Cách chăm sóc cây mai mới bứng vào chậu #Đơn giản #Nhanh chóng

Hướng dẫn cách chăm sóc cây mai mới bứng vào chậu

Đào và bứng mai vào chậu tưởng chừng như đơn giản nhưng lại vô cùng khó và cần có kỹ thuật để cây có thể phát triển đúng cách khi trồng vào chậu. Chỉ cần một vài sai sót trong quá trình bứng cây cũng như thiếu kiến ​​thức về cách chăm sóc thì có thể làm chết cây. Trong bài viết dưới đây, Phân thuốc vi sinh sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc cây mai mới bứng vào chậu đúng cách nhé!

1. Thời điểm bứng mai vào chậu

Hàng năm, vào khoảng tháng 10 âm lịch, được xem là thời điểm tốt nhất để tuốt mai vàng vì đây là lúc cây ngừng sinh trưởng. Lúc này lá già, cây không còn non, không ra rễ cám mới; tất cả các chất dinh dưỡng của thực vật được “rút” để lưu trữ trong thân cây.

Thứ hai, do cây mai vàng phát triển mạnh trong điều kiện khí hậu nóng ẩm, lúc này mưa đã tạnh nên rất lý tưởng để hái mai vàng.

Hầu hết mai vàng đều ra lá non sau Tết nên phải đợi đến khi lá chuyển sang màu sẫm và dày hơn thì mới được tuốt.

2. Cách trồng mai mới bứng

2.1. Chú ý đến hướng mọc của cây

Trước khi nhổ cây cần chú ý hướng sinh trưởng của cây sao cho đúng hướng sinh trưởng mà không ảnh hưởng đến vấn đề sinh học của cây. Nếu nhổ không đúng hướng mai sẽ bị héo và chết.

2.2. Cắt và tỉa cành

Sau khi xác định được hướng và dáng cây, bạn phải cắt bỏ hết chồi non và lá non của cây, sau đó tỉa bớt lá, cắt bỏ những cành nào còn thừa để tạo dáng.

Điều này sẽ giúp cây giữ lại lượng nước trong thân cây không bị mất qua lá, từ đó đảm bảo sức khỏe cho cây.

Cắt tất cả các nhánh, các cành vươn không cần thiết của mai
Cắt tất cả các nhánh, các cành vươn không cần thiết của mai

Hơn nữa, việc cắt, tỉa bớt lá và cành giúp bạn không phải nhặt một bầu lớn mà vẫn đảm bảo sự sống của cây.

Cuối cùng, việc cắt, tỉa cành, lá sẽ giúp việc bứng cây dễ dàng hơn, giảm chi phí vận chuyển, hạn chế tình trạng vỡ bầu đất.

Để tránh nhiễm trùng và mất nước, hãy bôi keo liền sẹo lên những chỗ đã được cắt tỉa. Ngoài ra, bạn có thể dùng túi ni lông sạch bọc lại chỗ bị cắt để tránh cây bị mất nước và khô da.

3. Cách bứng cây mai

Vẽ một vòng tròn xung quanh gốc mai, đường kính khoanh tròn sẽ gấp 4 lần đường kính thân từ cổ rễ nếu cây cao từ 1m – 2m.

Kẻ vòng tròn thứ hai quanh vòng tròn thứ nhất từ ​​4cm – 6cm. Khoảng giữa hai vòng tròn chính là phần đất cần đào.

Sử dụng một công cụ đào sạch, sắc bén. Khi chạm vào rễ lớn, bạn hãy phủi sạch đất xung quanh rễ và cắt cẩn thận, sau đó bôi keo để khô vết sẹo.

Dùng xẻng đào đất lên để bứng mai
Dùng xẻng đào đất lên để bứng mai

Nếu bạn bắt gặp một rễ lớn chia thành hai hoặc nhiều rễ nhỏ, hãy cắt nó ra một chút để lấy nó ở ngã ba; vết cắt càng nhỏ thì rễ đó càng dễ bén rễ.

Bạn đào đất và cắt bỏ tất cả các rễ theo cách tương tự. Để xác định độ sâu của mai, bạn hãy đào theo đường chéo dưới bầu đất từ ​​từ cho đến khi còn lại khoảng 1cm cho đến khi gặp mí bên kia thì dừng lại để mai không bị đổ.

Sau khi keo khô, quấn chặt bầu đất trong bao tải nông sản và dây chun để không bị vỡ khi di chuyển.

Nếu cây lớn, nên để bán kính bầu đất ít nhất 40 – 50cm xung quanh gốc.

Sau khi bó và vận chuyển cây cần phun thuốc kích thích ra rễ ngay sau đó 7 – 10 ngày / lần.

Khi tạo bầu cho cây lớn sẽ cắt nhiều rễ lớn để lại nhiều vết thương, nên để nguyên bầu đất ít nhất 1 – 2 tháng cho vết cắt rễ lành trước khi xả bầu và trồng cây vào chậu.

Dùng bao tải công nghiệp và dây cao su bó bầu đất lại
Dùng bao tải công nghiệp và dây cao su bó bầu đất lại

4. Cách chăm sóc cây mai mới bứng vào chậu

4.1. Vị trí đặt mai mới bứng

Mai sau khi bứng nên được cất giữ ở nơi râm mát. Không nên vội tưới nước cho cây mà nên phun nước qua thân và lá để cây hạ nhiệt.

Tốt nhất nên để nguyên bầu đất ít nhất vài tháng trước khi cho cây vào chậu và xử lý bằng thuốc kích thích ra rễ. Đối với những cây nhỏ hơn, bạn chỉ cần bảo quản bầu đất ở nơi khô ráo, thoáng mát, giữ đủ ẩm trong chậu, tránh mưa nắng trực tiếp, không tưới nước.

Vị trí đặt cây mai
Vị trí đặt cây mai

4.2. Vệ sinh thân cây

Bước tiếp theo trong cách chăm sóc mai mới bứng vào chậu chính là vệ sinh thân cây. Để tránh nước, hãy phủ một lớp mủ cao su lên bầu đất trước khi làm sạch thân cây. Sau đó, dùng bình xịt làm ướt thân cây.

Bạn làm sạch thân cây bằng bàn chải nylon để loại bỏ nấm, sâu bệnh và giúp cây lấy lại vẻ đẹp. Hơn nữa, nó giúp kích thích mắt ngũ quan trên thân cây phủ đầy rêu; nếu có đủ ánh sáng cây sẽ quang hợp và ra nụ.

4.3. Xử lý rễ và thân

Sau đó, bạn tháo đệm cao su và hạ đất xuống để lộ một nửa bộ rễ đồng thời giữ nửa còn lại trong đất. Xịt nước đều lên rễ, sau đó dùng bàn chải đánh răng chà nhẹ mặt trên của rễ.

Tiếp theo, sửa lại vết cắt bằng một chiếc đục sắc bén đã được khử trùng để vết cắt đẹp và tự nhiên hơn. Sau đó, bề mặt cắt được xử lý bằng thuốc kích thích tái tạo tế bào da và chất chống thấm trước khi được bọc trong giấy bạc để giữ khô mát.

5. Cách trồng mai mới bứng vào chậu

Trồng mai
Trồng mai

Mở dây và bao bầu, sau đó dùng đục đẽo cắt phần đầu rễ để giúp rễ cám mọc rễ dễ dàng hơn. Sau đó để cây trong vòng 5 – 10 giờ mà không có bất kỳ loại thuốc nào để cho rễ khô. Sau đó phủ mùn dừa lên cây.

Trong thời gian này, tránh tưới quá nhiều mà thay vào đó hãy phun một lượng nước vừa đủ lên cây để giữ ẩm. Tiếp tục để cây trong bóng râm và để mắt tới; sau khoảng 15 – 20 ngày cây phát triển bình thường thì có thể nhổ cây.

Hy vọng qua bài viết trên đây, bạn đọc đã biết cách trồng và cách chăm sóc cây mai mới bứng vào chậu. Để mua sản phẩm kích thích cho mai ra rễ, vui lòng liên hệ 09 622 41 635

Nguồn: phanthuocvisinh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon