Tuyến trùng hại rễ cây cà phê – Truy tìm nguyên nhân, giải pháp

tuyến trùng hại rễ cây cà phê

Tuyến trùng hại rễ cây cà phê nằm trong những căn bệnh khó chữa, xuất hiện với mật độ vô cùng lớn tại các nhà vườn. Đây không chỉ là nỗi lo của một người mà còn là nỗi lo chung của rất nhiều vườn cà phê. Vậy nguyên nhân nào gây nên hiện tượng này? Có cách nào để xử lý không? Tìm ngay đáp án trong bài viết của Phân thuốc vi sinh AT nhé.

Thực trạng tuyến trùng hại rễ cây cà phê

Cà phê là cây công nghiệp nằm trong nhóm cây trồng mang lại giá trị kinh tế, lợi nhuận cao cho bà con nông dân. Hiên nay, diện tích trồng cà phê đang không ngừng được tăng lên, phủ sóng khắp cả nước.

Nhưng trong quá trình canh tác cà phê, rất nhiều người nông dân chia sẻ rằng họ gặp trở ngại lớn do tuyến trùng gây hại. Khi tấn công vào các vườn trồng cà phê, tuyến trùng xuất hiện với mật độ rất cao. Điển hình tại các diện tích cà phê trồng lại trên nền đất cũ thường bị ảnh hưởng nghiêm trọng, có cây còn bị khô, chết. Nguyên nhân chính là do rễ cây hư hại vì tuyến trùng tấn công. Kéo theo hậu quả là tốn kém rất nhiều chi phí và công sức, gây thiệt hại nặng nề cho bà con nông dân.

Thực trạng tuyến trùng hại rễ cà phê
Thực trạng tuyến trùng hại rễ cà phê

Tác nhân gây bệnh

Tuyến trùng hại rễ cây cà phê phát triển và hoành hành diện rộng. Nó chủ yếu do tuyến trùng thuộc các giống Pratylenchus, Meloidogne… và các loại nấm hại như Fusarium, Rhizoctonia… gây nên.

Đối với các loại tuyến trùng Pratylenchus spp tấn công cây bằng cách tạo ra các vết thương trên phần rễ tơ rễ cọc. Khi rễ bị bệnh xuất hiện màu nâu đen.

Đối với tuyến trùng Meloidogyne spp, khi xâm nhập cây làm xuất hiện các nốt sưng nhỏ ở rễ. Một số cây còn có vết sưng lớn và dài dọc theo rễ.

Những cây cà phê bị tuyến trùng sẽ phát triển rất kém, có cây vàng lá cục bộ, khô héo, chết dần. Khi đó, vết bệnh lây lan nhanh và khó phòng trừ làm thiệt hại nặng nề về kinh tế.

Biểu hiện           

Bằng mắt thường bà con hoàn toàn có thể nhìn thấy các dấu hiệu của tuyến trùng hại rễ cây cà phê.

+ Đối với các vườn cà phê phục vụ cho mục đích kinh doanh: Triệu chứng rõ ràng đó là cây xuất hiện tình trạng váng lá, còi cọc, chùn đọt. Khi xới phần rễ lên thấy các rễ tơ bị thối đen. Phần thối này lây lan từ chóp đến rễ. Nhiều cây khi đào rễ còn xuất hiện các vết u sần, nổi thành từng cục.

Khi cây trồng bị bệnh nặng, phần rễ này có thể bị thối bên ngoài lớp vỏ vào trong thân. Khi đó, rễ mất tác dụng hoạt động, không thể hấp thụ chất dinh dưỡng nuôi cây. Cây khô úa và chết dần.

+ Đối với với các vườn cà phê mới trồng: Đối với các vườn cà phê mới trồng, tuyến trùng càng có điều kiện thuận lợi để tấn công lên cây.

Biểu hiện điển hình là cà phê bị chùn ngọn, cây bị đổ nghiêng, vàng lá. Chỉ cần dùng một lực nhỏ là bà con có thể nhổ được cây lên khỏi mặt đất.

Đối với tuyến trùng khi hại vườn cà phê này, chúng tấn công mạnh vào các bộ rễ nằm gần mặt đất. Khi đó, kiểm tra các rễ tơ sẽ thấy hiện tượng u sưng, thối theo từng đoạn. Với những trường hợp nặng hơn xuất hiện các vết u sưng to, vết thối rữa nặng. Lâu ngày không thể điều trị được.

Biểu hiện tuyến trùng hại rễ cây cà phê
Biểu hiện tuyến trùng hại rễ cây cà phê

Biện pháp phòng tránh

Trước những biểu hiện và sức gây hại mạnh mẽ trên, tìm ra cách xử lý là điều vô cùng cấp thiết ở thời điểm này. Để phòng trừ, bà con hãy thực hiện theo đúng cách làm sau đây:

Khâu làm đất

Trước khi trồng cà phê, bà con nên xử lý đất để hạn chế tuyến trùng xâm nhập. Bằng cách cày tơi đất, cuốc sâu, làm sạch các tàn dư thực vật trước khi trồng.

Tiến hành việc thu gom và tiêu hủy ngay với những cây đã bị bệnh nặng và không thể cứu chữa.

Nhớ xử lý hố trước khi trồng. Bà con có thể sử dụng vôi bón lót khoảng 1 kg/hố, sau đó kết hợp với phân chuồng và phân lân.

Trong 2-3 năm đầu khi trồng cà phê, nhà vườn có thể luân canh với các loại cây ngắn ngày như đậu đỗ, phân xanh, để tăng khả năng kháng lại tuyến trùng.

Biện pháp phòng tránh
Biện pháp phòng tránh

Biện pháp canh tác

Bà con cũng có thể thực hiện các biện pháp canh tác để phòng ngừa tuyến trùng hại rễ cây cà phê. Cụ thể:

Trồng xen canh các loại cây muồng hoa vàng, cây che bóng, làm rừng chắn gió để giúp cà phê ổn định trong các năm tới.

Để tránh làm rễ cà phê bị tổn thương, bà con không nên cào bồn cà phê, hay xới xáo sâu vào bộ rễ.

Bón phân hữu cơ để ổn định độ pH đất, sử dụng thêm phân bón lá để cung cấp dinh dưỡng cho cây tốt nhất.

Không tưới quá nhiều nước để hạn chế sự lây lan, phát triển của tuyến trùng.

Biện pháp sinh học

Sử dụng thuốc trị tuyến trùng AT Padave của Phân thuốc vi sinh AT. Thành phần Paecilomyces, Bacillus subtilis, Actinomycetes, Saccharomyces cerevisiae,….giúp diệt trừ tuyến trùng từ trứng, bảo vệ bọ rễ, cải tạo độ tơi xốp của đất và hạn chế quá trình chai hóa.

Để đạt hiệu quả bà con nên phun phòng định kỳ 2-3 lần vào đầu, giữa, cuối mùa mưa.

AT Padave - Xử lý tuyến trùng hại rễ cà phê
AT Padave – Xử lý tuyến trùng hại rễ cà phê

Mua thuốc trừ tuyến trùng hại rễ cây cà phê ở đâu?

Bà con có thể đặt mua thuốc đặc trị tuyến trùng hại rễ cây cà phê tại các cửa hàng vật tư nông nghiệp, các đại lý, cơ sở phân phối thuốc bảo vệ thực vật gần nhà.

Bên cạnh đó, bà con cũng có thể liên hệ với Phân thuốc vi sinh AT qua Hotline: 0962 241 635 để mua hàng chính hãng, nhận tư vấn hỗ trợ kỹ thuật trong quá trình sử dụng.

Như vậy, Phân thuốc vi sinh AT đã chia sẻ cho mọi người những thông tin về tuyến trùng hại rễ cây cà phê. Hy vọng bà con sẽ áp dụng thành công để xóa bỏ tuyến trùng trong vườn cà phê của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon