Thông tin chi tiết về phân vi sinh vật cố định đạm

phan-vi-sinh-vat-co-dinh-dam

Phân vi sinh vật cố định đạm là một lựa chọn thông minh cho bạn nhà nông. Không phải ngẫu nhiên mà ông cha ta dạy: “Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống”. Vậy để lựa ra loại phân phù hợp đã khiến không ít nông dân đau đầu. Bài viết về phân vi sinh vật cố định đạm của phanthuocvisinh.com hôm nay sẽ giúp bạn sẻ chia nỗi niềm ấy cùng giải pháp bất ngờ mà hiệu quả.

phan-vi-sinh-vat-co-dinh-dam

Tìm hiểu về phân vi sinh vật cố định đạm

Trước hết, chúng ta cần hiểu phân vi sinh vật cố định đạm là gì? Những thông tin mà chúng tôi cung cấp dưới đây sẽ khiến bạn bất ngờ!

Phân vi sinh vật cố định đạm là loại phân đạm mà trong đó, có các chủng vi sinh vật cố định Nitơ có tác dụng cố định N2 trong đất và trong cây trồng.
Bởi Nitơ cùng với đạm đều là những dưỡng chất cần thiết để cây trồng sinh sôi, phát triển khỏe mạnh. Mặc dù vậy, sinh vật khó có thể sử dụng dạng trực tiếp của nó.

Thông qua các vi sinh vật cố định đạm, Nitơ được “ghim” lại. Chúng có thể là các loại vi khuẩn và tảo xanh lam,… hoặc bằng phương pháp phi sinh học hoặc thực vật thông qua điều kiện không có oxy, yếm khí hoặc Nitrat hóa.

phan-vi-sinh-vat-co-dinh-dam-co-tac-dung-gi
Hình ảnh phân vi sinh cố định đạm

Phân vi sinh vật cố định đạm có tác dụng gì?

Chính vì sự hấp thụ Nitơ thụ động đó của thực vật mà người làm vườn, ruộng,… phải mua phân vi sinh vật cố định đạm để hỗ trợ quá trình phát triển cho cây trồng.

Nguồn gốc phân vi sinh cố định đạm

Như phía trên, chúng tôi có đề cập đến vi sinh vật cố định đạm là “chìa khóa” làm nên phân vi sinh cố định đạm. Phân loại vi sinh vật/vi khuẩn cố định đạm chia làm 3 loại chính như sau:

Vi khuẩn cố định đạm sống tự do

Không thể không kể đến loài khuẩn Azospirillum. Chúng có tập tính sống ở các loài thực vật như gạo, lúa mì, yến mạch và lúa mạch,… các loại ngũ cốc nói chung.

Chúng cố định không ít Nitơ cho cây trồng. Đồng thời Azospirillum cũng giúp phát triển tốt và tránh sự thất thoát lượng đạm hóa học trong trồng trọt.

vi-khuan-co-dinh-dam
Khuẩn Azospirillum dưới kính hiển vi

Vi khuẩn cố định đạm bằng sinh vật dị dưỡng sống tự do

Điểm thú vị ở loài này là có những vi sinh vật sống tự do quang tự dưỡng. Chúng khác với vi sinh vật cố định đạm sống tự do, những loài này tự nguồn năng lượng qua quá trình oxy hóa các phân tử hữu cơ. Một đại diện tiêu biểu như Ví dụ một số loài vi khuẩn nitơ là Azotobacter.

Chúng kích thích nảy mầm, sinh sản của thực vật, cực kỳ hữu ích trong quá tình sản xuất.

Vi khuẩn nốt sần (cố định nitơ cộng sinh)

Loài vi sinh vật cố định đạm này còn có tên gọi khác là vi khuẩn cộng sinh cây họ đậu. Tiêu biểu không thể không nhắc tới đại diện là loài Rhizobium. Tập trung phát triển ở giữa rễ cây với nhau tạo thành những nốt sần như tên gọi. Tuy nhiên để cố định được Nitơ, chúng không thể tách rời với cây cộng sinh của mình.

Thực vật và vi khuẩn Rhizobium trong quá trình quang hợp sẽ có trao đổi cùng tiến. Vi sinh vật cố định đạm giữ lấy Nitơ và chuyển hóa thành đạm cho cây lớn, còn cây sẽ cung cấp môi trường cho vi khuẩn hoạt động.

vi-khuan-not-san
Nốt sần của rễ cây họ đậu

Những lợi ích không ngờ từ phân vi sinh cố định đạm

Bởi có chưa vi sinh vật cố định đạm nên sự lành tính với môi trường cực kỳ lớn, đặc biệt an toàn với cây trồng phù hợp. Bên cạnh khả năng cân bằng hệ sinh thái, chúng tôi còn đưa ra câu trả lời khác về phân vi sinh vật cố định đạm có tác dụng gì?

tac-dung-cua-phan-vi-sinh-vat-co-dinh-dam
Phân vi sinh vật cố định đạm có tác dụng gì?

Tác dụng của phân vi sinh vật cố định đạm được nghiên cứu như sau:

Ngay từ tên của loại phân này: Phân vi sinh vật cố định đạm, mục đích chính khi sử dụng loại phân này nhằm cấp đạm cho thực vật nhưng bên cạnh đó nó còn giúp chuyển hóa N2 cần thiết cho cây trồng.

Tác dụng của phân vi sinh vật cố định đạm còn được thể hiện khi được cung cấp lượng đạm vừa đủ, khả năng kháng bệnh, chống chịu khí hậu của cây cũng được nâng cao.

Đây cũng là cách chăm bón phân kinh tế cho nhà nông. Trên thị trường phân bón, so giá các loại phân hiện hành thì phân vi sinh vật cố định đạm có giá vô cùng tốt với bạn vườn.

Hướng dẫn bón phân bón vi sinh cố định đạm chuẩn nhất

Thông thường khi mua, bạn nhà nông sẽ được kê cách sử dụng phân bón vi sinh cố định đạm, tuy nhiên chúng tôi tổng hợp một số lưu ý như sau:

Bước 1: Bạn nhà nông cần tẩm hạt hoặc rễ trước trông nhưng lưu ý liều lượng phù hợp.

Bước 2: Tẩm xong, ta cần đợi trong khoảng thời gian từ 10 đến 20 phút rồi mới đem đi gieo trồng.

Cần lưu ý nghiêm ngặt về thời gian tẩm. Có thể dùng thêm chế phẩm vi sinh cố định đạm.

Vì một môi trường lành mạnh, sinh thái, nhiều nhà nông đã chuyển qua sử dụng phân vi sinh vật cố định đạm. Đây là quả là một lựa chọn tốt cho đất trồng, đồng thời chất lượng mùa vụ cũng được nâng cao, sản xuất trở nên hiện đại, sản phẩm an toàn hơn.

Để nhận tư vấn về kỹ thuật canh tác, dinh dưỡng cây trồng cũng như các loại phân thuốc phù hợp cho cây, bà con hãy liên hệ với CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP qua hotline 09 622 41 635

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon