[Mới] Cách khắc phục tình trạng mẫu đơn bị vàng lá

cay-mau-don-bi-vang-la

Những cây mẫu đơn xuất hiện trình trạng lá vẫn còn rất tươi, nhưng chúng chuyển sang màu vàng chỉ sau 2-3 ngày, chứ không phải là 1-2 lá điển hình và dần lan rộng ra. Nguyên nhân cây mẫu đơn bị vàng lá có thể là do úng nước, rễ bị hư hỏng, hoặc bệnh tuyến trùng hại rễ nghiêm trọng hơn. Vậy có cách nào khắc phục không? Hãy cùng phanthuocvisinh.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân mẫu đơn bị vàng lá

Nguyên nhân từ rễ

Theo kinh nghiệm, nguyên nhân đầu tiên và phổ biến nhất khiến cây hoa mẫu đơn bị vàng lá chính là từ rễ. Hệ thống rễ của cây mẫu đơn của bạn có vấn đề, bằng chứng là có ít chồi tươi và các vết gỉ sắt trên lá vàng.

cay-mau-don-bi-vang-la
Hoa mẫu đơn bị vàng lá

– Rễ úng: Do mùa mưa kéo dài nên đất trong vườn hoặc chậu trồng của mọi người bị úng. Do không tiêu hóa được nước nên rễ bị ngâm trong thời gian dài dẫn đến úng hoặc thâm đen rễ. Khi rễ bị thối rữa hoặc bị sũng nước, cơ chế hấp thụ dinh dưỡng của cây bị cản trở, lá không hấp thụ được chất dinh dưỡng để cung cấp diệp lục.

– Rễ bị nhiễm phèn: Có phèn do cá nhân không làm đất kỹ trước khi trồng hoặc do đất trồng của mọi người bị nhiễm phèn. Khi rễ hoa bị nhiễm phèn, chúng không thể cung cấp dinh dưỡng tối ưu cho cây để quang hợp. Người trồng cây dùng tay bới sát lớp đất để xem có bị nhiễm phèn vào khoảng giữa trưa hay không. Nếu cả phân và đất đều quá nóng, điều này cho thấy đất hoặc phân bị ô nhiễm phèn.

Do phân bón và đất

Nếu cây vẫn ra nhiều chồi và lá mới, phần lớn nguyên nhân bắt nguồn từ phân bón và đất hơn là do rễ. Nếu vẫn xuất hiện các lá chồi non thì đồng nghĩa với việc rễ vẫn phát triển bình thường.

– Thiếu phân nên cây không hấp thụ đủ dinh dưỡng để tạo lá trong quá trình phát triển.

– Bón phân vào thời điểm không thích hợp, hoặc cây chưa hấp thụ phân.

Hai điều trên đều có thể khiến cho hoa mẫu đơn bị vàng lá.

cay-bong-trang-bi-vang-la
Lá mẫu đơn bị vàng

Nếu cây trồng được 2-3 năm mà lá bị vàng không phải do rễ thì vấn đề là do cách trồng của bạn. Khi cấy không cạo bỏ lớp đất sét trong bầu đất khiến cây bị úng hoặc không hút được nước. Với trường hợp này, mọi người sẽ nhận thấy rằng cây đang phát triển lúc đầu, nhưng sau hai năm, cây bắt đầu chậm lại vì rễ và rễ đang gặp vấn đề với đất trồng trong bầu trước đó.

Do bị tuyến trùng

Bệnh tuyến trùng hại cây là nguyên nhân khiến cây bông trang bị vàng lá nguy hiểm nhất. Các triệu chứng của bệnh bao gồm vàng lá, mỏng và không có mầm hoặc chồi mới trên cây. Nguyên nhân là do vi khuẩn liên kết với các đầu non của rễ, rễ non của hoa chỉ ra ngoài làm cho rễ bị chết, cây sẽ chết sau một thời gian dài nếu không được xử lý.

cay-hoa-mau-don-bi-vang-la
Tuyến trùng gây vàng lá ở cây bông trang

Cách chữa cây mẫu đơn bị vàng lá

Với cây bị ngập úng, thối rễ

Trong trường hợp này, bạn nên tưới ít hơn hoặc không tưới chút nào. Nghiêng đất lên xung quanh rễ để đất lộ ra ngoài, giảm độ ẩm và tăng cường thoát nước. Nếu bạn trồng chậu, hãy khoan thêm lỗ dưới đáy thùng và đặt cây lên vùng đất cao hơn.

Với cây bị nhiễm phèn

Nếu rễ bị nhiễm phèn, nói chung là do đất, bạn có thể nhổ cây, dời cây hoặc thay bầu đất bằng đất không nhiễm phèn. Có thể khử phèn bằng cách rải vôi xung quanh gốc cây.

cach-tri-bong-trang-vang-la
AT cải tạo đất giúp xử lý cây nhiễm phèn

Mua Ngay

Đồng thời, bạn có thể xử lý đất nhiễm phèn bằng AT Cải tạo đất. Cách trị bông trang vàng lá nhiễm phèn bằng AT Cải tạo đất giúp cải thiện quá trình trao đổi nước, hút khoáng và thông mạch dẫn giúp: quá trình cytokinin không bị ngừng giúp cây sinh trưởng tốt và duy trì nồng độ P (Lân) liên tục trong đất giúp quá trình phosphoryl tạo năng lượng cho cây chống lại tác động từ mặn.

Với cây bị vàng lá do cách bón phân

Tăng cường sử dụng phân hữu cơ và phân hóa học để cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho cây trồng. Để thúc đẩy hiệu quả của phân bón nên kết hợp với nước tưới phân hóa học, xới xáo xung quanh gốc để bón phân hữu cơ.

Với cây mẫu đơn bị tuyến trùng

Khi thấy cây mẫu đơn bị lá vàng do tuyến trùng gây ra, tách cây ra khỏi khu vực trồng để bệnh không lây lan sang các cây khác vì đây là bệnh rất dễ lây.

cach-chua-cay-mau-don-bi-vang-la
Cách chữa cây mẫu đơn bị vàng lá

Sau đó, vệ sinh sạch sẽ đất cũng như chậu cây. Rễ bị thương, phù nề do tuyến trùng tạo ra cần được cắt bỏ. Sau khi làm sạch rễ, sử dụng AT Padave 500ml, thuốc điều trị tuyến trùng sinh học. Cách xử lý cây bông trang bị vàng lá này sẽ ngay lập tức khắc phục kịp thời rễ tuyến trùng và tiêu diệt tuyến trùng.

cach-xu-ly-cay-bong-trang-bi-vang-la
AT Padave xử lý rễ mẫu đơn bị tuyến trùng

Mua Ngay

Sau đó trồng cây trong chậu mới hoặc vùng đất khác, tuyệt đối không nên trồng lại tại vị trí cũ vì cây có thể bị nhiễm bệnh lại.

Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những hiểu biết tốt hơn và giúp bạn bạn khắc phục được tình trạng vàng lá trên cây mẫu đơn của mình. Gọi ngay đến hotline 09 622 41 635 để được CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP tư vấn và đặt hàng thuốc trị vàng lá cho cây mẫu đơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon