Tất tần tật về bệnh rỉ sắt trên cây mai vàng và cách chữa trị

cach-tri-benh-ri-sat-tren-cay-mai-vang

Vào đầu mùa mưa, cây mai rất dễ mắc bệnh rỉ sắt. Loại bệnh này không những ảnh hưởng đến thời gian ra hoa của cây mà còn giảm giá trị thẩm mỹ. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ thông tin chi tiết đến bạn về bệnh rỉ sắt trên cây mai vàng. Hãy cùng phanthuocvisinh.com theo dõi để cũng tìm hiểu về bệnh rỉ sắt cũng như những vấn đề liên quan đến nó nhé!

cach-tri-benh-ri-sat-tren-cay-mai-vang
Bệnh rỉ sắt trên cây mai vàng và cách chữa trị

Bệnh rỉ sét trên mai vàng là gì?

Cây mai vàng luôn là đối tượng bị nhiều loại sâu bệnh nhắm đến tấn công như sâu đốm đồng, sâu cuốn lá, bệnh nấm mốc hồng… Đặc biệt, trong đó bệnh rỉ sắt trên cây mai vàng là căn bệnh phổ biến thường gặp nhất ở cây mai.

cay-mai-bi-ri-sat
Bệnh rỉ sắt trên cây mai là căn bệnh thường xuất hiện vào đầu mùa mưa

Căn bệnh này thường xuất hiện vào đầu mùa mưa. Bệnh rỉ sắt hại mai sẽ khiến lá cây dần có những đốm chấm nhỏ sau đó không ngừng phát triển và lan rộng. Bệnh thường được gọi là bệnh rỉ sắt hay bệnh rỉ sét. Bởi vết bệnh nhìn tương tự như vết rỉ trến sắt khi bị oxy hóa.

Bệnh rỉ sắt nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời có thể mang đến những hậu quả nghiêm trọng cho cây mai. Cây mai mắc bệnh rỉ sét sẽ kém phát triển ảnh hưởng đến chất lượng ra hoa dẫn đến giảm giá trị thẩm mỹ.

Nguyên nhân cây mai bị rỉ sắt

Cây mai bị bệnh rỉ sét do bị một loại nấm có tên Phragmidium mucronatum tấn công. Chúng thường xuất hiện và sinh sôi mạnh mẽ vào đầu mùa mưa. Khi tiếp cận được cây mai, chúng sẽ bắt đầu tấn công vào các lá và gây hại cho cây mai vàng.

nguyen-nhan-benh-ri-sat-tren-cay-mai-vang
Nấm Phragmidium mucronatum là nguyên nhân gây ra bệnh rỉ sắt ở mai

Điều kiện bệnh rỉ sét trên cây mai phát triển

Bệnh rỉ sét ở mai vàng thường xuất hiện và phát triển mạnh vào thời điểm đầu mùa mưa. Đặc biệt trong điều kiện thời tiết có nhiệt độ từ 30 – 35 độ C, chúng sẽ sinh sôi nhanh chóng. Vì vậy, vào thời điểm này, bạn có những biện pháp phòng ngừa. Đồng thời thường xuyên quan sát và kiểm tra lá cây mai để kịp thời phát triển và trị dứt điểm căn bệnh này.

Dấu hiệu nhận biết bệnh rỉ sắt ở cây mai

Để nhận biết căn bệnh này, bạn hãy quan sát sự thay đổi của lá cây. Nếu phát hiện lá mai có những vết đốm nâu giống vết rỉ sắt thì chắc hẳn cây mai đã bị bệnh rỉ sắt. Các đốm nâu này thường xuất hiện ở vị trí mép lá và cả hai mặt trên dưới của phiến lá. Bao quanh vết bệnh luôn có một quầng vàng nhỏ. Dần dần nếu không được phát hiện và chữa trị sớm, các vết bệnh này sẽ ngày càng lây lan rộng ra các lá khác.

benh-ri-set-tren-cay-mai
Lâu dài vết bệnh sẽ lây lan rộng ra khắp lá mai

Dù bệnh rỉ sét không gây ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển của cây. Nhưng khi căn bệnh này xuất hiện sẽ khiến lá mai rụng sớm. Điều này sẽ đẩy nhanh tốc độ ra nụ và nhanh nở. Do đó, nông dân gặp khó khăn trong việc canh thời điểm mai nở đúng dịp đến. Cây mai nở sớm chắc hẳn sẽ mất giá và rất khó bán trong thị trường cạnh tranh như hiện nay.

Cách phòng bệnh rỉ sắt hại mai

Để tránh tình trạng cây mai nở sớm như đã nói ở phần trên, bạn có thể áp dụng những biện pháp phòng ngừa bệnh rỉ sắt. Bệnh rỉ sét thường phát triển vào đầu mùa mưa. Chính vì vậy, biện pháp tốt nhất là bạn nên cho cây mai tránh tiếp xúc với những cơn mưa đầu mùa. Bạn có thể mang cây mai vào chỗ có mái che hoặc giăng lưới kín để che chắn. Nhờ đó, bạn đã ngăn chặn cơ hội nấm bệnh xâm nhập và tấn công cây mai.

benh-ri-sat-tren-cay-mai-vang
Cách phòng bệnh rỉ sắt hại mai

Bên cạnh đó, để có thể đảm bảo công tác ngừa bệnh hiệu quả, bạn có thể sử dụng thuốc phòng bệnh rỉ sắt ở cây mai. Loại thuốc này sẽ có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của nấm bệnh.

Ngoài ra, bạn nên đặt cây mai ở vị trí thoáng đãng. Đồng thời, bạn cần đảm bảo đất luôn tơi xốp để thoát nước tốt. Từ đó có thể tránh tình trạng ứ đọng khiến cây bị úng tạo điều kiện mầm bệnh xâm nhập.

Cách trị bệnh rỉ sắt trên cây mai

Cây mai của bạn không may bị mắc bệnh rỉ sắt thì cũng đừng quá lo lắng. Đầu tiên, bạn hãy kiểm tra cây mai nhằm đánh giá sự ảnh hưởng của bệnh. Tiếp theo, bạn hãy di chuyển cây ra vị trí thoáng mát. Tuyệt đối đừng để cây mai tiếp xúc trực tiếp với mưa. Để tránh tình trạng cây mai bị úng, bạn cần bổ sung thêm vỏ trấu và xơ dừa vào đất.

Để có thể trị bệnh rỉ sét mai vàng hiệu quả và nhanh chóng, bạn có thể sử dụng thuốc Trừ nấm bệnh sinh học – Ketomium 500ml. Loại thuốc này có công dụng phòng và trị các vi sinh vật gây bệnh.

thuoc-tri-benh-ri-sat-cho-mai-vang
Thuốc trị tận gốc bệnh rỉ sắt ở cây mai vàng

Mua Ngay

Khi trồng mai, bạn không nên đặt các cây mai có vị trí quá gần nhau. Bởi điều này có thể khiến bệnh lây lan qua các cây khác nhanh chóng.

Bệnh rỉ sắt trên cây mai vàng là căn bệnh rất dễ xảy ra vào đầu mùa mưa. Vì vậy, bạn cần áp dụng những biện pháp phòng ngừa để ngăn chặn sự tấn công của mầm bệnh. Hy vọng với những thông tin bài viết chia sẻ có thể giúp ích cho bạn. Nếu muốn biết thêm thông tin về các sản phẩm được nhắc đến trong bài có thể liên hệ với hotline CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP: 09 622 41 635.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon