Cách trồng ngò gai đơn giản tại nhà, lớn nhanh, lá tươi xanh

Cách trồng ngò gai đơn giản tại nhà, 100% nảy mầm xanh tốt

Cách trồng ngò gai hoàn toàn không khó vì đây là loại cây rất dễ sống và thích nghi với môi trường, cho năng suất cao nhất trong các loại cây rau màu, bà con có thể trồng tại nhà, một cách đơn giản nhất.

Trong bài viết dưới đây AT sẽ hướng dẫn cho bà con về kỹ thuật trồng ngò gai lớn nhanh, cây phát triển tốt, xanh lá, đứng cây, mang lại nguồn nông sản xanh, sạch và an toàn cho gia đình.

Giới thiệu về cách trồng ngò gai

Cách trồng ngò gai đơn giản tại nhà, 100% nảy mầm xanh tốt
Rau mùi là một loại giai vị rất phổ biến, giúp tăng thêm hương vị cho bữa ăn của mọi nhà

Cây ngò gai hay còn được gọi là cây mùi tàu (tùy theo cách gọi của từng địa phương), và có tên khoa học là Eryngium foetidum thuộc họ hoa tán.

Ngò gai là một loại rau giúp cho món ăn được tăng thêm hương vị, được sử dụng rất phổ biến trong ẩm thực.

Ngoài ra, ngò gai không chỉ là một loại rau mùi (gia vị), còn có tác dụng hỗ trợ trị bệnh sỏi thận, chữa lành vết nhiệt miệng và làm loãng đờm.

Thời điểm thích hợp để thực hiện cách trồng ngò gai

Bà con có thể trồng ngò gai quanh năm, bởi đây là loại cây rất dễ thích nghi với môi trường sống. Tuy nhiên, để trồng cây đảm bảo 100% nảy mầm và sinh trưởng tốt, thời gian hợp lý nhất là vào mùa thu khoảng tháng 2-7 dương lịch.

Khi trồng cây ngò gai chỉ mất khoảng 35-40 ngày sẽ thu hoạch được. Lứa sau sẽ cách lứa đầu một tháng, 1 vụ bà con có thể thu hoạch 1 năm.

Đặc điểm của cây ngò gai khi trồng tại nhà

  • Cây ngò gai là loại cây có mùi thơm đặc biệt, thường được dùng làm gia vị của mỗi bữa ăn trong gia đình Việt Nam. Lá thường có phiến lá mỏng dạng hình mác, dài khoảng 10cm rộng 2-4 cm, ở phía mép lá có răng cưa nhọn.
  • Lá ngò thường mọc xếp chồng lên nhau, cuống lá mọc từ gốc cây và phân ra thành nhiều tầng riêng biệt.
  • Thân cây sẽ xuất hiện khi sắp ra hoa. Hoa của chúng sẽ có hình bầu dục hay hình trụ và rất nhỏ. Quả của cây ngò gai sẽ có hình cầu và hơi dẹt, bên trong có chưa rất nhiều hạt sau đó sẽ rụng và phát tán.

Lợi ích từ việc trồng cây ngò gai mang lại

Cách trồng ngò gai đơn giản tại nhà, 100% nảy mầm xanh tốt
Ngò gai rất tốt cho sức khỏe của con người và giúp năng ngừa một số bệnh hại như kiết lỵ, hạ sốt, đau đầu

Cây ngò gai thường được trồng với mục đích phục vụ cho việc chế biến, kích thích mùi vị đồ ăn, giúp người dùng cảm thấy ngon miệng hơn.

Ngoài những công dụng trên, rau ngò gai còn được sử dụng như một loại thuốc trị bệnh như: kiết lỵ, đau đầu, đầy hơi, hôi miệng, cảm mạo,… đặc biệt là bệnh sỏi thận. Nhưng loại rau này đối với phụ nữ mang thai không nên ăn, vì sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của thai nhi.

Chuẩn bị những gì trước khi thực hiện cách trồng ngò gai

Cách trồng ngò gai đơn giản tại nhà, 100% nảy mầm xanh tốt
Một số việc cần chuẩn bị trước khi tiến hành gieo hạt, đảm bảo cây trồng phát triển khỏe mạnh, không nhiễm sâu bệnh

Cách trồng ngò gai phổ biến hiện nay là gieo hạt hoặc bà con sẽ lấy phần gốc cây đem cắm xuống đất để ra lá mới. Với những cách trồng trên, không phải cây nào cũng sẽ sống, mà chúng thường sẽ dễ dàng nhiễm bệnh hơn. Do đó, bà con cần phải xử lý đất trồng và lựa chọn giống cây tốt, để cây có thể sinh trưởng một cách tốt nhất.

Chuẩn bị hạt giống ngò gai để trồng

Có thể trồng ngò gai bằng hai cách là tách cây con và gieo hạt. Hiện nay, phần lớn nhà vườn đều chọn cách gieo hạt, nhất là ở những khu vườn có diện tích lớn, nhằm đảm bảo cây có thể lên một cách đồng đều.

Bà con có thể tìm mua hạt giống ngò gai ở những đại lý bán giống, trên sàn thương mại điện tử, nhưng nên chọn một nơi uy tín, chất lượng hạt giống tốt, ít bị lép, đảm bảo không bị nhiễm bệnh hại để gieo.

Chuẩn bị đất trồng cây ngò gai

  • Trước khi trồng cây ra ruộng, bà con cần phải xử lý đất trước khi gieo hạt.
  • Có thể dùng vôi để bón lót, sau đó tiến hành phơi ải nhằm loại trừ các mầm bệnh tồn tại trong mặt đất.
  • Khi trồng nên đập cho đất có độ tơi xốp, tạo các rãnh thoát nước tốt, dễ hấp thụ được dưỡng chất. Nên bón phân chuồng đã hoai mục, hạn chế bón quá nhiều phân hữu cơ vì khi gặp nước phân sẽ bị giữ lại bên trong đất, rất dễ gây thối hạt.
  • Với trường hợp không có sẵn đất trồng, bà con có thể tìm mua các loại đất trộn sẵn tại cửa hàng, đất hữu cơ, viên nén xơ dừa tại các cử hành bán đất trồng cây hoặc trên các sàn thương mại.

Chuẩn bị dụng cụ hỗ trợ để trồng cây ngò gai

Bà con có thể trồng ngò gai trực tiếp lên ruộng. Hoặc với trường hợp khu vườn eo hẹp, có thể dùng chậu hoặc thùng xốp để trồng cây.

Hướng dẫn cách trồng ngò gai bằng hạt nảy mầm thành công 100%

Cách trồng ngò gai đơn giản tại nhà, 100% nảy mầm xanh tốt
Hướng dẫn bà con các bước cần thiết trồng ngò gai hiệu quả, lá to và xanh tốt

Khi trồng ngò gai bằng hạt, ngoài việc trồng ở vườn bà con có thể trồng trong chậu hoặc thùng xốp có kích thước rộng rãi để cây phát triển và mọc cây con. Nên đặt mỗi cây cách nhau 5-10cm, với mục đích khi cây lớn sẽ mọc không quá sát nhau, đồng thời có thể ngăn được nấm bệnh lây lan.

Cách trồng cây ngò gai bằng hạt, đạt được hiệu quả và nảy mầm, bà con có thể làm theo hướng dẫn bên dưới đây:

Bước 1: Đầu tiên phơi hạt giống ngoài nắng 3 tiếng.

Bước 2: Sau đó ngâm vào nước ấm theo tỉ lệ 2 sôi, 3 lạnh, khoảng 30 phút sau vớt ra, để ráo và loại bỏ những hạt bị hỏng.

Bước 3: Tạo ra những ô đất nhỏ, sau đó chọt ngón tay vào từng ô, sâu khoảng 1.5cm và gieo hạt vào các ô, rồi lấp đất lại. Cuối cùng tưới ẩm nước lên các ô đất.

Chăm sóc cây ngò gai sau khi trồng lớn nhanh, lá xanh tươi

Để ngò gai có thể nhanh lớn, phát triển khỏe mạnh. Bà con nên thường xuyên chăm sóc cây để đạt được hiệu quả cao nhất.

Tưới nước và bón phân cho cây ngò gai sau khi trồng

  • Ngò gai là một loại cây ưa ẩm và bóng râm, nên khi trồng nơi có nhiều nắng thì lá sẽ có màu bạc hơn. Với điều kiện thuận lợi này, chúng ta có thể tận dụng những gốc cây trong vườn để trồng.
  • Nên tưới nước cho cây 2 lần/ngày, và duy trì độ ẩm của đất, sẽ kích thích ra rễ nhanh.
  • Cùng với đó sử dụng các loại phân (như phân xanh, phân chuồng, phân đạm, ure,…), bón 2 lần/tháng sau khi trồng. Khi lá ngò dài khoảng 15-20cm, thì lúc này có thể tiến hành cắt tỉa lá hoặc tỉa san cây để cây có không gian phát triển.

Phòng trừ sâu bệnh cây ngò gai trồng bằng hạt

Cây ngò gai rất dễ trồng và ít bị nhiễm bệnh, không cần phải phun thuốc quá nhiều.

Tuy nhiên, nếu cây bị thiếu nước sẽ khiến cho lá rất dễ bị vàng, khi cây xuất hiện những lá vàng nên tiến hành cắt bỏ chúng.

Thu hoạch ngò gai sau thời gian trồng

Cách trồng ngò gai đơn giản tại nhà, 100% nảy mầm xanh tốt
Cách thu hoạch ngò gai đúng cách, không gây ảnh hưởng đến sự phát triển của cây

Bà con có thể thu hoạch ngò gai bằng cách cắt tỉa lá, để cây có thể ra nhánh mới. Nếu bà con trồng sản xuất thì khi thu hoạch nên nhổ cả rễ hoặc cắt sát gốc cây.

Với trường hợp bảo quản ngò gai trong tủ lạnh, có thể dùng khăn giấy gói lại sau đó cho vào hộp kín trước khi bỏ vào tủ lạnh.

Bài viết trên AT đã chia sẻ cho bà con về cách trồng ngò gai đơn giản tại nhà, cây lớn nhanh, ra lá xanh tươi đem lại nguồn rau xanh, sạch và an toàn cho gia đình. Cảm ơn bà con đã quan tâm, dành thời gian tìm hiểu về kỹ thuật trồng rau ngò gai của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon