Bơ bị đắng nguyên nhân do đâu và Cách phòng trừ hiệu quả

Nguyên nhân và cách khắc phục bơ bị đắng

Bơ bị đắng nguyên nhân là do đâu? Nhận biết quả bơ ngon bị đắng qua dấu hiệu nào? Cách phòng trừ cây bơ ra trái bị đắng và xử lý quả bơ thịt bị đắng hiệu quả bằng những biện pháp đơn giản. Trong phần bài viết dưới đây AT sẽ hướng dẫn cho bà con về cách phòng trừ tình trạng cây bơ ra trái đắng một cách hiệu quả và đơn giản nhất.

Tìm hiểu về tình trạng quả bơ bị đắng

Nguyên nhân và cách khắc phục bơ bị đắng
Làm mất giá trị dinh dưỡng và giá trị thương phẩm của quả bơ trên thị trường

Bơ bị đắng có thể do cách bảo quản của người dùng không phù hợp hoặc không biết cách chọn những quả ngon. Việc ăn quả bơ đắng sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

Quả bơ là một loại trái cây ngon, bổ dưỡng, góp phần bảo vệ sức khỏe nên rất được mọi người ưa chuộng. Thế nên, mọi người cần phải tìm hiểu kỹ và chọn những quả bơ ngon, chất lượng để đảm bảo sức khỏe gia đình mình.

Giá trị dinh dưỡng của quả bơ mang lại cho sức khỏe con người

Nguyên nhân và cách khắc phục bơ bị đắng
Bơ góp phần bảo vệ sức khỏe con người chống lại một số loại bệnh hai như ung thư vú, giảm cân và hỗ trợ ăn kiêng,…

Bơ là loại trái cây giàu dinh dưỡng chứa gần 20 loại Vitamin cụ thể như sau:

Trong 100g bơ có chứa những dưỡng chất như: Kali: 14%, Vitamin B6: 13%, Vitamin B5: 14%, Vitamin B6: 13%, Vitamin E: 10%, Vitamin C: 17%, Vitamin K,Folate: 20%.

Theo nghiên cứu cho thấy bơ có thể giảm lượng cholesterol, Giảm triglyceride máu tới 20%,  Giảm cholesterol LDL tới 22%, Tăng cholesterol HDL (“tốt”) lên tới 11%.

Ở mỗi trái bơ, chúng ta sẽ nhận được khoảng 118 microgam folate, gần bằng với 13 lượng folate cần cho người trưởng thành mỗi ngày.

Trong quả bơ có axit oleic là một loại axit béo không bão hòa, góp phần cải thiện sức khỏe, làm giảm nguy có mắc bệnh ung thư vú.

Bơ bị đắng nguyên nhân do đâu?

Nguyên nhân và cách khắc phục bơ bị đắng
Bà con nên chọn những quả bơ to tròn, và đã chín đều, không nên chọn quả còn quá non

Những quả bơ căng mọng, to tròn và da căng bóng, nắn vào đã mềm tay nhưng vị của chúng vẫn đắt ngắt, nhẫn. Dưới đây là một số tác nhân khiến cho quả bơ thịt bị đắng:

Bơ bị đắng do ép chín: Việc sử dụng hóa chất ép cho quả bơ chín là việc rất thường gặp. Những quả còn non nhưng lại dùng hóa chất hoặc các kĩ thuật của người bán hàng sẽ kích thích cho quả bơ chín nhanh hơn.

Bơ bị đắng do quả chưa chín đều: Khi quả bơ bắt đầu chín là lúc các dưỡng chất bên trong bắt đầu chuyển hóa. Thế nên lúc quả bơ đã chưa chín hoàn toàn, lớp vỏ bên ngoài khi ăn vào sẽ có vị rất nhẫn, khó ăn, gây ảnh hưởng đến món ăn của mọi người.

Nhận biết cây ra quả bơ bị đắng qua dấu hiệu nào?

Nguyên nhân và cách khắc phục bơ bị đắng
Để chọn được những quả bơ ngon, bà con có thể dựa vào hình dáng và màu sắc của lớp vỏ

Bơ là một loại trái cây rất dễ bị hư hỏng, dập trong quá trình vận chuyển. Nhiều người bán hàng vì lợi ích của mình mà dùng các loại hóa chất để tạo ra những trái bơ tươi xanh và ngon mắt. Dưới đây là một số cách giúp mọi người nhận biết quả bơ đã bị tẩm thuốc:

Màu sắc của phần gốc cuống: Phần lõi cuống của quả bơ chưa chín thường sẽ có màu xanh đặc trưng, lúc bơ dần chín sẽ có màu vàng và sẽ chuyển sang màu nâu sẫm khi quả bơ đã chín quá. Nếu quả bơ cẩm lên đã mềm có dấu hiệu chín, nhưng phần cuống vẫn còn xanh, thì trái bơ này đã được ngâm hóa chất.

Độ cứng, mềm của quả bơ: Những quả bơ chín tự nhiên thường lớp vỏ bên ngoài sẽ sần sùi, khi bóp vào sẽ có cảm giác hơi mềm và cầm chắc tay hơn.

Hương vị của quả bơ: Những quả bơ chín tự nhiên thì lúc ăn dù có ăn phần sát vỏ bơ vẫn thơm và ngon như phần cơm bên trong. Với quả bơ chín bằng hóa chất khi ăn sẽ có vị đắng, rất khó ăn.

Quả bơ bị đắng có ăn được không?

Với quả bơ bị đắng có thể gây ra những vấn đề về bệnh tiêu hóa, dị ứng và có thể gây ra ngộ độc khi ăn chúng.

Vì vậy, trước khi ăn mọi người nên kiểm tra quả bơ có mùi tanh hôi hoặc mùi khác lạ hay không, hoặc có vị đắng, lúc này không nên ăn chúng, nhằm bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

Hướng dẫn cách chọn quả bơ ngon không bị đắng

Nguyên nhân và cách khắc phục bơ bị đắng
Hướng dẫn bà con cách bảo quản quả bơ không bị bị đắng, thơm ngon

Với những tác hại mà bơ đắng mang lại, bà con nên chọn lựa những quả bơ ngon và chất lượng, có thể dựa theo một số mẹo sau đây:

Nên chọn những quả bơ to tròn, còn nguyên vẹn, lớp vỏ hơi sần sùi và bóng, cầm lên chắc tay.

Chọn quả thân hơi mềm nhẹ, quả không bị ọp ẹp, hay quá mềm có thể sẽ bị hư hỏng bên trong. Nhấn vào phần lõi cuống nếu phần cuống đã mềm nhưng phần thân của quả còn cứng, thì lúc này quả đang trong quá trình đang chính cần thêm thời gian cho chúng chính đều.

Đối với những quả có da màu nâu thì phần thịt bên trong và hạt sẽ tách rời nhau khi lắc sẽ nghe âm thanh phát ra.

Với bơ có dạng hình thuôn dài có lớp vỏ màu nâu bên ngoài thì phần thịt sẽ chắc nhưng có nhiều xơ và rất khó ăn. Còn với quả trái tròn vỏ nâu thì hạt sẽ to, phần thịt sẽ không nhiều nhưng ít xơ hơn.

Đối với loại bơ da xanh, bà con nên chọn những quả đều màu cầm nặng tay, có những đốm nhỏ màu vàng trên da, những quả này phần thịt sẽ dẻo, béo và thơm ngon hơn.

Một số mẹo giúp quả bơ chín không bị đắng

Thông thường các chị em nội trợ mua bơ về dự trữ ăn dần, nên luôn chọn những quả còn xanh và chưa chín, hoặc để quá lâu nhưng lại không chín. Vậy cách nào bảo quản quả bơ không bị đắng, dưới đây là một số bí kíp giúp cho quả bơ chín đều ngon và ăn không bị đắng:

Bà con có thể mang quả bơ nhúng vào nước lạnh, sau đó bỏ vào rổ, nên để phần cuống hướng lên trên, đặt ở nơi thông thoáng. Mỗi ngày bà con nên thực hiện 2 lần sẽ giúp cho quả bơ nhanh chín hơn.

Ngoài ra, có thể dùng chuối chín bỏ xung quanh những trái bơ, khí ethylene trong chuối chín sẽ kích thích cho quả bơ chín nhanh hơn.

Cách bảo quản quả bơ không bị đắng đơn giản

Để có thể ăn được những quả bơ ngon, không bị xơ đen và đắng. Bà con có thể làm theo cách bên dưới đây:

Với trường hợp có tủ lạnh: Nên gọt vỏ quả bơ cho vào túi nilon, sau đó cột kín lại và cho vào ngăn mát của tủ lạnh, đợi sau 2-3 ngày, mang lên ngăn đá khi nào ăn thì bỏ xuống ngăn mát trước 5-7 tiếng, lúc này đã có thể thưởng thức bơ mà không bị đắng.

Với trường hợp không có tủ lạnh: Khi ăn nên sử dụng dao sắc để cắt để giúp cho quả bơ không bị thâm, phần không ăn hết thì nên giữ lại vỏ, sau đó dùng dầu ăn bôi lên bề mặt của trái bơ, nhưng cách này chỉ có thể bảo quản được một ngày, nếu không dùng sẽ khiến bơ bị hư.

Bài viết trên AT đã cung cấp đầy đủ, chi tiết về hiện tượng bơ bị đắng. Để tham khảo thêm những bài viết khác, bà con có thể tham khảo thêm nhiều bài viết hay liên quan đến cây bơ tại Website: phanthuocvisinh.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon