Nguyên nhân khiến cà chua bị vàng lá và cách chữa trị

ca-chua-bi-vang-la

Cà chua là loại rau củ quả quen thuộc trong các bữa cơm gia đình của người dân Việt Nam. Chúng cũng là loại thực phẩm mang đến nhiều chất dinh dưỡng cho sức khỏe con người. Chính vì vậy rất nhiều người dân đã học cách trồng và chăm sóc loại cây này để phục vụ cho nhu cầu của gia đình cũng như nhằm mục đích kinh tế. Tuy nhiên trong quá trình trồng trọt cà chua thì thường hay gặp tình trạng cà chua bị vàng lá. Vậy nguyên nhân do đâu? Biện pháp để phòng ngừa, chữa trị căn bệnh này là gì? Theo dõi bài viết sau để tìm ra câu trả lời nhé!

ca-chua-bi-vang-la
Cà chua bị vàng lá – dấu hiệu nhận biết bệnh héo vàng cà chua

Nguyên nhân dẫn đến cây cà chua bị vàng lá

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho lá cà chua chuyển vàng mà không còn xanh như bình thường trong quá trình trồng trọt. Vì vậy người dân cần phải phát hiện ra sớm, biết rõ nguyên nhân cây cà chua bị vàng lá để có thể chữa trị kịp thời.

Ánh sáng

Cà chua là loại cây rất ưa sáng. Trong quá trình trồng mà thiếu nắng, ánh sáng trong nhà kính thì lá cây sẽ rất dễ chuyển vàng.

Tưới nước

Việc nuôi trồng và chăm sóc cà chua đòi hỏi phải duy trì được độ ẩm cần thiết. Bệnh héo vàng cà chua sẽ xuất hiện nếu không được tưới nước đầy đủ.

cay-ca-chua-bi-vang-la
Thừa nước cũng là nguyên nhân gây héo lá vàng lá ở cà chua

Thời điểm trồng cây con không đúng

Ở trạng thái bình thường cây con sẽ được trồng ở nơi cố định 55 – 65 ngày sau khi gieo hạn. Nếu bạn trồng muộn hơn so với khoảng thời gian đó thì sẽ xuất hiện bệnh vàng lá cà chua thậm chí là chết cây.

Do virus, nấm

Cà chua bị vàng lá cũng một phần là do mắc phải một số căn bệnh như:

– Fusarium (bệnh nấm): lá sẽ ngả vàng, quăn lại, khô héo. Bào tử nấm sẽ bám trên lá cà chua từ dụng cụ làm vườn hay động thực vật xung quanh. Căn bệnh sẽ phát triển nhất ở thời kỳ cây đang phát triển.

nguyen-nhan-cay-ca-chua-bi-vang-la
Nấm Fusarium oxysporum f.sp. lycopersici

– Blackleg: Căn bệnh phổ biến ở cây cà chua khi thân chúng bị thâm đen, lá bị chuyển màu. Khi gặp bệnh này sẽ không có biện pháp nào để chữa trị cho cây.

– Bệnh do virus gây nên: Cà chua sẽ bị vàng ngọn, xuất hiện các đường gân rõ rệt, hoa tàn dần.

Hệ thống gốc có vấn đề

Điều này thường gặp trong quá trình ghép cà chua người dân không cẩn thận trong quá trình xé những rễ nhỏ. Ngoài ra, việc làm cỏ, xới cuốc đất nếu không cẩn thận cũng dễ hư tổn đến rễ cây. Từ đó làm cho rễ bị thiệt hại khó phục hồi được. Cây càng già khả năng chịu đựng càng kém.

Bón phân không đúng cách

Cà chua là loại kén thành phần đất nên cần phải tuân thủ quy trình bón phân. Tần suất bón phân phụ thuộc vào thành phần đất, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho đất nuôi cây.

Thiếu chất dinh dưỡng

Bệnh héo vàng trên cây cà chua sẽ xuất hiện khi cây bị thiếu một số chất dinh dưỡng như:

– Nitơ: Lá cây sẽ dần chuyển vàng, đường gân xuất hiện màu đỏ

– Kali: bệnh vàng lá cà chua sẽ lan rộng ra toàn bộ lá rồi quăn lại

– Kẽm và magie: thiếu đi chất này lá nhỏ màu vàng, các cạnh trở nên hơi đỏ. Vết bệnh sẽ lan rộng nhanh chóng làm cho lá cuốn vào trong và héo dần.

– Bo, canxi, lưu huỳnh: Lá sẽ hoại tử dần, rụng lá và hoa.

Dư thừa chất dinh dưỡng

Để cây phát triển nhanh, người dân sẽ thường tích cực bổ sung chất dinh dưỡng như Nitơ, Clo,… điều này cũng sẽ làm cho cây bị cong, lá vàng và sẽ nhanh chết.

benh-heo-vang-ca-chua
Nguyên nhân gây vàng lá cà chua

Hạ thân nhiệt ngoài trời

Nhiều giống cà chua không thích hợp để trồng ngoài trời. Khi nhiệt độ giảm mạnh sẽ làm cho cây hạ thân nhiệt, rễ thối rữa.

Còn một số lý do khác như: Tăng độ chua đất, ghép cành không đúng kỹ thuật, mật độ trồng không hợp lý, độ ẩm trong đất tăng cao,…

Biện pháp phòng ngừa và chữa trị bệnh héo vàng cà chua

phong-benh-vang-la-tren-cay-ca-chua
Phòng bệnh héo vàng cà chua

Để tránh việc cà chua bị vàng lá trong quá trình trồng thì bà con nông dân phải có những biện pháp để phòng ngừa và chữa trị. Tham khảo một số biện pháp sau đây để cây cà chua của bạn có thể phát triển khoẻ mạnh.

– Trước khi trồng hạt giống, đất, dụng cụ làm vườn cần được khử trùng qua dung dịch kali pemanganat.

– Vị trí trồng cà chua phù hợp, đầy đủ ánh sáng.

– Tiêu diệt các thực vật gây hại như nấm bằng các loại thuốc đặc trị như AT Vaccino.

thuoc-tri-vang-la-ca-chua
AT Vaccino giúp phòng và trị bệnh héo vàng cà chua

Mua Ngay

– Khi trồng trong nhà kính thì các lỗ thông hơi phải được mở thường xuyên.

– Tưới nước ở mức độ vừa phải, duy trì 2 – 3 lần/tuần bằng nước ấm.

– Sử dụng dung dịch xà phòng, nước hoa cúc, cây hoàng liên,… để tiêu diệt sâu bệnh.

– Bón phân đúng lịch trình 3 – 4 lần/mùa.

– Khi cây còn non cần phủ giấy bạc, giữ nhiệt cho cây để tránh hạ thân nhiệt.

– Luân canh cây trồng: Nếu trồng cà chua liên tiếp 3 năm trên một mảnh đất thì tỉ lệ cà chua mắc bệnh sẽ cao hơn rất nhiều.

Như vậy, ở bài viết trên Phân thuốc vi sinh AT đã cung cấp cho bà con một số nguyên nhân và biện pháp phòng ngừa, chữa trị cho cây cà chua bị vàng lá. Hy vọng rằng những kiến thức trên sẽ giúp cho bà con có một vụ mùa cà chua năng suất, hiệu quả kinh tế cao. Trong quá trình trồng trọt và chăm sóc nếu gặp bất kỳ vấn đề gì thì hãy liên hệ đến hotline 09622 41 635 để được hỗ trợ kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon