Nấm bồ hóng (nấm muội đen) là gì và Cách trị nấm bồ hóng trên lan

cach-tri-nam-bo-hong-tren-lan

Khi nhắc đến nấm bồ hóng trên lan, người ta thường nghĩ ngay đến những lớp như bụi màu đen bám trên lá. Chúng bám như vậy có ảnh hưởng đến lan không và làm sao để trị nấm bồ hóng trên lan? Hãy cùng phanthuocvisinh.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

cach-tri-nam-bo-hong-tren-lan
Nấm bồ hóng (nấm muội đen) là gì và Cách trị nấm bồ hóng trên lan

Nấm bồ hóng là gì?

Bồ hóng là một trong những loại nấm có thể gây hại trên diện rộng. Tên khoa học chính thức của nấm bồ hóng là Capnodium sp.

Nấm mọc thành mảng đen trên lá, cành, quả làm rụng quả non, rụng hoa, lá cản trở quang hợp làm quả xanh xám, cản trở sinh trưởng, gây rụng hàng loạt. Bệnh thường xuyên xảy ra trên những vườn chăm sóc không tốt và những cây sinh trưởng chậm chạp hàng loạt.

nam-bo-hong-tren-lan
Nấm bồ hóng trên làn là nấm Capnodium citri

Nấm bồ hóng lại chia làm 2 loại. Nấm bồ hóng trên lan là loại nấm có tên là Capnodium citri gây ra,. Còn một loại khác là nấm Meliola Commixta chuyên gây ra bệnh muội đen trên các cây trồng khác.

Nấm bồ hóng gây hại trên lan như thế nào?

Mặt trên và mặt dưới của lá cũng như trên vỏ giả hành, bẹ lá, kẽ lá … đều được phủ một lớp muội đen (như bồ hóng).

Lớp bồ hóng này sẽ mất đi khi bạn rửa lá bằng giẻ hoặc nước. Nơi vừa lau sẽ trở về màu xanh nhạt ban đầu (thực chất là màu xanh nhạt hơn một chút).

Loại nấm này phát triển hoại sinh trên lớp mật do rệp, nhện đỏ, và các côn trùng khác bài tiết (trong dịch tiết của chúng). Chúng không gây hại cho các mô của cây và do đó không có ảnh hưởng trực tiếp đến lan.

nam-muoi-den-tren-lan
Nếu không được phát hiện kịp thời sẽ gây ảnh hưởng lớn đến lan

Tuy nhiên, do nấm bồ hóng trên hoa lan phát triển dày đặc che phủ các phần xanh của cây nên sẽ ảnh hưởng đến quá trình quang hợp, từ đó sẽ ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển bình thường của cây, làm cho cây còi cọc, sức yếu, ít ra hoa và đậu quả, dẫn đến làm giảm năng suất vườn lan, tức là chúng gián tiếp gây hại.

Các cách phòng nấm bồ hóng trên lan

Muốn phòng tránh nấm bồ hóng trên lan, trước tiên cần phòng trừ các loại rệp, nhện đỏ, và các côn trùng.

Ngoài một số loại thuốc trừ sâu như Supracide, Suprathion, Bian, Bi- 58, Sumi-alpha, Applaud, Applaud-Mipc, DC-Tron Plus, các loại thuốc trị nhện đỏ,… hóa học, người trồng lan nên ưu tiên sử dụng các loại thuốc trừ côn trùng sinh học.

Ví dụ như AT Mebe BT. Đây là chế phẩm sinh học trừ rệp cực kỳ hiệu quả. Sản phẩm được sản xuất bằng công nghệ nhân nuôi thu bào tử các chủng nấm và vi khuẩn: Metarhizium spp, Beauveria sp, Verticillium sp, Paecilomyces sp, Iseria sp và tổ hợp Bacillus thuringiensis (Bt)…và sản phẩm lên men từ Bt (là độc tố ở dạng đạm tinh thể và bào tử).

thuoc-tri-nam-bo-hong-o-lan
AT Mebe BT

Nấm trong AT Mebe BT sẽ ký sinh lên cơ thể rệp, nhện từ đó tiêu diệt chúng, ngăn không cho nấm bồ hóng có cơ hội phát triển.

Cũng có thể sử dụng máy bơm nước cao áp để phun nước vào chỗ có rệp, nhện, bồ hóng, sẽ diệt và rửa trôi rệp, nhện, bồ hóng trên cây. Có thể dùng thêm các loại thuốc để kiểm soát nấm bồ hóng. Tuy nhiên, chúng không thích hợp với hoa lan, thay vào đó, chúng thích hợp với các loại cây công nghiệp và cây ăn quả.

Vậy nếu phát hiện nấm muội đen trên lan thì cần phải làm thế nào?

Cách trị nấm bồ hóng trên lan

Cách đơn giản, thành công và ít tốn thời gian nhất là pha 2-5ml nước rửa chén với 1 lít nước lạnh, sau đó xịt đều hai mặt lá để nấm ẩm, bám vào, sau đó đợi một lát cho nấm ngấm hết nước rửa bát. Nếu vườn có quá nhiều lan và nấm ít bám dính, chúng tôi sẽ phun nước để rửa sạch. Nếu chỉ vài chục chân nấm bị nhiễm nấm, bạn hãy lấy khăn mềm ẩm và ngồi lau sạch từng lá và thân giả hành.

nam-bo-hong-tren-hoa-lan
Cách trị nấm bồ hóng trên lan

Tuy nhiên, với cách trị nấm bồ hóng trên lan thủ công này, thì chỉ áp dụng được với vườn lan nhỏ và không thể tiêu diệt được hoàn toàn nấm bồ hóng trên lan. Vì thế mà ta cần sử dụng đến thuốc.

Bà con có thể tham khảo dòng thuốc trị nấm bồ hóng ở lan đến từ thương hiệu AT – AT Vaccino CAN.

tri-nam-bo-hong-tren-lan
AT Vaccino CAN

Khi sử dụng AT Vaccino CAN, người trồng lan không chỉ trị được hết nấm bồ hóng mà còn giúp phòng cách bệnh cho lan như vàng lá thối rễ, thối nhũn, xì mủ, héo dây, chết chậm, lở cổ rễ, thán thư, nấm hồng, mốc sương, sương mai, phấn trắng, đốm lá,…

Khi phát hiện nấm bồ hóng trên lan, phun 25 – 50ml sản phẩm với 200 lít nước từ 2 đến 3 lần, cách nhau 3 – 5 ngày/lần vào vị trí của nấm bồ hóng và trên tán lá, thân và vùng đất quanh gốc để tránh cho nấm phát triển ra vị trí khác.

Nấm bồ hóng không gây hại lớn đến các bộ phận bên trong của cây lan. Tuy nhiên, nếu số lượng nấm quá nhiều sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình quang hợp của cây. Từ đó làm cây còi cọc, kém phát triển. Để mua AT Vaccino CAN, vui lòng liên hệ CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP qua hotline 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon