Bọ trĩ hại dưa lưới: nhận biết và phòng trừ hiệu quả

Bọ trĩ hại dưa lưới: nhận biết và phòng trừ hiệu quả

Bọ trĩ hại dưa lưới dẫn đến thất thu, mất mùa, giảm chất lượng nông sản của bà con. Vậy làm sao để phòng trừ hiệu quả côn trùng, giúp vườn nhà phát triển tốt nhất? Đọc bài viết sau cùng AT để tìm hiểu kỹ hơn về loại bọ trĩ này nhé!

Tổng quan về bọ trĩ hại dưa lưới

Bọ trĩ hại dưa lưới: nhận biết và phòng trừ hiệu quả
Bọ trĩ thường xuất hiện trên vườn dưa lưới và gây hại nghiêm trọng

Bọ trĩ hại dưa lưới là một loài côn trùng nhỏ với thân hình thon dài, có màu đen hoặc nâu. Chúng thường gây hại ở nhiều loại cây trong đó có cây ăn quả, rau màu, cây hoa,…

Chúng sẽ tấn công bằng cách chích hút nhựa cây gây hiện tượng biến dạng ở lá, xoăn lá, vàng úa. Hậu quả nặng nhất là giảm năng suất, chất lượng nông sản. Vì vậy việc phòng trừ cần được tiến hành sớm để hạn chế hậu quả do chúng gây ra.

Đặc điểm hình dáng của bọ trĩ hại dưa lưới

Bọ trĩ hại dưa lưới: nhận biết và phòng trừ hiệu quả
Bọ trĩ hại vườn dưa lưới có kích thước nhỏ với thân vàng đen

Bọ trĩ gây hại ở dưa lưới có tên khoa học là Thrips palmi, thuộc bộ Thysanoptera, họ Thripidae. Những con trưởng thành và ấu trùng sẽ tập trung xếp hàng ở mặt dưới của lá.

Bọ trĩ trưởng thành có khả năng đẻ đến 160 trứng thường nằm trong mô lá, trứng có màu trắng sữa, khi gần nở thì trứng có màu vàng.

Vòng đời bọ trĩ từ 11 đến 16 ngày, có kích thước con trưởng thành từ 1-2mm, thân mình màu vàng, đen, có sọc và râu đầu dài khoảng ⅓ thân. Ấu trùng không có cánh, kích thước nhỏ hơn con trưởng thành.

Cách thức tấn công cây trồng của bọ trĩ hại dưa lưới

Bọ trĩ gây hại ở dưa lưới thường tấn công và phá hoại sự phát triển của cây với hai hình thức trực tiếp và gián tiếp như sau:

Trực tiếp: Chúng chích hút nhựa cây, gây biến dạng, xoăn lá, vàng úa. Lá cây có nhiều đốm nhỏ màu vàng hoặc nâu, bị rụng sớm. Chúng cũng có thể chích hút hoa, quả khiến hoa rụng, quả bị biến dạng, cho chất lượng kém.

Gián tiếp: Bọ trĩ còn là tác nhân truyền bệnh cho cây trồng, thông qua quá trình chích hút chúng còn mang theo mầm bệnh gây ra hiện tượng héo rũ, chết cây.

Hậu quả do bọ trĩ hại dưa lưới gây ra

Bọ trĩ sẽ gây hại ở tất cả các giai đoạn của cây từ khi cây còn non đến khi ra hoa, kết quả. Ấu trùng trưởng thành ăn mô lá, tạo các mẫu nhỏ ánh bạc ở mặt trên phiến lá, hay còn được gọi là bạc hóa.

Cây dưa lưới bị tấn công sẽ làm giảm diện tích lá cây, khiến khả năng quang hợp kém dần, dẫn đến suy giảm năng suất cây trồng. Bọ trĩ làm cho nông sản bị biến dạng, từ đó giá trị thương phẩm giảm mạnh. Chúng còn lây lan virus cho cây trồng, khiến vườn nhà dễ bị khảm lá.

Một số biện pháp phòng trừ bọ trĩ hại dưa lưới hiệu quả

Đối với bọ trĩ cũng như các côn trùng chích hút khác, bà con tham khảo một số cách phòng trị đơn giản mà hữu ích dưới đây.

Biện pháp canh tác phòng ngừa bọ trĩ gây hại ở dưa lưới

Bọ trĩ hại dưa lưới: nhận biết và phòng trừ hiệu quả
Kỹ thuật canh tác giúp phòng trừ bọ trĩ trên vườn dưa lưới

Bà con thực hiện dọn dẹp các mảnh vụn cây trồng, loại bỏ cỏ xung quanh vườn.

Cắt tỉa những cây đã bị bọ trĩ gây hại để hạn chế sự lây lan mầm bệnh trong vườn nhà.

Kiểm soát quần thể của bọ trĩ bằng bẫy dính màu vàng hoặc màu xanh lam.

Trồng sả quanh nhà màng, trồng rau húng, bạc hà phía trong hoặc ngoài nhà màng.

Sử dụng dầu neem có nguồn gốc từ cây neem với hiệu quả chống lại nhiều đối tượng gây hại mà không tàn phá ong hay loài thụ phấn khác. Loại dầu này diệt bọ trĩ bằng cách phá vỡ chu kỳ kiếm ăn, sinh sản của chúng.

Dẫn dụ bọ trĩ với các cây như hoa cúc, vạn thọ, hoa hồng, hướng dương,… Trồng cây ở ngoài hoặc trong nhà màng, thay chậu hoa dẫn dụ mới khi thấy mật độ bọ trĩ/ chậu hoa ở nhà màng cao.

Sử dụng thuốc hóa học trị bọ trĩ gây hại ở dưa lưới

Thuốc trị bọ trĩ hại dưa lưới với những thành phần hóa học có hoạt tính mạnh, nhanh chóng tiêu diệt mầm bệnh.

Cảnh báo! Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật dễ gây ra nhiều tác dụng phụ đối với môi trường, sức khỏe của con người. Tàn dư thuốc còn trong đất lâu ngày khiến đất canh tác bị bạc màu, cằn cỗi, mất dần vi sinh vật có lợi. Vì vậy bà con có thể lựa chọn những sản phẩm sinh học hiệu quả, an toàn hơn cho vườn nhà mình.

Thuốc đặc trị bọ trĩ hại dưa lưới hiệu quả

Bọ trĩ hại dưa lưới: nhận biết và phòng trừ hiệu quả
Sử dụng Mebe La Qua đạt kết quả xử lý bọ trĩ nhanh chóng

Sản phẩm sinh học mang tên Mebe La Qua đến từ Công ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp nhanh chóng tiêu diệt bọ trĩ hại dưa lưới, giúp bà con bảo vệ vườn nhà khỏi côn trùng chích hút phá hoại.

Thành phần của thuốc trị bọ trĩ gây hại ở dưa lưới

Mebe La Qua đậm đặc dung tích 500ml được sản xuất từ những thành phần bao gồm:

Metarhizium sp: 1×10^6CFU/g

Beauveria sp: 1×10^6CFU/g

– Chất hữu cơ: 15%

– Độ ẩm: 30%

– Bổ sung thêm vi khuẩn BT (Bacillus Thuringensis)

Sản phẩm Mebe La Qua được nghiên cứu, sản xuất bằng công nghệ nhân nuôi thu bào tử từ các chủng nấm và vi khuẩn mang tên: Metarhizium spp, Beauveria sp, Verticillium sp, Paecilomyces sp, Iseria sp và tổ hợp Bacillus thuringiensis (Bt) và sản phẩm lên men từ Bt (độc tố ở dạng đạm tinh thể và bào tử).

Nấm ký sinh lây nhiễm bệnh trên các loài sâu, côn trùng từ con này sang con khác.

Vi khuẩn Bt (Độc tố và bào tử) sẽ tiến hành ức chế và tiêu diệt nhiều loại côn trùng gây hại.

Công dụng đặc biệt của Mebe La Qua tiêu diệt sâu bệnh hại cây

Sản phẩm sinh học từ AT mang lại một số công dụng trong việc đánh bay sâu hại, côn trùng phá hoại vụ mùa. Sử dụng Mebe La Qua khiến cho rầy, sâu ngưng ăn chỉ sau 1 đến 2 ngày. Nấm ký sinh sẽ làm khô cứng cơ thể côn trùng, khiến chúng chết sau từ 3 đến 5 ngày phun.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị bọ trĩ Mebe La Qua đậm đặc 500ml

Sử dụng Mebe La Qua đậm đặc 500ml để xử lý côn trùng chích hút hại dưa lưới đơn giản như sau:

Pha 25-50ml sản phẩm cho bình từ 16-25m lít nước. Thực hiện phun ướt đẫm thân, cành, lá và vùng quanh gốc. Áp dụng định kỳ 7 – 10 ngày để thấy hiệu quả tốt nhất.

Lưu ý khi dùng Mebe La Qua đậm đặc dung tích 500ml:

Có thể trộn chung với các sản phẩm phân bón lá, chế phẩm sinh học khác để phun.

Thời gian cách ly: Không có thời gian cách ly khi dùng Mebe La Qua.

Mua thuốc trị bọ trĩ hại dưa lưới ở đâu uy tín, hiệu quả?

Đặt mua thuốc xử lý sâu bệnh hại Mebe La Qua tại Công ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp, bà con không còn phải đau đầu hay lo lắng về côn trùng chích hút gây hại cây trồng.

Tất cả các sản phẩm sinh học từ Công ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp đều an toàn khi sử dụng, bảo vệ sức khỏe bà con, cũng như góp phần bảo vệ môi trường.

Sản phẩm sinh học còn đóng góp hiệu quả trong việc sản xuất ra những nông sản sạch, an toàn, hỗ trợ canh tác bền vững. Đất đai, môi trường của đất trồng cũng sẽ được cải tạo, phục hồi, giảm thiểu nguồn bệnh.

Hy vọng bài viết đã mang lại những thông tin hữu ích đến mọi người về việc phòng trừ bọ trĩ hại dưa lưới. Đọc thêm những bài viết khác từ AT để cập nhật các phương pháp phòng trừ sâu bệnh trên cây trồng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon