Bón lót là gì? Cách bón lót cho cây trồng hiệu quả

bon-lot-la-gi

Trước khi chúng ta phải trồng cây thì các bạn phải biết rằng nếu môi trường đất ở khu vực gieo trồng không được tốt thì người nông dân cần phải thực hiện bón lót trước khi trồng. Đây luôn là cách làm quan trọng nhất để cho ra sản phẩm hiệu quả. Bón lót cũng là một kĩ thuật đơn giản mà mọi nông dân trong lĩnh vực trồng trọt phải biết và dùng các loại phân bón thích hợp. Vậy bón lót là gì? Vì sao cần phải bón lót? Hãy cùng Phân thuốc vi sinh AT tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

bon-lot-la-gi

Khái niệm bón lót là gì?

Bạn có bao giờ bạn thắc mắc rằng bón lót là gì hay chưa? Nếu bạn chưa biết thế nào là bón lót thì chúng tôi sẽ giải thích cho bạn biết ngay đây.

Bón lót là quá trình đem lại nguồn thức ăn cho cây trước khi gieo trồng. Từ đó giúp cho những hợp chất khó phân hủy có đủ thời gian để tan rã. Hơn hết cũng tạo điều kiện cho rễ cây trong lúc sinh trưởng có thể hấp thu chất dinh dưỡng hiệu quả nhất tạo bàn đạp vững chắc cho cây cao lớn.

the-nao-la-bon-lot

Vì sao cần bón lót cho cây trồng?

Thông thường kỹ thuật bón lót không quá phức tạp nhưng các bạn vẫn cần phải nắm vững kiến thức cơ bản và hiểu biết về nhiều loại phân bón để dùng phù hợp cho từng loại đất trồng. Vì khi bón lót cho cây trồng các bạn sẽ dễ dàng đạt được hiệu quả tối đa. Từ đó sẽ giúp người nông dân có mùa vụ bội thu, chất lượng quả tốt.

Các loại phân nào dùng để bón lót?

Phân dùng để bón lót đầu tiên chính là loại có hàm lượng hữu cơ cao. Đây là loại chủ yếu là phân gia súc đã ủ hoai mục và phân hữu cơ chế biến. Phân hữu cơ sử dụng để bón lót vì có thể đem lại chất dinh dưỡng.

Từ đó làm cho đất tơi xốp, tăng cường hoạt động cho hệ vi sinh vật có ích trong đất. Chúng ta cần nên bón sớm hoặc trước khi gieo trồng hạt để phân bón phát huy tác dụng.

Thứ hai phải kể đến là loại phân hóa học có chứa hàm lượng đạm thấp, lân cao. Với những loại cây màu ngắn ngày, cây ăn quả hoặc rau công nghiệp lâu năm chúng ta sẽ thấy nó sử dụng cả phân kali và phân lân.

Bên cạnh đó còn có các loại phân hỗn hợp NPK có hàm lượng đạm cao, lân và kali thấp. Chẳng hạn như supe lân, lân nung chảy…

phan-dung-de-bon-lot

Sử dụng phân bón lót cho cây bao nhiêu là phù hợp?

Việc bổ sung lượng phân bón sẽ tùy thuộc vào loại phân bón, tính chất đất đai, mùa vụ trong năm và loại cây trồng mà hình thành. Các bạn có thể bón với lượng lớn hơn đối với đất có nhiều cơ giới nặng, giàu mùi.

Bên cạnh đó, đối với đất có thành phần cơ giới nhẹ nghèo mùn thì khi sử dụng phân đạm kali bón lót phải được bón lượng nhỏ. Tuy vậy nếu các bạn bón lượng lớn thì sẽ dẫn đến tình trạng mất dinh dưỡng do quá trình rửa trôi của nó.

Các loại phân bón mà chúng tôi khuyên bạn nên lựa chọn là phân xanh, phân chuồng, phân lân, phân rác. Hơn hết các bạn cần dùng thêm một phần phân dễ tan như phân đạm, phân kali.

Cách bón lót cho cây trồng như thế nào?

Cách bón lót cho cây trồng sẽ có 2 phương pháp:

+ Với phương pháp 1, chúng ta cần rải đều phân bón trên khu vực đất khi chuẩn bị gieo giống. Lúc này sẽ tạo điều kiện cho phân bón vùi xuống đất, chúng ta cũng nên cày bừa đất đã được rải phân.

+ Với phương pháp 2, chúng ta cần rải đều phân bón trên bề mặt đất cần gieo trồng. Từ đó dùng một lớp đất mới phủ lên trên toàn bộ nơi đã phân bón và sau đó là gieo giống cây. Đây là cách bón phân lót hiệu quả được nhiều người áp dụng.

cach-bon-lot-cho-cay-trong

Những sản phẩm phân vi sinh bón lót

Dưới đây là một số sản phẩm phân vi sinh bón lót mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn.

Ủ phân, Cải tạo đất – Trichoderma

Phân bón lót Trichoderma luôn được người nông dân ưa chuộng. Với giá giảm mạnh dao động là 79.000₫. Một cái giá quá hời so với chất lượng sản phẩm mà nhà sản xuất đã tạo ra.

phan-vi-sinh-bon-lot

Mua Ngay

Trichoderma là sản phẩm tăng cường hệ sinh vật có ích. Từ đó giúp cải tạo đất, đặc biệt hiệu quả trong việc phục hồi đất bị thoái hóa do dùng phân hóa học lâu năm.

Hơn hết đây là loại phân bón hoá giải các chất hữu cơ và xác thực vật chuyển hóa thành chất dễ tiêu cho cây trồng.

Phân bón Organic

Dùng phân bón hữu cơ Organic đem lại lợi ích lớn trong viêc bón lót hỗ trợ cải tạo đất. Từ đó giúp đất trở nên tơi xốp với môi trường trong đất thuận lợi.

Lúc đó cây trồng sẽ có điều kiện phát triển ổn định, quy mô hơn và tăng cường khả năng hấp thu chất dinh dưỡng tốt nhất.

Phân hữu cơ Nutrifert

Phân vi sinh bón lót Nutrifert được dùng với mục đích chính để bón lót, bón rễ. Nó được sản xuất dạng viên màu đen thuận tiện trong việc dùng. Đây là hàng được nhập khẩu trực tiếp từ Hà Lan.

Hơn hết nó được sử dụng nhằm giúp đất hình thành nên sự tơi xốp. Từ đó giúp thúc đẩy cây trồng hấp thụ phân bón hiệu quả hơn và cũng như cải thiện được năng suất.

Lời kết

Chúng tôi đã giải đáp tất tần tật mọi thắc mắc về bón lót là gì và những thông tin liên quan đến bón lót cây trồng cho chúng ta nắm rõ. Phân thuốc vi sinh AT chúc các bạn sẽ mau chóng bội thu khi áp dụng phương pháp bón lót này nhé!

Để tư vấn về dinh dưỡng cây trồng cũng như mua các sản phẩm phân bón vi sinh, hay liên hệ với chúng tôi qua hotline 09 622 41 635 để được tư vấn tận tình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon