Kỹ thuật trồng măng tây cho năng suất cao theo quy trình chi tiết

ky-thuat-trong-mang-tay

Măng tây là cây trồng ngoại, mới du nhập vào nước ta, là một loại rau cao cấp rất được ưa chuộng trên thị trường. Về kỹ thuật trồng cây măng tây đòi hỏi người trồng phải có được sự hiểu biết nhất định về đặc tính của cây cũng như kỹ thuật trồng trọt. Vì vậy người trồng cần phải đầu tư rất nhiều về vốn, kỹ thuật cũng như công sức chăm sóc. Với bài viết dưới đây, hãy cùng Phân thuốc vi sinh AT tìm hiểu kỹ thuật trồng măng tây cũng như những lưu ý trong khi trồng trọt, cách bón phân và sản phẩm phân bón phù hợp một cách chi tiết và chính xác nhé!

ky-thuat-trong-mang-tay
Quy trình trồng măng tây chuẩn, đúng kỹ thuật

Quá trình trồng măng tây và một số lưu ý

Tìm hiểu ngay một số lưu ý khi trồng măng tây dưới đây để không bị mắc sai lầm trong kỹ thuật trồng và chăm sóc măng tây xanh.

Thời vụ trồng măng tây

Thời vụ trồng măng tây tốt nhất là vào vụ thu đông từ cuối tháng 8 đến đầu tháng 3 và vụ xuân hè từ cuối tháng 2 đến tháng 6 lịch dương.

thoi-vu-trong-mang-tay
Thời vụ trồng cây măng tây

Điều kiện đất trồng phù hợp

Loại đất phù hợp nhất để trồng măng tây là loại đất thịt nhẹ, tơi xốp, có chứa nhiều chất hữu cơ, đất cát pha, đất phù sa ven sông. Mực nước ngầm của đất trồng măng tây không được dưới 1,5m. Khu vực trồng măng tây cần có đầy đủ ánh sáng mặt trời.

khoang-cach-trong-mang-tay
Đất nào trồng được cây măng tây?

Thu hoạch măng tây

Thu hoạch măng tây sau 6-9 tháng trồng cây trong khoảng 4-9 giờ sáng. Sau khi thu hoạch xong, bảo quản măng tây ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Có thể thu hoạch măng tây trong 15 ngày liên tục, sau đó tạm dừng để tiếp tục bón phân cung cấp dinh dưỡng cho cây. Ba tháng sau thì bắt đầu cắt bỏ cây già, đổi cây mẹ khác.

quy-trinh-trong-mang-tay
Thu hoạch măng tây vào lúc sáng sớm

Học hỏi kỹ thuật trồng măng tây

Để trồng măng tây thì không quá khó và rắc rối. Dưới đây là 2 cách trồng măng tây mà phanthuocvisinhat cho mọi người cùng tham khảo.

Trồng bằng hạt

Ngâm hạt giống với nước ấm (tỷ lệ 2 sôi : 3 lạnh) trong khoảng tầm 24 giờ. Sau đó vớt ra để ráo rồi đem ủ trong khăn/vải khoảng 9-12 ngày để hạt nứt nanh. Khi hạt đã nứt thì bắt đầu gieo hạt. Trộn đất gieo hạt theo tỷ lệ 2 phần đất, 1 phần phân hữu cơ, 1 tro trấu. Gieo hạt sâu 1-2,5cm, phủ một lớp mùn mọc ở trên mặt luống rồi tưới ẩm. Thời gian cây con ở vườn ươm sẽ từ 3 đến 6 tháng.

cach-uom-hat-mang-tay
Cách ươm hạt măng tây

Trồng bằng cây

Đất xới tới độ sâu 40 – 50cm để thân cây bén rễ. Trước tầm 15-10 ngày ươm hạt măng tây, bón 7-8kg vôi bột vào đất trồng, bón lót 150kg phân vi sinh. Tiếp theo, bổ luống cao 20-25cm, chiều rộng từ 0,8-1m để chống úng cho cây. Mỗi luống cách nhau tối thiểu 90cm để tạo rãnh thoát nước.

Khi trồng cây, đào các hố sâu khoảng 20-30cm để thân cây có thể bén rễ, ngoài ra khoảng cách trồng măng tây là 40-50cm để đảm bảo cây có đủ không gian, chất dinh dưỡng để phát triển.

cach-trong-va-cham-soc-mang-tay
Trồng măng tây bằng cây

Cách bón phân cho măng tây đúng cách

Việc bón phân cho măng tây cũng là một quá trình là rất quan trọng. Xem tại đây cách bón phân cho cây măng tây chính xác nhất.

  • Với thời kỳ dưỡng cây mẹ thay thế, sẽ có 2 giai đoạn. Lần 1, tiến hành sau khi tạm ngưng thu hoạch lứa măng tơ 15 ngày, lượng phân bón phù hợp cho 1ha trồng măng tây là 400 kg NPK 16.16.8. Lần 2, thực hiện sau lần 1 tầm 20 ngày, lượng bón phù hợp cho 1ha trồng măng tây là 12 tấn phân chuồng hoai mục + 400 kg NPK 16.16.8.
  • Bón thúc đều đặn 20 ngày một lần trong chu kỳ hoạch măng 80 – 85 ngày, lượng phân sử dụng cho 1 ha là 200kg NPK 16.16.8.
  • Giai đoạn măng chuyển sang màu vàng thì cần dưỡng những cây măng tơ rồi nhổ bỏ cây măng mẹ già nhằm làm trẻ hóa ruộng măng.

Một số sản phẩm phân bón phù hợp cho măng tây

Chọn phân bón phù hợp cũng là một công việc rất quan trọng trong cách trồng và chăm sóc măng tây xanh. Dưới đây phanthuocvisinh.com xin giới thiệu với các bạn một số sản phẩm phân bón phù hợp cho măng tây.

cach-bon-phan-cho-cay-mang-tay

Mua Ngay

Amino Humic cung cấp dinh dưỡng giúp bung rễ mạnh, giải độc hữu cơ, phục hồi nhanh cây sau nhiễm bệnh, sau thu hoạch.

cach-trong-va-cham-soc-mang-tay-xanh

Mua Ngay

Ủ phân, cải tạo đất – Trichoderma AT tăng cường hệ sinh vật có ích giúp cải tạo đất, đặc biệt hiệu quả trong việc phục hồi đất bị thoái hóa.

Lưu ý chăm sóc cho măng tây năng cao năng suất

  • Trong mùa khô cần thường xuyên tưới nước và phủ rơm rạ, tro trấu để giữ ẩm, giúp đất không bị khô. Ngoài ra, cần phải thường xuyên kiểm tra rãnh thoát nước vào mùa mưa, tránh tình trạng ngập úng.
  • Phải phải thường xuyên dọn sạch cỏ, tỉa bỏ lá hư, lá già và làm ẩm đất để ngăn ngừa các loại sâu, rầy rẹp.

Kết luận

Bài viết trên là những chia sẻ của chúng tôi về kỹ thuật trồng, chăm sóc măng tây cũng như một số công dụng, ý nghĩa của cây. Mong rằng những thông tin chúng tôi mang đến sẽ có ích cho bà con. Để nhận tư vấn về kỹ thuật canh tác các loại cây trồng cũng như mua phân thuốc vi sinh cho cây, bà con có thể liên hệ với CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ SẠCH NÔNG NGHIỆP qua hotline 09 622 41 635

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon