Bệnh gỉ sắt ngô: Nguyên nhân do đâu & Cách phòng trị

Biện pháp phòng trị bệnh gỉ sắt ngô tận gốc

Bệnh gỉ sắt ngô là một căn bệnh phổ biến nó ảnh hưởng rất lớn đến sự sinh trưởng và phát triển của ngô. Với mong muốn có thể giúp bà con biết được những nguyên nhân gây ra gỉ sắt ngô và có những biện pháp phòng trị bệnh tận gốc, AT mời bà con cùng theo dõi bài viết dưới đây ngay dưới đây nhé. 

Tìm hiểu về bệnh gỉ sắt ngô

Biện pháp phòng trị bệnh gỉ sắt ngô tận gốc
Bệnh gỉ sắt ảnh hưởng đến sức đề kháng và năng suất của cây ngô

Gỉ sắt ngô (rỉ sắt hoặc rỉ sét) là bệnh thường gặp trên cây ngô, nhưng bệnh thường gây hại chậm nên nhiều bà con sẽ chủ quan khi bệnh xuất hiện trên cây ngô. Khi mắc bệnh thì cây sẽ có những đốm màu nâu gỉ giống màu sắt gỉ nên có tên là bệnh gỉ sắt ở cây ngô

Nguyên nhân gây ra bệnh gỉ sắt ngô

Biện pháp phòng trị bệnh gỉ sắt ngô tận gốc
Nấm Puccinia spp là nguyên nhân chính gây ra bệnh gỉ sắt

Bệnh gỉ sắt trên cây ngô do nấm Puccinia spp gây ra. Nấm bệnh phát triển mạnh ở nhiệt độ từ 17 – 18 độ C, gây hại ở các giai đoạn sinh trưởng của cây ngô. Thời tiết mát, độ ẩm cao là điều kiện thuận lợi để nấm khuẩn sinh trưởng và gây bệnh cho cây ngô.

Nhận biết bệnh gỉ sắt ngô qua dấu hiệu nào?

Cây ngô bị nấm gỉ sắt sẽ có các dấu hiệu nhận biết như:

  • Bệnh gỉ sắt ở cây ngô gây hại ở phiến lá, bẹ và vỏ của ngô.
  • Ban đầu những vết bệnh sẽ là những vết chấm nhỏ màu vàng, sau đó phát triển lớn và tạo thành những màu đỏ nâu giống màu gỉ sắt. 
  • Nếu bệnh trở nặng thì những vết bệnh sẽ xuất hiện trên thân cây. Lá sẽ bị có những vết đen dài, lá bị khô và cháy. 

Hậu quả do bệnh gỉ sắt ngô gây ra

Khi mắc nấm gỉ sắt thì cây ngô có hiệu suất quang hợp kém, việc hấp thụ chất dinh dưỡng bị suy giảm. Điều này dẫn đến cây ngô sinh trưởng kém, còi cọc, sản lượng thấp. 

Nấm gỉ sắt ở cây ngô xuất hiện trong mọi thời kỳ sinh trưởng của cây bắp, nếu bà con không có biện pháp phòng ngừa hiệu quả thì bệnh sẽ tái đi tái lại nhiều lần trong vụ mùa. 

Một số cách phòng trị bệnh gỉ sắt ngô hiệu quả nhanh

Biện pháp phòng trị bệnh gỉ sắt ngô tận gốc
Bà con cần có các biện pháp để trị dứt điểm nấm gỉ sắt trên cây ngô

Bệnh do nấm gỉ sắt gây ra thường chậm, khó phát hiện ở thời gian đầu nên bà con thường chủ quan. Vì thế, bà con nên tham khảo những biện pháp phòng trừ nấm gỉ sắt để trị bệnh hiệu quả. 

Biện pháp canh tác phòng ngừa bệnh gỉ sắt ở cây ngô

✅ Chọn những giống ngô tốt, có sức đề kháng tốt, chống chịu lại nấm bệnh hại.

✅ Dọn dẹp những tàn dư của mùa vụ trước khi gieo trồng.

✅ Trồng ngô với mật độ phù hợp để chồi lá phát triển được tốt.

✅ Chăm sóc, bón phân, tưới nước vừa đủ.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý bệnh gỉ sắt ở cây ngô

Hiện nay có nhiều thuốc trị nấm gỉ sắt cây ngô và thuốc hóa học trị bệnh cũng là một phương pháp mà bà con thường sử dụng để trị bệnh khi phát hiện nấm gỉ sắt ngôThuốc hóa học có chứa các thành phần rất mạnh nên mang lại hiệu quả nhanh chóng cho việc trị nấm gỉ sắt trên cây ngô.

⚠️Cảnh báo: Thuốc hóa học có tác dụng mạnh nên sẽ khiến cho đất đai bị chai cứng, không còn màu mỡ. Cây trồng sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều nên sự sinh trưởng và phát triển yếu đi, sản lượng quả cũng giảm theo. Nên bà con cần hạn chế việc sử dụng thuốc hóa học nhé. 

Biện pháp sinh học phòng trị bệnh gỉ sắt ở cây ngô

Hiện nay, nhiều bà con nông dân đã chuyển sang sử dụng thuốc đặc trị bệnh gỉ sắt cây ngô bằng phương pháp sinh học. Bởi thuốc sinh học có chứa các vi sinh vật có lợi tiêu diệt nấm bệnh hại an toàn với sức khỏe của con người. 

Thuốc đặc trị bệnh gỉ sắt ngô Anti Phytop hiệu quả, an toàn

Biện pháp phòng trị bệnh gỉ sắt ngô tận gốc
Anti Phytop xử lý dứt điểm bệnh gỉ sắt do nấm gây ra, không gây ảnh hưởng đến môi trường, đất canh tác và cây trồng

Anti Phytop đặc trị các bệnh do nấm gỉ sắt, thối thân, xì mủ,… là sản phẩm sinh học được Công Ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp điều chế ra để trị dứt điểm nấm gỉ sắt trên cây ngô. Sản phẩm đã được bà con sử dụng bởi mang lại hiệu quả cao và nhanh chóng.

Thành phần của thuốc trị bệnh gỉ sắt ở cây ngô Anti Phytop

Anti Phytop được tạo ra bởi các thành phần: Chaetomium cupreum … 1×10^8 CFU/ml, Trichoderma spp: 1×10^8 CFU/ml, pHH2O: 6 với tỷ trọng: 1,12

Công dụng của thuốc đặc trị bệnh gỉ sắt ở cây ngô Anti Phytop

✅ Tiêu diệt các loại nấm hại gây bệnh như: Phytophthora, Fusarium, Puccinia spp, …

✅ Xử lý nhanh, triệt để các vết do nấm gỉ sắt, xì mủ, không lây lan và tái phát.

Hướng dẫn sử dụng thuốc đặc trị bệnh gỉ sắt ngô Anti Phytop

Bà con cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc Anti Phytop để phát huy tối đa hiệu quả trên cây ngô. 

✅ Sử dụng thuốc Anti Phytop phun trị nấm gây bệnh gỉ sắt ở cây ngô: Hòa tan 250ml dung dịch với 200 – 300 lít nước. Tiến hành phun đều tán lá và gốc cây. Nên phun từ 5 – 7 ngày/lần.

✅ Sử dụng thuốc Anti Phytop phun phòng nấm gây bệnh gỉ sắt ở cây ngô: Hòa tan 250ml dung dịch với 400 – 500 lít nước. Nên phun từ 1 – 2 lần/tháng. 

Mua thuốc đặc trị bệnh gỉ sắt ngô ở đâu uy tín, giá tốt?

Công Ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp là địa chỉ tiên phong trong lĩnh vực sản phẩm sinh học, các sản phẩm phòng trừ sâu bệnh hại, không gây ảnh hưởng đến cây trồng, đất đai và sức khỏe của con người. 

AT đã có nhà máy ở 3 miền để đồng hành với bà con nông dân trên khắp 63 tỉnh thành. Nên tại công ty, AT luôn có đầy đủ các sản phẩm để phục vụ cho các nhu cầu trị nấm hại của các nhà vườn. 

Bài viết trên, đã chia sẻ đến với bà con nông dân về nguyên nhân cũng như cách trị tận gốc bệnh gỉ sắt ngô . Nếu cần thêm thông tin về thuốc sinh học Anti Phytop thì xin phép mời bà con liên hệ qua Hotline 0972 563 448 để được đội ngũ nhân viên chăm sóc khách hàng của AT tư vấn cụ thể hơn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon