Hướng dẫn kỹ thuật trồng măng tây lớn nhanh, mau thu hoach

Các kỹ thuật trồng măng tây cho năng suất cao, chất lượng tốt

Kỹ thuật trồng măng tây đòi hỏi người trồng phải có được sự hiểu biết nhất định về đặc tính của cây cũng như kỹ thuật trồng trọt. Măng tây là cây trồng ngoại, mới du nhập vào nước ta, là một loại rau cao cấp rất được ưa chuộng trên thị trường.

Vì vậy người trồng cần phải đầu tư rất nhiều về vốn, kỹ thuật cũng như công sức chăm sóc. Với bài viết dưới đây, hãy cùng Phân thuốc vi sinh AT tìm hiểu kỹ thuật trồng cây cũng như những lưu ý khi trồng, cách bón phân và sản phẩm phân bón phù hợp một cách chi tiết và chính xác nhé!

Tìm hiểu về kỹ thuật trồng măng tây

Các kỹ thuật trồng măng tây cho năng suất cao, chất lượng tốt
Trồng măng tây để đạt kết quả tốt nhất bà con cần áp dụng quy trình chăm sóc kỹ lưỡng, các phương pháp trồng cây hợp lý

Áp dụng các kỹ thuật trồng cây giúp bà con ngăn ngừa được nhiều loại bệnh, sâu, côn trùng gây hại, gia tăng sản lượng và cây măng được phát triển tốt.

Măng tây là loai cây giàu chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe được nhiều hộ gia đình yêu thích sử dụng, mang lại giá trị kinh tế cao vì thế để gia tăng sản lượng và đảm bảo chất lượng tốt nhất bà con cần thực hiện đúng quy trình cách trồng và phương pháp chăm sóc cho cây.

Nguồn gốc của cây măng tây từ các nước châu Âu như Đức, Tây Ban Nha, Ireland. Hiện nay, loại rau này đã được du nhập và trồng nhiều nơi ở Việt Nam đặc biệt vùng Đông Anh (Hà Nội) và Đức TrọngLâm Đồng.

Cây măng có thể chịu hạn tốt rất phù hợp trồng ở khí hậu nhiệt đới, nhiệt độ lý tưởng để phát triển từ 15 – 30 độ C.

Cần chuẩn bị những gì để thực hiện kỹ thuật trồng măng tây?

Các kỹ thuật trồng măng tây cho năng suất cao, chất lượng tốt
Các bước cần chuẩn bị trước khi thực hiện các phương pháp trồng

✅ Chọn giống: Để cho ra những cây măng tây chất lượng, múp, to việc chọn giống rất quan trọng. Bà con nên trồng những giống măng có thể trồng ở vùng có nhiệt độ cao trung bình trong năm vẫn có thể phát triển tốt.

✅ Chọn đất: Đất trồng tốt cho cây phát triển đó chính là đất phù sa, đất đỏ, đất giàu chất hữu cơ vì có mùn, đất thịt nhẹ có cát pha.

✅ Mực nước ngầm của đất trồng cây không được dưới 1,5m. Khu vực trồng1 cần có đầy đủ ánh sáng mặt trời.

✅ Trước khi trồng bà con lưu ý cày bừa thật kỹ, phơi ải đất, dọn cỏ, xử lý tàn dư, nấm bệnh và phải san bằng đất.

Thời vụ trồng măng tây tốt nhất là vào vụ thu đông từ cuối tháng 8 đến đầu tháng 3 và vụ xuân hè từ cuối tháng 2 đến tháng 6 lịch dương.

Hướng dẫn kỹ thuật trồng măng tây đơn giản qua từng bước

Để trồng măng tây thì không quá khó và rắc rối. Dưới đây là 2 cách trồng mà AT sẽ chia sẻ cho mọi người cùng tham khảo.

Kỹ thuật trồng cây măng tây bằng hạt

Các kỹ thuật trồng măng tây cho năng suất cao, chất lượng tốt
Phương pháp trồng măng tây bằng hạt bà con cần ngâm ủ hạt để nhanh chóng ra cây

Ngâm hạt giống với nước ấm (tỷ lệ 2 sôi : 3 lạnh) trong khoảng tầm 24 giờ. Sau đó vớt ra để ráo rồi đem ủ trong khăn/vải khoảng 9-12 ngày để hạt nứt nanh. Khi hạt đã nứt thì bắt đầu gieo hạt. Trộn đất gieo hạt theo tỷ lệ 2 phần đất, 1 phần phân hữu cơ, 1 tro trấu. Gieo hạt sâu 1-2,5cm, phủ một lớp mùn mọc ở trên mặt luống rồi tưới ẩm. Thời gian cây con ở vườn ươm sẽ từ 3 đến 6 tháng.

Kỹ thuật trồng măng tây bằng cây

Các kỹ thuật trồng măng tây cho năng suất cao, chất lượng tốt
Áp dụng phương pháp trồng bằng cây để nhanh chóng thu được sản lượng

Đất xới tới độ sâu 40 – 50cm để thân cây bén rễ. Trước tầm 15-10 ngày ươm hạt măng tây, bón 7-8kg vôi bột vào đất trồng, bón lót 150kg phân vi sinh.

Tiếp theo, bổ luống cao 20-25cm, chiều rộng từ 0,8-1m để chống úng cho cây. Tạo rãnh thoát nước bằng cách mỗi luống cần cách nhau tối thiểu 90cm.

Khi trồng cây, đào các hố sâu khoảng 20-30cm để thân cây có thể bén rễ, ngoài ra khoảng cách trồng măng tây là 40-50cm để đảm bảo cây có đủ không gian, chất dinh dưỡng để phát triển.

Quy trình thu hoạch măng tây đúng kỹ thuật không bị gãy

Thu hoạch măng tây sau 6-9 tháng trồng cây trong khoảng 4-9 giờ sáng. Sau khi thu hoạch xong, bảo quản măng ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Có thể thu hoạch trong 15 ngày liên tục, sau đó tạm dừng để tiếp tục bón phân cung cấp dinh dưỡng cho cây. Ba tháng sau thì bắt đầu cắt bỏ cây già, đổi cây mẹ khác.

TOP thuốc sinh học hỗ trợ trồng măng tây xanh lá, đứng cây

Chọn phân bón phù hợp cũng là một công việc rất quan trọng trong cách trồng và chăm sóc măng tây xanh. Dưới đây phanthuocvisinh.com xin giới thiệu với các bạn một số sản phẩm phân bón phù hợp.

Các kỹ thuật trồng măng tây cho năng suất cao, chất lượng tốt
Cung cấp dinh dưỡng cho cây bằng thuốc hữu cơ Amino Humic, giúp cây thải độc, nhanh chóng phục hồi

Mua ngay Amino Humic 59

✅ Amino Humic cung cấp dinh dưỡng giúp bung rễ mạnh, giải độc hữu cơ, phục hồi nhanh cây sau nhiễm bệnh, sau thu hoạch.

Các kỹ thuật trồng măng tây cho năng suất cao, chất lượng tốt
Dùng thuốc Trichoderma AT để giúp cải tạo đất, ủ phân hiệu quả

Mua ngay AT Trichoderma tại đây

✅ Ủ phân, cải tạo đất – Trichoderma AT tăng cường hệ sinh vật có ích trong việc cải tạo đất, giúp phục hồi đất đã bị thoái hóa.

Kỹ thuật bón phân cho măng tây khi trồng đạt hiệu quả

Việc bón phân cũng là một quá trình là rất quan trọng. Xem tại đây cách bón phân cho cây măng tây chính xác nhất.

Với thời kỳ dưỡng cây mẹ thay thế, sẽ có 2 giai đoạn. Lần 1, tiến hành sau khi tạm ngưng thu hoạch lứa măng tơ 15 ngày, lượng phân bón phù hợp cho 1ha trồng măng tây là 400 kg NPK 16.16.8. Lần 2, thực hiện sau lần 1 tầm 20 ngày, lượng bón phù hợp cho 1ha trồng măng tây là 12 tấn phân chuồng hoai mục + 400 kg NPK 16.16.8.

Bón thúc đều đặn 20 ngày một lần trong chu kỳ hoạch măng 80 – 85 ngày, lượng phân sử dụng cho 1 ha là 200kg NPK 16.16.8.

Giai đoạn măng chuyển sang màu vàng thì cần dưỡng những cây măng tơ rồi nhổ bỏ cây măng mẹ già nhằm làm trẻ hóa ruộng măng.

Những lưu ý khi thực hiện kỹ thuật trồng măng tây để cây mau lớn

✅ Trong mùa khô cần thường xuyên tưới nước và phủ rơm rạ, tro trấu để giữ ẩm, giúp đất không bị khô. Ngoài ra, cần phải thường xuyên kiểm tra rãnh thoát nước vào mùa mưa, tránh tình trạng ngập úng.

✅ Phải phải thường xuyên dọn sạch cỏ, tỉa bỏ lá hư, lá già và làm ẩm đất để ngăn ngừa các loại sâu, rầy rẹp.

✅ Hằng ngày tưới đủ nước và cần có hệ thống thoát nước để tránh ngập úng.

✅ Phòng trừ sâu bệnh gây hại cho cây, ưu tiên sử dụng các loại thuốc trừ sâu từ thảo mộc, thiên nhiên và vi sinh để đảm bảo an toàn, chất lượng cho rau cũng như người tiêu dùng.

Bài viết trên, AT chúng tôi đã chia sẻ những thông tin về kỹ thuật trồng măng tây, cách bón phân, quy trình trồng, cách ươm hạt măng tây sao cho hiệu quả. Mong rằng những thông tin chúng tôi mang đến sẽ có ích cho bà con.

Để nhận tư vấn về kỹ thuật canh tác các loại cây trồng cũng như mua phân thuốc vi sinh cho cây, bà con có thể liên hệ với AT qua Hotline: 09 622 41 635. Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ quý bà con 24/24h.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon