chữ Tết trên quả dưa hấu

Cách khắc chữ trên dưa hấu, đơn giản cho mâm cúng ngày Tết
Hướng dẫn quý bà con cách tạo và điêu khắc chữ Tết
 • Đầu tiên chọn trái dưa mà bà con thích, sau đó tạo khung rồi dùng bút vẽ chữ Tết lên bề mặt quả dưa hoặc chữ khác tùy theo ý thích của mình.
 • Sao đó dùng dao tỉa theo các đường được vẽ trước đó, khi đã khắc xong cạo nhẹ đi phần vỏ ở bên ngoài khung thành hai đường song song, bằng nhau và có thể đính thêm hoa văn ở bên ngoài viền.
 • Tiếp đó dùng dao cạo đi phần chữ Tết, phần bên ngoài thì nên giữ lại. Cuối cùng dùng có thể dùng kim tuyến rắc lên đường viền để tăng thêm sự nổi bật, với những thao tác đơn giản trên bà con đã có được một quả dưa để trưng bày lên bàn thờ nhà mình rồi nhé!

Khắc hình chim công lên quả dưa hấu

Cách khắc chữ trên dưa hấu, đơn giản cho mâm cúng ngày Tết
Hướng dẫn bà con những thao tác để tạo ra hình con công đẹp và thu hút hơn
 • Ngoài khắc chữ lên dưa hấu, bà con còn có thể khắc một số hình dạng khác như con công.
 • Bước đầu tiên bà con nên chọn mua một quả dưa có dạng hình tròn, và những dụng cụ để tiến hành điêu khắc. Cắt một phần đuôi của quả dưa, nhằm tạo thành mặt phẳng để việc tạo hình trở nên dễ dàng hơn.
 • Tiếp theo dùng dao tỉa khắc họa hình chú công theo từng bộ phận đầu, cổ và thân,… Sau khi đã tạo hình xong. Đặc quả dưa theo chiều thẳng đứng, sau đó dùng con dao to hơn cắt sâu vào bên trong khoảng 1/2 quả dưa. Tiếp đó cắt thêm một đường song song với độ dài tương tự để làm quai giỏ hoa.
 • Ở mặt không có hình hai con chim công, lấy dao và tạo ra một đường cắt ngang vuông góc với tay cầm, sau đó dùng dao tỉa đi phần vỏ dư thừa, để hình dáng con công hiện ra rõ hơn.
 • Dùng thìa múc hết phần thiệt ra bên ngoài, sau đó dùng dao tạo thành phần răng cưa ở phần đầu của con chim công. Tiếp đó tận dụng những vỏ dưa dư để tạo cánh và cố định lại bằng tăm tre.
 • Tuy điêu khắc hình dạng con công khá phức tạp, nhưng nếu bà con tập trung làm theo những thao tác được hướng dẫn bên trên, chắc chắn chắc bạn thành công và cho ra thành phẩm đẹp hơn mong đợi.

Bài viết trên AT đã hướng dẫn bà con cách khắc chữ trên dưa hấu đẹp và vô cùng đơn giản mà chúng ta có thể làm tại nhà, để tăng thêm ý nghĩa cho mâm cúng ngày Tết. Còn chần chừ gì nữa bà con hãy cùng AT thực hiện ngay đi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon