Nguyên nhân và cách phòng trị bệnh đốm lá trên cây sầu riêng

cach-phong-tri-benh-dom-la-tren-cay-sau-rieng

Bệnh đốm lá là bệnh thường gặp trên cây sầu riêng. Bệnh đốm lá gây hại chủ yếu ở phần thân, cành và lá của cây sầu riêng. Khi bệnh chuyển nặng sẽ khiến lá giảm quang hợp sau đó là rụng nhiều. Không có lá quang hợp, cây kém phát triển hơn bình thường. Khi phát hiện bệnh cần có biện pháp xử lý kịp thời để bệnh không lây lan. Vậy làm sao để nhận biết bệnh đốm lá trên cây sầu riêng? Hãy cùng phanthuocvisinh.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân gây bệnh đốm lá ở sầu riêng

Bệnh đốm lá trên cây sầu riêng do loại nấm Phomopsis durionis gây ra.

benh-dom-la-tren-cay-sau-rieng
Bệnh đốm lá do nấm gây ra

Bệnh sẽ phát triển mạnh ở những vườn có mật độ trồng quá dày, rậm rạp, không thông thoáng, thiếu ánh sáng, không được chăm sóc, được bón phân quá nhiều hoặc những vườn cây lớn tuổi. Điều kiện thuận lợi cho bệnh đốm lá phát triển là mùa mưa, nhất là trong những tháng mưa dầm liên tục.

Triệu chứng bệnh đốm lá sầu riêng

Vết bệnh đốm lá sầu riêng bắt đầu như những chấm đầu kim. Mỗi vết bệnh có quầng vàng bao quanh, các vết bệnh có hình bầu dục, màu tro hoặc nâu nhạt và đường kính khoảng 1 mm. Các vết bệnh sẽ phát triển kích thước theo thời gian, làm cho lá bị rụng. Vết bệnh dễ nhìn thấy ở mặt trên của lá nhưng khó phát hiện hơn ở mặt dưới.

sau-rieng-bi-dom-la
Vết bệnh đốm lá trên cây sầu riêng

Lá sầu riêng bị đốm vàng to bằng hạt đậu, kém phát triển, khi bị tấn công lá bị rụng sớm làm suy giảm quá trình quang hợp của cây. Bệnh thường nặng hơn ở những cây sầu riêng con.

Biện pháp phòng bệnh đốm lá trên cây sầu riêng

Biện pháp sinh học

Để hạn chế không cho cây sầu riêng bị đốm lá, người trồng thực hiện các công việc sau

– Tiến hành cắt tỉa những phần cây bị bệnh và đem đi tiêu hủy để tránh lây lan.

– Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật giúp trị bệnh: Kết hợp vaccin và Siêu đồng có thành phần là nấm Chaetomium để tiêu diệt các loại nấm hại trên cây có thời gian lưu trú trong vườn đến 20 ngày và không ảnh hưởng đến phát triển của cây và quả non.

– Cách sử dụng: Pha 500ml Siêu đồng + 200ml Vaccin cùng với 200 lít nước. Sau đó phun trực tiếp lên cây. Bà con sẽ thấy hiệu quả sau 3 đến 5 ngày sử dụng. Nên phun 2 lần liên tiếp nhau để có thể phòng bệnh tốt nhất

– Đồng thời, định kỳ bổ sung phân chuồng ủ hoai mục bằng Nấm Trichoderma để tăng cường dinh dưỡng và các vi sinh vật có lợi vào đất.

la-sau-rieng-bi-dom-vang
Phòng bệnh đốm lá sầu riêng

Biện pháp canh tác

– Trồng cây sầu riêng với mật độ vừa phải, cần đảm bảo cho vườn luôn thông thoáng. Trồng cây với mật độ quá dày, hoặc trồng xen rậm rạp sẽ làm cho cây dễ phát bệnh.

– Tỉa cành, tạo tán nhằm để tăng độ thông thoáng cho vườn cây.

– Với cành sầu riêng bị đốm lá, cành bị chết do bệnh cần được cắt và đem đi tiêu hủy để không cho bệnh lây lan sang các cành cây khỏe mạnh khác.

– Thường xuyên thăm vườn để theo dõi tình trạng sức khỏe của cây, phát hiện bệnh sớm và thực hiện các biện pháp phòng trừ kịp thời.

– Nên trồng trên nền đất khỏe để rễ có thể phát triển thuận lợi và hút các chất dinh dưỡng nuôi cây, gia tăng hệ miễn dịch, có khả năng chống chọi trước sự tấn công của nấm bệnh trên cây trồng.

Có nên sử dụng thuốc trị đốm lá sầu riêng không?

Việc này còn tùy thuộc xem bệnh xuất hiện trong giai đoạn nào và mức độ gây hại của bệnh ra sao. Nếu bệnh mới xuất hiện ở khi còn cây con thì bà con có thể xử lý bằng cách chặt bỏ những phần cành lá bị nhiễm bệnh. Tuy nhiên, nếu bệnh xuất hiện ở các cây trưởng thành và có diễn biến nặng trên diện rộng thì phương pháp duy nhất là sử dụng các loại thuốc đặc trị.

Để xử lý triệt để bệnh đốm lá trên cây sầu riêng thì bà con có thể sử dụng gồm AT Vaccino CAN. Loại chế phẩm này sẽ mang lại hiệu quả sử dụng cao, giúp tiêu diệt các loại nấm gây bệnh theo nguyên tắc đối kháng một cách an toàn.

thuoc-tri-dom-la-sau-rieng

Bà con có thể sử dụng loại chế phẩm này trong để phòng bệnh và trị bệnh. Ngoài công dụng diệt trừ nấm gây bệnh đốm lá sầu riêng, AT Vaccino CAN này còn giúp cải tạo đất trồng một cách hiệu quả. Từ đó, giúp cây phát triển một cách khỏe mạnh. Sức đề kháng của cây sầu riêng cũng được nâng cao, tăng khả năng chống chọi với các tác nhân gây hại.

Trên đây là những thông tin về bệnh đốm lá sầu riêng. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ trên đây sẽ giúp bà con hiểu rõ về bệnh và có thể đưa ra cách phòng trị bệnh phù hợp. Để mua thuốc trị bệnh đốm lá trên cây sầu riêng, vui lòng liên hệ CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP qua hotline 09 622 41 635 để được tư vấn tận tình và kỹ lưỡng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon