Cách chăm sóc cây đào trong chậu sau tết mau phục hồi

Cách chăm sóc cây đào trong chậu sau tết năm 2024

Cách chăm sóc cây đào trong chậu sau tết giúp mọi người giữ được vẻ đẹp của cây đào, đồng thời có thêm cây đẹp trưng trong nhà. Thao tác chăm sóc không quá khó nhưng vẫn nên chú ý,  cùng AT khám phá cách cắt tỉa và chăm sóc cây đào sau tết nhé.

Cách chăm sóc cây đào trong chậu sau tết như thế nào?

Cách chăm sóc cây đào trong chậu sau tết năm 2024
Đào được ưa chuông vào ngày Tết bởi nét biểu trưng đặc biệt và vô cùng ý nghĩa với con người Việt Nam

“Cách chăm sóc cây đào trong chậu sau tết” hiện đang được nhiều người tìm kiếm trên mạng xã hội. Nhiều người nghĩ rằng chỉ cần tưới nước, lặt lá là cây đào có thể sống lâu, sống dài trong chậu. Nếu đất thiếu dinh dưỡng thì sớm muộn cây đào sẽ nhanh chết, đặc biệt khi mọi người trồng trong chậu.

Bất kì loại cây kiểng nào cũng có quy trình chăm sóc, nhất là chăm sóc cây đào sau khi chơi tết. Đào là dòng cây kiểng rất đẹp nhờ vào hình dáng và màu sắc, mùi hoa đào lại khá thơm. Khi trưng trong nhà sẽ tạo ra không gian rất đẹp dù là sau hay trước Tết.

Ý nghĩa của cây đào ngày Tết

Ngoài mai vàng, đào cũng là biểu trưng của ngày Tết Việt Nam. Thông thường, miền Bắc ưa trưng đào, còn miền Nam sẽ chuộng mai vàng hơn. Theo thời gian, cả đào và mai đều trở thành những cây kiểng không thể thiếu mỗi dịp tết đến xuân về.

Cây đào được xem như “thần tài” giúp gia chủ thu hút tài vận, hội tụ linh khí đất trời và may mắn đem đến cho ngôi nhà.

Những cánh đào rực rỡ tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở của một năm mới hứng khởi. Ngoài ra, đào còn được hiểu như sự kết nối thâm tình giữa con người với nhau, ngày một sâu sắc hơn.

Biết cách chăm sóc cây đào sau tết có ý nghĩa quan trọng trong hoạt động trồng lại. Thông thường, cây đào sẽ sống tốt khoảng 10 – 15 ngày sau đợt bung hoa.

Theo đó, nếu không bón phân, tưới nước, thay đất hay cắt tỉa đúng cách, cây đào rất khó để tiếp tục sống: hỏng rễ, thân và cành khô cằn, chết cành, toàn cây khô héo, khả năng chết cây cao.

Nên trồng đào trong chậu hay trồng đất

Tất nhiên là cây đào trồng đất sẽ giúp cây sinh trưởng tốt hơn. Tuy nhiên do điều kiện có hạn. đa số người chơi đào trong Tết là các hộ gia đình sống ở thành phố, vì thế tìm đất trồng cây để chơi lại vào năm sau là điều không thể.

Hiểu được nhu cầu trưng đào của nhiều người, sau đây AT xin chia sẻ kỹ thuật chăm sóc cây đào sau tếtcách chăm sóc cây đào trong chậu sau tết từ các nguồn tin bổ ích.

Hướng dẫn cách chăm sóc cây đào trong chậu sau tết mau hồi phục

Làm sao để chăm sóc cây đào sau tết hiệu quả thì không phải ai cũng biết tường tận. Nhằm phục vụ nhu cầu chơi đào sau dịp xuân về, tiết kiệm chi phí mua mới ở năm sau, trong phần này, AT sẽ chia thành 2 mục để mọi người dễ theo dõi hơn:

  1. Hướng dẫn chăm sóc cây đào sau tết (có đất trồng).
  2. Cách chăm sóc cây đào trong chậu sau tết, sống khỏe, tránh bệnh hại.

Quy trình thực hiện cách chăm sóc cây hoa đào sau tết

Vườn cây nhỏ hoặc khu đất trồng là một lợi thế tuyệt vời để trồng lại cây đào. Sau tết khoảng 15 tây tháng giêng là thời điểm thích hợp để đem cây đào đi trồng.

Bước 1: Xử lý đất

Cách chăm sóc cây đào trong chậu sau tết năm 2024
Sau khi xử lý đất, tiến hành bón phân, cắt sửa cành và tưới nước, tưới phân kích đào mọc rễ, sinh trưởng tốt

Đất trồng ở đâu cũng cần được xử lý độ pH, phòng côn trùng, nấm mốc tấn công. Đất phải có độ ẩm nhất định mới cung cấp đủ cho cây đào bung rễ và sinh trưởng.

Đất cao ráo, thoát nước tốt, độ pH từ 7 – 8 là đất đạt tiêu chuẩn.

Bước 2: Bón phân

Sử dụng các loại phân hữu cơ vi sinh để bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho đất, kích cây phát triển tốt vào năm sau. Trộn đất và phân bón theo tỷ lệ 3:1, sau đó lấp hỗn hợp đó vừa ngang cổ rễ, nén chặt đất xung quanh sau đó mới tưới nước.

Bước 3: Cắt cành

Muốn đào nuôi cành non khỏe mạnh, điều ưu tiên cần làm là cắt bỏ các cành già, nhánh cằn cỗi. Nếu không loại bỏ từ sớm, chúng sẽ tranh giành chất dinh dưỡng của các cành non, rất khó để uốn tạo hình cho cây đào.

Sau khi đưa cây đào vào đất trồng và tưới nước, tiến hành cắt cành lần đầu tiên. Cắt dứt khoát, tránh sử dụng kéo cùn làm xây xát vết bị cắt, dễ làm cây đào bị tổn thương và tốn thêm thời gian xử lý.

Cứ mỗi tháng, mọi người sẽ cắt sửa cành một vài lần đến tầm tháng 6 âm lịch thì dừng lại. Đồng thời kết hợp tạo hình dáng cho cây đào bằng cách uốn cành. Giúp cây đẹp mắt và bung tỏa rực rỡ hơn.

Bước 4: Tưới phân

Cách chăm sóc cây đào trong chậu sau tết năm 2024
Uốn nắn cành đào để tạo ra thân đào đẹp, có một không hai của riêng mình

Tưới phân cũng nên sử dụng các phân hữu cơ hoặc phân bón vi sinh. Các dòng phân đã qua xử lý sẽ tạo môi trường thuận lợi cho hệ vi sinh trong đất phát triển. Tưới nước thường xuyên giúp đào siêng hoa, hoa nở to, màu đào sặc sỡ.

Bước 5: Chăm sóc cây đào nở vào Tết

Một thao tác cơ bản để cây đào hay mai ra hoa là tuốt lá. Tầm mùng 5 – 20/11 âm lịch là mọi người có thể tuốt sạch lá trên cây đào. Lưu ý: nên bứt từng lá để bảo vệ mắt hoa ở nách lá, đó là nơi hoa đào sẽ nở nên hạn chế thương tổn nhiều nhất có thể.

Tiếp tục tưới nước đều đặn để duy trì độ ẩm của đất để cây đào không bị khô cằn. Trên đây là cách trồng và chăm sóc cây đào sau tết cực hiệu quả mà AT đã áp dụng và chia sẻ đến mọi người.

Hướng dẫn cách chăm sóc cây đào trong chậu sau Tết đơn giản, hiệu quả

Cách chăm sóc cây đào trong chậu sau tết năm 2024
Thực hiện đủ 3 bước chăm sóc là bạn sẽ có một chậu hoa đào đẹp trưng trong nhà

Do trồng trong chậu sẽ có một số bất cập, tuy nhiên để giữ cây đào sống lâu và tốt phục vụ cho mục đích trang trí, mọi người hãy thực hiện theo 3 bước này nhé.

Bước 1: Thay đất

Qua một thời gian nhất định, đất trong chậu sẽ không còn đủ chất dinh dưỡng để cung cấp cho cây đào. Công tác thay đất là việc cần thiết phải làm. Sử dụng phân hữu cơ hoặc phân bón vi sinh, trộn theo tỷ lệ 3:1 (3 đất 1 phân) rồi bón lại vào chậu.

Bước 2: Tưới nước

Nước là thành phần không thể thiếu đối với mọi cây trồng. Với cây đào chúng ta sẽ có 2 cách tưới: tưới gốc và tưới phun sương.

Nếu tưới gốc, chúng ta sẽ tưới phần đất khu vực quanh gốc. Tưới vừa đủ tránh việc tưới tràn, lý do là cây đào không ưa môi trường bị ngập úng, dễ chết nếu độ ẩm quá cao.

Với tưới phun sương thì mọi người sẽ tưới như bình thường, khi thấy mọi khu vực trên cây đều có nước thì ngưng lại. Lưu ý dù tưới phun sương hay tưới gốc cũng cần tưới đều đặn nhé.

Bước 3: Bổ sung dinh dưỡng cho cây đào

Một trong những cách chăm sóc cây đào trong chậu sau tết là bổ sung dinh dưỡng. Mọi người có thể dùng vitamin B1, dung dịch dưỡng cây, chế phẩm vi sinh có các thành phần cần thiết cho sức khỏe cây đào.

Nên chọn các loại đã qua kiểm định về an toàn để đảm bảo an toàn cho cây, giúp cây hấp thụ tốt mà không lo nghẹn ứ hay kích cây phát triển quá sớm.

Ngoài ra còn có một cách khác dùng hãm đào chậm tàn, có thể áp dụng khi đào nở sớm, đó là sử dụng nước lạnh tưới cây.

✅ Tưới đều đặn từ 2 – 3 lần/ngày, tưới ướt gốc cây và toàn bộ tán lá trên cây.

✅ Pha loãng phân ure nồng độ 1% với nước và tưới cây cũng giúp cây đào chậm tàn hơn bình thường.

Trên đây là thông tin về cách chăm sóc cây đào trong chậu sau tết và cách trồng lại cây trong đất. AT mong rằng đã giúp mọi người rõ hơn về các thao tác chăm sóc cây đào sau tết, giúp cây sống khỏe và có thể tiếp tục chơi đào vào năm sau. Chúc mọi người thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon