Sâu đục trái xoài: Nhận biết và phòng trừ dứt điểm, an toàn

Sâu đục trái xoài: Nhận biết và phòng trừ dứt điểm, an toàn

Sâu đục trái xoài đã gây ra nhiều hậu quả cho vườn nhà như giảm năng suất, chất lượng thu hoạch của bà con. Tìm hiểu kỹ hơn về hiện tượng này với Phân Thuốc Vi Sinh AT và các biện pháp phòng trừ sâu đục quả xoài hiệu quả nhé!

Tổng quan về loài sâu đục trái xoài

Sâu đục trái xoài: Nhận biết và phòng trừ dứt điểm, an toàn
Sâu đục quả xoài làm giảm chất lượng nông sản, gây mất giá

Sâu đục trái xoài có tên khoa học là Deanolis albizonalis, chúng thường gây hại trên các loại cây phổ biến như xoài, nhãn, vú sữa,… Loài sâu này có sở thích là đục lỗ trên trái và hạt xoài cũng như để lại những tác hại cho vườn nhà, giảm năng suất, chất lượng cây trồng.

Đặc điểm hình dáng của sâu đục trái xoài

Sâu đục trái xoài: Nhận biết và phòng trừ dứt điểm, an toàn
Sâu đục quả xoài có kích thước nhỏ từ 2-3cm, màu đỏ sọc trắng xen kẻ

Khi cây xoài cho ra quả, thường xuyên thăm vườn và bà con có thể quan sát thấy trái xoài bị sâu đục với những đặc trưng như:

Sâu non có những khoang trắng đỏ đan xen với chiều dài từ 20 đến 22mm.

Bướm trưởng thành sẽ có chiều dài sải cánh trong khoảng từ 25 đến 28mm, chúng hoạt động chủ yếu vào ban đêm, còn ban ngày thì lẩn trốn ở các lá cây.

Sâu đục quả xoài trưởng thành thường đẻ trứng ở những quả xoài khuất ánh sáng.

Vòng đời phát triển của sâu đục trái xoài

Trứng được đẻ dưới lớp vỏ của phần đít quả xoài với hình bầu dục, nhỏ khoảng 1mm nên rất khó phát hiện.

Sâu non nở ra có khoang màu hồng đậm, chúng đục thẳng vào hột xoài để ăn.

Khi sâu đẩy sức rơi xuống đất hóa nhộng với chiều dài từ 1 – 1,2 cm nằm trong kén bằng tơ và đất. Nhộng có màu vàng nhạt hoặc màu vàng nâu khi sắp vũ hóa.

Sau khi chúng hóa thành bướm thì sẽ tiếp tục tìm kiếm và đẻ trứng, tấn công các cây trồng.

Nhận biết sâu đục trái xoài gây hại xuất hiện qua dấu hiệu nào?

Sâu đục quả xoài xuất hiện đã gây nên những dấu hiệu nhận biết trên cây xoài như:

Trên trái xoài: Trái bị sâu đục, ở trên chóp trái sẽ có chất lỏng tiết ra ngay từ vết sâu đục. Xuất hiện những chấm đen nhỏ rồi dần dần lan rộng ra.

Trên hạt xoài: Ấu trùng khi tuổi nhỏ thích ăn phần thịt của trái, khi lớn thì sâu sẽ tấn công mạnh ở phần hạt. Hạt xoài khi bị sâu cắn hỏng và thối đen toàn bộ.

Hậu quả do sâu đục trái xoài gây ra cho nhà vườn

Sâu đục quả xoài trưởng thành sẽ ẩn nấp dưới lá cây vào ban ngày và hoạt động chủ yếu về đêm. Chúng đẻ trứng trên quả đậu trong khoảng 30 đến 45 ngày và đến khi thu hoạch.

Mỗi quả có từ 1 đến 2 con đục phá, thời điểm nhiễm nặng thì lên tới 4 đến 5 con gây hại trên một quả xoài. Chóp quả bị sâu hại sẽ có chất lỏng tiết ra, hình thành chấm đen.

Sâu tấn công thường tập trung phần hạt xoài, các đường đục của chúng tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm, ruồi,… phát triển khiến cho quả xoài bị thối hỏng nhanh hơn, ảnh hưởng nặng nề đến sản lượng cũng như chất lượng của mùa vụ.

Nếu không sớm có những giải pháp phòng trừ sâu đục quả xoài hiệu quả, năng suất gieo trồng của bà con sẽ bị giảm nghiêm trọng.

Một số biện pháp phòng trừ sâu đục trái xoài hiệu quả

Hiện nay để hạn chế những hậu quả khi sâu đục quả xoài xuất hiện, bà con có thể tham khảo các biện pháp phòng trị phù hợp với vườn xoài nhà mình.

Biện pháp canh tác ngăn ngừa sâu đục quả xoài xuất hiện

Sâu đục trái xoài: Nhận biết và phòng trừ dứt điểm, an toàn
Ngăn chặn sâu đục quả xoài xuất hiện gây hại bằng các kỹ thuật trong quá trình canh tác, chăm sóc cây trồng

Để có những hiệu quả trong việc phòng trừ sâu đục quả xoài từ sớm, bà con hãy áp dụng canh tác như sau:

Thăm vườn thường xuyên để phát hiện sâu bệnh càng nhanh càng tốt.

Tiến hành dọn vệ sinh vườn nhà, thu lượm những quả đã bị sâu bệnh hại để đem tiêu hủy nhằm loại bỏ đi nguồn sâu trong quả.

Làm cỏ, xới xáo vườn xoài nhằm để diệt nhộng, tiêu hủy tàn dư trên vườn.

Sau quá trình thu hoạch, cho nước ngập mặt vườn trong vòng từ 36 đến 48 giờ để tiêu diệt nhộng.

Thực hiện nuôi thả kiến vàng trong vườn. Bao quả xoài bằng giấy dầu, bao bằng vải, bao keo mỏng.

Tỉa cành, tạo tán cho vườn nhà thông thoáng, ngay sau khi thu hoạch xoài tỉa cành lá ở gần mặt đất, tỉa những cành bệnh hại, cành bị sâu, cành tăm, cành mọc ngược hoặc cành vượt.

Bón phân cho cây một cách cân đối, giúp tăng sức chống chịu với sâu bệnh hại.

Biện pháp sinh học phòng trị sâu đục quả xoài hiệu quả, an toàn

Công Ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp hiện đang mang lại giải pháp cho nông dân trong việc tìm kiếm sản phẩm sinh học trị sâu đục quả xoài hiệu quả mang tên Mebe BT. Sản phẩm Mebe BT được sản xuất bằng công nghệ nhân nuôi thu bào tử từ chủng nấm và vi khuẩn phòng trừ hiệu quả các loại rầy và sâu.

Sử dụng thuốc hóa học trị sâu đục quả xoài

Thuốc trị sâu đục trái xoài có thành phần hóa học chứa các hoạt chất để tiêu diệt nhanh chóng sâu đục thân xoài với chi phí khá rẻ.

Cảnh báo⚠️ Thuốc trừ sâu sẽ tồn tại lâu và khó phân hủy dẫn đến sự tích lũy những chất độc gây hại cho môi trường đất, cây trồng cũng như ảnh hưởng sức khỏe con người. Thuốc khiến cho đất trồng ngày càng còi cọc, ô nhiễm nguồn nước, cây trồng tồn dư thuốc bảo vệ thực vật có thể gây ngộ độc cho người sử dụng. Vì vậy bà con hãy lựa chọn những biện pháp sinh học an toàn hơn hiện đang có mặt ngày càng phổ biến trên thị trường.

Biện pháp sinh học Mebe BT trị sâu đục trái xoài

Trong số những phương pháp phòng trừ sâu đục trái xoài, bà con nên sử dụng chế phẩm với thành phần sinh học sẽ mang lại hiệu quả cho cây trồng cũng như đảm bảo an toàn sức khỏe cho người sử dụng.

Sâu đục trái xoài: Nhận biết và phòng trừ dứt điểm, an toàn
Mebe Bt phòng trừ sâu đục quả xoài hiệu quả, an toàn

Công dụng của Mebe BT trong phòng trừ sâu đục quả xoài

Thuốc trị sâu đục quả xoài Mebe BT với các thành phần đặc trưng như Metarhizium sp: 1×106CFU/g, Beauveria sp: 1×106CFU/g, Chất hữu cơ: 15%, Độ ẩm: 30%, Bổ sung vi khuẩn BT (Bacillus Thuringiensis),… mang lại nhiều công dụng:

✅ Nấm ký sinh lây nhiễm bệnh ở sâu, rầy từ con này chuyển sang con khác.

✅ Sâu, rầy sẽ ngưng ăn sau từ 1 đến 2 ngày, các khớp chân, đầu, râu, ngực, và bụng của chúng bị bẻ gãy. Nấm ký sinh sẽ làm khô cứng cơ thể và chúng chết sau từ 3 đến 5 ngày phun.

Hướng dẫn sử dụng Mebe BT phun phòng trị sâu đục quả xoài

✅ Phun phòng trừ sâu đục quả xoài: Pha 250g Mebe BT với phuy 200 lít nước rồi thực hiện tưới cây vào sáng sớm hoặc buổi chiều mát.

✅ Phun vào giai đoạn mùa vụ xuất hiện sâu, rầy hại hay khi phát hiện giai đoạn vòng đời của chúng.

✅ Phun phòng trừ các loại sâu đục thân, rầy, muỗi hành và sâu gây hại khác. Lượng nước phun trên mỗi ha từ 600 – 800 lít.

Bảo quản thuốc trị sâu đục quả xoài Mebe BT

✅ Có thể trộn chung Mebe BT với các sản phẩm phân bón lá hoặc chế phẩm sinh học khác để phun.

✅ Bảo quản thuốc ở những nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp.

Hướng dẫn đặt mua thuốc trị sâu đục trái xoài Mebe BT

Sâu đục quả xoài sẽ không còn là nỗi lo lắng của bà con khi lựa chọn Mebe BT từ Công ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp với các bước mua hàng như sau:

Bước 1: Lựa chọn sản phẩm thuốc trị sâu đục quả xoài Mebe BT ở danh mục thuốc trừ sâu sinh học.

Bước 2: Quý khách hãy thực hiện chọn số lượng thuốc cần mua tùy theo trường hợp sâu gây hại ở vườn xoài nhà mình bằng chọn dấu “+” hoặc dấu “”.

Bước 3: Tiếp theo tiến hành lựa chọn nút “Thêm vào giỏ hàng” hoặc nút “Mua ngay” để đặt mua thuốc Mebe BT.

Bước 4: Nhập những thông tin của quý khách khi mua hàng gồm “Họ tên, số điện thoại, địa chỉ” theo mẫu trên web để tiếp tục mua sản phẩm.

Bước 5: Chọn một hình thức thanh toán phù hợp như “trả tiền mặt khi nhận hàng” hoặc “chuyển khoản ngân hàng trực tiếp”, sau đó mọi người nhấn chọn “Đặt hàng ngay” là hoàn tất mua hàng ở AT.

Nơi mua thuốc trị sâu đục quả xoài uy tín giá tốt

Khi mua thuốc trị sâu đục quả xoài tại AT, bà con sẽ yên tâm về chất lượng, hiệu quả và sự an toàn của sản phẩm trong thời gian sử dụng.

Mebe BT được sản xuất từ những nhà máy với công nghệ hiện đại, được kiểm định và đảm bảo chất lượng trước khi đến tay bà con.

Chúng tôi với đội ngũ kỹ sư nhiều kinh nghiệm ở lĩnh vực nông nghiệp, luôn đi đầu với mong muốn nghiên cứu, phát triển nhiều sản phẩm sinh học chất lượng tốt giao đến bà con nông dân.

Sản phẩm phù hợp với canh tác bền vững, an toàn cho nông sản năng suất, đảm bảo những tiêu chí xuất khẩu.

Mong rằng bài viết về sâu đục trái xoài của Phân Thuốc Vi Sinh AT đã mang đến nhiều thông tin hữu ích cho bà con khi chọn lựa thuốc trị loại sâu hại này. Liên hệ số điện thoại: 096 789 1046 – 09622 41 635 để Công ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp hỗ trợ bà con ngay khi có bất kỳ thắc mắc nào về phương pháp phòng trừ sâu bệnh hoặc vấn đề canh tác cho cây trồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon