Đặc điểm của sâu đục thân xoài – Cách chữa cây xoài bị sâu đục thân

sau-duc-than-xoai

Xoài là loại cây ăn quả dễ trồng, dễ chăm sóc, thời vụ thu hoạch kéo dài nên được nhiều nhà vườn chọn làm cây chủ lực. Hiện nay, diện tích trồng xoài ở Đồng Bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) nói riêng và cả nước nói chung ngày càng mở rộng. Mặt khác, tình hình côn trùng trên cây này đang ngày càng trở nên có vấn đề. Đặc biệt sâu đục thân xoài đang là loại dịch hại được nhiều nhà vườn lo ngại. Hãy cùng phanthuocvisinh.com tìm hiểu về sâu đục thân xoài và cách diệt loại sâu bệnh gây hại này.

sau-duc-than-xoai

Đặc điểm của sâu đục thân xoài

Đặc điểm sinh học, vòng đời của sâu đục thân xoài

Sâu đục thân xoài trưởng thành hay còn gọi là xén tóc có thân màu nâu đỏ với các chân màu đỏ, trong khi phần đầu của đoạn đùi và phần cuối của đoạn đốt chày có màu đen. Đầu có râu cứng phân đoạn rất dài (dài hơn chiều dài thân), thân dài 2,5 – 3 cm. Toàn bộ cơ thể được phủ một lớp lông ngắn màu xám.

xen-toc-duc-than-xoai

Xén tóc đẻ trứng của chúng vào các vết nứt và vết loét trên thân cây. Trứng có hình cầu và màu trắng. Trứng sẽ phát triển thành ấu trùng trong khoảng 2-3 ngày.

sung-duc-than-xoai

Sâu non không có chân, đầu nhỏ, thân dài và có màu trắng sữa. Ấu trùng có thể tồn tại một thời gian dài trong thân cây, đến 7-8 tháng. Ấu trùng tương đối yếu khi chúng nở ra, nhưng sau khoảng một tuần, chúng trở nên mạnh mẽ hơn.

Sâu đục thân xoài gây hại như thế nào?

Sâu đục thân cây xoài sẽ đào các lỗ xuyên qua lớp vỏ cứng của thân cây để tiếp cận các mô mỏng bên dưới vỏ cây. Đây là nguồn thức ăn chính của sâu đục thân xoài.

cach-tri-sau-duc-than-cay-xoai

Trong quá trình phát triển, sâu đục rất nhiều đường. Đô rộng đường đục của sâu sẽ tăng lên khi sâu trưởng thành. Nếu có nhiều sâu đục thân, cây xoài có thể nhanh chóng suy kiệt. Vì thế ngay khi thấy các dấu hiệu của cây xoài bị sâu đục thân thì cần nhanh chóng đưa ra cách trị sâu đục thân cây xoài.

Triệu chứng của cây xoài bị sâu đục thân

Rất khó nhận thấy các triệu chứng của cây xoài bị sâu đục thân vì sâu không thải ra phân trong quá trình kiếm ăn, do đó thường chỉ nhận biết được khi chúng nằm trên thân và cành có các lỗ nhỏ.

cach-diet-sau-duc-than-cay-xoai

Khi bạn tìm thấy các vết đục trên thân cây, lỗ có mạt gỗ, đường hầm rộng, đùn đùn hoặc nhựa cây trên thân cây, điều đó ngụ ý rằng sâu bên trong đang gây hại rất nhiều và thậm chí có thể giết chết cây.

Sâu đục thân xoài đi đến đâu thì cành bị rụng lá và chết, do đó cần phát hiện kịp thời để phát hiện những cành có dấu hiệu lạ, trị sâu đục thân cây xoài.

Biện pháp phòng sâu đục thân hại xoài

cay-xoai-bi-sau-duc-than

– Thường xuyên thăm vườn, cắt và tiêu hủy các cành vượt, cành có dấu hiệu bị bệnh, cành cho quả năm trước, v.v. Lưu ý: Việc chất đống trong vườn sẽ tạo điều kiện cho sâu phát triển và sinh sôi.

– Hạn chế tối đa các vết thương cơ học trên vỏ (cắt, chặt, gọt… làm cản trở sự phát triển, đẩy nhanh nở hoa). Vì như vậy sẽ tạo điều kiện cho xén tóc đẻ trứng.

– Sử dụng bẫy ánh sáng vì xén tóc chỉ xuất hiện trong thời kỳ sinh sản và vào ban đêm (sau khi ấu trùng vừa trưởng thành).

– Có thể dùng hỗn hợp nước, vôi và lưu huỳnh (tỷ lệ 40: 10: 1) quét xung quanh thân cây từ chảng thứ ba trở xuống (hoặc từ mặt đất lên 3 mét). Chờ hỗn hợp thấm vào cây thì dùng đất sét phủ lên thân cây để tránh xén tóc để đẻ trứng. Hỗn hợp này cũng giúp diệt đi trừng xén tóc trong thân cây.

Cách diệt sâu đục thân cây xoài

sau-duc-than-cay-xoai

Khi phát hiện thấy vết đục lỗ, người làm vườn nên lập tức cắt lỗ bằng dụng cụ sắc, nhọn, nhỏ gọn (dao, tuốc nơ vít,…). Để quan sát dọc theo đường đục, hãy sử dụng dây cứng, dây phanh xe đạp hoặc các vật liệu tương tự.

– Cách 1: Nhét bông gòn đã tẩm thuốc sâu vào hố và bịt kín thân cây từ chảng trở xuống (hoặc cách mặt đất 3 mét); lỗ phải được che phủ dày.

– Cách 2: Sử dụng Lân cao năng (ví dụ, LAN 86%) với khả năng hấp thụ đa chiều bằng cách quét pha rắn hoặc sử dụng ống tiêm thẳng vào lỗ vết thương. Đây là một cách diệt sâu đục thân cây xoài độc đáo được đề xuất sử dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới vì Lân cao năng vừa có tác dụng phòng bệnh vừa có tác dụng chữa bệnh đối với sâu đục thân và nấm bệnh cũng như cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng.

– Cách 3: Kết hợp thuốc trừ sâu dạng đậm đặc, cách 7 ngày phun 2 lần / tuần, tưới ướt đều vỏ cây từ mặt đất đến độ cao 2 – 3 mét (tùy theo tuổi cây, chiều cao cây).

– Cách 4: Rải thuốc trừ sâu đục thân cây xoài lên trên đường đã đục và phủ đất sét lên trên.

Cách chữa cây xoài bị sâu đục thân bằng thuốc sinh học

Hiện nay có hai loại thuốc trị sâu đục thân xoài: AT Mebe LA QUA và AT Mebe BT. Xử lý sâu đục thân trên cây sầu riêng bằng biện pháp sinh học như đã trình bày ở trên luôn được nông dân trồng xoài ưu tiên hàng đầu.

Metarhizium sp.Beauveria sp. là thành phần chính trong mỗi loại thuốc trị sâu đục thân xoài này. AT Mebe BT có nhiều chất hữu cơ và vi khuẩn BT hơn, trong khi AT Mebe LA QUA chứa nhiều vi khuẩn pHH2O 6 và Pyroligneous Acid hơn.

thuoc-tri-sau-duc-than-cay-xoai

Mua Ngay

Hướng dẫn sử dụng AT Mebe BT: Đối với bình 250g pha với 200 lít nước, phun vào sáng sớm hoặc chiều mát khi rầy và sâu tơ đến, hoặc khi có các giai đoạn trong vòng đời của rầy, sâu. Sử dụng 600-800 lít nước cho mỗi mẫu với 750g và 1kg AT Mebe BT, tương ứng.

thuoc-tru-sau-duc-than-cay-xoai

Mua Ngay

Cách sử dụng Mebe LA QUA: Pha 16 – 25 lít nước, pha 20 – 25ml thuốc và phun cách nhau 7 – 10 ngày / lần. Phun ẩm ướt thân, cành, lá, đặc biệt chú ý giai đoạn trái chuẩn bị chín.

Nếu muốn mua hai loại thuốc trị sâu đục thân cây xoài trên, khách hàng có thể liên hệ đặt hàng trên website, shopee và hotline 09 622 41 635, chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ khách hàng mọi lúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon