Cách chăm sóc lan giả hạc ra hoa đẹp & ý nghĩa của hoa lan

Cách chăm sóc lan giả hạc ra hoa đẹp & ý nghĩa của hoa lan

Cách chăm sóc lan giả hạc như thế nào để cây phát triển tốt, cho ra hoa nhiều và đều là những câu hỏi mà nhiều người chơi lan đặt ra. Thế nhưng, để cây lan giả hạc ra hoa nhiều, bà con cần phải biết chăm sóc cây lan theo đúng chuẩn chuyên gia. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sơ về cách trồng lan giả hạc cũng như chăm sóc cây lan giả hạc đúng cách nhé!

Tìm hiểu về cách chăm sóc lan giả hạc

Cách chăm sóc lan giả hạc ra hoa đẹp & ý nghĩa của hoa lan
Chăm lan giả hạc ra hoa rực rỡ, mang lại không gian thư giãn cho gia đình

Cách chăm sóc lan giả hạc đòi hỏi rất nhiều kinh nghiệm cũng như công sức. Hoa lan giả hạc từ lâu đã được mệnh danh là vua của các loài lan, được nhiều người dân chơi lan đánh giá cao.

Đặc điểm hình dáng của cây lan giả hạc

Cách chăm sóc lan giả hạc ra hoa đẹp & ý nghĩa của hoa lan
Hoa lan giả hạc có màu trắng, tím nhẹ, hương thơm nhẹ nhàng

Lan giả hạc, còn được biết đến là Lan Phi Điệp, một loài hoa thuộc nhóm thực vật Lan Hoàng Thảo. Đây là loại hoa được trồng phổ biến ở một số nước như Borneo, New Guinea, Philippines… Loài lan giả hạc này được tìm thấy ở các khu vực rừng núi có độ cao cách mặt nước biển khoảng 750m.

Thông thường, cây lan giả hạc có độ dài khoảng từ 100-300cm. Lá của cây lan giả hạc có hình thoi, có màu xanh và bóng. Thân có các đốt màu xanh và có một lớp bọc màu trắng nhạt, mỏng. Cánh hoa có màu hồng đậm và tím nhạt, cùng một số biến đổi màu sắc trung gian.

Lan giả hạc thường nở trong vòng 3 tuần. Tùy vào điều kiện thời tiết, thời gian nở của cây hoa lan giả hạc sẽ có sự thay đổi. Nếu thời tiết và khí hậu tốt, thời gian nở của cây hoa lan giả hạc được kéo dài hơn, và ngược lại, nếu thời tiết và khí hậu xấu, hoa sẽ héo và rụng sớm.

Điều kiện môi trường sinh trưởng của cây lan giả hạc

Để cây lan giả hạc sống, phát triển và sinh trưởng tốt, bà con cần đáp ứng các điều kiện sinh trưởng của cây như sau:

Nhiệt độ vườn: Đây là một loại cây chịu được cả lạnh và nóng rất tốt. Cây có thể chịu được nhiệt độ từ 4-38 độ C.

Ánh sáng: Lan là một loại hoa chỉ cần một lượng ánh sáng phù hợp, không quá  nhiều nắng nhưng cũng không thể thiếu ánh sáng chiếu đến cây để cây quang hợp. Tùy vào từng quá trình phát triển của cây mà bà con cân đối lượng ánh sáng cho phù hợp.

Độ ẩm: Khi trồng cây lan giả hạc, cần giữ cho khu vườn thông thoáng, độ ẩm tốt để cây phát triển nhanh và sinh trưởng tốt, hạn chế được các loại nấm bệnh phát triển. Vào mùa đông, độ ẩm chỉ cần đạt khoảng 60-70%, mùa hè thì cần độ ẩm khoảng từ 80-90%.

Vật liệu trồng: Sử dụng xơ dừa, vỏ thông, khúc gỗ, than… để trồng lan. Bỏ các giá thể cùng cây vào trong các chậu nhựa, chậu đất nung… có các lỗ thoát nước tốt.

Các giống lan giả hạc phổ biến hiện nay

Cách chăm sóc lan giả hạc ra hoa đẹp & ý nghĩa của hoa lan
Một số giống lan giả hạc phổ biến hiện nay tại nước ta

Lan giả hạc trắng: Chiều dài có thể tăng dần mỗi năm cho đến khi đạt mức sinh trưởng tối đa, khoảng 1-1.2m. Mỗi giả hành sinh trưởng từ khoảng tháng 3 đến tháng 11 năm sau, và cây rụng lá vào mùa đông, cho nụ hoa vào thời điểm cuối đông, giữa xuân thì hoa nở.

Lan giả hạc di linh: Là một dòng lan thuộc huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng. Đây là dòng lan ra hoa vào dịp tết nguyên đán, được nhiều người săn tìm nhưng kết quả trồng thường không nở hoa đúng dịp tết. Thân cây to, đốt ngắn, lá to, dày trong hơn so với những dòng khác.

Lan giả hạc pháp: Loại hoa này có 5 cánh hoa và lưỡi hoa màu hồng đậm hơn so với cây lan giả hạc, cánh mỏng. Cây lan giả hạc pháp này có hương thơm nhẹ, thoang thoảng. Hoa này thường nở vào tháng 1-2 âm lịch, lúc tiết xuân ấm áp nhất.

Lan giả hạc đột biến: Một loại hoa được dân chơi lan tìm kiếm và săn đón rầm rộ. Mỗi loại của hoa lan đột biến lại có những sự khác nhau về độ đậm nhạt, to nhỏ khác nhau của cánh hoa.

Hướng dẫn cách trồng  cây lan giả hạc đơn giản tại nhà

Cây lan giả hạc thường được trồng vào mùa ngủ của giả hành, khi mà giả hành tơ đã rụng hết lá và chuẩn bị nảy mầm ở gốc cây. Thông thường, cây lan giả hạc được trồng nào cuối năm, giúp cây phát triển và sinh trưởng tốt hơn.

Chuẩn bị gì trước khi thực hiện trồng cây lan giả hạc

Hoa lan giả hạc nên được trồng ở những vị trí thoáng mát, thoát nước tốt, điều kiện ánh sáng và khí hậu thích hợp giúp cho cây phát triển nhanh chóng.

Trước khi trồng lan giả hạc, bà con cần chuẩn bị một số vật dụng sau:

  • Giá thể gồm vỏ thông, xơ dừa, than củi…
  • Chậu trồng bằng nhựa, đất hoặc sử dụng những khúc gỗ cây, đây là những loại chậu có khả năng thoát nước tốt, không bị ứ đọng nước gây chết cây.
  • Có thể sử dụng thêm phân trùn quế, phân bò… để cung cấp dinh dưỡng cho cây phát triển.

Quy trình trồng lan giả hạc qua từng bước

Bước 1. Xử lý giống

Để hỗ trợ cây phát triển tốt nhất, bà con tiến hành tách các giả hành của cây. Sau đó, tỉa rễ già và các phần bị gãy dập. Đối với trường hợp treo giả hành, bà con cần để lại khoảng 2cm rễ.

Bước 2. Ngâm kích thích rễ

Pha 1ml thuốc sát khuẩn với 1 lít nước, bỏ cây giống vào ngâm khoảng 5-10 để sát khuẩn cho cây lan mới mua về. Sau đó, vớt ra để ráo vào tiếng.

Bước 3. Trồng cây lan

Đối với ghép cây trên bảng dớn hoặc bảng gỗ: Bà con găm phần rễ vào trong bảng, sau đó, bắn ghim hoặc găm phần rễ vào bảng dớn, bảng gỗ thật chắc chắn.

Lưu ý: Mắt ngủ phải hướng ra ngoài thì cây mới nhanh chóng phát triển được.

Đối với trồng cây trong chậu: Cố định giả hành vào móc treo sao cho phần gốc giả hành được giữ cố định, không bị lung lay. Sau đó, bỏ các giá thể vào trong chậu và cố định gốc. Khi mầm lên cao, bà con sử dụng dây mềm đỡ cho mầm lan không bị gập gãy.

Cách chăm sóc lan giả hạc ra hoa rực rỡ, lâu tàn

Sau khi trồng xong cây lan giả hạc, bà con tiến hành treo lên giàn, nơi có ánh sáng chiếu khoảng 60-70% để cây quang hợp tốt hơn. Có thể sử dụng tấm lưới đen để cản bớt lượng nắng chiếu vào cây, gốc lan cách lưới khoảng 1.5m.

Tưới nước và thay thế giá thể trồng cho cây lan giả hạc

Đối với mùa hè, cây lan phát triển tốt, do đó, bà con cần tưới nước cho cây khoảng từ 2-4 lần/tuần. Khi trời dần sang thu thì điều tiết lại lượng nước tưới cho cây, tần suất tưới nước cho cây có thể giảm xuống còn khoảng 1-2 lần/tuần, chỉ cần đảm bảo cho cây lan có đủ nước để phát triển là được. Riêng vào lúc cây ra hoa, bà con cần dừng hẳn việc tưới nước cho cây. Nếu trời quá khô, không có độ ẩm thì sử dụng bình phun sương xịt cho cây.

Sau khoảng 2-3 năm trồng lan, bà con tiến hành thay giá thể trồng cho cây. Đối với những cây con cao khoảng 10-15cm thì phải tách cây con ra khỏi cây mẹ và trồng vào chậu mới. Việc này giúp cho cây mẹ có đủ dinh dưỡng để tiếp tục phát triển, nếu không cây mẹ sẽ bị còi cọc, không thể ra các mầm khác.

Bón phân cho cây lan giả hạc giúp cây nhanh ra hoa

Để cung cấp dinh dưỡng cho cây lan giả hạc phát triển tốt hơn, bà con tiến hành sử dụng các loại phân vô cơ và hữu cơ bón cho cây. Nhằm cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây phát triển mạnh mẽ, chống stress cho cây, bà con có thể sử dụng sản phẩm AT Phân hóa mầm hoa do Công ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp nghiên cứu, sản xuất và phân phối độc quyền. Sản phẩm này chứa các loại đạm, lân, kali cùng axit humic và các thành phần khác sẽ cung cấp đầy đủ lượng dinh dưỡng cần thiết cho cây lan phát triển nhanh, tốt. Việc sử dụng sản phẩm AT Phân hóa mầm hoa này sẽ thay thế cho các loại phân bón NPK và các phân bón lá khác.

Cách phòng trừ sâu bệnh gây hại cho lan giả hạc

Hoa lan giả hạc là một loại cây khỏe mạnh, sinh trưởng tốt nhưng vẫn dễ dàng bị các loại sâu bệnh phá hoại như rầy, rệp non và bọ trĩ. Do đó, bà con cần thường xuyên xem xét tình trạng của cây để kịp thời ngăn cản sự phát triển nhanh của các loại côn trùng phá hoại.

Đối với những cây chỉ bị một lượng nhỏ côn trùng tấn công, bà con có thể diệt trừ bằng cách bắt bỏ các loại này hoặc sử dụng các thiên địch. Tuy nhiên, trong trường hợp các loại côn trùng này tấn công mạnh hoặc chúng quá nhỏ, bà con có thể sử dụng Mebe La Qua giúp diệt trừ nhanh chóng các loại sâu, côn trùng gây hại cho cây.

Sản phẩm Mebe La Qua chứa các vi sinh tổng số từ nấm, giúp kiểm soát ký sinh và tiêu diệt nhanh chóng các loại rầy, rệp, côn trùng chích hút, có hiệu lực kéo dài. Vi nấm này nhiễm vào trong côn trùng và mọc tơ, sinh bào tử đốt bụng, đốt chân và khiến côn trùng ngưng ăn rồi chết cứng. Đồng thời, bào tử còn lây nhiễm, tự phát tán ra bầy đàn côn trùng gây hại, giúp diệt trừ toàn bộ côn trùng gây hại trên cây.

Những sản phẩm sinh học do Công ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp nghiên cứu, sản xuất và phân phối, do đó, chúng tôi đảm bảo chất lượng sản phẩm. Để được tư vấn và báo giá sản phẩm, bà con vui lòng liên hệ qua số tổng đài Hotline: 0972 563 448, đội ngũ kỹ sư bên công ty sẽ hỗ trợ 24/24 cho bà con. Các sản phẩm này là chế phẩm sinh học, thân thiện với môi trường và không gây hại cho cây trồng cũng như đất trồng cây; không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người và động vật.

Cách chăm sóc lan giả hạc khá đơn giản vì loại cây này có sức sống và sức chịu đựng tốt. Tuy nhiên, để cây ra hoa đúng thời điểm và ra hoa nhiều, bà con cần phải kích thích cho cây ra hoa đồng loạt. Chơi lan và trồng lan là một nghệ thuật và không phải ai cũng đủ kiên nhẫn để chăm sóc cho cây lan. Chúc bà con trồng được những cây lan giả hạc ra hoa đẹp và các cây con mọc ra nhiều hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon