Hướng dẫn cách trồng bạc hà lá xanh tươi, phòng trừ sâu bệnh

Hướng dẫn cách trồng bạc hà lá xanh tươi, phòng trừ sâu bệnh

Cách trồng bạc hà mang lại hiệu quả và tiết kiệm chi phí tối đa cho bà con nông dân. Bà con có thể tham khảo các bước hướng dẫn của chúng tôi trong bài viết hôm nay để nâng cao năng suất khi thu hoạch.

Giới thiệu về cách trồng bạc hà

Hướng dẫn cách trồng bạc hà lá xanh tươi, phòng trừ sâu bệnh
Trồng cây bạc hà trong chậu tại nhà mang lại nguồn rau sạch, xanh, an toàn cho gia đình

Cách trồng bạc hà là những vấn đề mà bà con đang tìm hiểu để có thể thực hiện đúng kỹ thuật canh tác cây trồng. Trước tiên, hãy cùng tìm hiểu qua một số đặc tính cơ bản của cây bạc hà nhé!

Tổng quan về cây bạc hà

Cây bạc hà là một giống cây thảo mọc có mùi hương dễ chịu khi trồng. Quá trình trồng và chăm sóc cây bạc hà rất dễ dàng cho bà con. Chính vì vậy, chúng được trồng phổ biến để lấy tinh dầu làm dược phẩm cho sức khỏe.

Thời gian thu hoạch cây bạc hà là khi nào?

Thời gian phát triển của cây bạc hà rất nhanh và có thể thu hoạch được sau khoảng 4 – 5 tháng trồng. Thêm vào đó, cây sẽ có thể tiếp tục được thu hoạch lần 2 chỉ sau 2 tháng và lần 3 chỉ sau 3 tháng.

Chuẩn bị gì để thực hiện cách trồng bạc hà

Từ những chia sẻ được chúng tôi tổng hợp từ bà con nông dân canh tác cây bạc hà, các yếu tố dưới đây sẽ ảnh hưởng đến quá trình trồng cây của bà con. Hãy cùng tìm hiểu các yếu tố đó là gì nhé!

Dụng cụ hỗ trợ trồng cây bạc hà

Thời gian đầu, bà con có thể sử dụng các vật liệu tái chế hoặc chậu nhỏ để trồng. Bà con tham khảo thêm các vật liệu như thùng xốp, khay nhựa, bao xi măng,… Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng các vật liệu này có khả năng thoát nước tốt. Trong trường hợp không có, bà con có thể khoét các lỗ bên dưới để giúp chúng thoát nước tốt hơn.

Chọn giống cây bạc hà khỏe mạnh để trồng

Hướng dẫn cách trồng bạc hà lá xanh tươi, phòng trừ sâu bệnh
Chọn những cây bạc hà giống có sức sống tốt, không bị biến dạng về ngoài hình để trồng

Dừa vào điều kiện thời tiết trồng cây, bà con lựa chọn các giống cây phù hợp và phổ biến trên thị trường hiện nay như: bạc hà Pháp, bạc hà  u, bạc hà chanh,…

Tại Việt Nam, bà con thường trồng cây bạc hà bằng thân hoặc cành được lấy từ cây mẹ. Khi lấy bà con cắt một đoạn dài khoảng 10 – 15cm và có từ 3 – 4 mắt.

Yêu cầu về đất trồng để gieo mầm cây bạc hà

Chọn đất trồng cây bạc hà cũng rất quan trọng trước khi gieo trồng, vì chúng ảnh hưởng đến sự thích nghi của cây.  Các nhóm đất tốt nhất để cây bạc hà phát triển nhất đó là: đất xám, đất cát, đất thịt,… Cuối cùng, hãy đảm bảo chúng có khả năng thoát nước tốt và đủ độ tơi xốp khi trồng cây.

Hướng dẫn cách trồng bạc hà đơn giản tại nhà

Cây bạc hà rất dễ trồng nên bà con có thể trồng tại vườn hoặc chậu đều được. Tuy nhiên, hãy áp dụng phương pháp trồng để cây ra rễ rồi mang ra đất trồng sẽ tiết kiệm chi phí canh tác cho bà con hơn.

Hướng dẫn cách trồng bạc hà lá xanh tươi, phòng trừ sâu bệnh
Tiến hành trồng cây bạc hà vào chậu đơn giản với những bước thực hiện như sau

Để thực hiện cách trồng cây bạc hà, bà con chỉ cần thao tác theo các bước hướng dẫn của chúng tôi dưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị đất trồng và lên luống trước khi gieo trồng cây bạc hà. Sử dụng phân hữu cơ để bón lót cho cây.

Bước 2: Đặt cây bạc hà xuống rãnh theo chiều nghiêng và cách nhau khoảng 20cm. Phủ đất kín lên 2/3 hom, dùng tay nén nhẹ hom để chúng tiếp xúc với đất có độ ẩm, kích thích cây nảy mầm.

Bước 3: Đợi khoảng từ 5 – 7 ngày, mầm non sẽ nhú lên khỏi mặt đất và bà con có thể mang ra đất hoặc chậu để trồng.

Cách chăm sóc cây bạc hà sau khi trồng lớn nhanh, lá xanh tốt

Canh tác cây bạc hà không thể bỏ qua các bước chăm sóc cho cây ở từng giai đoạn. Quan trọng là, giai đoạn đầu sau khi gieo trồng cây bạc hà, kỹ thuật chăm sóc cây cần được chú trọng.

Bón phân cho cây bạc hà

Trong giai đoạn đầu phát triển của cây bạc hà, bà con cần bón phân bổ sinh dinh dưỡng cho cây nhanh ra rễ. Bên cạnh đó, việc bón phân sẽ giúp cây phát triển khỏe mạnh, bung đọt, đứng cây, xanh lá.

Phun tưới nước cho cây bạc hà

Hướng dẫn cách trồng bạc hà lá xanh tươi, phòng trừ sâu bệnh
Điều chỉnh lượng nước tưới cho cây bà hà thích hợp vào từng thời điểm của mùa mưa và ngày nắng

Cây bạc hà là một trong số các cây ưa ẩm nên hãy tưới nước cho cây định kỳ. Bà con lưu ý nên tưới cho đất vừa đủ ẩm không quá ướt để hạn chế tình trạng úng nước. Vào mùa mưa, bà con có thể cắt giảm lượng nước tưới cho cây mà thay vào đó hãy cải thiện lại hệ thống thoát nước cho vườn,

Cắt tỉa cành và lá cho cây bạc hà

Hướng dẫn cách trồng bạc hà lá xanh tươi, phòng trừ sâu bệnh
Những cành bạc hà đã già, bị sâu và côn trùng tấn công cần loại bỏ

Khi chăm sóc cây bạc hà, bà con cần cắt tỉa cây thường xuyên trong quá trình cây bạc hà phát triển. Đặc biệt, các cành già và các cành bị sâu bệnh tấn công cần được loại bỏ ngay để kích thích cây phát triển nhánh mới. Thêm nữa, bà con có thể cắt tỉa cành để tạo tán cho cây phát triển theo hình dạng mong muốn.

Với những cách trồng bạc hà mà Phân Thuốc Vi Sinh AT hướng dẫn, bà con sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức canh tác cây trồng. Nếu cần hỗ trợ thêm về các giải pháp canh tác, bà con vui lòng liên hệ Hotline 096 789 1046 của chúng tôi. Hoặc tìm hiểu các kỹ thuật nông nghiệp cùng Phân Thuốc Vi Sinh tại Website phanthuocvisinh.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon