Kỹ thuật trồng sầu riêng đúng cách, cho năng suất cao

ky-thuat-trong-sau-rieng

Sầu riêng được mệnh danh là “vua của các loại trái cây” và được trồng nhiều ở các nước trong khu vực Đông Nam Á. Vốn là một loại cây có hàm lượng chất dinh dưỡng cao và giá thành đắt đỏ, nhiều nhà vườn đã chọn sầu riêng là loại cây trồng chính để giúp tăng thêm thu nhập. Tuy mang đến giá trị cao về mặt kinh tế, song không phải ai cũng nắm rõ được kỹ thuật trồng sầu riêng đạt được năng suất cao, hiệu quả kinh tế lâu dài. Cùng Phân thuốc vi sinh AT tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Kỹ thuật trồng sầu riêng đúng cách

Chọn giống

Việc chọn giống sầu riêng mang tính chất đặc biệt quan trọng, chọn giống không phù hợp sẽ dẫn đến việc mất nhiều thời gian, chi phí để cải tạo lại vườn trồng và đổi sang giống khác.

Hiện nay, trên thị trường có khoảng 59 giống sầu riêng để bà con có thể chọn lựa. Một số giống sầu riêng phổ biến như: sầu riêng hạt lép 6 ri, sầu riêng ruột đỏ, sầu riêng Monthong, sầu riêng Musang King,…

Khi tìm mua cây giống, bà con nên ưu tiên đến những vựa giống uy tín để mua những cây giống đã ghép sẵn. Nêu chọn những giống sầu riêng bản địa vì chúng có khả năng thích nghi nhanh chóng với các yếu tố ngoại cảnh và cho trái ổn định.

chon-giong-sau-rieng

Đất trồng

Đất trồng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển và năng suất của cây sầu riêng. Là một loại cây trồng không ưa ẩm vì thế đất trồng sầu riêng nên có khả năng thoát nước tốt, phải đảm bảo sẽ không xảy ra tình trạng ngập úng.

Độ pH thích hợp là từ 5 – 6, đất không bị nhiễm mặn. Cần có các phương pháp xử lý cho phù hợp nếu đất trồng có độ mặn quá cao hoặc quá thấp. Đất tơi xốp sẽ giúp cho sầu riêng “dễ thở”, hấp thụ chất dinh dưỡng để phát triển tốt hơn.

Thời vụ trồng

Khoảng thời gian tốt nhất để trồng sầu riêng là từ đầu mùa mưa đến giữa mùa mưa, tức là khoảng tháng 4 đến tháng 6 dương lịch. Vì bước vào mùa mưa nên bà con có thể tiết kiệm được nước tưới nhưng vẫn đảm bảo sầu riêng được cung cấp nước đầy đủ.

Nếu muốn trồng sầu riêng vào mùa khô cần trang bị đủ nước tưới để cây con không bị chết héo.

Mật độ, khoảng cách trồng

Khoảng cách trồng sầu riêng sẽ quyết định được sầu riêng có phát triển tốt hay không. Nếu trồng với một mật độ dày đặc sẽ làm cây cạnh tranh về chất dinh dưỡng.

Ngược lại khi trồng cây quá thưa, không đủ độ che phủ sẽ không giữ được nước tưới. Đảm bảo khoảng cách trồng sầu riêng trung bình giữa mỗi cây từ 8 – 10 m, trung bình 125 đến 156 cây/ha. Trồng cây thẳng hàng để giúp quá trình chăm sóc và thu hoạch dễ dàng hơn.

ky-thuat-trong-sau-rieng

Đào hố, bón lót

Kích thước hố trồng là 60 x 60 x 60cm, nếu có điều kiện hãy sử dụng máy múc sẽ giúp đất trồng tơi xốp. Bón lót bằng phân bón hữu cơ hoặc hữu cơ vi sinh trước 15 – 20 ngày và tiến hành giữ ẩm cho hố.

Kỹ thuật trồng

Đầu tiên ở giữa hố trồng sẽ đào một lỗ sâu khoảng 20cm và đường kính lớn hơn 1 – 2cm so với bịch cây con. Cắt bỏ phần rễ thừa, rễ cong và xé bầu cây một cách cẩn thận để bầu không bị vỡ.

Tiếp theo đặt cây vào hố trồng sao cho cao hơn miệng hố 2 – 3 cm. Lấp đất kín, nén chặt, nên lưu ý phủ đất ở ngoài thấp hơn miệng bầu để nước không bị đọng lại trong rễ.

Tiến hành cắm cọc, buộc giữ cây con cho khỏi bị đổ. Sau khi trồng nên tưới nước cho cây rồi giữ ẩm bằng cách phủ kín cỏ rác. Sử dụng lá chuối hoặc lá dừa khô che nắng cho cây con.

ky-thuat-trong-sau-rieng

Cách chăm sóc cây sầu riêng đúng kỹ thuật

Ngoài việc quan tâm đến kỹ thuật trồng sầu riêng, bà con cũng cần có cách chăm sóc phù hợp để giúp cây nhanh phát triển, đạt năng suất cao.

Tưới nước

Từ 1 đến 3 năm khi trồng sầu riêng, bà con nên tưới nước với tần suất 7 – 10 ngày/ 1 lần vào mùa khô. Ngoài việc đảm bảo đủ lượng nước cần thiết nên kết hợp với rơm rạ, vỏ trấu để giữ độ ẩm tốt cho cây. Có thể cân nhắc tới việc đánh bồn ở xung quanh gốc để giúp tưới tiêu dễ dàng.

Khi sầu riêng bước vào năm thứ 4, việc tưới nước không đòi hỏi quá thường xuyên nhưng vẫn cung cấp đủ nước. Vào mùa khô nên tưới từ 2 – 4 đợt, mỗi đợt cách nhau khoảng 30 ngày.

Bón phân

Khi bón phân cho sầu riêng cần cung cấp đủ các nguyên tố đa – trung – vi lượng vì thiếu một nguyên tố bất kỳ rất có thể quá trình sinh trưởng và phát triển của cây sẽ bị ảnh hưởng.

Phân bón đến từ thương hiệu AT – Amino Humic sẽ đáp ứng đủ các nhu cầu dinh dưỡng cần thiết cho cây. Với thành phần là đạm, lân, kali, bo, kẽm,…. và các vi sinh vật hữu hiệu khác, Amino Humic sẽ giúp kích thích ra rễ mạnh, đi chồi nhanh và tăng năng suất của trái.

ky-thuat-trong-sau-rieng

Mua Ngay

Đối với sầu riêng mới trồng, sau thu hoạch hoặc bị suy yếu, bà con chỉ cần sử dụng 1kg hòa với 200 lít nước rồi tưới đều quanh gốc 2 – 3 lần, mỗi lần tưới cách nhau 5 – 7 ngày.

Tạo hình cho cây sầu riêng

Tỉa cành, tạo tán cũng là một trong những bước quyết định cách chăm sóc sầu riêng có đúng kỹ thuật hay không ? Việc tỉa cành sẽ có ý nghĩa giúp sầu riêng phát triển ổn định và kịp thời, tránh việc các cành đan chồng chéo lên nhau không nhận được ánh nắng.

ky-thuat-trong-sau-rieng

Cây sầu riêng có hình dáng chuẩn là cây có thân chính khỏe, mọc thẳng. Cây có khoảng 4 – 5 cành cấp 1 và cành cấp 1 đầu tiên cách mặt đất ít nhất 50cm, cành phải mọc đều các hướng tạo thành một tán lá tròn đều cân đối.

Tỉa hoa, tỉa trái

Sầu riêng thường có nhiều hoa và đầu trái rất sai vì thế tỉa hoa, tỉa trái cũng là một công đoạn cần thiết nằm trong kỹ thuật trồng sầu riêng đúng cách. Chỉ nên để lại những hoa sầu riêng nằm ở vị trí tốt trên cành, việc để lại những khóm hoa nằm xa nhau sẽ giúp khi đậu trái nuôi dưỡng đồng đều hơn.

Tránh để trái mọc thành chùm, chen chúc nhau sẽ làm quả sinh trưởng không tốt và bị méo mó. Nên dựa vào khả năng sinh trưởng của cây để giữ lại số lượng trái phù hợp.

ky-thuat-trong-sau-rieng

Thu hoạch

Sầu riêng dùng cho ăn tươi nên thu hái từ 113 – 118 ngày sau đậu trái, còn dùng cho bảo quản để vận chuyển thì nên hái sớm trước đó vài ba ngày. Có thể thu hoạch sầu riêng khi thấy vỏ chuyển từ sang màu động vàng nhạt, mặt vở có đường chạy qua các gai theo hướng từ trên xuống, Phần giữa cuống quả và thân cây sẽ rất dễ tách ra.

ky-thuat-trong-sau-rieng

Nếu nắm vững kỹ thuật trồng sầu riêng đúng cách, chăm sóc hợp lý thì bà con sẽ thu hoạch được những quả sầu riêng chất lượng. Bà con đang có nhu cầu mua phân bón cho sầu riêng có thể tham khảo trên website của Công ty TNHH Công nghệ sạch nông nghiệp hoặc liên hệ qua số Hotline 09 622 41 635 để đặt mua các sản phẩm phân bón uy tín và chất lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon