Nguyên nhân, cách khắc phục tình trạng mai bị cháy bìa lá

Nguyên nhân, cách khắc phục tình trạng mai bị cháy bìa lá

Hiện tượng mai bị cháy bìa lá làm cho bìa lá có màu nâu, sau đó chuyển dần sang màu đen. Mảng đen này lan sang các phần khác của lá, đối lập với màu xanh của lá. Phần bị cháy có thể chiếm hơn nửa lá. Nếu không khắc phục kịp thời cây sẽ yếu dần và chết.

1. Nguyên nhân mai bị cháy bìa lá

Để xác định phương pháp điều trị tốt nhất, trước hết chúng ta phải xác định được nguyên nhân mai bị cháy bìa lá. Dưới đây là một số nguyên nhân mai bị cháy bìa lá phổ biến.

1.1. Cây bị thiếu chất dinh dưỡng

Các chất dinh dưỡng trong đất bị cạn kiệt dần theo thời gian. Vì thế, nếu người trồng không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết, cây sẽ bị thiếu chất dinh dưỡng. Điều này lâu dần sẽ làm suy yếu khả năng sinh trưởng và phát triển của cây. Nếu thiếu các nguyên tố vi lượng như canxi, magie, sắt,… sẽ làm cho cây mai bị cháy bìa lá.

Bón phân quá nhiều, nồng độ cao, tần suất phân bón dày đặc sẽ gây ngộ độc cho cây trồng. Đây là nguyên nhân dẫn đến bệnh cháy bìa lá trên cây mai. Cây mai sau đó sẽ khử độc qua lá, nhưng khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, cây sẽ bị cháy bìa lá.

Ngộ độc phân bón khiến mai bị cháy đầu lá
Ngộ độc phân bón khiến mai bị cháy đầu lá

1.2. Cây bị tưới quá nhiều nước

Khi người trồng cho cây quá nhiều nước, cây sẽ bị úng. Hiện tượng này làm cho đất bị thiếu oxy, làm mất oxy của rễ và làm cho rễ bị thối hoặc bị suy yếu. Do rễ hút chất dinh dưỡng nuôi cây nên khi bị hại lá không được nuôi dưỡng sẽ chết.

1.3. Nấm bệnh gây cháy bìa lá mai

Hiện tượng mai vàng cháy bìa lá có thể do nấm Pestalotia funerea gây ra

Các vết bệnh màu nâu xuất hiện đầu tiên ở ngọn lá, sau đó ở gốc lá. Sau đó, vết bệnh lây lan dần trong phiến lá, tạo thành các mảng lớn, màu nâu xám tương phản rõ rệt với phần còn lại của lá xanh.

Nếu đã cháy hơn nửa lá thì có nghĩa là bệnh đã nặng. Lá dần chuyển sang màu vàng và nhanh rụng. Bệnh thường xuất hiện vào cuối mùa thu trên những cây già cỗi, chậm lớn, thiếu chất dinh dưỡng.

2. Cách khắc phục tình trạng mai vàng bị cháy bìa lá

2.1. Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây

Người trồng nên cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cây, cụ thể là các loại phân vi lượng để giúp cây phát triển một cách tốt nhất. Tuy nhiên khi bón phân chúng ta phải lưu ý không được quá tay và bón với tần suất thích hợp với giai đoạn sinh trưởng của cây để cây không bị phạm  phân. Người trồng có thể bón trực tiếp vào gốc hoặc phun phân hòa tan lên lá.

2.2. Tưới tiêu hợp lý

Khi bệnh cháy bìa lá mai vàng xuất hiện do ngập úng, hãy thực hiện các biện pháp khẩn cấp cho cây như ngừng tưới nước, thay chậu, thay đất hoặc các biện pháp khác để cây thoát nước dễ dàng hơn. Chúng ta nên tưới nước cho cây với tần suất thích hợp và lượng nước vừa đủ với nhu cầu sinh trưởng của cây, tránh tưới quá nhiều khiến cây bị nôn nước và ảnh hưởng đến lá.

Tưới tiêu hợp lý
Tưới tiêu hợp lý

2.3. Tạo môi trường phát triển tốt cho cây

Người trồng nên cân nhắc kỹ lưỡng về thời điểm trồng, vị trí đặt cây để tránh tình trạng cây không thích nghi được với các yếu tố ngoại cảnh như thời tiết, nhiệt độ, ánh sáng, … Bên cạnh đó, việc lựa chọn đất trồng cây để đảm bảo độ pH cũng như được được xử lý sạch mầm bệnh để tránh cây bị hại và cháy lá.

2.4. Sử dụng thuốc trị mai vàng cháy bìa lá

Người trồng nên sử dụng các loại thuốc chuyên dụng hoặc hữu cơ để xử lý tình trạng mai bị cháy bìa lá và phòng trừ nấm bệnh hại lá. Làm sạch lá thường xuyên cũng giúp ngăn ngừa nấm mốc phát triển và thúc đẩy lá xanh khỏe mạnh hơn. Khi gặp sâu bệnh phải nhanh chóng diệt trừ, ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Người trồng mai có thể tham khảo một số sản phẩm thuốc trị mai vàng cháy bài lá dưới đây. Các sản phẩm dưới đây sẽ tùy thuộc vào nguyên nhân gây nên bệnh cháy bìa lá mai vàng.

  • Vaccino CAN: Thích hợp với mai bị cháy bìa lá do ngập úng, dẫn đến thối rễ, cây bị úng nước.
Thuốc Vaccino CAN
Thuốc Vaccino CAN
  • G-One: Thích hợp với mai cháy bìa lá do các loại nấm bệnh gây nên.
  • Với trường hợp mai bị thiếu các nguyên tố vi lượng dẫn đến cháy bìa lá, người trồng hãy sử dụng các loại phân bón vi sinh.

Trên đây là nguyên nhân, cách khắc phục tình trạng mai bị cháy bìa lá được Phân thuốc vi sinh chia sẻ và tổng hợp. Cháy bìa lá nếu được phát hiện kịp thì cây hoàn toàn có thể phát triển trở lại. Để mua các sản phẩm giúp trị mai bị cháy lá, vui lòng liên hệ 09 622 41 635

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon