Các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của vi sinh vật

visinh

Các vi sinh vật tương tự các sinh vật phức tạp hơn vì chúng cần nhiều loại vật liệu khác nhau từ môi trường để hoạt động và đạt được hai mục tiêu chính – cung cấp năng lượng đủ để sống và sinh sản. Chúng ta cùng đi tìm hiểu về các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của vi sinh vật.

Chất dinh dưỡng

Tất cả các vi sinh vật đều cần thức ăn. Các nguồn thực phẩm có thể khác nhau, nhưng các sinh vật chủ yếu giải phóng carbon và nitơ từ các chất như protein, chất béo và carbohydrate. 

Một số vi sinh vật tìm ra và hấp thụ những hạt này. Những Vi sinh vật khác có thể thực hiện phản ứng hóa học với các nguyên tố xung quanh như carbon dioxide để đạt được những gì nó cần, trong khi một số vi sinh vật khác có thể sản xuất đường thông qua quang hợp tương tự như thực vật. 

Nhiệt độ

Nói chung, nhiệt độ càng cao, vi sinh vật dễ dàng có thể tăng lên đến một điểm nhất định. Nhiệt độ rất cao và rất thấp làm cản trở quá trình enzyme của vi sinh vật sống, nhưng mỗi loài vi sinh vật lại phát triển thích hợp với các mức nhiệt độ khác nhau. 

Các nhà khoa học thường chia chúng thành ba nhóm khác nhau. Nhóm 1 thích nhiệt độ từ 0 đến 5 độ C; nhóm 2 thích hợp ở giữa, 20-45 độ C; Nhóm 3 phát triển mạnh ở nhiệt độ khoảng 55 độ trở lên.

Mức độ pH

Các vi sinh vật cũng thích một mức pH nhất định trong chất hoặc môi trường mà chúng sinh ra – nghĩa là chúng thích có đặc tính axit đặc biệt trong môi trường xung quanh. Hầu hết các vi sinh vật, bao gồm hầu hết các mầm bệnh của con người, các sinh vật thích mức độ pH trung tính. Một số ví dụ như độ pH cao, nhưng thường xuyên nhất, nếu điều kiện là quá axit, sau đó các enzym của cơ thể phân hủy.

Độ ẩm

Dòng nước tự do là yếu tố sống còn đối với vi sinh vật để tế bào của chúng trao đổi vật liệu và cho quá trình trao đổi chất của chúng. Tất cả vi sinh vật đều đòi hỏi một mức nước, nhưng một số ít có thể sống sót trong môi trường có độ ẩm thấp bằng cách bảo tồn tất cả lượng nước mà nó tìm thấy và bằng cách ở trong một môi trường giàu độ ẩm. Theo nguyên tắc chung, mặc dù, độ ẩm càng cao, càng có nhiều vi sinh vật được tìm thấy.

Các yếu tố môi trường

Ngoài nước, vi sinh vật thường đòi hỏi sự hiện diện của một số nguyên tố trong không khí mà chúng hấp thụ để tạo ra các chất dinh dưỡng cần thiết. Nitơ là một yếu tố cần thiết, cũng như oxy. Có nhiều vi sinh vật cần có môi trường giàu oxy để sống sót, nhưng một số khác thì thực sự phát triển trong môi trường xung quanh oxy thấp. Giữa hai cực này có nhiều loại khác nhau có thể thích oxy nhiều hơn hoặc ít hơn và sẽ có thể phát triển bình thường cho dù có bao nhiêu oxy

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0972563448
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon