Bệnh loét hại cây ăn quả có múi và những điều bạn chưa rõ

bệnh loét hại cây ăn quả có múi

Bệnh loét hại cây ăn quả có múi làm cây cằn cỗi, quả rụng, dễ chết cây. Nếu để lâu dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, gây thiệt hại nặng nề về kinh tế. Ở nước ta, tại những vùng trồng cây ăn quả, cây có múi hiện tượng này xuất hiện diện rộng. Vậy nguyên nhân gây bệnh do đâu, dấu hiệu nhận biết ra sao, làm thế nào để phòng tránh? Hãy theo dõi bài viết của Phân thuốc vi sinh AT nhé.

Nguyên nhân

Bệnh loét hại cây ăn quả có múi được nghiên cứu là do vi khuẩn Xanthomomas campestris pv. citri (Hasse) Dye gây ra. Loài vi khuẩn này có hình gậy, một đầu có lông mao, gram âm, háo khí. Trong điều kiện nuôi cấy chúng thường có màu vàng bóng, rìa hơi lượn sóng, hơi hồng.

Vi khuẩn Xanthomomas campestris pv. citri (Hasse) Dye có thể ký sinh và gây hại trên tất cả các bọp phận của cây. Chẳng hạn như phần quả, lá, cành, thân,…Với kích thước nhỏ, khi bà con phát hiện ra bệnh trên cây thì đó là lúc loài vi khuẩn này đã tấn công rất mạnh mẽ.

Nguyên nhân gây bệnh
Nguyên nhân gây bệnh

Triệu chứng

Không ít cây trồng bị vi khuẩn này tấn công, nhưng nhiều người lại không rõ triệu chứng gây hại của nó như thế nào?.

Nếu bà con chưa có kiến thức thì có thể dựa vào những dấu hiệu dưới đây.

Triệu chứng trên cành

Bệnh loét hại cây ăn quả có múi làm cành xuất hiện các vết sùi, nhưng không bị lõm. Vết bệnh biểu hiện rất rõ nên bằng mắt thường chúng ta hoàn toàn có thể nhìn thấy được.

Khi cành bị nhiễm bệnh, các vết này liên kết với nhau làm cành cây dễ bị khô, héo, gãy. Khi chúng phát triển mạnh khiến cây khô, chết, suy yếu, còi cọc.

Dấu hiệu nhận biết trên lá

Một điều bà con nên nhớ đó là vết loét thường gây bệnh và biểu hiện cả mặt trên và mặt dưới lá. Tuy nhiên, phần biểu bì của lá không hề có vết thương hay dấu hiệu bị rách.

Ở giai đoạn ban đầu khi lá bị bệnh, nó xuất hiện các vết chấm nhỏ sũng nước. Màu sắc  là trắng, hoặc vàng. Bệnh loét hại cây ăn quả có múi kích thước trung bình khoảng 1mm.

Ở giai đoạn nặng: Giai đoạn này phần mép xung quanh vết bệnh hơi nổi gờ, lõm xuống. Hình quầng tròn dạng giọt dầu màu xanh tối, màu vàng. Chúng gây bệnh bằng cách nối liền các lá với nhau. Lá bị bệnh lây cho các lá chưa bị bệnh. Sau đó là chúng biến dạng và rụng xuống.

Dấu hiệu nhận biết trên quả

Cây có múi bị bệnh loét có quả xù xì màu nâu, uống, rắn. Khi nhìn bằng mắt thường sẽ thấy cạnh có vết gờ nổi lên. Phần giữa của vết bệnh loét hại cây ăn quả có múi xuất hiện mô chết rạn nứt. Sau đó những vết bệnh này nối liền với nhau, tạo thành hình đám mây. Lâu dần chúng gây hiện tượng chảy gôm.

Tuy hiện tượng này không ảnh hưởng tới phần thịt bên trong quả nhưng nó làm suy giảm chất lượng, mã xấu, khó bán. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến giá thành sản phẩm khi cạnh tranh trên thị trường.

Dấu hiệu nhận biết bệnh loét hại cây ăn quả có múi trên quả
Dấu hiệu nhận biết bệnh loét hại cây ăn quả có múi trên quả

Vết bệnh lan truyền qua hình thức nào?

Bệnh loét hại cây ăn quả có múi lây truyền qua hình thức nào? Tại sao chúng tại có sức tấn công mạnh mẽ tới như vậy.

Thông thường, vết bệnh này luôn tàn dư trên lá, quả, cành, thân,… ở những cây đã bị bệnh. Dựa vào các yếu tố như:

  • Lượng mưa
  • Gió
  • Thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều thất thường,…

Mà bệnh ngày càng lây lan và phát triển mạnh mẽ hơn.

Biện pháp phòng trừ

Có rất nhiều cách phòng trừ bệnh loét hại cây ăn quả có múi bà con cần chủ động thực hiện ngay từ hôm nay để bảo vệ cây trồng trong vườn khỏi bệnh loét. Cụ thể:

Biện pháp phòng trừ
Biện pháp phòng trừ

Bổ sung thêm các loại phân kali để cây bị bệnh có thêm sức đề kháng.

Không trồng cây với mật độ quá dày mà nên trồng với khoảng cách đảm bảo tiêu chuẩn.

Sử dụng phân hữu cơ cho vườn. Hạn chế bón thừa đạm, bón cân đối giữa lượng N-P-K để cây hấp thụ đủ chất dinh dưỡng.

Với cây đã bị bệnh nặng không thể cứu vãn cần cắt bỏ và tiêu hủy. Để ở khu vực xa vườn cây để hạn chế mầm bệnh có nguy cơ phát tán rộng.

Trước khi trồng cây, cần kiểm tra kỹ cây giống có bệnh này hay không.

Nên dùng vôi để quét vào gốc ở thời điểm cuối mùa nắng. Biện pháp này sẽ hạn chế mầm bệnh phát triển sinh sôi, nảy nở.

Nếu vườn cây đã bị bệnh bà con không được tưới thẳng lên vùng tán cây. Nên tưới nước vừa đủ và không nên tưới nhiều. Tập trung tưới chủ yếu vào vùng gốc.

Thuốc phòng trừ bệnh loét hại cây tốt nhất

Nếu bà con chưa xử lý dứt điểm bệnh loét hại cây ăn quả có múi thì hãy dùng ngay sản phẩm Nano Bạc của phân thuốc vi sinh AT.

Nano bạc - Trị bệnh loét hại cây ăn quả có múi
Nano bạc – Trị bệnh loét hại cây ăn quả có múi

Với kích thước nhỏ nano và tính sát khuẩn của Nano Bạc, nó phá vỡ màng tế bào và tiêu diệt vi khuẩn, vi nấm và thậm trí virut. Bên cạnh đó, Nano bạc còn tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng và chống chịu sâu, bệnh cho cây đối với các tác nhân gây bệnh: Nấm, vi khuẩn, vi rút.

Phun ngay cho cây hôm nay để phòng trừ bệnh hiệu quả. Hy vọng với kiến thức trên, bà con có thể loại trừ bệnh loét hại cây ăn quả có múi. Mọi thông tin vui lòng liên hệ tới Hotline 0962 241 635 để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon