Cách xử lý cây mai bị thối rễ hiệu quả và an toàn cho cây

Hướng dẫn các cách xử lý cây mai bị thối rễ hiệu quả nhất

Cách xử lý cây mai bị thối rễ dễ thực hiện và giúp phục hồi bộ rễ cho vườn cây cùng AT trong bài viết. Mời bà con cùng tham khảo một số biện pháp xử lý tình trạng úng rễ ở cây mai chi tiết như sau.

Tìm hiểu về cách xử lý cây mai bị thối rễ

Hướng dẫn các cách xử lý cây mai bị thối rễ hiệu quả nhất
Nhiều người trồng mai kiểng thường gặp tình trạng cây mai bị thôi rễ nhưng chưa có hướng xử lý đúng

Cách xử lý cây mai bị thối rễ được nhiều người quan tâm vì tình trạng mai bị héo, chết do ngập úng vẫn thường gặp trong quá trình trồng và chăm sóc mai. Sau đây là thông tin nhận biết khi nào mai bị hư úng rễ và các cách xử lý hiệu quả cho vườn nhà khỏe mạnh trở lại.

Dấu hiệu của cây mai bị thối rễ

Hướng dẫn các cách xử lý cây mai bị thối rễ hiệu quả nhất
Các dấu hiệu nhận diện cây mai bị thối hư rễ

Các biến đối về trạng thái của cây, như màu sắc lá, giúp cho bà con nhận biết được tình trạng hư thối ở rễ để dễ dàng thực hiện cách xử lý cây mai bị thối rễ như sau:

✅ Kiểm tra màu lá: Màu lá có dấu hiệu chuyển vàng, do mai bị thừa nước, hoặc rễ cây đã bị ngập úng trong nước quá lâu. Màu lá dần nhợt nhạt, chuyển vàng, trên lá có nhiều mảng màu loang lổ.

✅ Cây chậm lớn, có đốm nâu: Khi mai bị úng nước, thì rễ không có khả năng hấp thụ dinh dưỡng, phần thân cây mất dần sức sống, xuất hiện các đốm nâu ở lá, cây kém phát triển, héo dần và chết đi.

✅ Các vết nấm mốc, rêu ở gần gốc cây: Xuất hiện những đám rêu trắng ngọc, đen hoặc xanh trên bề mặt đất trồng và khu vực xung quanh gốc cây. Rêu sẽ lan rộng rất nhanh và gây nguy hiểm đến sức khỏe của cây nếu không xử lý kịp thời.

✅ Mùi mốc: Xuất hiện mùi mốc rất khó chịu do nhiều nước đọng quanh vị trí rễ cây quá lâu khiến rễ mai bị hỏng dần, bốc mùi khó chịu.

✅ Kiểm tra lỗ thoát nước ở dưới đáy chậu: Nếu chậu cây không có chỗ thoát nước, cây dễ bị ngập úng do nước sẽ bị ứ đọng ở phần đáy chậu.

Nguyên nhân gây ra tình trạng cây mai bị úng rễ

✅ Dư thừa nước: Tưới nhiều nước dễ gây ngập úng rễ, rễ bị thiếu oxy, tạo điều kiện mầm bệnh phát triển.

✅ Đất thẩm thấu kém: Đất trong chậu sau thời gian dài sẽ bị chặt lại, hạn chế về khả năng thẩm thấu cũng như thoát nước cho cây.

✅ Thời điểm tưới nước: Tưới nhiều nước đặc biệt là vào mùa đông có thể ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây.

✅ Chất liệu chậu cây: Mỗi vật liệu chậu khác nhau, như chậu nung có khả năng thoát nước tốt hơn các loại chậu nhựa và kim loại, vì vậy mọi người cần có cách tưới phù hợp với từng loại chậu.

✅ Do nấm bệnh: Khi mưa xuống gây ra hiện tượng độ ẩm trong đất tăng cao, các loại nấm có hại tồn tại nhiều trong đất gồm Fusarium, Phytophthora, Pythium, Rhizoctonia,… dễ dàng sinh trưởng và phát triển, tấn công lên rễ khiến bị thối, rễ biến thành mùn và thiệt hại nhất là chết cây.

Vì thế, để áp dụng đúng cách xử lý cây mai bị thối rễ cần xác định đâu là nguyên nhân gây thối, hạn chế rủi ro làm bệnh thối rễ cây mai nặng hơn.

Hướng dẫn cách xử lý cây mai bị thối rễ hiệu quả

Để đảm bảo mai luôn xanh tốt, phát triển một cách khỏe mạnh, cần chăm sóc một cách phù hợp, tưới nước đủ liều lượng. Khi phát hiện chậu mai úng bước, áp dụng các biện pháp xử lý cây mai bị thối rễ vô cùng hiệu quả như sau:

Ngưng tưới nước để xử lý mai bị úng rễ

Hướng dẫn các cách xử lý cây mai bị thối rễ hiệu quả nhất
Các bước xử lý cây mai bị thối hư bộ rễ

Ngưng tưới nước khi phát hiện ra chậu mai đã bị ngập úng, ngừng đến khi nền đất khô hoàn toàn. Có một số cách giúp mọi người nhận biết đất trồng cây đã thực sự khô ráo hay chưa, kiểm tra như sau:

Sử dụng máy chuyên dùng đo độ ẩm, dùng đũa gỗ để cắm sâu vào đất, quan sát thấy gỗ có màu sẫm lại thì còn hơi ẩm. Kiểm tra qua các lỗ thoát nước, hoặc xem trọng lượng chậu cây sẽ rất nhẹ khi đất trong chậu đã khô hoàn toàn.

Đặt cây mai bị úng rễ dưới bóng râm

Bước tiếp theo của cách xử lý cây mai bị thối rễ là đưa cây vào bóng râm. Lúc này rễ cây mất khả năng hút nước và dinh dưỡng để nuôi cây, việc để cây ngoài nắng gây ảnh hưởng xấu đến các bộ phận trên cây mai như: thân, lá, cành.

Gõ nhẹ vào thành chậu để xử lý mai bị úng rễ

Thực hiện gõ nhẹ vào thành chậu bằng tay hoặc xẻng, điều này tạo thành các túi khí cho rễ cây được khô thoáng hơn. Đồng thời thực hiện việc lấy cây ra khỏi chậu được dễ dàng hơn, thuận lợi cho quá trình thay đất cho cây.

Lấy cây mai bị úng rễ ra khỏi chậu

Hướng dẫn các cách xử lý cây mai bị thối rễ hiệu quả nhất
Gõ nhẹ thành chậu hoặc moi đất nhẹ nhàng, tránh làm tổn thương bộ rễ cây mai

Sau khi vỗ nhẹ vào thành chậu, lớp đất sẽ dần bung ra khỏi rễ và thực hiện việc lấy cây ra khỏi chậu. Chú ý cẩn thận, nhẹ nhàng đưa cây ra để tránh gây đứt rễ. Nếu đất trong chậu có mùi thối rửa, rêu mốc thì nên vứt bỏ không sử dụng lại.

Bóc lớp đất cũ ở phần rễ cây mai

Thực hiện gạt toàn bộ lớp đất cũ ra khỏi phần rễ cây, thao tác nhẹ nhàng để không gây tổn thương rễ. Sử dụng đất trồng sạch, giúp tăng khả năng phục hồi, sinh trưởng của cây và đảm bảo an toàn sức khỏe.

Loại bỏ phần cành lá bị chết khi xử lý mai bị úng rễ

Hướng dẫn các cách xử lý cây mai bị thối rễ hiệu quả nhất
Cắt bỏ cành, lá, gốc rễ bị thối hư giúp cây mai tập trung nguồn lực kích rễ mới ra nhanh hơn

Dùng kéo chuyên dụng để cắt tỉa lá và cành chết cho cây mai, loại bỏ cả những phần rễ đã xuất hiện nhiều đốm nâu, rễ bị thối rữa bốc mùi. Giữ lại chiếc rễ cây rắn chắc khỏe mạnh với màu trắng. Tỉa rễ hư hỏng đến sát gốc cây và tiến hành mang đi trồng lại.

Cách xử lý cây mai bị thối rễ bằng thuốc sinh học ROTO

Hướng dẫn các cách xử lý cây mai bị thối rễ hiệu quả nhất
ROTO giải quyết dứt điểm vấn đề thối rễ trên cây mai, phục hồi và giúp cây tăng tỷ lệ ra hoa

Đối với thối hư rễ, nguyên nhân do nấm bệnh tấn công đã trở thành nỗi lo cho nhiều nhà vườn. Sau khi xử lý mai bị úng rễ với các kỹ thuật canh tác, bà con có thể kết hợp dùng sản phẩm sinh học từ AT để phục hồi, tiêu diệt nấm bệnh. Thông tin chi tiết về sản phẩm Roto trị vàng lá thối rễ như sau:

Thành phần của thuốc trị bệnh thối rễ cây mai

Những thành phần của thuốc sinh học Roto gồm có: Vi sinh vật phân giải xenlulo: 2×10^8 CFU/ml; pHH20: 6; Tỷ trọng: 1,12, các vi sinh vật có lợi như Chaetomium, Trichoderma,…

Công dụng của thuốc trị bệnh thối rễ cây mai

  • Xử lý tận gốc và phòng trị lâu dài bệnh vàng lá thối rễ cho mọi loại cây trồng.
  • Tiêu diệt triệt để các loại nấm bệnh gây ra vàng lá, thối hư rễ: Phytophthora, Fusarium.
  • Giúp bộ rễ tăng cường khả năng phục hồi, cải thiện sức đề kháng, tái tạo nhanh sau thời gian bị các loại nấm bệnh tấn công.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị bệnh thối rễ cây mai Roto

  • Xử lý nấm bệnh thối rễ: Tiến hành sử dụng thuốc cho tình trạng rễ bị hư thối ở cấp độ các rễ nhành, điều chỉnh độ pH của đất về mức 5.5 – 6.5. Thực hiện hòa tan 500ml Roto cùng 400 lít nước, tưới xung quanh tán cây và khoảng 30cm ở khu vực vành tán. Liều lượng tưới 2 lần cho cây trồng sẽ cách nhau 5 – 7 ngày/lần.
  • Phục hồi và tái tạo bộ rễ: Hòa tan 500ml sản phẩm Roto cùng với 200g VF1 hoặc với 250ml AT02 cho vào bình 800ml nước. Tiến hành tưới ướt đẫm ở khu vực vùng đất quanh tán cây và 30cm vành tán. Liều lượng tưới định kỳ phòng nấm bệnh từ 1 – 2 tháng/lần.

Lợi ích khi mua thuố xử lý cây mai bị thối rễ tại AT

Đối với các hoạt động mua hàng như sản phẩm Roto hoặc các loại thuốc khác tại Công ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp, quý khách sẽ nhận được các lợi ích như sau:

✅ Miễn phí giao hàng thẳng từ nhà máy đến địa chỉ của nhà vườn với các đơn từ 300.000 VNĐ. Vận chuyển đến mọi tỉnh thành trên đất nước Việt Nam.

✅ Chiết khấu càng cao cho sản phẩm được mua với số lượng càng lớn.

✅ Tư vấn miễn phí cùng đội ngũ kỹ sư AT giàu kinh nghiệm, hỗ trợ qua tổng đài: 096 789 1046 – 09622 41 635 – 0972 563 448.

Địa chỉ mua thuốc xử lý cây mai bị thối rễ uy tín, giá tốt

Với sự phát triển của các dòng sản phẩm sinh học hiện nay được bán rộng rãi trên thị trường, Công ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp ra đời với những giải pháp phù hợp cho cây trồng, giúp bà con nông dân canh tác hiệu quả, xử lý sâu bệnh tốt hơn.

Trong đó, sản phẩm Roto do Công ty TNHH Công Nghệ Sạch Nông Nghiệp phát triển đẩy nhanh quá trình tiêu diệt nấm bệnh hiệu quả, cải thiện năng suất cây trồng.

Sản phẩm đã được trải qua quá trình kiểm định và cấp phép lưu hành bởi Cục Bảo Vệ Thực Vật, đảm bảo khi sử dụng đạt hiệu quả và an toàn.

Trên đây là những thông tin về cách xử lý cây mai bị thối rễ hiệu quả, an toàn. Bà con liên hệ AT bằng cách gọi đến các số sau 09622 41 635 – 0972 563 448 để đặt hàng Roto tiêu diệt nấm bệnh và cải thiện tình trạng cây trồng ở vườn nhà mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon