Hướng dẫn cách trồng cây ổi trong chậu lớn trái, sai quả

Hướng dẫn cách trồng cây ổi trong chậu hiệu quả cao

Cách trồng cây ổi trong chậu cho trái ra trĩu cành, lớn trai, ngọt thịt là điều mà ai cũng mong muốn khi trồng ổi trại nhà. Trong bài viết dưới đây AT sẻ hướng dẫn cho bà con về kỹ thuật trồng ổi bằng chậu tại nhà cho ra trái trĩu cành.

Tìm hiểu vè cách trồng ổi trong chậu

Hướng dẫn cách trồng cây ổi trong chậu hiệu quả cao
Thân cây màu vàng, nhẵn bóng, khi già bung ra thành nhiều mảng. Hoa ổi mọc đơn ở nách hoặc thành một chùm màu trắng.

Cây ổi có nguồn gốc từ các vùng nhiệt đới Châu Mỹ, thuộc nhóm cây phân cành mạnh. Trong môi trường tự nhiên nó có thể phát triển cao tới 5 – 6m. Thân cây màu vàng, nhẵn bóng, khi già bung ra thành nhiều mảng. Hoa ổi mọc đơn ở nách hoặc thành một chùm màu trắng.

Chuẩn bị gì trước khi thực hiện cách trồng cây ổi trong chậu

Hướng dẫn cách trồng cây ổi trong chậu hiệu quả cao
Cách trồng cây ổi trong chậu không thể thực hiện nếu dụng cụ không đầy đủ

Để thực hiện kỹ thuật trồng cây ổi trong chậu một cách hiệu quả và tiết kiệm nhiều thời gian nhất thì việc chuẩn bị tốt các dụng cụ, nguyên liệu từ trước là rất quan trọng.

Thời điểm thích hợp để thực hiện trồng cây ổi trong chậu

Ở miền Nam với thời tiết ấm, mát mẻ quanh năm thì bà con có thể trồng cây ổi bất cứ lúc nào. Còn ở miền Bắc, nên tránh trồng vào mùa đông hoặc vào những tháng mưa vì điều kiện thời tiết bất lợi sẽ khiến cây không thể phát triển. Có thể trồng cây trong nhà kính để có thể kiểm soát thời tiết.

Xử lý đất trước khi thực hiện trồng cây ổi trong chậu

Kinh nghiệm trồng cây ổi trong chậu nhiều năm của bà con là đất trồng phải đạt các yếu tố như: độ thông thoáng, độ tơi xốp, độ ẩm và dinh dưỡng. Ngoài ra đất trồng phải đảm bảo thoát nước tốt, có khả năng bổ sung phân hữu cơ như: phân gà, phân trùn quế, phân bò,… và có khả năng giữ ẩm.

Bà con có thể pha đất trồng theo tỷ lệ: 2 tro trấu + 4 đất + 1 phân trùn quế + 2 xơ dừa hoặc có thể mua trực tiếp đất trên thị trường. Bà con nếu có nhu cầu đặt mua thì hãy gọi ngay đến số điện thoại: 09622 41 635 – 0972 563 448 để được kỹ sư vấn cũng như nhận được những ưu đãi hấp dẫn.

Lựa chọn chậu trồng ổi có kích thước phù hợp

Việc đầu tiên khi bắt đầu trồng cây ổi trong chậu đó chính là lựa chọn chậu. Bà con nên lựa chọn những chậu có kích thước càng lớn thì càng tốt vì chậu càng to cây càng phát triển khỏe mạnh, cho ra nhiều nhánh,…

Nên chọn lựa những chậu có đường kính từ 40cm trở lên và chiều cao trên 40cm. Có thể tận dụng thùng xốp, bao xi măng, chậu nhựa để trồng hoặc mua ngoài thị trường

Chọn giống ổi khỏi mạnh thích hợp để trồng chậu

Hiện nay có tất cả hơn 400 giống ổi khác nhau. Tùy thuộc vào sở thích và điều kiện kinh tế thì bà con sẽ chọn giống cây ổi trồng trong chậu sao cho phù hợp. Tuy nhiên, quý nông dân nên ưu tiên chọn những giống ổi có thể phát triển khỏe mạnh và mang lại giá trị kinh tế cao.

Hướng dẫn cách trồng cây ổi trong chậu bằng hạt và cành chiết

Công Ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp AT hiểu được nỗi khó khăn của bà con khi bắt đầu trồng cây ổi trong chậu. Do đó, AT đã tìm hiểu, liệt kê và chọn ra phương pháp tốt nhất dựa trên kinh nghiệm trồng cây ổi trong chậu như sau:

Trồng ổi trong chậu bằng hạt

Bà con lấy hạt ổi ra bỏ vào ngâm, ngâm từ 3 – 5 ngày để kích thích sau cho hạt bắt đầu nảy mầm. Do hạt ổi hơi cứng, vì thế bà con cần chú ý ngâm lâu để đảm bảo hạt có thể nảy mầm. Khi hạt giống bắt đầu nảy mầm thì bà con lấy đem gieo vào chậu và chú ý tưới nước thường xuyên để giúp kích thích hạt mau nảy mầm.

5 – 10 tuần là khoảng thời gian mà hạt bắt đầu nảy mầm và phát triển thành những cây con. Do đó, chậu cây phải đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho cây phát triển tốt. Khi cây bắt đầu lớn mạnh thì nên cân nhắc chuyển sang chậu có diện tích lớn hơn để cây tiếp tục phát triển.

Khi trồng ổi bằng hạt thì khả năng 3 – 4 năm sẽ có lứa ổi đầu tiên. Bà con dùng dao để tách lấy phần hạt bên trong và vùng giấy mỏng để lọc bỏ phần thịt. Tiếp đó, ngâm trong nước sạch trong 2 ngày rồi đem trồng hoặc có thể phơi khô.

Trồng ổi trong chậu bằng cành chiết

Kỹ thuật trồng cây ổi trong chậu bằng phương pháp chiết cành sẽ cho ra quả nhanh hơn phương pháp trồng bằng hạt chỉ sau 4 – 6 tháng nhưng ngược lại tuổi thọ sẽ không cao. Bà con có thể chiết cành từ những cây mẹ tốt hoặc mua giống từ những cửa hàng nông nghiệp.

Cây con sau khi mua về thì bà con bắt đầu tiến hành cắt bỏ lớp bao nilon bao xung quanh rễ rồi đặt xuống chậu đã chuẩn bị ⅔ đất trồng. Ấn nhẹ xung quanh cổ rễ để giúp cố định cây và tưới nước giữ ấm.

Chăm sóc cây ổi sau khi trồng trong chậu

Kinh nghiệm để cây ổi trồng trong chậu có thể phát triển tốt thì bà con cần phải chăm sóc nó thật kỹ, để tránh khi hạt vừa mới nảy mầm đã bị sâu bệnh hại tấn công. Do đó AT đã tổng hợp một số biện pháp chăm sóc để bà con tham khảo như sau:

Điều chỉnh lượng nước tưới cho cây ổi trồng trong chậu

Nước là một trong các yếu tố quan trọng nhất để quyết định đến sự sống của cây ổi. Việc tưới nước quá ít sẽ khiến cây khô héo và chết dần còn việc tưới quá nhiều sẽ làm cho cây bị ngập úng rồi chết. Do đó bà con cần tưới nước một cách vừa phải, định kỳ hai lần trong ngày là buổi sáng là chiều mát.

Bổ sung dinh dưỡng phân bón cho cây ổi trồng trong chậu

Khi hạt bắt đầu nảy mầm và cây bắt đầu lớn mạnh thì bà con cần bổ sung dinh dưỡng thường xuyên. Việc này không chỉ giúp đảm bảo cây phát triển mà còn làm tăng khả năng cho quả. Sau khoảng 15 – 20 ngày khi ổi bén rễ hồi xanh thì nên bón thúc lần 1. Định kỳ cách nhau 20 ngày bón thúc 1 lần.

Tỉa cành tạo tán cho cây ổi trồng trong chậu

Cây ổi thuộc nhóm cây khi phát triển sẽ cho ra rất nhiều cành. Do đó việc cắt tỉa các nhánh dư thừa rất quan trọng vì càng ít nhánh cây sẽ tập trung ra quả thay vì phát triển các cành non.

Cây ổi non

3 – 4 tháng sau sinh trưởng việc cắt tỉa là rất quan trọng vì lúc này sẽ giúp tạo hình dáng cho cây để có một bộ khung tán vững chắc. Ngoài ra, còn giúp cây tập trung phát triển cho trái và những hoạt động về sau khác.

Cây ổi trưởng thành

Sau nhiều lần mang trái thì sức khỏe của cây sẽ bị suy giảm do đó việc cắt tỉa là rất cần thiết. Sau khi thu hoạch nên tiến hành cắt bỏ các cành có dấu hiệu sâu bệnh, cành khô không còn khả năng ra trái. Việc cắt tỉa còn giúp cành và hoa có thể nhận tối đa ánh sáng để cây phát triển đều.

Việc cắt tỉa đúng lúc sẽ giúp làm tăng tuổi thọ và chu kỳ đậu quả cây ổi. Những năm về sau, năng suất của cây sẽ phụ thuộc rất nhiều vào số cành và sức khỏe cây.

Thu hoạch và bảo quản quả ổi trồng trong chậu

Hướng dẫn cách trồng cây ổi trong chậu hiệu quả cao
Đối với ổi trồng bằng phương pháp bằng hạt từ dự kiến thời gian thu hoạch là ở năm thứ 3 còn 4 – 6 tháng đối với phương pháp chiết cành

Khi nhận thấy vỏ ổi chuyển từ màu xanh sang xanh vàng hoặc vàng, vỏ bóng thì bà con dùng tay bấm vào nếu thấy mềm thì điều này cho thấy ổi đã có thể thu hoạch. Đối với ổi trồng bằng phương pháp bằng hạt từ dự kiến thời gian thu hoạch là ở năm thứ 3 còn 4 – 6 tháng đối với phương pháp chiết cành.

Hy vọng, AT đã trả lời được cho cho câu hỏi “Cách trồng cây ổi trong chậu” của quý bà con qua bài viết trên. Nếu như có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp thì hãy gọi ngay đến số điện thoại 0972 563 448 để được hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon