Hướng dẫn 2 cách trồng dâu tây ở miền Nam: Bằng hạt, bằng cây con

cach-trong-dau-tay-o-mien-nam

Dâu tây là loại trái cây ưa khí hậu ôn đới, do đó không có gì ngạc nhiên khi người ta nghĩ đến dâu tây là nghĩ ngay đến Đà Lạt. Tuy nhiên, nếu bạn sống ở miền Nam và thích trồng dâu tây, bạn vẫn có thể làm như vậy. Hãy cùng Phân thuốc vi sinh AT tìm hiểu 2 cách trồng dâu tây ở miền Nam đơn giản và dễ thực hiện trong bài viết dưới đây.

cach-trong-dau-tay-o-mien-nam
Cách trồng và chăm sóc dâu tây ở miền Nam đúng cách

Dâu tây có trồng được ở miền Nam không?

Khá nhiều người thường hỏi dây tây có trồng được ở miền nam không? Câu trả lời là có. Tuy nhiên để trồng được dâu tây, cần phải đáp ứng 3 điều kiện sau.

dau-tay-co-trong-duoc-o-mien-nam-khong
Dây tây có trồng được ở miền Nam không?

Đầu tiên chính là đất. Dâu tây là loại cây phát triển tốt ở đất thịt nhẹ. Đất phải có khả năng giữ ẩm tốt cũng như hàm lượng chất hữu cơ cao… Vì vậy, muốn trồng dâu tây tại nhà, bạn cần phải có đất tốt. Nếu chọn giống tốt và gieo hạt đúng thời vụ, cây sẽ phát triển tốt; nhưng nếu bạn chọn không đúng loại đất, cây sẽ khó phát triển. Ngay cả khi nó được phát triển, năng suất thấp, và cây không kết trái.

Thứ hai là thời vụ gieo hạt. Gieo đúng thời điểm là một thành phần khác góp phần vào sự phát triển của cây. Thời vụ trồng dâu tây bắt đầu từ tháng 9 hoặc tháng 10, khi thời tiết se lạnh.

Cuối cùng chính là giống. Khi chọn giống nên chọn những hạt còn hạn sử dụng, gói không bị vỡ, không bị ẩm ướt… Nên chọn những hạt có chỉ số nảy mầm cao.

Cách trồng dâu tây ở miền Nam

Có hai cách trồng dâu ở miền Nam: trồng từ hạt và trồng từ cây con.

Trồng dâu từ cây con, ngó dâu

trong-dau-tu-cay-con-ngo-dau
Ngó dâu tây

Sử dụng cách trồng dâu này, bạn nên chọn những cây con khỏe mạnh và phát triển đồng đều. Trước khi trồng cây con, bạn cũng nên chuẩn bị đất bằng cách làm ẩm. Sau đó bón một ít phân NPK vào đất để đảm bảo cây trồng được đầy đủ chất dinh dưỡng để phát triển nhanh sau khi gieo hạt.

Giống với cách trồng dâu tây bằng hạt ở miền nam, bạn cũng nên đặt cây dưới ánh nắng trực tiếp từ 6-8 tiếng mỗi ngày. Đặt ở nơi khô ráo để thoát nước thích hợp. Tưới nước thường xuyên để duy trì độ ẩm tối ưu.

Cách trồng dâu tây bằng hạt ở miền Nam

Với cách trồng dâu bằng hạt này đòi hỏi đầu tiên phải ủ hạt giống cho đến khi cây bắt đầu nảy mầm. Trong khi chờ hạt vỡ, hãy chuẩn bị đất để gieo. Để gieo hạt vào đất, trước tiên bạn hãy xới đất, sau đó gieo hạt đã ủ.

cach-trong-dau-tay-bang-hat-o-mien-nam
Trồng dâu tây bằng hạt

Khi gieo hạt giống dâu tây vào chậu hoặc thùng xốp, bạn hãy giữ khoảng cách giữa các hạt bằng nhau. Để cải thiện sự phát triển của cây, nên tách thành luống. Sau khi trồng, phủ lên đất một lớp rơm mỏng, lá khô hoặc xơ dừa để giữ ẩm cho hạt nảy mầm tốt nhất.

Sau đó đặt các chậu và hộp xốp dâu tây dưới mái hiên, nơi đón ánh nắng trực tiếp từ 6 – 8 tiếng mỗi ngày. Tưới nước thường xuyên để giữ ẩm cho cây.
Ngoài ra, có thể trồng dâu tây theo phương pháp thủy canh. Đây là một cách trồng dâu khá mới nhưng cũng đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây.

Đơn giản bạn chỉ cần chậu nhựa, thùng xốp, che nắng mưa, dung dịch nước dinh dưỡng phát triển cây khi áp dụng cách trồng này. Sau đó, chọn vị trí cho cây và bắt đầu rải hạt. Có thể nói nếu áp dụng cách trồng này bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí mà công chăm sóc cũng rất hiệu quả. Chỉ cần bón dinh dưỡng và phân bón thủy canh để cây phát triển mạnh.

Và đặc biệt tiết kiệm chi phí mà sản lượng thu được lại lớn hơn so với các phương pháp trồng thông thường. Nếu như bạn đang có ý định trồng dâu thì có thể thử phương pháp trồng thủy canh này.

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây dâu tây

Cây dâu tây cần được chăm sóc như thế nào? Hãy cùng theo dõi cách chăm sóc dâu tây ở miền nam dưới đây.

Tưới nước

trong-dau-o-mien-nam
Tưới nước đầy đủ cho dâu tây

Tưới nước đầy đủ cho cây 2 lần / ngày trong giai đoạn cây con để đảm bảo cây dâu tây phát triển khỏe mạnh. Nên tưới vào sáng sớm hoặc chiều mát.

Tưới nước ngoài nắng gây sốc nhiệt và làm cây nhanh héo. Tránh tưới quá muộn trong ngày khiến đất luôn ẩm ướt, tạo điều kiện cho nấm bệnh phát triển.
Khi cây đã trưởng thành chỉ cần tưới mỗi ngày một lần vào sáng sớm. Tránh tưới vào lá hoặc quả bằng cách tưới trực tiếp vào đất.

Bón phân

Sử dụng có chừng mực, đừng lạm dụng phân bón. Nhiều chuyên gia khuyên bạn nên bón phân ít thường xuyên hơn nhưng thường xuyên hơn trong suốt cả năm. Lượng phân có thể nâng lên hoặc hạ xuống tùy theo sự phát triển của cây.

bon-phan-cho-dau-tay
AT Amino Humic

Mua Ngay

Một trong những loại phân bón được bà con tin tưởng và sử dụng chính là AT Amino Humic, giúp cho cây dâu ra rễ nhanh, lá xanh hơn, kích thích ra hoa, đậu quả. Vì đây là chế phẩm sinh học nên bà con có thể hoàn toàn yên tâm vì chúng rất an toàn cho con người.

Chăm sóc hoa và cắt tỉa chúng

cach-cham-soc-dau-tay-o-mien-nam
Tỉa hoa dâu tây

Trong quá trình chăm sóc cây dâu, hoa đầu tiên phải được loại bỏ. Mục đích để cây tập trung chất dinh dưỡng nhằm nuôi dưỡng thân khỏe, thúc đẩy sinh trưởng cho các đợt sau. Nên loại bỏ chồi, hoa hoặc quả bị biến dạng trong quá trình thụ phấn để đảm bảo nuôi dưỡng các quả khác.

Khi cây phát triển quá nhiều hoa, chúng phải được loại bỏ. Mỗi cây chỉ nên có ba hoặc bốn bông hoa.

Hy vọng qua bài viết trên, bà con đã có thể biết được cách trồng và chăm sóc dâu tây ở miền Nam đúng cách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon