Hướng dẫn cách trồng cây phát tài xanh tốt, đứng cây

Hướng dẫn chi tiết cách trồng cây phát tài xanh lá, tươi lâu

Cách trồng cây phát tài hiện nay được nhiều người yêu thích cây kiểng trồng, chăm sóc tại nhà hoặc tại các cơ quan. Cây phát tài không chỉ có ý nghĩa sâu sắc mà loại cây này rất dễ trồng và chăm sóc, không phải tốn quá nhiều công sức. Vậy cách trồng ra sao, một số lưu ý khi trồng cây phát tài là gì, hãy cùng AT theo dõi bài viết sau.

Tìm hiểu về cách trồng cây phát tài

Hướng dẫn chi tiết cách trồng cây phát tài xanh lá, tươi lâu
Cây phát tài không chỉ có tính thẩm mỹ cao được nhiều cơ quan trưng bày, cây còn có ý nghĩa về sự tài lộc, may mắn và giúp lọc không khí rất tốt

ây phát tài được nhiều áp dụng bởi trồng loại cây này rất đơn giản, tỷ lệ sống cao, tính thẩm mỹ cao được nhiều gia đình và các cơ quan đặt trong nhà hoặc văn phòng. Để tìm hiểu về cách trồng và chăm sóc cây phát tài như thế nào, đầu tiên hãy theo dõi một số đặc điểm nổi bật và lợi ích của cây phát tài dưới những phần sau.

Đặc điểm hình dáng của cây phát tài ra sao?

Hướng dẫn chi tiết cách trồng cây phát tài xanh lá, tươi lâu
Cây phát tài có thân thẳng tròn còn được gọi với tên gọi khác là cây phát lộc, thiết mộc lan, cây thần tài,…tùy vào giống cây có thể cao từ 1 – 6m, hoa màu trắng có mùi thơm nhẹ

☑️Cây phát tài là loại cây có thân thẳng tròn còn được gọi với nhiều loại tên như cây phát lộc, thiết mộc lan, cây thần tài,…Loại cây này có thể cao đến 1 – 6 mét, thường sống ở bụi rậm có đường kính của thân tùy vào từng loại, thường từ 1 – 2cm.

☑️Có thể trồng cây phát tài trong đất hoặc trong nước. Lá của chúng có màu xanh đậm, vàng và khô lại khi lá đã già và úa. Hoa của cây có màu trắng tinh, tỏa ra mùi hương thơm nhẹ, dễ chịu.

☑️Cây phát tài có nguồn gốc từ Tây Phi, Zambia, Tanzania, được phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới. Ở Việt Nam loại cây có đến 20 giống khác nhau và đều dễ dàng chăm sóc, loại giống thường gặp nhất như: cây phát tài phát lộc, phát tài núi và phát tài khúc.

Lợi ích tuyệt vời từ cây phát tài mang lại

Cây phát tài không chỉ làm đẹp cho không gian trong nhà hay cơ quan mà cây còn giúp lọc không khí tốt. 

Cây giúp loại bỏ độc tố, hấp thụ benzene, formaldehyde, monoxide de carbone, tolune không khí sẽ được lưu thông, trở nên trong lành, tránh sức khỏe của gia đình bị một số loại bệnh về đường hô hấp.

Dễ trồng, ưa bóng râm nên có thể thực hiện cách chăm sóc cây phát tài trong nhà. Thích hợp làm cây cảnh, trưng bày trong phòng làm việc, hành lang, phòng họp, ban công,…

Ý nghĩa của cây phát tài trong phong thủy

Ngoài những lợi ích trên, cây phát tài còn mang đến nhiều ý nghĩa, là loại cây đem lại nhiều may mắn, lộc lá cho gia chủ và sức khỏe tốt.

Loại cây này rất hợp với người mệnh Mộc, Thủy, Thổ bởi loại cây thuộc mệnh Mộc, trồng trong đất là Thổ, tưới nước là Thủy. Được trồng trong chậu màu đỏ thì hợp với mệnh Hỏa, trồng trong chậu kính hoặc kim loại sẽ hợp với mệnh Kim.

Ngoài ra số lượng cành trong một chậu phát tài cũng có nhiều ý nghĩa khác nhau:

☑️2 cành nói về sự may mắn trong tình yêu, mọi thứ được như ý. 

☑️3 cành mang đến hạnh phúc.

☑️5 cành có ý nghĩa về sức khỏe luôn dồi dào.

☑️8 cành mong muốn sự tài lộc đến cho gia chủ.

☑️9 cành mong muốn thời vận tốt, tài lộc, hạnh phúc cho gia chủ.

Cần chuẩn bị gì trước khi thực hiện cách trồng cây phát tài

Hướng dẫn chi tiết cách trồng cây phát tài xanh lá, tươi lâu
Chuẩn bị một số nguyên liêu, dụng cụ cần thiết để trồng cây phát tài như lựa chọn giống tốt, chọn chậu, đất trồng, nước

Để đi vào các bước thực hiện cách trồng cây phát tài, bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ, nguyên liệu để trồng như sau:

Chọn giống: Tùy vào sở thích và niềm đam mê với giống loại đó mà bạn có thể chọn giống phù hợp. Nên chọn những cây sạch bệnh, không có dấu hiệu côn trùng, sâu bệnh tấn công, có tỷ lệ sống cao.

Lựa chọn chậu: Chậu trồng phát tài cần có độ thoát nước tốt, có số lượng lỗ đủ để tránh làm ngập úng cây, bộ rễ bị hư hỏng và không gian phù hợp với kích thước của cây.

Chuẩn bị đất trồng: Loại đất để trồng cây cần chọn đất tơi xốp, thoát nước tốt, giàu chất hữu cơ.

Chuẩn bị nước: Nước trồng cần sạch, không cấn bẩn, đục.

Ngoài ra để tiến hành cách trồng cây phát tài trong chậu cũng cần chuẩn bị những dụng cụ như đồ xới đất, túi nilon, kéo,…

Hướng dẫn cách trồng cây phát tài đơn giản qua từng bước

Hướng dẫn chi tiết cách trồng cây phát tài xanh lá, tươi lâu
Cây phát tài có thể được trồng bằng hai cách phổ biến trồng trực tiếp xuống đất hoặc áp dụng phương pháp thủy sinh

Trồng phát tài được thực hiện bởi nhiều phương pháp có thể trong đất hoặc thực hiện cách trồng cây phát tài trong nước. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết của từng phương pháp, bạn có thể tham khảo ở phần sau đây.

Phương pháp trồng cây phát tài trong đất

Với phương pháp này bạn có thể trồng bằng hai cách: Trồng bằng gốc và trồng bằng thân.

Cách trồng cây phát tài được tiến hành bằng gốc: 

Trồng bằng cách này rất đơn giản mà còn mang lại hiệu quả cao, giúp cây khỏe mạnh và sống lâu hơn.

Tiến hành chọn những cây giống tốt nhất, cắt tỉa nhẹ nhàng phần ngọn, thân cây. Đào hố sẵn sao cho độ sâu và chiều rộng đủ để vừa bầu đất. Đêm phần gốc vừa chọn cắt tỉa xong trồng trực tiếp vào hố đất, sau đó lấp đất để cây đứng vững.

Cách trồng cây phát tài bằng thân:

Ngoài cách trồng bằng gốc bạn có thể trồng cây bằng thân, phương pháp này cây phát triển sẽ chậm hơn nên cần được chăm sóc thật kỹ.

Cách trồng như sau: Cắt một đoạn dài từ 25 – 30cm của phần thân, cách gốc từ 15 – 20cm. Sau đó, đem phần cắt khúc đó đi cắm trực tiếp ngoài đất trồng. Dùng tay nén đất cho chặt để cây không bị đổ hay dễ bị các tác động khác lung lay. Cần bón thêm phân vào phần đất trong chậu và thuốc kích mọc rễ. Trồng cây ở nơi thoáng khí, rộng rãi, đầy đủ ánh nắng.

Phương pháp trồng cây phát tài thủy sinh

Phương pháp tiếp theo cũng được nhiều người áp dụng đó là cách chăm sóc cây phát tài trong nước.

Cách trồng này thường được lựa chọn và đặt ở những chậu thủy tinh nhỏ gọn trạng trí vào góc làm việc hay để bàn, tăng tính thẩm mỹ cho môi trường bạn đang sinh sống. Tuy nhiên, với phương pháp này, cây sẽ không sống được lâu chỉ tầm 2 – 3 tháng do thiếu chất.

Phương pháp trồng: Lựa chọn những tược phát tài sinh trưởng tốt và cứng cáp. Tiến hành cắt phần tược sát mép cây mẹ hoặc cách mép tược 1cm. Sau đó mới phun hoặc ngâm dung dịch kích thích nhanh ra rễ. Bạn có thể không sử dụng thuốc kích rễ tuy nhiên cây sẽ ra rễ chậm hơn. Cuối cùng chuẩn bị lọ thủy tinh có sẵn nước và tiến hành cắm cành vào lọ.

Những lưu ý sau khi thực hiện cách trồng cây phát tài

Để cây sinh trưởng, phát triển tốt khi tiến hành cách trồng và sau khi trồng bạn cần lưu ý một số điều như sau:

Ví trị đặt cây: Cây phát tài tại những nơi thoáng mát, có ít nhất lượng ánh sáng khoảng 60%. Nếu trồng tại nhà hay văn phòng làm việc, cần để ở gần cửa sổ, có ánh sáng đèn chiếu. Cách 1 – 2 ngày, di chuyển chậu ra chỗ có ánh nắng mặt trời để đảm bảo sự quang hợp của cây.

Tưới nước cho cây: Cây phát tài chỉ cần tưới đủ nước, đủ ẩm để thấm xuống tầng rễ chùm. Trong môi trường lạnh bạn có thể một tuần tưới 1 lần.

Cắt tỉa cành lá bị úa vàng, hoặc cắt ở phần đầu lá để tăng tính thẩm mỹ, lau lá thường xuyên cho cây.

Bón phân: Cung cấp dinh dưỡng cho cây bằng các loại phân bón như bón lá với chu kỳ tư 30 – 40 ngày/lần. Chú ý: Trước khi bón phân cần đem cây ra ngoài.

Phòng trừ sâu bệnh: Cây tuy không hay bị bệnh nhưng bạn vẫn nên có biện pháp phòng ngừa cho cây để tăng khả năng phòng bệnh, sống được lâu hơn.

Ở bài viết trên, AT đã chia sẻ những cách trồng cây phát tài đơn giản, dễ hiểu nhất và một số lưu ý mà bạn cần quan tâm trong quá trình chăm sóc cây phát tài. Hãy thực hiện theo những phương pháp trồng mà AT trình bày trên để mang lại kết quả tốt nhất. Để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức về cây trồng bấm theo dõi website: phanthuocvisinh.com, những tin tức mới nhất đều được cập nhập liên tục.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon