Vì sao phải tỉa cành sầu riêng? – Cách tỉa cành sầu riêng theo từng giai đoạn

cach-tia-canh-sau-rieng

Do những lợi ích kinh tế mang lại nên cây sầu riêng hiện nay được các nhà vườn trồng rộng rãi. Tuy nhiên, chăm sóc nó đúng cách không phải là việc đơn giản. Cắt cành, tạo tán ngoài việc cung cấp đủ chất dinh dưỡng, phòng trừ sâu bệnh còn là quá trình quan trọng ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất cây trồng. Vậy cách tỉa cành sầu riêng nên làm như thế nào? Hãy cùng phanthuocvisinh.com theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Vì sao nên tỉa cành sầu riêng?

cach-tia-canh-sau-rieng
Vì sao nên tỉa cành sầu riêng?

– Để tăng hiệu quả quang hợp, việc cắt tỉa bao gồm việc loại bỏ các cành và lá thừa ra khỏi vườn. Làm như vậy vừa giúp vườn phân bố ánh sáng đều hơn, vừa giúp giảm quá trình quang hợp và cản ánh sáng của cành và lá đang phát triển. Để tăng sản lượng và chất lượng sản phẩm, quá trình quang hợp hiệu quả sẽ tổng hợp nhiều loại hợp chất hữu cơ, bao gồm đường, bột, chất béo và protein.

– Khi phun thuốc trừ sâu bệnh, bổ sung chất dinh dưỡng, hoặc khống chế sự phát triển của sâu bệnh thì nên tỉa cành trước.

– Bằng cách cắt tỉa cành và tạo tán, bạn có thể xây dựng một bộ khung vững chắc của các cành nằm cách đều khắp cấu trúc và có thể cho nhiều trái.

– Tỉa cành sầu riêng là tạo hình tán cây bằng cách loại bỏ những cành nhô cao phát triển mạnh nhưng không ra quả, hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng của cây mà không ra hoa kết trái từ đó có thể tập trung, năng suất cao hơn và chất lượng quả đồng nhất.

– Trong một số trường hợp như vườn già cỗi, năng suất thấp cũng phải chặt bỏ, phục hồi để nâng cao khả năng đậu trái; Việc phục tráng cũng có thể được thực hiện để cấy ghép một giống mới thay thế cho một giống đã lỗi thời đã mất khả năng kết trái.

Sầu riêng trồng bao lâu thì tỉa cành?

Người trồng có thể trực tiếp tỉa cành sầu riêng từ khi 1 tuổi nhưng cần lưu ý tỉa cành đúng kỹ thuật, đúng quy trình thì việc tỉa cành sầu riêng mới có hiệu quả.

sau-rieng-trong-bao-lau-thi-tia-canh
Sầu riêng trồng bao lâu thì tỉa cành?

Tác dụng của tỉa cành đối với từng giai đoạn

– Giai đoạn phát triển: Khi cây sầu riêng còn nhỏ cần tiến hành tạo khung, tạo tán cho cây, tỉa bỏ những cành mọc lệch. Để đảm bảo cây con vẫn giữ được sức mạnh và tiếp tục phát triển tốt, giai đoạn này không nên cắt tỉa quá nặng.

– Giai đoạn mới trồng: Sau khi chuyển cây con từ bầu ươm ra đất vườn, bà con nên cân nhắc kỹ lưỡng để tạo dáng, tỉa cành hợp lý trước khi chuyển sang chọn cành phù hợp làm khung. Bà con lúc này chỉ nên cắt tỉa ít, tập trung vào những thân chính để tránh gây hại cho cây, đồng thời tập trung bón phân giúp cây có đủ chất dinh dưỡng để ra rễ khỏe.

– Giai đoạn cây trưởng thành: Lúc này chỉ cần cắt cành để cây thở vì cành, rễ, lá đều đã phát triển đầy đủ.

– Giai đoạn kết trái: Để tập trung chất dinh dưỡng nuôi cành và trái chính nhằm nâng cao chất lượng cây trồng, kết hợp tỉa cành khi cây bắt đầu cho trái sánh ngang với quýt đường.

– Giai đoạn sau thu hoạch Lúc này cần cắt tỉa những cành che khuất tầm nhìn của cây, loại bỏ những cành già, bệnh, yếu, bón phân thúc cho cây nhanh hồi phục.

Kỹ thuật tỉa cành sầu riêng đúng, chuẩn

Tỉa cành cây sầu riêng con

Khi cây còn nhỏ, chỉ nên tỉa những cành trên thân cây, không nên cắt tỉa ngọn cây. Cấn áp dụng đúng cách tải cành sầu riêng con. Cắt tỉa tất cả các chồi gốc nên được thực hiện sau khi cành đầu tiên đã nhô lên khỏi mặt đất ít nhất 50 cm để tránh sâu bệnh. Khi cây còn nhỏ, khoảng cách giữa các cành của thân chính từ 8 – 10 cm. Khi cây được 1 tuổi thì có thể bắt đầu tỉa cành sầu riêng 1 năm tuổi.

cach-tia-canh-sau-rieng-con
Tỉa cành cây sầu riêng con 1 tuổi

Tỉa cành cây sầu riêng 2 tuổi

Cây cần có thân chính cứng cáp, thẳng đứng, tiếp theo là 4-5 cành cấp 1 vươn cao hơn mặt đất từ ​​50 cm trở lên và mọc đồng đều về mọi hướng. nên tạo ra các tán lá cân đối, tròn và đều.

Các cành bị bệnh cũng nên được cắt bỏ cùng với cành mọc ở vị trí hoặc hướng không chính xác. Giữ lại những cành khỏe mạnh, có khả năng sinh trưởng tốt.

Nên để ý tán cây để ánh nắng vẫn có thể chiếu vào gốc cây.

tia-canh-sau-rieng-2-nam-tuoi
Tỉa cành cây sầu riêng 2 tuổi

Hãy nhớ làm sạch vết cắt sau khi cắt tỉa để cây của bạn không bị cản trở sự phát triển của cây nhé!

Tỉa cành cây sầu riêng 3 tuổi

Giai đoạn trước khi cạo mủ đối với cây sầu riêng bắt đầu từ 3 năm tuổi. Tiếp tục thực hiện theo quy tắc tỉa cành cho cây sầu riêng 2 năm tuổi. Tuy nhiên, hãy chú ý đến cách cành phát triển từ khu vực gốc ghép cần được loại bỏ.

Cách tỉa cành cây sầu riêng 3 năm tuổi, cần lưu ý cắt tỉa cành trên cây làm sao để tán rộng và ở trạng thái chuẩn bị đậu trái.

Ngoài ra, nên để một nhánh tỉa bỏ một nhánh nếu hai nhánh mọc ở cùng một vị trí cây. với những cây trưởng thành cao trên 7 mét. Để cây ổn định và có đủ tán ở độ cao từ 5 đến 5,5 mét thì nên cắt bỏ phần ngọn.

cach-tia-canh-cay-sau-rieng-3-nam-tuoi
Tỉa cành cây sầu riêng 3 tuổi

Tỉa cành cây sầu riêng sau khi thu hoạch

Cách tỉa cành sầu riêng sau thu hoạch như sau: Loại bỏ những cành mọc thẳng hoặc mọc ngược vào tán. Những cành cách mặt đất dưới 1m cũng nên loại bỏ vì chúng thường xuyên bị sâu bệnh tấn công và cũng dễ bị hại hơn.

Nên tiếp tục giữ cành bơi vì nó có tác dụng cung cấp chất dinh dưỡng cho quả phát triển và cành dự trữ trong trường hợp cành chính bị gãy.

cach-tia-canh-sau-rieng-sau-thu-hoach
Tỉa cành cây sầu riêng sau khi thu hoạch

Ngoài ra, nên mua các loại thuốc rửa vườn hoặc sử dụng các phân bón để cây sầu riêng sau thu hoạch phát triển tốt cho đợt quả vụ sau. Hãy sử dụng các loại thuốc hoặc phân bón đến từ nhà AT để không làm ảnh hưởng đến chất lượng quả và làm ảnh hưởng đến môi trường, mang đến cho vườn sầu một môi trường phát triển tốt nhất.

Trên đây là cách tỉa cành sầu riêng 1 tuổi, 2 tuổi, 3 tuổi và cách tỉa cành sầu riêng 4 năm tuổi. Để nhận tư vấn về kỹ thuật trồng, chăm sóc sầu riêng, mua thuốc và phân bón cho sầu riêng, vui lòng liên hệ CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP qua hotline 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon