Hướng dẫn cách trồng cải ngọt xanh sạch tốt cho sức khỏe

cach-trong-cai-ngot

Cải ngọt là món ăn phổ biến trong mọi bữa cơm. Bạn đã biết cách trồng cải ngọt ngon bổ rẻ mà tốt cho sức khỏe chưa? Sau đây là hướng dẫn chi tiết về quy trình trồng và cách chăm sóc cải ngọt đơn giản dễ làm. Kỹ thuật trồng cải ngọt chuẩn từ A-Z giúp bà con thu hoạch được cải xanh và ngon nhất. Hãy cùng  Phân thuốc vi sinh AT tìm hiểu nhé!

Cải ngọt và những lợi ích mang lại

Cải ngọt là loại cây thuộc họ nhà cải cao khoảng 10cm-15cm.Với cách trồng cải ngọt đúng chuẩn, rau cải sẽ xanh tươi, lá to và cao đến 15cm. Cải ngọt dễ trồng, dễ chăm sóc, và tốt cho sức khỏe. Trong cải ngọt chứa nhiều chất xơ, vitamin K, vitamin B, Lipit,.. hỗ trợ tốt cho sức khỏe.

cach-trong-cai-ngot

Những lợi ích cụ thể khi ăn cải ngọt:

– Cung cấp chất xơ hỗ trợ hệ tiêu hóa, đường ruột, nhất là đối với người có vấn đề về dạ dày, hậu môn,…

– Cải ngọt ngăn ngừa sự phát triển của ung thư phổi, ung thư bàng quang.

– Bổ sung chất cho những bệnh nhân bị gout, làm mát gan, bảo vệ chức năng gan.

Thời vụ trồng cải ngọt

Cải ngọt trồng tháng mấy để thu hoạch tốt nhất? Cải ngọt có đặc tính dễ trồng nên quanh năm đều có thể trồng cải ngọt. Tuy nhiên cách trồng cải ngọt để đạt hiệu suất kinh tế cao nhất thì bà con nên trồng vào vụ mùa ba.

Vụ mùa ba (Đông xuân) là thời điểm thích hợp nhất để trồng cải ngọt. Cải ngọt lúc này lá sẽ xanh, to cao, phát triển nhanh, ít sâu bệnh nhất.

Nếu bà con trồng từ tháng 1 thì cần chú ý các biện pháp phòng trừ sâu bệnh cho cây. Trường hợp vào mùa có lượng mưa nhiều, mưa lớn cần xây hàng rào bảo vệ cây tránh bật gốc.

Cải tạo đất trước khi trồng

Cách trồng cải ngọt dù đơn giản nhưng đòi hỏi các bước chuẩn từ cải tạo đất trồng rau đến cách trồng, gieo hạt. Cải tạo đất trước khi trồng là cần thiết giúp khi trồng cây và tưới nước không bị ngập úng.

Đất cần được cần cuốc xới tơi xốp và phơi ải từ 7 – 10 ngày để tạo điều kiện tốt cho cây khi trồng. Nếu trồng cây cải ngọt trái mùa nên bón vôi cho đất để tránh sự tấn công của sâu bệnh.

ky-thuat-trong-cai-ngot

Cách trồng rau cải ngọt bằng hạt

Để trồng cải ngọt xanh tốt, kỹ thuật gieo hạt cải ngọt cũng cần đúng chuẩn. Dưới đây là các bước hướng dẫn bà con cách gieo hạt cải ngọt cụ thể và chi tiết.

Bước 1: Chuẩn bị hạt

Để cây được phát triển tốt nhất tránh sâu bệnh bạn nên lựa chọn hạt giống chất lượng. Hạt giống đạt tiêu chuẩn là hạt không bị thối, lép, được bảo quản tốt, loại bỏ những hạt mềm nhũn.

Bước 2: Ngâm hạt

Pha một bát nước ấm khoảng ⅔ nước lạnh, ⅓ nước ấm cho hạt cải ngọt vào ngâm. Thời gian ngâm nước khoảng 6 tiếng. Quá trình ngâm, khi thấy các hạt nổi lên mặt nước bạn cần loại bỏ. Những hạt không đạt tiêu chuẩn, bị hỏng là những hạt nổi lên. Công đoạn ngâm hạt cải ngọt giúp khi trồng, cây sẽ nảy mầm nhanh hơn.

cach-gieo-hat-cai-ngot

Bước 3: Ủ hạt cải

Sau khi ngâm để tăng tỷ lệ nảy mầm, ta cho hạt vào khăn ẩm và ủ khoảng 24 tiếng. Hạt khi nảy mầm gần hết là lúc sẵn sàng để gieo hạt vào đất.

Bước 4: Gieo hạt cải

Rải hạt giống đều lên đất, cần lưu ý tạo khoảng cách các hạt với nhau để cây phát triển. Những bà con trồng cải ngọt số lượng nhiều nên trộn hạt mầm vào cát để rải đều hơn.

Sau khi gieo hạt đều lên đất, ta rải lớp tro trấu lên trên bề mặt để che hạt cải (với những bạn trồng tại nhà chỉ cần phủ thêm lớp đất nữa). Ngoài ra trong thời tiết quá nhiều mưa, hay quá nắng, bạn có thể phủ thêm lớp rơm.

Bước 5: Tưới nước

Tưới lượng nước vừa phải tạo độ ẩm cho cây sau khi gieo hạt. Tần suất tưới nước 1-2 lần/ngày.

cach-trong-rau-cai-ngot-bang-hat

Bước 6: Thu hoạch cải ngọt

Thời gian thu hoạch cải ngọt từ 25-30 ngày. Sau khi thu hoạch, đối với bà con trồng vụ mới thì cần phơi đất 2-3 ngày trước khi trồng tiếp.

Cách trồng rau cải ngọt bằng gốc

cach-trong-cai-ngot-bang-goc

Cách trồng cải ngọt bằng gốc ít bước làm hơn so với trồng bằng hạt.

Bước 1: Lựa chọn gốc để trồng

Khi trồng bằng gốc bà con cần lưu ý cắt bỏ phần lá, phần non. Lựa chọn cây cải ngọt có rễ to và chắc giúp cây chắc khỏe trong quá trình trồng.

Bước 2: Ngâm rễ cây từ 1-2 tiếng.

Bước 3: Đào hố để trồng gốc rễ cây cải vào trong.

Lưu ý khi chăm sóc cải ngọt bạn cần biết

Kỹ thuật trồng cải ngọt sao cho cao, xanh bà con nên lưu ý như:

– Tưới nước đầy đủ, thường xuyên vì họ nhà cải ưa nước

– Bón phân cung cấp chất dinh dưỡng cho cây.

– Chú ý tỉa cây nếu các cây cải sát nhau, loại bỏ cây yếu còi. Tỉa cây giúp cải ngọt có khoảng trống để phát triển và tránh sâu bệnh.

– Cây cải nếu không được chăm sóc kỹ dễ bị sâu bệnh tấn công ảnh hưởng đến năng suất thu hoạch. Một số loại bệnh trên cây cải cần đề phòng như: bệnh thối nhũn, chết cây non, sâu bọ ăn tạp, sâu đục lá cải,… Biện pháp là thường xuyên kiểm tra dọn dẹp xung quanh cây cải, bổ sung chất dinh dưỡng cho cây.

Loại phân bón tốt cho cây cải

Cây cải phát triển và trồng được quanh năm nhưng khi trồng trái mùa vụ bà con cần chú ý hơn. Cách trồng cải ngọt được ngon xanh khi thu hoạch còn phải bổ sung đủ dinh dưỡng. Phân bón AT Amino Humic giúp hỗ trợ cây cải ngọt khỏe, xanh lá, chống sâu bệnh.

phan-bon-cho-rau-cai-ngot

Mua Ngay

Thành phần trong AT Amino Humic chứa Axit Humic, Amino axit, chất hữu cơ…tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho cây. Với bà con trồng cải số lượng lớn, phân bón AT Amino Humic sẽ là sự lựa chọn thích hợp giúp tăng năng suất cây trồng.

Như vậy, với hướng dẫn chi tiết cách trồng cải ngọt, đã hỗ trợ bà con phần nào về kỹ thuật trồng cải. Chúc bà con có mùa vụ trồng và thu hoạch cải ngọt hiệu quả, đạt hiệu suất kinh tế. Song, bà con cần tư vấn phân bón cho cải ngọt vui lòng liên hệ hotline 0962241635 hoặc truy cập website https://phanthuocvisinh.com/ để được hỗ trợ nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon